Văn chương Việt có còn thực sự quan trọng?

Tạ Duy Anh

11-3-2022

Nếu những gì kể lại của nhà thơ Thái Hạo là sự thật 100%, thì đất nước mình, vốn rất ít đóng góp cho nhân loại những chuyện hay, nhưng lại kì tài trong việc tạo ra những chuyện chả ra gì.

Còn nếu là do Thái Hạo bịa ra, dù chỉ vài phần trăm, ông sẽ phải chịu sự phán xét nghiêm khắc về mặt đạo đức.

Nhưng thông tin về việc có những người lạ mặt, đóng vai côn đồ, luôn quấy rối các cuộc trao giải của Văn Việt, thì tôi nghe đã nhiều?

Tôi phản đối mọi hành vi khủng bố nhằm vào sáng tạo.

Nhưng có một câu hỏi dành cho quý vị: Văn chương nước Việt liệu có còn quan trọng đến thế; khiến phải tốn một nhân lực khổng lồ đến thế để giám sát nó mọi lúc mọi nơi?

Từ lâu, tôi không còn quan tâm đến bất cứ nhóm, tổ chức văn chương nào, kể cả Hội nhà văn Việt Nam, nơi về mặt lý thuyết, tôi vẫn là hội viên. Các giải thưởng lại càng tuyệt đối không. Nhưng tôi luôn nghĩ, nếu có một trăm tổ chức, hoặc nhóm văn chương, thậm chí nhiều hơn nữa, thì văn học nước nhà sẽ chỉ phong phú hơn, vui hơn, dân chủ hơn, kích thích các nhà văn sáng tạo nhiều hơn, sự tử tế may ra cũng tăng lên. Và vì thế, với mỗi nhóm, tổ chức ra đời, nên nhận được một bó hoa, ít nhất cũng là thiệp chúc mừng, thay vì những cái dùi cui.

Một nền văn học phải có rất nhiều người thành tựu, mới mong tôn cái nền chung cao hơn một chút. Từ cái nền ấy, biết đâu sau đây dăm bảy chục năm, có ai đó nhô hẳn lên, giật cái giải Nobel để không phụ lòng mong mỏi thiết tha của ngài Chủ tịch nước. Chứ cứ cái kiểu hễ ai khác một chút, là chặn họng, thậm chí chặn đường đánh đấm cho xưng mặt, hoặc tìm cách loại bỏ khỏi hệ thống truyền thông, thì chỉ nên mong mỗi năm có một cái giải văn học Asean thôi, là vừa tầm!

Tiện đây tôi nói thật: Vô phúc cho vị nào được Hội nhà văn đề cử tranh giải Nobel sắp tới. Bởi nó sẽ là khởi đầu vĩnh viễn cho những cuộc đàm tiếu, nhạo báng có thể gây ê chề vài thế hệ con cháu. Đã có “tấm gương” nhãn tiền rồi. Giờ đây, kể cả ngài ứng viên kia có đào hang chui xuống đất cũng không thoát bị lôi lên cạo lông làm “món nhắm” mỗi ngày!

Đã đến lúc phải trả lại cho văn chương quyền sáng tạo như một thứ quyền riêng tư tuyệt đối. Vả lại quyền thành lập các hội đoàn cũng đã là quyền Hiến định. Nhóm “Tự lực văn đoàn” là một ví dụ mà chúng ta có thể nhắc mãi, về khả năng cống hiến cho văn hóa đất nước những thành tựu khổng lồ như thế nào, một khi có tự do sáng tạo và tự do ngôn luận.

Lịch sử rồi đây có thể không biết, không nhắc đến Hội nhà văn Việt Nam, nhưng “Tự lực văn đoàn” với chỉ 7 thành viên, tồn tại chưa đầy 10 năm, thì vĩnh cửu sống trong kí ức dân tộc với niềm biết ơn ngày càng lớn.

Nói dại hồi đó, khi Xuân Diệu đi nhận giải Tự lực văn đoàn mà cũng bị côn đồ đấm cho tím mặt, thì chả biết chuyện bi hài gì sẽ đi vào lịch sử, gắn với tên ông? Chắc chắn là một vết nhơ mà văn hóa Việt khó rũ sạch.

Các vị lo lắng làm gì, bởi Văn chương nước Việt đang vô dụng hết cỡ. Hiện thực cuộc sống hấp dẫn gấp bội, đau thương gấp bội, triết lý gấp bội, có tác dụng cảnh báo gấp bội, thậm chí ấn tượng gấp bội về mặt tác động đến mỗi người, so với văn học cứ mỗi ngày càng giống cốc nước đường pha loãng. Trong khi nhà văn thì cứ hèn dần đều mỗi ngày. Sự thực là thế, có muốn nói khác cũng khó. Vì thế, càng nghiêm trang với đủ loại hội nghị lớn nhỏ, càng ra vẻ thấy nó quan trọng, càng gán cho nó các loại sứ mệnh, càng chỉ nực cười. Nó giống như ngồi bàn xem làm mõ hay làm hề thì đằng nào danh giá hơn?

Thôi thì sẵn tiền, sẵn quyền, cứ ban phát, bố thí thoải mái. Nhưng ngay cả mỗi năm ném ra cả chục ngàn cái giải, thì cũng không khiến đống rác, ngày một cao, có thân phận khác.

Chia buồn với tai nạn của Thái Hạo và mong ông không vì thế mà thù hận.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Mong TiengDan đăng 2 bài của thầy giáo (kiêm nhà thơ) Thái Hạo: 1) Bài thơ được trao giải; và 2) Bài diễn từ (dự định đọc, nếu có mặt ở buổi trao giải)… để mọi người bàn luận rộng thêm tình cảnh hiện nay.

  Hiến pháp (văn bản Luật cao nhất) đã nói về quyền lập hội. Thật dễ hiểu. Cần hiểu điều này như cọn người có lương tri hiểu. Nó chỉ có một nghĩa.
  Không thể hiểu khác đi, như cách những “con vật hình người” vẫn sưng sưng giải thích ngược lại.

  ________

  Editor: Bài phát biểu của Thái Hạo, chúng tôi đã đăng hôm 3/3 rồi ạ, cuối post này:
  https://baotiengdan.com/2022/03/03/duong-den-nhan-giai-van-viet-su-dau-song-gio-bat-ky/

  Còn bài thơ được trao giải, thật ra là chùm thơ, gồm nhiều bài thơ của Thái Hạo, chứ không chỉ một bài.

 2. Kể cả là Thái Hạo bịa ra chuyện đó, mà Chính quyền “câm cmn mõm”, đéo dám điều tra, thì cái sự bịa ấy của TH đáng được tôn vinh, bởi lẽ nó đã chỉ ra rằng , cái chính quyền Ba đình này như CCC !!!

 3. “Tôi phản đối mọi hành vi khủng bố nhằm vào sáng tạo”

  Rất chính xác . Vụ “biên tập” Thơ đến từ Đảng không phải là khủng bố nhằm vào sáng tạo . Tạ Duy Anh chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao, và đã “biên tập” 1 cách rất công tâm

  “Một nền văn học phải có rất nhiều người thành tựu, mới mong tôn cái nền chung cao hơn một chút”

  Đang có rất nhiều thành tựu, giải thưởng của hội văn học, rồi giải thưởng Hồ Chí Minh, chưa tính các giải như của Tổng cục chính trị mà nhà tư tưởng Hồ Chí Minh Thái Hạo đã đạt được .

  “sẽ là khởi đầu vĩnh viễn cho những cuộc đàm tiếu, nhạo báng có thể gây ê chề vài thế hệ con cháu”

  Cua Việt cứ an phận nằm trong giỏ thui . Nói chớ no star where. Ai được Nhà nước này in cho cuốn sách là trở thành “hiền tài của đất nước” ngay í muh. Tác giả Phúc du, lộn, phúng dụ đấy, bao nhiêu người hâm mộ . Heck, bất cứ ai được Đảng-Nhà nước này vinh danh là dân các bác tôn thành thánh hết . RFA còn phải nhắc tới Rừng Xà Nu của văn học cách mạng . RFA còn biết mà tớ hổng biết . Đời người ngắn ngủi, bớt được thứ khốn kiếp nào hay thứ đó, nhất là những thứ RFA nhắc tới

  “ngay cả mỗi năm ném ra cả chục ngàn cái giải, thì cũng không khiến đống rác, ngày một cao, có thân phận khác”
  vs
  “Một nền văn học phải có rất nhiều người thành tựu, mới mong tôn cái nền chung cao hơn một chút. Từ cái nền ấy, biết đâu sau đây dăm bảy chục năm, có ai đó nhô hẳn lên, giật cái giải Nobel để không phụ lòng mong mỏi thiết tha của ngài Chủ tịch nước”

  Need i say more?

  Thui thì có lời với Thái Hạo . Tại sao khi bác viết về tư tưởng Hồ Chí Minh là được giải thưởng của Tổng cục chính chị, nhưng léng phéng làm thơ nổ lại bị Đảng đục phù mỏ ? Phạm Nguyên Trường gọi cái đó là “số phận”, làm ngược lại nó thì bị đục phù mỏ thui . Trong khi nếu làm đúng thì được giải thưởng của Tổng cục chính chị . Giữa ăn đục & được giải thưởng, do i have to point it out?

  • Phải, văn chương VN dù là một đống rác to đùng , cũng vẫn vô cùng quan trọng, để những son of a bitch này biết cách sử dụng ngôn ngữ cho nó hợp lý !( chưa nói tới phạm trù sử dụng cho nó đẹp đẽ)

 4. Nghĩ thật cũng lạ. Người đọc cứ vào google tìm thì đọc Văn Việt thoải mái, chẳng thấy CAM ngăn chận gì cả ( trong khi đọc baotiengdan thì phải trầy trật leo tường! ) . Bài phát biểu nhận giải thưởng của Thái Hạo ( TH ) cũng được đọc bình thường trên Vanviet.
  Thế sao lại ngăn đường cản lối không cho TH vào SG ?!

  • Có nhiều tổ chức “xé rào Đẻng”, thí dụ như Bô xít ngày xưa, Đẻng không thể công khai ngay lập tức “cấm”. Bởi rõ ràng, họ hơn hẳn Đẻng một cái đầu ( về kiến thức), nên Đẻng đành phải “đánh lén dưới thắt lưng”. Và chuyện “Ngăn TH vào Nam nhận giải, là một kiểu đánh “hèn hạ”, vì không dám công khai phê phán .
   Chứ như Phạm Đoan Trang, Đẻng đánh lén mãi dell ăn thua, nên đeo mặt mo vào để đánh công khai .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây