Valery Gergiev, nhạc trưởng nổi tiếng người Nga bị Đức sa thải

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

2-3-2022

Valery Gergiev (phải), cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Sergei Shoigu và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một buổi triển lãm quân sự. Nguồn: IMAGO images

Ông Valery Gergiev, nhạc trưởng người Nga và là một người bạn của Putin, đã im lặng trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Vì thế ông đã bị mất chức nhạc trưởng của mình tại Dàn nhạc giao hưởng Munich – Munich Philharmonic – của Đức.

Thị trưởng Munich, ông Dieter Reiter (đảng SPD), đã sa thải Gergiev hôm thứ Ba, ngày 1-3, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Reiter giải thích nguyên nhân sa thải, rằng ông Gergiev không trả lời yêu cầu “có khoảng cách rõ ràng và dứt khoát với cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo mà Putin đang tiến hành chống lại Ukraine và đặc biệt chống lại Kiev, là thành phố kết nghĩa với thành phố Munich của chúng ta“. Trước đó, hôm thứ Sáu 25/2, thị trưởng Munich đã yêu cầu ông Gergiev nêu quan điểm và ra hạn định cho đến thứ Hai 28-2. Nếu không, ông Gergiev không thể tiếp tục đứng đầu Munich Philharmonic nữa.

Trước đó, công ty Agentur Felsner Artist, đại diện cho Gergiev đã quyết định chia tay ông ta – đây là một đòn nhạy cảm đối với nhạc trưởng nhiều bận rộn. Công ty đã thông báo cho ông hôm Chủ Nhật 27-2 rằng ông ta không còn là khách hàng của họ nữa. Ông Marcus Felsner, sếp của công ty, đánh giá Gergiev là “một trong những nhạc trưởng vĩ đại nhất của thời đại chúng ta” và là một nghệ sĩ có tầm nhìn xa “mà nhiều người trong chúng ta yêu mến và ngưỡng mộ“. Nhưng với cuộc chiến xâm lược của Nga chống lại Ukraine, “không thể tiếp tục bảo vệ lợi ích của Gergiev”.

Ngoài ra, các buổi hòa nhạc với Gergiev và dàn nhạc của ông đã được lên kế hoạch cho tuần lễ Phục sinh tại Elbphilharmonie ở Hamburg cũng đã bị hủy bỏ sáng thứ Ba [ngày 1-3]. “Do Valery Gergiev tiếp tục im lặng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, hai buổi hòa nhạc tại Elbphilharmonie được lên kế hoạch cho Lễ Phục sinh với ông ấy và dàn nhạc của Nhà hát Mariinsky của Nga hiện đã bị hủy bỏ“, thông báo từ Hamburg cho biết.

Festspielhaus tại bang Baden-Baden (Đức) cũng chấm dứt hợp tác với Gergiev. Festspielhaus thông báo hôm thứ Ba. Hai buổi hòa nhạc vào cuối tháng Bảy và một lễ hội mới “Mùa đông Nga“ vào tháng 12 với Gergiev cũng đã bị hủy bỏ. Đạo diễn Benedikt Stampa nói: “Việc Gergiev không có khoảng cách với những hành động vô nhân đạo của Tổng thống Nga hiện nay là yếu tố quyết định đối với chúng tôi”.

Không chỉ Đức, tại nước Ý vào tối thứ Tư, ngày 23-2, ông Gergiev đã đứng trên sân khấu của Nhà hát La Scala trong buổi ra mắt vở opera “Pique Dame” của Tchaikovsky.

Đêm trước của buổi ra mắt này, công đoàn nhà hát của Ý đã kêu gọi Gergiev, rằng, với tư cách là “một con người của văn hóa và chúng tôi hy vọng, cũng là một con người của hòa bình“, ông ấy sẽ gửi một “thông điệp về hy vọng và hòa bình cho Ý và thế giới” từ một sân khấu quan trọng (La Scala). Tuy nhiên, Gergiev đã không lên tiếng.

Sau đó, giám đốc nhà hát cũng đã yêu cầu ông Gergiev giữ khoảng cách với cuộc tấn công của Putin vào Ukraine, nếu không, ông sẽ không thể làm việc ở đây được nữa. Gergiev cũng im lặng với tối hậu thư, giờ đây nhà hát này muốn tìm nhạc trưởng khác thay thế.

Tại nước Áo, Giàn nhạc giao hưởng Vienna Philharmonic đã loại Gergiev khỏi buổi biểu diễn khách mời của Hoa Kỳ của họ hồi tuần trước, và Lễ hội Lucerne tại Thụy Sĩ cũng đã hủy bỏ hai buổi hòa nhạc do ông chỉ huy vào mùa hè này.

Ông Gergiev được coi là một người bạn lớn của Putin và ông có tiếng nói quan trọng với tư cách là người ủng hộ Vladimir Putin.

Trong cuộc xung đột năm 2008 ở Gruzia, ông đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của chính phủ Nga về sự việc.

Năm 2012, Gergiev vận động cho Putin tái đắc cử trong một clip quảng cáo.

Ông đã công khai ủng hộ Putin kể từ năm 2014, khi ông và các nhân vật khác trong giới làm văn hóa của Nga biện minh cho việc Putin sáp nhập Crimea. Ông cũng đã ký tên vào một bức thư ngỏ ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào nước Nga.

Năm 2014, Munich Philharmonic đã tổ chức buổi đầu tiên của hai buổi hòa nhạc ở New York. Buổi biểu diễn bị lu mờ bởi cuộc biểu tình phản đối nhạc trưởng người Nga Valery Gergiev với biểu ngữ “Không ủng hộ chiến tranh” và người biểu tình hô vang “Không ủng hộ Putin“.

Biểu tình chống Valery Gergiev ở New York hồi tháng 3 năm 2014. Nguồn: Thiel.

Ngày 12-6-2016, Vladimir Putin đã trao Giải thưởng Nhà nước Nga cho Valery Gergiev tại Điện Kremlin.

Ngày 1-5-2013 Putin đã trao tặng cho ông Gergiev Huân chương Anh hùng Lao động Nga.

Năm 2020, lãnh đạo phe đối lập Nga, ông Alexei Navalny, đã đề xuất Liên minh châu Âu cấm nhạc trưởng và người thân tín của Putin là Valery Gergiev nhập cảnh vào các nước EU.

Tháng 8/2020, ông Navalny là nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất độc Novichok, trong đó các quan chức Nga được cho là có liên quan.

Ông Navalny mô tả Gergiev là đạo đức giả, ủng hộ Putin nhưng lại thích sống ở phương Tây. “Ông Gergiev không hạ độc tôi bằng Novichok, nhưng ông ấy ủng hộ tất cả mọi chuyện mà Putin làm. Những người như ông ấy phải bị cấm nhập cảnh vào EU và bạn biết không: 99% người Nga sẽ hoan nghênh điều đó“, ông Navalny nói trong một cuộc phỏng vấn.

_____

Tham khảo:

https://m.faz.net/aktuell/feuilleton/debatten/wie-steht-der-dirigent-valery-gergiev-zu-putin-17834727.amp.html

https://www.br-klassik.de/aktuell/news-kritik/mailaender-buergermeister-scala-gergiev-reaktion-ukraine-krieg-100.html

https://www.sueddeutsche.de/kultur/valery-gergiev-krieg-in-der-ukraine-1.5538548

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đêm trước của buổi ra mắt này, công đoàn nhà hát của Ý đã kêu gọi Gergiev, rằng, với tư cách là “một con người của văn hóa và chúng tôi hy vọng, cũng là một con người của hòa bình“, ông ấy sẽ gửi một “thông điệp về hy vọng và hòa bình cho Ý và thế giới” từ một sân khấu quan trọng (La Scala). Tuy nhiên, Gergiev đã không lên tiếng.

    SỰ IM LẶNG CỦA GERGIEV KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG MÀ LA ĐỒNG NÁT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây