Tấn bi kịch của những bà mẹ sống trong đất nước của Putin

Nguyễn Đức Thành

28-2-2022

Ngay từ mấy ngày đầu tiên của cuộc chiến, tôi đã ngạc nhiên sao những người lính bị bắt mặt lại trẻ và dại như vậy. Vì sao những đoàn quân tiên phong cho một chiến dịch lớn và quan trọng như thế lại không phải là những chiến binh lão luyện? Và vì sao số lính chết trận lại nhiều như vậy? Họ không có chút kinh nghiệm trận mạc nào hay sao? Thực lòng tôi thấy cảm thương cho họ.

Giờ đây biết thêm thông tin từ những cuộc hỏi cung chớp nhoáng các tù binh Nga của Ukraine, chúng ta mới nhận thấy một sự thật kinh hoàng và xót xa.

Qua đó mới biết Putin thật nham hiểm, hèn hạ và tàn nhẫn!

Hóa ra nhiều lính Nga tiến vào Ukraine vẫn tưởng là đang trong cuộc tập trận trước đó (những cuộc tập trận diễn ra rầm rộ vài tuần trước đó xung quanh Ukraine). Rồi họ bỗng nhiên phải đánh nhau thật, ngỡ ngàng bị chết ngay trong những chiếc xe bốc cháy mà không hiểu điều gì xảy ra. Hoặc nếu còn sống sót thì buộc phải chiến đấu với những đối thủ đang vô cùng căm hờn và quyết tâm tiêu diệt họ.

Nhiều người lính khi bị bắt đều khai như trên. Trong số họ có nhiều lính trẻ măng, như thể vừa mới nhập ngũ. Đặc biệt, trong số tù binh có cả lính dự bị được điều động ra trận, còn không nhớ nổi số đơn vị của mình. Khi bị hỏi cung, cậu ấy nói là không nhớ, người hỏi cung tưởng là nói dối. Sẵng giọng hỏi lại như chuẩn bị cho cái bạt tai. Thì một người đồng đội cùng bị bắt xác nhận là thằng này mới vào đơn vị được mấy hôm.

Trong hàng ngàn người lính đã bị chết cháy rụi trong xe, hay bị bắn chết trong đêm tối, có bao nhiêu người ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì xảy ra? Vì sao một cuộc tập trận lại như vậy?

Lý giải của tôi cho hiện tượng này là: Putin vừa không có tiền vừa không có chính danh. Không có tiền, nên không thể thuê đủ lính đánh thuê cho chiến dịch to lớn này. Không có chính danh, nên nếu lên kế hoạch trước cho quân lính là sẽ đánh vào Ukraine, theo một lộ trình bài bản, thì quân lính có khả năng phản chiến, làm loạn ngay lúc xuất binh.

Một tên cuồng điên bệnh hoạn, lãnh đạo một quốc gia đang suy kiệt, lại muốn mở một cuộc tấn công đẫm máu hao người tốn của, chỉ có thể nói dối. Và nạn nhân là những thanh niên Nga trẻ trung, mặt còn non sữa, đôi mắt hãi hùng, hay những người lính dự bị non kém chưa từng trận mạc. Mẹ của họ còn không biết con mình đã ra chiến trường!

Đau đớn thay cho những bà mẹ! Xót xa thay những người lính chết một cách tàn khốc mà còn chưa hiểu điều gì xảy ra với họ, và vì sao họ phải chết.

Nước Nga đau thương bị lừa dối đã quá nhiều! Giờ đây lại thêm một lần nữa từ tên bạo chúa bệnh hoạn và hèn hạ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Còn nhiều bi kịch, không những ở Ukraina mà còn ở những nơi khác, không những hôm nay mà còn tiếp diễn ở tương lai.
  Sự “ngây thơ chính trị” với người này là thực bụng, với người khác là sự dối trá nhằm mục đích gì đó.
  The Guardian
  Mon 28 Feb 2022 17.46 GMT
  Đưa tin về việc Ukraina không cho người châu Phi, châu Á, Caribe lên đường chạy khỏi Ukraina, đồng thời Ba Lan cũng không cho các sắc dân này nhập cảnh. Trong đó có các sinh viên.
  https://www.theguardian.com/world/2022/feb/28/nigeria-condemns-treatment-africans-trying-to-flee-ukraine-government-poland-discrimination
  Sẽ có ý kiến The Guardian có xu hướng “cánh tả” là loại “thổ tả”, còn là dạng “mọi” dưới con mắt của “cánh hữu” thì không sao. “Cố lên, cố lên!”, với “chính niệm” sẽ có “lòng yêu thương” bao la, sẽ cảm hóa được đám “cực hữu thượng đẳng”, sẽ làm cho Putin và đám tướng lĩnh diều hâu Nga giải quyết bất đồng bằng nụ cười và hoa, NATO sẽ tự giải tán …

  • Tôi không ngạc nhiên về tin tức mà Mai Quốc Xẻng vừa đưa !
   Đó cũng là sự thật , hoàn toàn không phải là sự nhẫn tâm hay dối trá !
   Trong thông điệp của EU về nhận người tị nạn chiến tranh từ Ucraine, họ cũng nói rõ : Nhận ngay lập tức những người có Passport Ucraine . Chặn ngay từ biên giới những sắc dân khác . Do đó, kể cả người Việt cũng không dễ dàng vượt qua được biên giới EU . Nếu tôi nhớ không nhầm, thì Đức cũng hành động như vậy : Chấp nhận ngay tức khắc những Công dân Ucraine, kiểm tra Passport trước khi cho nhập vào Đức !
   Tôi không cho rằng, hành động “sàng lọc” này mang tính “phân biệt chủng tộc”, hay vi phạm hiệp định Giơ ne vơ về Tị nạn . Tất nhiên, tôi không ủng hộ cách sàng lọc này, theo tinh thần của Uỷ ban Tị nạn quốc tế cũng phản đối EU đã “phân biệt đối xử” với những người chạy loạn chiến tranh từ Ucraina .

 2. Hãy xem cuốn phim tài liệu do Pháp và Đức được phép thực hiện trên chiếc tàu ngầm duy nhất và lớn nhất còn sót lại sau khi chiếc Koursk bị chìm ở biển Barents. Người nga muốn cho thế giới biết về chiếc tàu bất khả chiến bại này nhưng điều họ không ngờ là cuốn phim tài liệu đã cho loài người biết sự cẩu thả của người nga là vô tận, những thủy thủ mặt búng ra sữa và chỉ có một nhóm chỉ huy là tương đối có kinh nghiệm, khổng thể tin được là họ trao vào tay những người non trẻ thiếu kinh nghiệm một chiếc tàu có sức tàn phá 1/3 thế giới và chiếc tàu ngầm hạt nhân với sự pha trộn những kỹ thuật từ thập niên 1980 (Vụ nổ ở tàu Koursk là do lỗi kỹ thuật quá cũ và nguy hiểm khi phóng ngư lôi).
  Những dlv cuồng Nga nên tìm hiểu tài tiệu về thực trạng của quân đội Nga thay vì dùng lưỡi gỗ để nói vớ vẩn hầu kiếm miếng ăn một cách nhục nhã.

 3. Thì cũng như hồi ấy, trong cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác, cuộc chiến tranh cộng sản Bắc kỳ tay sai thực dân đỏ xâm lăng VNCH, đặc biệt trong trận Mậu thân 1968, lính Trần ích tắc hồ chí minh, lính chưa mọc lông dái, được/bị lính đánh thuê Lê duẩn & trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ Bắc kỳ 75 nói vào tai, rằng thì là mà, sau khi vượt vĩ tuyến 17 xâm nhập VNCH chúng sẽ được “nhân dân miền nam nổi dạy chào mừng” chẳng phải đánh đấm gì nhiều (chỉ có chết như rạ!)

 4. Thế giới hom nay hàng ngàn người xin ghi tên qua Ucraine để cầm súng đánh Nga.
  Mấy lão dân Bắc ăn cơm Việt bưng bô cho Putin cũng hãy ghi tên qua xâm lăng hay đánh thuê cho Putin sao không thấy mặt đâu cả.

 5. Việt Nam những năm nội chống Mỹ đã vơ vét những thanh niên 16, 17 tuổi chưa kịp tốt nghiệp phổ thông vào lính. Sau ba bốn tháng rèn tập họ bị đẩy ra mặt trận với lời hối thúc :” Mau mau lên, miền Nam sắp giải phóng hết rồi, chậm chân là chẳng có phần.”

  Và sau này, Lê Duẩn thừa nhận: ” Ta đánh là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc.”

  Cái chính nghĩa của Nga bay giờ cũng y như vậy.

Comments are closed.