Ukraine chống Nga là chống cho cả Việt Nam

Blog VOA

Hoàng Trường

9-3-2022

Hãy nói lại một lần cho rõ, phải dứt khoát vứt bỏ ngay thói khôn vặt “bỏ phiếu trắng” và thái độ “người ngoài cuộc” như các quan chức ngoại giao đã lựa chọn ở LHQ…

Trong một trại lánh nạn cho người Ukraine tại Beregsurany, Hungary, ngày 7/3/2022. Nguồn: Reuters

Đây không phải là “viết nhại” theo tuyên bố của cựu TBT Lê Duẩn hồi nào: “Ta đánh Mỹ là đánh cho cả Liên Xô và Trung Quốc”. Thực chất ở đây muốn nhấn mạnh là, cuộc kháng chiến hiện nay của Ukraine chống Putin xâm lược có ý nghĩa quan trọng nhìn từ góc độ trật tự thế giới hậu Ukraine. Trong đó, tất nhiên, Việt Nam sẽ có phần can dự nếu biết thay đổi lập trường trước khi quá muộn.

“Nếu để Ukraine thất bại thì công lý thất bại, hòa bình thế giới thất bại…” Tuyên bố này của tướng Nguyễn Chí Vịnh nghe có vẻ lọt tai hơn, nếu đem phát ngôn ấy so với lối nói lộng ngôn, vô văn hóa của tướng Lê Văn Cương khi nhận xét về cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine do Tổng thống Zelensky lãnh đạo. Tuy nhiên, vì Nguyễn Chí Vịnh cũng là một viên tướng chưa biết có bao nhiêu “tài” nhưng lại bị khá nhiều “tật”, nên tuyên bố nói trên của ông vẫn làm dậy sóng cả hai phe: bênh và chống Ukraine trong xã hội bát nháo ở VN hiện nay.

Cả vú lấp miệng em

Việc xuất hiện bài phỏng vấn tướng Vịnh trên tờ “Tuổi trẻ” không phải ngẫu nhiên. Đã đến lúc Ban Tuyên giáo thấy sự đăng đàn của loạt tướng “quảng lạc” như loại Lê Văn Cương, Nguyễn Thanh Tuấn… bắt đầu đi quá đà, có hại cho Đảng và Nhà nước. Một khi Chính quyền Ukraine kiện các ông tướng này về tội xúc phạm lãnh đạo nước bạn, gọi nguyên thủ quốc gia của họ là “thằng hề 43 tuổi”. Kể cũng tội nghiệp, mang hàm giáo sư, tiến sĩ mà không biết cách dùng các uyển ngữ khi thuyết trình trước đám đông. Không hiểu “thằng hề” với “diễn viên hài” khác nhau thế nào. Mà cứ cho là “hề” thì mấy ai dám coi khinh “Vua Hề Charlie Chaplin” như một huyền thoại điện ảnh Hollywood thế kỷ 20. Đó mới là những vai hề “kinh điển” đáng nể trọng, chứ không phải như mấy chú hề ở ta. Suốt ngày xun xoe khen “Bộ quần áo mới của Hoàng đế – Tổng bí thư” tuyệt mỹ như thế nào.

Tuy nhiên, màn “đóng thế” của tướng Vịnh thất bại ngay từ đầu, như chính cuộc chiến tranh xâm lược của Putin vậy. Ông Vịnh trích dẫn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính như là những nhà tư tưởng lỗi lạc để bàn về một cuộc chiến có tầm ảnh hưởng lên toàn cầu, thậm chí nói như sử gia Harari, quyết định xu hướng của lịch sử thế kỷ 21. “Tôi nhắc lại, muốn hạ nhiệt ở Ukraine cần chọn công thức không có nước thất bại. Bởi trong xung đột này, Nga là nước lớn, các bên can dự như Mỹ, EU cũng vậy, sẽ không bên nào chấp nhận thất bại. Còn nếu để Ukraine thất bại thì công lí thất bại, hoà bình thế giới thất bại và đây là điều không ai chấp nhận.” Những lời mùi mẫn của vị tướng “bốn không” Nguyễn Chí Vịnh nói trên báo Tuổi Trẻ ngày 5/3/2022 thật ra chỉ là những lời thoại trong một kịch bản của ban Tuyên giáo Ba Đình mà thôi.

Đúng như Thinh Nguyen Duc bình luận trên FB: “Sự lươn lẹo, xảo ngôn và cực kì nguy hại cho xã hội trong trả lời phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh về chiến tranh Nga – Ukraine đã đánh đồng kẻ xâm lược là Nga với nước bị xâm lược là Ukraine. “Không có ai đúng tuyệt đối và sai tuyệt đối” là cái bẫy ai đọc qua cũng dễ bị mắc lừa kiểu chơi trò “lập lờ đánh lận con đen”, đổi đen ra trắng, đổi trắng thành đen. Hay như phân tích của FB Trương Nhân Tuấn: Mọi người đều biết, kể cả tướng Vịnh, thực chất của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga là một cuộc xâm lược vũ trang và mục tiêu chiến dịch là chinh phục lãnh thổ và “vẽ lại đường biên giới” Ukraine. Đây là điều tối kỵ trong quan hệ quốc tế vì nó phá hủy toàn bộ các nguyên tắc nền tảng lập nên luật lệ quốc tế (tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia như không xâm phạm biên giới, lãnh thổ, không can dự vào chuyện nội bộ của quốc gia khác…) Tướng Vịnh trong bài phát biểu cũng buộc phải nhấn mạnh ở các điều này.

Xem thế để thấy tướng Vịnh được Tuyên giáo mời ra “đóng thế” nhưng ông đã không nghiên cứu kỹ kịch bản để tìm ra được hồn cốt cho vai diễn. Vẫn kiểu “cả vú lấp miệng em”, nói lấy được. Tướng Vịnh cho rằng: “Mỹ và một số quốc gia viện trợ vũ khí cho Ukraine trong tình hình hiện nay là sai lầm, và có thể đằng sau nó là một âm mưu sâu xa bởi nó chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa”. Ô hô, một ông tướng “đầy sao” nhìn vấn đề quân sự sao như trẻ trâu vậy. Nga huy động 190.000 quân với đủ các loại vũ khí giết người hiện đại định “làm cỏ” và “xóa sổ” đất nước và dân tộc Ukraine. Không lẽ, Mỹ và NATO cũng nên học tập Việt Nam, khoanh tay đứng nhìn, rồi bỏ phiếu trắng ở LHQ và lên lớp mấy bài giảng về đạo đức cho quân xâm lược? Chẳng qua, tướng Vịnh muốn “tước vũ khí” một bên nên đã ví von sai, chiến tranh không phải là “lửa cháy” mà chiến tranh do bên Nga khởi sự. Bên tự vệ là Ukraine. Lửa sẽ tắt khi Putin ra lịnh rút quân. Bên tự vệ có muốn “đổ dầu thêm” thì lửa cũng không cháy nữa.

Thái độ “người ngoài cuộc” là đồng lõa

Vẫn là thái độ huyênh hoang, tự cao tự đại, khi Nguyễn Chí Vịnh đưa ra lời khuyên nhủ cho các bên trong cuộc chiến tàn độc đang diễn ra. Trong khi đó, các ông tướng này đểu tảng lờ việc Chủ tịch Tập Cận Bình đang tập trận chuẩn bị cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Đông Á và Đông Nam Á nay mai. Có hai mục tiêu Trung Quốc đưa vào tầm ngắm: thôn tính Đài Loan và đánh chiếm Trường Sa. Chỉ cần một tàu ngầm mang tên Ohio của Mỹ nhổ neo tiến về eo biển Đài Loan, Trung Quốc sẽ loại bỏ ngay mục tiêu thứ nhất. Nhưng với mục tiêu thứ hai là quần đảo Trường Sa, chắc chắn chỉ một mình Việt Nam chịu trận. Trong năm 2021, Trung Quốc đã tiến hành không dưới 51 cuộc tập trận lớn nhỏ trên Biển Đông, bình quân mỗi tuần một lần. Còn tính từ đầu năm 2022 đến nay Trung Quốc đã có ít nhất là 6 lần tập trận. Mỗi lần tập trận đều ngăn cấm các loại tàu, thuyền bè đi qua vùng tập trận.

Cuộc chiến tranh Nga – Ukraine sẽ làm Nga suy yếu toàn diện và sẽ thêm phụ thuộc vào Trung quốc, bị Trung Quốc lấn át. Nga mà bị Trung Quốc chi phối thì tương quan ở Biển Đông bất lợi cho Việt Nam. Bởi thế, ủng hộ ai trong cuộc chiến tranh Nga – Ukraine không chỉ là quan điểm cá nhân, yêu ai, ghét ai, mà phải xuất phát từ lợi ích của quốc gia, dân tộc. Người Việt Nam, ủng hộ ai phải xuất phát từ lợi ích sát sườn của Việt Nam. Mà một trong những lợi ích sát sườn nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông. Ở đây, vấn đề là phải vứt bỏ ngay thái độ “người ngoài cuộc”, bởi vì điều đó không khác gì là sự đồng lõa với tội ác. Phải vứt bỏ ngay thái độ cao ngạo, tự hào Việt Nam đã đánh thắng các đề quốc to để lên giọng dạy đời. Ngay ngày 7/3 vừa qua, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng vừa lớn tiếng: “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình…”. Nhưng chúng ta đâu có được sự hưởng ứng từ bất cứ quốc gia nào! Một FB bình luận: Nên yêu cầu Ukraine ủng hộ Việt Nam, sau khi Việt Nam đã bỏ phiếu trắng ở LHQ, xem họ nói thế nào!

Hãy nói lại một lần cho rõ, phải dứt khoát vứt bỏ ngay thói khôn vặt “bỏ phiếu trắng” và thái độ “người ngoài cuộc” như các quan chức ngoại giao đã lựa chọn ở LHQ và các tướng tá quân đội đã thể hiện theo tình thần “chém gió” và “loa phường” của các loại tướng “quảng lạc” trình diễn và rao giảng. Hãy biết ơn nhân dân và chính phủ Ukraine, bởi vì, như sử gia Harari đã khẳng định, Ukraine đang chiến đấu cho quyền sống của mình và cho những giá trị dân chủ, tự do của nhân dân thế giới. Điều này cũng có nghĩa là, Ukraine đánh Nga là đánh cho cả Việt Nam… Chiến tranh thế giới thứ hai đã chỉ ra: Khi chủ nghĩa phát xít đã trở thành hiểm hoạ của cả thế giới, chỉ còn cách cả thế giới phải hình thành một mặt trân chung chống lại. Dành cho chủ nghĩa phát xít mọi hành vi đạo đức giả, ve vãn, thoả hiệp, dâng hiến.., chỉ khuyến khích chủ nghĩa phát xít tưới máu khắp nơi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Ôi Hòa Bình ! Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  *****************

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  Trên Trái đất-Mẹ quằn quại Chinh chiến
  Trầm thống đau thương xót sa
  Màn đêm Hoa Tuyết buông xuống
  Trên hai triệu Người dân Ukraine già con trẻ
  Đang bỏ Mái nhà ấm cúng
  Đang trên đường sống kiếp lưu vong
  Cùng với Bóng đêm Chiến chinh
  Hai triệu Người dân Ukraine đang mang theo mình
  Giấc mộng Đời bất tuyệt
  Giữa hàng triệu Mái nhà Bếp lửa
  Và những Giáo đường Chính thống giáo
  Vẫn còn ẩn hiện đàn ông tình nguyện chiến đấu
  Bảo vệ Quê Hương vẫn còn ở đấy
  Hy sinh cho Chiến tranh
  Dâng hiến cho Hòa Bình
  Và chắc chiến binh không hẹn gặp lại vợ con cha mẹ ngày về

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  Trên Trái đất-Mẹ quằn quại Chinh chiến
  Trầm thống đau thương xót sa

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kinh cầu đã làm bao Tỷ Lương dân nguyện ước
  Không có Hòa Bình, biết bao triệu Mẹ già Con trẻ
  Không nơi nương tựa

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kinh cầu đã làm bao Tỷ Lương dân nguyện ước
  Không có Hòa Bình, biết bao triệu Nàng Tô Thị
  Góa phụ thanh xuân nỗi mất mát cô đơn

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  Trên Trái đất-Mẹ quằn quại Chinh chiến
  Trầm thống đau thương xót sa
  Màn đêm Hoa Tuyết buông xuống
  Trên hai triệu Người dân Ukraine già con trẻ
  Đang bỏ Mái nhà ấm cúng
  Đang trên đường sống kiếp lưu vong
  Cùng với Bóng đêm Chiến chinh
  Hai triệu Người dân Ukraine đang mang theo mình
  Giấc mộng Đời bất tuyệt
  Giữa hàng triệu Mái nhà Bếp lửa
  Và những Giáo đường Chính thống giáo
  Vẫn còn ẩn hiện đàn ông tình nguyện chiến đấu
  Bảo vệ Quê Hương vẫn còn ở đấy
  Hy sinh cho Chiến tranh
  Dâng hiến cho Hòa Bình
  Và chắc chiến binh không hẹn gặp lại vợ con cha mẹ ngày về

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao âm hưởng cộng hưởng thiết tha !
  Ôi Hòa Bình !
  Đàn Chim Câu trắng bay theo mây trời
  Ôi Hòa Bình !
  Đấy là khi Khúc ca Khát khao vang vọng
  Tất cả Nhân loại Loài Người còn Lương tri
  Lương tâm cùng cất tiếng hát để có Hòa Bình !

  Ôi Chiến tranh ! Ôi Chinh chiến !
  Những nỗi đau máu xương con người
  Thế sử và Thời gian là Nhân chứng hùng hồn
  Những con người nạn nhân Chiến tranh
  Ngày càng bị đưa đẩy vào Lò sát sinh tập thể
  Nhưng trong Tâm não những người yếu thế
  Hàng đêm Mặt trời hiện lên như Hoa Hương Dương
  Và Tình thương lấn át Hận thù lại tái sinh
  Từ Trái đất-Mẹ tro tàn đổ nát
  Để đi tìm Hòa Bình, để tìm lại Hòa Bình

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao thiết tha !
  Trên Trái đất-Mẹ quằn quại Chinh chiến
  Trầm thống đau thương xót sa
  Màn đêm Hoa Tuyết buông xuống
  Trên hai triệu Người dân Ukraine già con trẻ
  Đang bỏ Mái nhà ấm cúng
  Đang trên đường sống kiếp lưu vong
  Cùng với Bóng đêm Chiến chinh
  Hai triệu Người dân Ukraine đang mang theo mình
  Giấc mộng Đời bất tuyệt
  Giữa hàng triệu Mái nhà Bếp lửa
  Và những Giáo đường Chính thống giáo
  Vẫn còn ẩn hiện đàn ông tình nguyện chiến đấu
  Bảo vệ Quê Hương vẫn còn ở đấy
  Hy sinh cho Chiến tranh
  Dâng hiến cho Hòa Bình
  Và chắc chiến binh không hẹn gặp lại vợ con cha mẹ ngày về

  Ôi Hòa Bình !
  Hai tiếng kêu gọi sao thiết tha !
  Ôi Hòa Bình !
  Đàn Chim Câu trắng bay theo mây trời
  Ôi Hòa Bình !
  Đấy là khi Khúc ca Khát khao vang vọng
  Tất cả Nhân loại Loài Người còn Lương tri
  Lương tâm cùng cất tiếng hát để có Hòa Bình !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. https://www.youtube.com/watch?v=61P4_6yTf3k
  Ще не вмерла України ні слава, ні воля
  Vinh quang và Tự do của Ukraine vẫn chưa bị diệt vong

  Nay, ngươi vẫn chưa chết, Ukraina , thấy chưa, vinh quang của các ngươi lại sinh ra,
  Và bầu trời, hỡi các anh em, khi chúng ta mỉm cười một lần nữa!
  Như trong Mùa xuân tuyết tan, kẻ thù sẽ tan chảy,
  Và chúng ta sẽ là chủ nhân trong chính ngôi nhà của chúng ta.

  𝄆 Linh hồn và thể xác, vâng, tất cả chúng ta, hãy cống hiến cho chúng ta theo tiếng gọi của tự do
  Chúng ta, những người đi trước và chính chúng ta, Cossacks tự hào! 𝄇Wikipedia site:vi.wikide2.com

  https://vi.wikide2.com/wiki/Shche_ne_vmerla_Ukraina

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Lỗi anh đánh máy, dư chữ “cho” trong cái tựa

  “Đây là điều tối kỵ trong quan hệ quốc tế”

  Ui, nice guys finish last. Ngụy nó cũng nghĩ như thế, guess where Ngụy is now? Not here. Việt Nam của các bác làm chuyện “tối kỵ” này giá chót 2 lần, cả 2 lần đều kêu là giải phóng hết . Miền Nam & Cambodia. Việt Nam các bác bỏ Cambodia vì kham hổng nổi, chớ nếu kham nổi chắc cũng giờ này chưa nhả .

  “điều đó không khác gì là sự đồng lõa với tội ác”

  Lemme break it down fo ya. Theo không ít người thuộc loại thiểu số, các bác đồng nghĩa với tội ác, chớ hổng phải đồng lõa . Tất nhiên, các bác chắc chắn xem tất cả những thứ mình đã làm là những chuyện đáng tự hào . Cứ tin những gì mình tin thui, thì mọi thứ đều rực rỡ hết đó muh.

  “không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế”

  Là 1 đất nước xã hội chủ nghĩa, Việt Nam cần xóa bỏ đặc quyền kinh tế, vì đặc quyền sẽ gây ra đặc lợi, aka tham nhũng . Muốn xóa bỏ tham nhũng, trước hết phải xóa bỏ đặc quyền kinh tế .

  “Nhưng chúng ta đâu có được sự hưởng ứng từ bất cứ quốc gia nào”

  Nếu chúng ta làm theo bản công hàm mang tên người thầy lịch lãm, tinh tế & sâu sắc của gs Tương Lai, chắc chắn sẽ được sự ủng hộ của thế giới Cộng Sản . Tiến sĩ Phan Văn Trường muốn Việt Nam đi theo 1 con đường độc lập để phát triển, hổng theo Ngụy cũng hổng theo Trung Quốc . Chơi kiểu đó thì chả ai muốn liên quan tới các bác là phải rồi . Thế giới lại chai hia, Việt Nam hổng thể đứng 1 mình được . Giữa Ngụy với Trung Quốc, Đảng chọn ai ? Và chọn cả 2 hổng thể là con đường thứ 3 được nữa rồi . Theo kiểu Thầy Thích Nhất Hạnh từ trước tới giờ thì … hổng được sự hưởng ứng từ bất cứ quốc gia nào là đúng quá gòi.

  “Còn nếu để Ukraine thất bại thì công lí thất bại, hoà bình thế giới thất bại và đây là điều không ai chấp nhận”

  Pluh-eez. Công lý đã ngủm củ tỏi từ đời tám goánh nào rồi . Các bác giải phóng miền Nam, Taliban/ISIS giải phóng Kabul, và các bác nói chuyện “công lý”!?! Oh, trí thức xã hội chủ nghĩa, WTF you expect. Oh, và theo 1 chuyên gia chích đùi trên này, thế giới đã chấp nhận “tháng tư đen”. Công lý vẫn là diễn viên hài . Mai Quốc Ấn vì tin công lý nên nộp dân cho công an . Dân các bác hễ nói đến “yêu nước” là có chuyện lừa đảo, nói đến công lý thì dân thường phi-Cộng Sản lãnh đủ . Ông này nói đến “công lý”, who gonna be this time?

 4. Người Việt không lạ gì mấy tướng QĐ hay CA như THẰNG Cương (dùng đúng hô ngữ của NÓ khi NÓ mở miệng gọi một nguyên thủ quốc gia có chủ quyền, được gần như toàn bộ thế giới ủng hộ (141/193), là “thằng hề, nó, …” trong khi đội tên độc tài Hitler thế kỷ 21 là Putin lên đầu.
  Ngoài những tướng KT quân sự có học hành tử tế, những cái gọi là GS, TS của mấy thằng tướng CA, QĐ Việt gian này chủ yếu luyện trong lò Mác-Lê, Tuyên giáo và không có chuyên môn gì không đáng làm giẻ chùi giầy. Chế độ CA trị tàn bạo này là chế độ của chúng NÓ nên NÓ nói gì chẳng được.
  Đúng là một lũ đầu trâu mặt ngựa “mã tầm mã, ngưu tầm ngưu”!

 5. Khi anh hoạn lợn Đỗ Mười làm tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam thì báo chí phương Tây nói gì ?

 6. Không thấy ngài giáo sư tiến sĩ chuyên ngành xây dựng đảng học ở Nga, ăn cơm Nga, mặc áo Nga tổng bí Nguyên Phú Trọng Lú ca bài nào nhỉ ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây