Bộ Y tế làm “trình dược viên” cho các hãng dược

Mai Bá Kiếm

8-3-2022

Ngày 7/3/2022, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế đăng bài “Bộ Y tế đề xuất cho phép nhà thuốc được kê đơn thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19” là một bài “quảng cáo trá hình” cho 3 công ty dược được Cục Quản lý Dược cấp “giấy phép lưu hành có điều kiện” cho thuốc Molnupiravir.

Giấy phép lưu hành cấp ngày 17/2 ghi rõ, Molnupiravir được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp; không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm.

Nhưng, trước khi được cấp phép lưu hành, thuốc Molnupiravir đã được bán vô tư tại các nhà thuốc thực hành tốt GPP với giá trên trời. Đến độ ngày 6/1/2022 (trước 1 tháng 12 ngày cấp giấy lưu hành Molnupiravir), Cục Quản lý Dược ra công văn 85/QLD-GT, khẳng định hùng hồn:

“Molnupiravir hiện đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường”.

Và, “đề nghị Sở Y tế cả nước tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19 tại các nhà thuốc, đặc biệt trên địa bàn Hà Nội (thủ đô mà), đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, cần kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định”.

Sau đó, Cục Quản lý Dược đếch tổng kết bao nhiêu nhà thuốc vi phạm bán thuốc Molnupiravir chưa có giấy phép lưu hành. Vậy mà, chỉ 20 ngày sau được cấp phép lưu hành, Bộ Y tế vội vàng “đặc cách” Molnupiravir được nhà thuốc bán không cần toa bác sĩ!

Bộ Y tế cũng “đặc cách” dược sĩ và dược tá thành bác sĩ có quyền kê đơn riêng với thuốc Molnupiravir! (Bộ Y tế dùng từ “người phụ trách chuyên môn” ở cơ sở bán lẻ thuốc).

Bộ Y tế đếch dám khẳng định Molnupiravir là thuốc không cần kê toa như thuốc OTC (Over The Counter) để bán tự do trong các siêu thị! Chính vì vậy, Bộ Y tế đã vi phạm trắng trợn điều 4 Thông tư 52/2017/TT-BYT việc kê đơn thuốc phải tuân thủ các nguyên tắc như sau:

1. Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh.

2. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh.

3. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic…

Bộ Y tế viện “lý do tinh huống” để cho nhà thuốc bán Molnupiravir: “Hiện nay, số lượng bệnh nhân COVID-19 ngày càng tăng cao. Còn việc mua thuốc kháng virus điều trị COVID-19 phải có đơn thuốc do bác sĩ, y sĩ kê dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống và cán bộ y tế và bệnh nhân không sớm được tiếp cận với thuốc. Trong khi đó, thuốc này được khuyến cáo sử dụng sớm (trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng hoặc có kết quả dương tính)”.

Bộ Y tế ngụy biện một cách mất dạy, tự tố cáo hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở tê liệt, hoặc tắc trách nên không khám bệnh để ra một toa thuốc Molnupiravir cho F0 nhẹ! Mà nhẹ thì cần uống thuốc trị triệu chứng ho sốt, cần vì uống Molnupiravir mà chưa rõ tác dụng ra sao?

Molnupiravir được Bộ Y tế làm “trình dược viên” giống như từng làm “trình dược viên” cho bộ test kit Việt Á! Khốn nạn cái Bộ giết người!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Cái đảng của Nguyễn Phú Trọng nó thế, toàn hạng súc vật cả thôi, máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê.

  2. Thiên hạ nói cấm có sai, không có Kim Tiến này thì có Kim Tiến khác.

    Cái lò tôn của Trọng Lú tha hồ mà mù mịt khói.

    Dân này chết thì đã có dân khác, nhỉ ?

  3. Cái chế đ̣ô cs này đụng vào bất cứ thứ gì ̣đều biến nó thành c..ứt cả, chỉ được cái siêng năng lừa người bằng chữ nghĩa đao to búa lớn mà thôi.

Comments are closed.