Vụ tai nạn Y-8, Hải cảnh 5901 áp sát Tư Chính

Đặng Sơn Duân

12-3-2022

Tàu Hải cảnh 5901 và 5305 của Trung Quốc đã có những di chuyển khá khiêu khích ở Bãi Tư Chính vào đêm 11.3 trước khi tiến xuống vùng biển Indonesia.

1. Vụ tai nạn của máy bay Y-8

Ngày 10.3, Cục An ninh quốc gia Đài Loan xác nhận thông tin độc quyền của tôi về việc máy bay Y-8 bị rơi ở Biển Đông và Trung Quốc tiến hành tập trận với mục đích tìm kiếm máy bay.

Đáng chú ý là hơn 2 ngày sau khi phía Đài Loan lên tiếng và tròn 1 tuần kể từ khi tôi tiết lộ sự kiện này, phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi các đề nghị bình luận trong khi truyền thông nhà nước không hề đả động hay bác bỏ. Các trang weibo chuyên về quân sự ở Trung Quốc cũng không có một dòng nhắc đến sự kiện này.

Thông thường, đối với một sự kiện quan trọng như thế, nếu đây là thông tin không chính xác, truyền thông Trung Quốc chắc chắn đã lên tiếng phản đối dữ dội và chỉ trích kịch liệt những nguồn đưa tin. Vì thế, đối với tôi, sự im lặng này cũng là một hình thức xác nhận.

Trở lại hoạt động tìm kiếm của Trung Quốc, những diễn biến trong vài ngày qua cho thấy Trung Quốc dường như đã khoanh vùng được khu vực tìm kiếm.

Ảnh chụp vệ tinh

Hình ảnh vệ tinh ngày 9.3 cho thấy nhiều tàu Trung Quốc tập trung ở một phạm vi nhỏ trong khu vực tập trận (xem hình). Đây cũng là khu vực nơi 2 tàu nghiên cứu Thám Tác 1 và Thám Tác 2 lượn lờ.

Đồng thời, các tàu hải cảnh cũng được rút bớt. Cụ thể, tàu Hải cảnh 5901 đã được quay về Tam Á và sau đó xuống phía nam.

2. Tàu Hải cảnh 5901

Một trong hai tàu hải cảnh lớn nhất của Trung Quốc, chiếc 5901, với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn, đã di chuyển xuống khu vực quần đảo Trường Sa ngày 11.3.

Ảnh chụp vệ tinh

Trong hôm qua, tàu này đã có những di chuyển khá khiêu khích. Cụ thể, nó di chuyển gần đảo Trường Sa và rất gần Đá Lát.

Đến rạng sáng nay, nó áp sát Bãi Tư Chính trước khi ngoặt xuống phía nam. Tín hiệu AIS cho thấy nó chủ động thực hiện một vòng áp sát khu vực này. Cùng di chuyển với tàu Hải cảnh 5901 là tàu 5305.

Ảnh chụp vệ tinh

Trưa 12.3, hai tàu này đã đi xuống khu vực thềm lục địa của Indonesia. Việc triển khai tàu 5901 và 5305 xuống khu vực nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa Indonesia và Trung Quốc vào nửa cuối năm 2021 là diễn biến khá lạ thường.

3. Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận

Ngày 11-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không rõ cuộc tập trận bắn đạn thật mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc đến diễn ra trong thời gian nào. Tuy nhiên, như newsletter này đã đưa tinCục Ngư nghiệp Đài Loan trước đây thông báo Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở đảo Ba Bình từ ngày 25 đến 26.2, với ngày dự bị là ngày 1.3.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tàu tập trận thì nó câm, Đài Loan tập trận thì nó sủa, bầy chó của Tập Cận Bình luôn rất mực trung thành, hảo cẩu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây