Những con số đau thương

Lâm Bình Duy Nhiên

16-3-2022

Vậy là đã 20 ngày trôi qua chiến tranh bùng nổ tại cửa ngõ châu Âu. Một Putin độc tài, độc đoán đã quyết định ra lệnh tấn công Ukraine, một mảnh đất, theo ông, vận mệnh phải gắn liền với nước Nga vĩ đại và ông không hề xem đó là một quốc gia, thậm chí có một “qui chế nhà nước”.

Cũng chừng ấy thời gian, Putin và quân đội hùng mạnh cộng với lính đánh thuê từ Syria và Chechnya vẫn chưa thể chấm dứt cuộc xâm lược. Sự kháng cự anh dũng của chính phủ, quân đội và nhân dân Ukraine đã khiến cho kế hoạch tác chiến của quân đội Nga bị phá sản. Trên bộ, quân đội Nga gặp muôn vàn khó khăn trong các cuộc chiến tại cửa ngõ những thành phố quan trọng. Để hòng dập tắt sự chống trả, quân đội Nga đã oanh tạc, không kích, bắn hoả tiễn vào các thành phố, thậm chí vào các khu đông dân, bệnh viện, trường học,…

Một cách chính xác, Putin đã tấn công vào các mục tiêu dân sự và sát hại dân thường vô tội.

Kể từ ngày 24/2/2022, theo Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), đã có 2,95 triệu người Ukraine phải rời bỏ quê hương. Trong số đó, có khoảng 1,79 triệu lánh nạn tại Ba Lan và các nước láng giềng như Hungary, Roumanie hay Moldavie.

Một con số khác, khủng khiếp hơn, theo Quĩ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), đã có khoảng 1,4 triệu trẻ em phải rời bỏ Ukraine. Tức khoảng một phút có 55 trẻ em phải lánh nạn chiến tranh. Theo ông James Elder, phát ngôn viên của UNICEF, cứ “khoảng một giây, có một em bé Ukraine phải bỏ chạy”.

Cũng theo ông, cuộc khủng hoảng này “trên phương diện tốc độ và quy mô là chưa từng có kể từ sau Thế chiến thứ hai”.

Bên cạnh con số đáng lo ấy, đó là sự báo động về nguy cơ trẻ em bị chia cắt, bạo lực, bóc lột tình dục thậm chí bị buôn bán bởi các tổ chức tội phạm.

Tại các vùng biên giới, hàng ngày vẫn có những đoàn người mệt mỏi, lũ lượt đi bộ băng qua biên giới. Trong những đoàn người di dân ấy, có vô số những trẻ thơ, ôm những con thú bông, khóc nức nở theo mẹ rời bỏ quê hương, nhà cửa, trường học và bạn bè thân yêu.

Trên truyền hình, một người phụ nữ rời bỏ thành phố Mykolaïv để vào biên giới Roumanie. Cô tâm sự: “Trên đường đến đây, tôi đã khóc, vì tôi yêu đất nước mình. Tôi muốn sống ở Ukraine, nhưng tôi không thể, bởi vì hiện nay, họ đang phá hủy mọi thứ“. Cô phải rời bỏ Ukraine để cứu lấy mạng sống của đứa con thơ.

Cho đến ngày hôm nay, 15/3/2022, theo Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) đã có 691 dân thường bị thiệt mạng và 1143 bị thương. Đương nhiên, tất cả các nạn nhân đều là người Ukraine! Đó cũng chỉ là những con số mang tính tương đối vì có nguồn tin chưa được kiểm chứng, chỉ riêng tại thành phố Marioupol, đã có khoảng 2100 dân thường bị giết chết trong các cuộc không kích của quân đội Nga.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã có khoảng 1300 binh lính Ukraine bị thiệt mạng từ khi chiến tranh bắt đầu.

Về phía Nga, dĩ nhiên ngoài cuộc chiến về quân sự, họ còn cố gắng tiến hành một cuộc chiến về truyền thông. Theo đó, chỉ có khoảng 500 binh lính bị tử trận. Một con số quá nhỏ so với thực tế dao động từ 2.000 đến 4.000 binh lính bị chết theo các cơ quan tình báo của Mỹ chỉ sau hơn 2 tuần chiến tranh.

Cũng cần nhắc lại, Liên Xô đã mất gần 15 ngàn quân trong gần 10 năm sa lầy chiến tranh tại Afghanistan.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng tuy nhiên mặt trận Ukraine không hề giản đơn như Putin hình dung. Xâm lược luôn dễ nhưng kết thúc cuộc chiến như thế nào lại là chuyện khác.

Vì với lực lượng lên đến khoảng 150 ngàn quân, Putin có thể kết thúc chiến tranh trong biển lửa khi điên cuồng tàn phá Ukraine và sát hại dân lành. Những con số thương vong sẽ gia tăng và dân thường sẽ là những nạn nhân đau thương. Chắc chắn quân đội Nga cũng sẽ chịu nhiều tổn thất quan trọng về tử vong.

Và chính những cái chết của binh lính Nga sẽ đạp đổ mọi huyền thoại về chiến dịch “phi phát xít hoá và phi quân sự hoá” Ukraine. Sự tuyên truyền dối trá của chính phủ Putin sẽ bị vạch trần vì đó chỉ là một cuộc xâm lăng tàn bạo. Một cuộc xâm lăng đến thời điểm hiện tại đã cướp đi bao sinh mạng cũng như tuổi thanh xuân của hàng ngàn binh lính Nga.

Mỗi quan tài của một người lính Nga tử trận sẽ là một tội ác của Putin đối với những người mẹ Nga mất con trong cuộc xâm lược này. Đó sẽ là nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với Putin khi phải đối mặt với công luận nước Nga.

Sẽ có nhiều, thậm chí rất nhiều người Ukraine phải hy sinh để bảo vệ Tổ quốc cũng như hàng triệu người phải chạy trốn chiến tranh. Trong số đó, vô số những trẻ thơ, sẽ phải sống cuộc sống tha hương, tương lai mờ mịt. Đó chính là vết thương đau xiết trong tiềm thức nhân loại mà chính Putin, chứ không ai hết, là kẻ tội phạm cần bị lên án và truy tố.

Cái ánh hào quang của lòng yêu nước, của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, của một giấc mộng bá quyền và bành trướng đã khiến cho Putin sa lầy vào một cuộc chiến tàn bạo và phi nhân, của những tội ác chiến tranh, không hơn, không kém!

Để được gì sau cùng? Để có được sự thuần phục của một dân tộc? Với những cái chết oan nghiệt, những tuổi thơ trong sáng vĩnh viễn bị vùi dập bởi bạo lực và khói lửa chiến tranh. Những thành phố cổ kính, những di tích lịch sử lâu đời, cái nôi của một nền văn minh mà người Nga và người Ukraine đã cùng chia sẻ. Tất cả đều bị tàn phá, huỷ diệt bởi chính sự điên cuồng của quyền lực độc đoán.

Có không ít người Việt, tự cho mình thông thái hơn lương tâm của nhân loại, bảo rằng Ukraine đã không biết thân, biết phận của một quốc gia nhược tiểu khi dám khiêu khích nước Nga vĩ đại của họ. Cái giá là bài học mà Ukraine đang trả, suy cho cùng là tất yếu, là đúng qui luật. Bởi theo họ, nên bỏ mặc chủ quyền dân tộc hay những giá trị dân chủ mà người dân Ukraine đã từng đeo đuổi, thậm chí đổ máu (Cách mạng Maidan 2014) để trở thành một thứ vệ tinh, phụ thuộc vào nước Nga của Putin.

Tức quay về thời Liên Xô để cam chịu kiếp nô lệ, hòng đổi lại sự hoà bình giả tạo và phù phiếm. Yên thân, không chiến tranh, không chết chóc, xăng dầu không lên giá, tóm lại câm miệng, chịu nhục mà sống!

Lên giọng dạy đời cả một dân tộc đang gồng mình chiến đấu chống ngoại xâm, chẳng khác gì tự mình phơi bày bản chất hèn nhát, yếu đuối khi gặp phải hiểm nguy.

Chắc chắn sự vĩ cuồng của Putin sẽ vướng phải sự kháng cự quyết liệt và bất khuất của nhân dân Ukraine. Đó là một cuộc chiến tranh vệ quốc và dẫu máu có đổ, người dân xứ này sẽ không dễ dàng thoả hiệp với sự hèn nhát để nhìn đất nước rơi vào tay Putin.

Vì đơn giản, dân tộc nào lại chẳng muốn giành được chủ quyền dân tộc?

Talal Ghosn từng nói lời thâm thuý “Một dân tộc không có lòng tự hào, không có phẩm giá, sẽ mất tự do, chủ quyền của mình và đáng chết như một định mệnh”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “một mảnh đất, theo ông, vận mệnh phải gắn liền với nước Nga vĩ đại và ông không hề xem đó là một quốc gia, thậm chí có một “qui chế nhà nước”

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó hổng bao giờ thay đổi, chỉ thoái hóa sau khi “Đổi Mới” thui

  “Xâm lược luôn dễ nhưng kết thúc cuộc chiến như thế nào lại là chuyện khác”

  Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi

  “Để được gì sau cùng? Để có được sự thuần phục của một dân tộc? Với những cái chết oan nghiệt, những tuổi thơ trong sáng vĩnh viễn bị vùi dập bởi bạo lực và khói lửa chiến tranh. Những thành phố cổ kính, những di tích lịch sử lâu đời, cái nôi của một nền văn minh mà người Nga và người Ukraine đã cùng chia sẻ. Tất cả đều bị tàn phá, huỷ diệt bởi chính sự điên cuồng của quyền lực độc đoán”

  Tác giả hoàn toàn hổng có ý ám chỉ . Hey, nhưng tác giả cũng đã chỉ ra “nền văn minh mà người Nga và người Ukraine đã cùng chia sẻ”, có nghĩa đây là cuộc chiến tranh giải phóng . Ukraine là phát xít, mà phát xít thì ai cũng căm ghét hết . Đánh nó là phải rùi . Chính quyền Ukraine là chính quyền Ngụy, reason đáng chết numero segundo.

  Chiến tranh Nga-Ukraine trở thành 1 psy-proxy cho người Việt . Người thường ủng hộ Ukraine là ủng hộ sự trở lại của chính quyền Ngụy Sài Gòn, cán bộ, đảng viên ủng hộ Ukraine là nhổ toẹt vào mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh, là phản bội lại truyền thống cách mạng của dân tộc, phản bội lại những hy sinh trong công cuộc đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào để giải phóng miền Nam .

  Các người hãy nhìn lại đi . Càng đông người ủng hộ Ukraine, khả năng thắng cho Ngụy II trong 1 cuộc bầu cử dân chủ tư bửn càng cao . Do ya really want Ngụy trở lại that bad?

  i know, trí thức xã hội chủ nghĩa, càng thích/muốn cái gì, hành động của họ càng hủy diệt những thứ mình muốn/thích . Việc đầu tiên Ngụy II phải làm là đưa hết đám này qua Trung Quốc . Gonna cost some money, but in a long run, Việt Nam better off w/o them.

  • Tôi cũng know, rằng cái loại Son of a bitch này cũng chỉ là loại chém gió ngớ ngẩn !
   Bởi giọng phát ngôn này không thể là Loại NGUỴ thật, NGUỴ chính thống, mặt chỉ là NGUỴ GIẢ CẦY !
   Bò đỏ thì chắc chắn là không rồi ! Bởi bò đỏ nó “không biết tiếng Mỹ” !

   • Khi cùng nhau chia sẻ một nền văn minh, không có nghĩa , đánh nhau thì là “giải phóng” !!!
    Son of a bitch đi học lại tiếng Việt đi !

  • Không hiểu gì hết . Tại sao lại mang bác Nguyễn Đình Cống vô đây ? Và tiếng Việt xã hội chủ nghĩa của bác í đáng bậc thượng thừa, cần gì phải học ?

   Đúng, bác Nguyễn Đình Cống không biết tiếng Mỹ, vì vậy khả năng bác í là bò đỏ rất cao . Benefits of the doubt, tớ chỉ xem bác í là cao cấp thôi . Giáo sư Tiến sĩ như bác í thì sao có thể xem thuộc loại hạ cấp được . Dù sao bác í cũng là Sư Tổ của you muh.

 2. Tiếc thay đất nước Ukraine đã không có một cha già dân tộc để mà làm thơ rằng :
  Mối tình hữu nghị U – Nga
  Vừa là chủ tớ vừa là anh em.

  Lãnh đạo Ukraine không biết sang Nga xin về “16 chữ vàng” và 4 tốt làm kim chỉ nam cho mọi mối quan hệ bang giao hai nước.

  Cứ xem xứ Đông Lào yên ổn mấy chục năm cờ hoa trống phách om sòm họp hết đại hội này đến đại hội khác có sao đâu.

  Làm sao không biết mềm dẻo cây tre mà lại cứ cứng đầu tự chủ, để đến nỗi phố tan nhà nát, máu chảy thịt rơi, mang tang thương đến cho hàng triệu dân đen ?

  Mất đi vài khu ly khai cùng cái bán đảo chim ỉa thì có hề hấn gì đâu mà lại để đạn bom tàn phá quê hương, bao giờ mới xây dựng lại được hơn mười ngày nay ?

  Thương thay !

  • Cha già dân tộc cũng từng phát biểu “Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, họ càng lấn tới…”.
   Sau 1991, Ucraine cũng đã nhân nhượng ( trao hết vũ khí hạt nhân chiến lược cho Nga, để đổi lại cam kết toàn vẹn lãnh thổ, …, chịu mất vùng Donbas vào tay li khai, mất Crim vào 2014). Và bây giờ thì 2022 !
   Ông tưởng là Putin chỉ đòi những thứ ông vừa kể ư ???
   Nhầm to ! Nếu Zelenski không chống được xâm lược một cách hiệu quả, thì còn lâu Putin đã để yên cho tiếp tục cầm quyền !

Comments are closed.