Nhân đạo không chọn phe

Nguyễn Ngọc Chu

12-3-2022

1. Chiến tranh có phe, có chính nghĩa, có phi nghĩa. Nhưng nhân dân là người thất bại to lớn cuối cùng, mà không phụ thuộc vào phe, chính nghĩa hay phi nghĩa. Vì thế Hội chữ thập đỏ và các tổ chức nhân đạo khác ra đời để giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, bất kể là phe nào. Màu đỏ trên cờ của Hội chữ thập đỏ, giống như máu, không biết chọn phe.

2. Ông Lukashenko tuy gần gũi, nhưng không phải là đối tượng để ông Putin tiết lộ kế hoạch tuyệt mật. Trung Quốc mới là quốc gia đầu tiên mà ông Putin tiết lộ về kế hoạch tấn công Ukraine, để tìm kiếm đồng minh. Ông Tập Cận Bình đã bật đèn xanh cho ông Putin.

Dẫu ủng hộ ông Putin sau lưng, nhưng trước mặt thiên hạ, tại Liên hợp quốc (LHQ), Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng, không dám công khai ủng hộ ông Putin. Ngay cả Kazakhstan là nước được ông Putin đưa 3.000 quân đến cứu giúp khi có biểu tình, tránh cho khỏi bị lật đổ, và tổng thống Venezuela lớn tiếng công khai ủng hộ ông Putin, thì đến lúc bỏ phiếu tại LHQ đã chọn phiếu trắng. Chỉ có 4 nhà độc tài Lukashenko (Belarus, tổng thống từ 20/7/1994, 27 năm 234 ngày), Nhà họ Kim Jong Un (Bắc Triều Tiên, 74 năm), Bashar al-Assad (Syria, tổng thống từ 17/7/200, 21 năm 238 ngày), Isaias Afwerki (Eritrea, tổng thống từ 24/5/1993, 28 năm 292 ngày) là ủng hộ ông Putin (4 nhiệm kỳ tổng thống, 2 nhiệm kỳ thủ tướng).

Trung Quốc, tuy là đồng minh của ông Putin, không chỉ bỏ phiếu trắng tại LHQ, mới đây đã công khai viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Bế mạc kỳ họp Quốc hội thường niên hôm 11/3/2022, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết “nước này vô cùng lo lắng và đau xót” trước tình hình Ukraine hiện nay, và quyết định tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Trước đó Trung Quốc đã viện trợ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 790.000 USD) cho Ukraine thông qua Hội chữ thập đỏ.

3. Nhân dân Ukraine đang phải hứng chịu thảm cảnh chiến tranh tàn khốc. Phố xá nhà cửa bị đổ nát trong lửa đạn. Trường học, bệnh viện bị nã pháo, ném bom. Điện nước bị cắt. Thực phẩm thiếu thốn. Hàng ngàn người bị thương vong. Hàng triệu gia đình tan cửa nát nhà. Gần 3 triệu người đã phải ly tán tỵ nạn ra nước ngoài. Thảm hoạ sẽ còn nhiều hơn ở phía trước.

Không phụ thuộc vào phía nào, Nhà nước Việt Nam cần tổ chức viện trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine. Hội chữ thập đỏ, các tổ chức xã hội, hội hữu nghị, hội phụ nữ… cần thể hiện tính nhân đạo – giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, dù họ ở đâu.

Nhân dân Việt Nam đã trải qua 4 cuộc chiến tranh thảm khốc kéo dài từ năm 1946-1989. Trong suốt chiều dài gian khổ chiến tranh mà nhân dân Việt Nam phải chịu đựng, nhân dân trên toàn thế giới đã không ngừng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Việt Nam. Trong 4 chuyến xe hàng của Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì có hai xe hàng của LB Nga, một xe hàng của Ukraine, một xe hàng của 13 nước cộng hoà còn lại trong Liên bang Xô viết.

NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nhân đạo , đạo làm người

  Mà người phải và luôn quy thuận kẻ mạnh

  Cho nên nhân đạo do kẻ đứng trên đỉnh cao đặt ra

  Tiền không phải lá trên cành tùy tiện hái hoặc gió thổi tới

  PT giàu có thật nhung sẽ không vung tiền như rác

  Họ bỏ tiền tiêu tai

  Kẻ đã nhận tiền giúp người chắn tai sống chết phải chịu.

  Trách móc ai thương!!

 2. “Nhân đạo không chọn phe”, hiểu theo ngôn ngữ việt cộng & ngôn ngữ bắc kỳ 75, là viện trợ nhân đạo chỉ dành cho bắc kỳ 75, viện trợ nhân đạo cho nạn nhân chất độc màu da cam chỉ dành cho nhân dân bắc kỳ 75.

  Trong suốt 20 năm cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác 1955/1975 cuộc chiến tranh cộng sản bắc kỳ trần ích tắc hồ chí minh phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên Sài gòn, áp đặt chế độ cộng sản mao ít bắc kỳ “VNDCCH” lên người Nam, cưỡng bức người Nam theo chân người bắc vào cuộc nhập trung do trần ích tắc hồ chí minh khởi sự từ 1955 (trí thức hà nội sĩ phu bắc hà hiếp dâm tiếng việt, gọi cuộc nhập trung 1955 là “kháng chiến thần thánh giành độc nập”, gọi cuộc nhập trung 1975 & cuộc chiến tránh hồ chí minh tội ác là “thống nhất & kháng chiến & giành độc nập”, trong thời gian từ 1962/1970 là thời gian mà chất da cam được sử dụng, chỉ trong phạm vi lãnh thổ VNCH, nhằm tiêu diệt các bui cỏ cây hoang, (vào lúc ấy người ta chưa biết rõ tác dụng của chất da cam trên con người), nhằm không cho quân khủng bố cộng sản có chỗ ẩn núp bắn hỏa tiễn 122 ly vào các thành phố giết hại thường dân (y như quân Nga la tư Putin hiện tại bắn hỏa tiễn vào khu dân cư ở Ukraine), trong suốt thời gian nói trên không bao giờ nhà cầm quyền cộng sản bắc kỳ “VNDCCH” & trần ích tắc hồ chí minh & lính đánh thuê lê duẩn & chuyên gia ký văn tự bán nước văn đồng & đồ tể hà nội 46 nguyên giáp & trí thức hà nội sĩ phu bắc kỳ 75…, dám lên tiếng nhìn nhận có lính trần ích tắc hồ chí minh & bắc kỳ 75 trong đạo quân khủng bố cộng sản thảm sát người Nam,

  nhưng khi có viện trợ nhân đạo cho nạn nhân chất da cam thì ồn ào chỉ thấy những bắc kỳ 75 mới là nạn nhân chất da cam, chỉ những bắc kỳ 75 mới đuọc nhận viện trợ nhân đạo dành cho nạn nhân chất da cam

 3. Tư bản đã chọn Ukraine để đổ vũ khí, tiền & các loại viện trợ “nhân đạo”, Ta nên chọn quân Giải phóng vì bên ấy hiện giờ cần sự quan tâm tới bạn bè, như thời Ta chống Mỹ vậy

  NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!

  Việt Nam đừng đi theo bầy đàn, hãy tỏ rõ tư duy ĐỘC LẬP của mình

  • Nếu ngày xưa Diệm đừng TRỤC XUẤT (Persona non grata ) thày chùa Thích nhất Hạnh, thì giờ “người ta” có thể tin được vào lời nói của những kẻ “bị phỏng giái” !!!
   Bởi nếu thày chùa Thích Nhất Hạnh thật sự là “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản”, thì thày chùa ấy đã “tập kết ra Bắc”, để vinh thân phì gia, chứ đâu cần phải 40 năm sống lay lắt nơi xứ người ???

  • Giờ thì tôi biết tại sao ngày xưa ta chống Mỹ thắng lợi :).
   Tại vì bọn Mỹ đã “tư duy độc lập” chứ không Bày đàn như Lũ Giao chỉ !
   ( Son of a bitch làm tôi sáng mắt sáng lòng thiệt đó nha)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây