Trông người lại nghĩ đến ta – Nhìn Ukraina ngẫm ra nước mình

Mạc Văn Trang

27-2-2022

Putin tổng thống Nga đem quân đánh Ukraina – một nước độc lập, có chủ quyền và yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng thì sẽ đàm phán! Rõ là lý lẽ của kẻ mạnh. Dù với lý do gì, đây cũng là cuộc chiến phi nghĩa, không thể chấp nhận.

Cuộc xâm lăng này có lẽ kết thúc nhanh thôi, nhưng nó gây ra chết chóc đau thương, tàn phá cơ sở hạ tầng, phá hoại kinh tế, khủng hoảng xã hội không kể xiết. Nhưng nguy hiểm nhất là gây lòng hận thù sâu sắc giữa hai dân tộc láng giềng vốn từng là anh em; gây nên nỗi bất an cho cộng đồng thế giới.

Từ cuộc Nga xâm lăng Ukraina chớp nhoáng mà nhiều người, cả dân Nga, Ukraina cũng không ngờ tới, cho người Việt Nam ta bài học gì? Riêng tôi ngẫm ra đôi điều, xin được chia sẻ.

1. Lý do Putin đưa ra để tấn công Ukraina rất giống Đặng Tiểu Bình đưa ra để tấn công Việt Nam năm 1979, nhưng còn tinh vi hơn.

Putin tuyên bố chính quyền Ukraina là chính quyền “phát xít”, “khủng bố”, “đe dọa Nga”. Rồi Putin công nhận 2 vùng Donetsk và Lugansk của Ukraina ly khai, thành hai nước cộng hoà độc lập, và cấp hộ chiếu Nga cho cư dân 2 tỉnh đó. Vậy là tạo cớ để tấn công Ukraina “khủng bố dân Nga”…

Nhưng giới trí thức Nga chỉ rõ: “Không có lời biện minh hợp lý nào cho cuộc chiến này. Những nỗ lực sử dụng tình hình ở Donbass như một cái cớ để phát động một chiến dịch quân sự không gây được bất kỳ sự tự tin nào. Rõ ràng là Ukraine không gây ra mối đe dọa cho an ninh của đất nước chúng tôi. Cuộc chiến chống lại Ukraine là không công bằng và nói thẳng thắn là vô nghĩa”…(1).

Rất có thể kịch bản này cũng được Trung cộng áp dụng với Việt Nam và các nước nhỏ yếu xung quanh.

Vậy thì Việt Nam phải cảnh giác cao độ để không bị sa vào cái bẫy “kịch bản Pu – Tập”.

2. Nếu Ukraina hùng mạnh, Nga có dám tấn công?

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraina là một cường quốc hạt nhân. Nhưng ngày 05/12/1994 tại Budapest, các nước Nga, Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Mỹ, đã ký Bản ghi nhớ với Ukraina về Đảm bảo an ninh cho Ukraina để Ukraina từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ukraina lúc đó là cường quốc hạt nhân thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga. Lực lượng hạt nhân của Ukraine lớn hơn lực lượng hạt nhân của cả 3 cường quốc Anh, Pháp, Trung Quốc cộng lại. Ukraina sở hữu khoảng 1/3 kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô gồm 130 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) UR-100N với 6 đầu đạn hạt nhân mỗi tên lửa, 46 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RT-23 Molodets với 10 đầu đạn hạt nhân mỗi tên lửa, 33 máy bay ném bom hạt nhân hạng nặng, tổng cộng còn hơn 1.700 đầu đạn hạt nhân….(2)

Ukraina tin tưởng vào cam kết của các nước lớn, mong muốn sống trong hòa bình… Nhưng đùng cái, tháng 2 năm 2014 Nga chiếm luôn bán đảo Crimea của Ukraina và sáp nhập vào Nga. Sau đó là chuyện Nga ủng hộ 2 vùng ly khai vũ trang chống lại Ukraina, rồi tiến tới công nhận 2 vùng ly khai là 2 nước cộng hoà độc lập…

Rơi vào thế yếu, cô lập, Ukraina muốn gia nhập NATO với hy vọng được bảo vệ… Nhưng lại rơi vào thế kẹt, thành quân bài của các cường quốc.

Trước cuộc xâm lăng “lấy thịt đè người” của Nga Tổng thống Ukraine Zelensky đơn độc giữa các quốc gia, tuyên bố: … “Vì vậy, tôi sẵn sàng đàm phán cả ở các cuộc đàm phán song phương lẫn các cuộc đàm phán có sự tham gia của các nhà lãnh đạo khác. Nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng, đối với tôi, điều quan trọng nhất là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.” (3) Nhưng lời tuyên bố đó có nghĩa gì đối với những kẻ quen “cậy mạnh hiếp yếu”, muốn bá chủ thiên hạ!?

Vậy thì Việt Nam phải nhớ, đừng tin vào những lời hứa hẹn, cam kết của mấy nước lớn, mà phải tự mình hùng cường lên, đủ sức khôn khéo và sức mạnh đương đầu với mọi áp lực từ bên ngoài.

3. Làm sao cho đất nước hùng cường?

Đã có nhiều hiến kế rồi, tôi chỉ muốn nói thêm đôi điều.

Một là, Việt Nam theo đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ là đúng, nhưng làm sao thoát khỏi sự kìm kẹp, chi phối của Trung cộng, nhất là sự ràng buộc ý thức hệ giữa 2 đảng cộng sản, để thực sự độc lập, tự chủ, tự cường…

Hai là, phải cải cách thể chế. Bộ máy quản trị đất nước phải tinh gọn, được tuyển chọn từ tự do ứng cử, bầu cử, thu hút được nhiều người hiền tài. Thực tế cho thấy, chế độ độc tài, độc quyền khiến bộ máy nhà nước thối nát, xã hội suy đồi; những nhóm lợi ích lũng đoạn nhà nước, khiến bao nhiêu nguồn lực bị tham nhũng, lãng phí, huỷ hoại làm đất nước nghèo nàn, tụt hậu, lòng dân oán thán… làm suy yếu đất nước.

Giờ đây phải từng bước dân chủ hoá xã hội, trước hết là thực hiện đúng, đủ những điều ghi trong Hiến pháp 2013; trên cơ sở một xã hội dân sự phát triển mạnh mẽ, mới có khả năng kiểm soát quyền lực, hạn chế bớt “tham nhũng, tiêu cực”; mới khuyến khích được những người thực tâm, thực tài tham gia vào việc nước, đưa ra được những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội hợp lý, hiệu quả; phải tôn trọng các ý kiến nhau, quan điểm khác biệt nhưng cùng chung ý chí vì Việt Nam hùng cường, có thế mới tạo nên sức mạnh “Đại đoàn kết toàn dân tộc” thực lòng, thực sự lớn mạnh.

Hãy nghĩ xem, nếu không có phản biện quyết liệt và nhân dân rầm rộ biểu tình phản đối “Luật về 3 đặc khu” cho nước ngoài thuê 99 năm, thì giờ đây 3 đặc khu Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có khác gì 3 “nước cộng hòa tự trị” của “nước bên kia biên giới”. Rồi khi có chuyện thì “người ta” sử dụng kịch bản của Putin thật nhanh gọn. Lúc đó luật gì thì cũng thuộc về kẻ mạnh!

Vậy mà những người quyết liệt phản biện, xuống đường biểu tình phản đối “Luật Đặc khu” bị đàn áp đổ máu, quy kết là “phản động”, “thế lực thù địch”, trong đó nhiều người bị tù đày. Cách hành xử sai lầm đó mới là nguyên nhân gây chia rẽ xã hội, làm suy yếu đất nước.

Chính quyền phải phục vụ dân, phải “khoan sức dân”… Chính quyền hiện nay, nhiều nơi là “giặc nội xâm” gây oán thù cho dân. Tôi đã nghe một Cựu chiến binh nói: Giặc đến, tôi sẵn sàng cầm súng ra trận, nhưng trước khi đi giết giặc, tội phải bắn mấy thằng “giặc nội xâm” trước! Lòng dân như vậy thì sao nước mạnh được?

Ba là, phải củng cố quân đội. Quân đội ta từng rất hùng mạnh, khi có ít tướng, nhưng tướng sĩ một lòng; khi nhân dân tự hào tin tưởng gửi con vào bộ đội. Nay nhiều tướng tá vào bậc nhất thế giới, nhưng có mạnh? Nay tướng sĩ có một lòng không, khi hàng loạt tướng tha hoá, thối nát phải cách chức, ra tòa? Nay nhân dân có yên lòng cho con vào bộ đội, khi những lính trẻ “tự chết” một cách mờ ám như Trần Đức Đô, Nguyễn Văn Thiên?

Có vũ khí hiện đại, nhưng sức mạnh tâm lý – tinh thần mới quyết định; tướng sĩ một lòng mới giữ được nước. Việc củng cố quân đội phải làm mạnh mẽ, căn cơ, từ trên xuống đến từng đơn vị cơ sở.

4. Làm sao để nhân dân Trung Quốc cũng thức tỉnh lương tri như nhân dân Nga?

Ngay khi Putin ra lệnh tấn công Ukraina thì lập tức nhiều nhân sĩ, trí thức nổi tiếng Nga đã lên tiếng phản đối cuộc chiến phi lý, Trong “THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC NGA PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH VỚI UKRAINE” đã lên án mạnh mẽ cuộc chiến vô nghĩa; có những cựu tướng lĩnh Nga lên tiếng phản đối chính sách phiêu lưu, nguy hiểm của Putin. (xem 1 và 4). Đặc biệt nhiều ngàn người đã biểu tình phản đối cuộc chiến này tại TP Saint Petersburg ngay trong đêm 23/2/2022 (5)…

Nhớ lại cuộc xâm lăng của hơn 60 vạn quân Trung cộng 1979 suốt 6 tỉnh biên giới Việt Nam, có người dân Trung quốc nào lên tiếng phản chiến?

Và thế giới có mấy nước lên tiếng phản đối cuộc xâm lăng và trừng phạt Trung Quốc như họ trừng phạt Nga hiện nay không?

Đây cũng là điều rất quan trọng phải tính đến, xem tại sao? Và làm thế nào để người dân Trung Quốc cũng như nhân dân thế giới lên tiếng ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam? Nhiệm vụ chính của Ban Tuyên giáo đó, lại không làm, đi nuôi đám dư luận viên, suốt ngày, đêm 24/24 giờ, rình mò, quy kết những người phản biện là “thế lực thù địch”!

Xin chia sẻ vài điều còn nông cạn nhưng tận đáy lòng, mong quý vị tiếp nối nghĩ suy để cùng bàn, lo cho đất nước hùng cường, thoát khỏi cảnh ngặt nghèo.

_______

Chú thích:

1. THƯ NGỎ CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC NGA PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH VỚI UKRAINE (Bản dịch của Lương Chi Mai): https://trv-science.ru/2022/02/we-are-against-war/

2. THOẢ THUẬN CỦA CƯỜNG QUỐC VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM: https://baotiengdan.com/2022/02/26/thoa-thuan-cua-cuong-quoc-va-bai-hoc-cho-viet-nam-phan-3/

3. https://www.rbc.ua/rus/news/zelenskiy-zapisal-ocherednoe-obrashchenie-1645564980.html, bản dịch của Nguyễn Hồng Giang

4. Thư ngỏ của tướng ba sao Ivashov Leonid Grigoryevich gởi tổng thống và toàn dân LB Nga “Đêm trước Chiến tranh”: https://dcvonline.net/2022/02/07/thu-ngo-cua-tuong-ba-sao-ivashov-leonid-grigoryevich-goi-tong-thong-va-toan-dan-lb-nga/

5. Daniel CornuAnarchist Film Group ★ (AFG)

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. vang vọi khắp thế giới…
  nowar nói không với chiến tranh
  prayforukraine nguyện cầu cho Ukcraine
  standwithukraine đứng cùng với Ukcraine

  rồi cũng sẽ nghe?
  nowar nói không với chiến tranh
  prayfortaiwan nguyện cầu cho Taiwan
  standwithtaiwan đứng cùng với Taiwan

  hãy mở các cửa chắn thông tin
  hãy tháo gỡ tường lửa internet

  để mọi người được nghe được biết những tiếng nói này
  mà stay strong
  mà đi bằng 2 chân của mình
  … và xứng đáng để nhận những tấm lòng này

  Làm sao để nhân dân Trung Quốc cũng thức tỉnh lương tri như nhân dân Nga? (1)
  bao giờ nhân dân Việt nghe được biết được những tiếng nói này

  (1) Lời cua tác giả Mạc Văn Trang.

 2. Cho phép tớ có 1 cách nhìn khác với GS Mạc Văn Trang, tuy cùng 1 luồng tư duy liên tưởng . Ucraina, ngày trước là 1 phần của Liên Sô, Nguyễn Việt Trung viết từ Hà Nội đã khẳng định như thế . Nhưng do Liên Sô xụp đổ vì giấc mộng dân chủ tư bản, chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy nên rất nhiều vùng lãnh thổ đã tuyên bố độc lập . Người Việt Cộng Sản trong & ngoài nước nhớ lấy, all yo nitemares can come true chỉ vì DCTB, và Ukraine là 1 trường hợp do chủ nghĩa cá nhân phát triển nhờ DCTB nên đã tách ra khỏi đất nước như vậy . Putin có thể đã rất mến mộ Việt Nam từ khi còn là đảng viên trẻ, nên quan niệm Ukraina là 1 phần hổng thể tách rời của Nga . Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó hổng bao giờ thay đổi . Hey, ít ra Putin nói rõ mục tiêu ở đây chỉ là thống nhứt chớ hổng có giải phóng .

  Dunbass & vài vùng nữa có nhiều người như Lê Học Lãnh Vân, quá đam mê 2 chữ “thống nhứt” nên họ tuyên bố theo Putin. Nhưng ít ra ở đây rõ ràng Putin cũng chỉ đáng là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh . Xuất sắc hay dở khoan nói đến, nhưng rõ ràng Putin đã ráng học tư tưởng Hồ Chí Minh . Đầu tiên tiền đâu, đáng lẽ Putin phải vu cáo Ukraina theo chân Mỹ & phương Tây, nên cần được giải phóng . Học được CT HCM ở chỗ liên minh với Trung Quốc . Tối quan trọng . Jackhammer đã chỉ ra thời này ai liên minh được với Trung Quốc là đã thắng 1 nửa .

  Nga & Ukraine có phải là tương lai của VN không ? Well, nếu các bác thiệt sự -Phew, may quá! Các bác chỉ giả vờ- cho dân chủ tư bản, more likely than not. Như tớ đã nhắc đi nhắc lại (rất) nhiều lần, all yo nitemares can come true, whatever them mite be, 1 khi DCTB take hold ở Việt Nam .

  Dennis Nguyen đặt câu hỏi tại sao mấy vùng đất kia hễ tách ra khỏi Nga là theo NATO aka phò Mỹ bài Trung . What if lịch sử đó sẽ xảy ra ở Việt Nam ? Giấc mớ của Đinh Hoàng Thắng biến thành nitemare, Đảng các bác xụp đổ, miền Nam hổng còn chịu sự lãnh đạo của Đảng các bác, tuyên bố độc lập & join Mỹ, áp dụng phò Mỹ bài Trung . Rồi các bác dựng lại Đảng Cộng Sản ở miền Bắc . Gonna take another Chủ tịch Hồ Chí Minh để (lại) giải phóng miền Nam, another Thích Nhất Hạnh, another Huỳnh Tấn Mẫm, nhưng (hy vọng) dân miền Nam kỳ này khôn hơn, xử đẹp tất cả đám “đảng viên hoạt động nội thành” như Bảy Lốp .

  Tớ tin tất cả những người có lương tri aka trí thức đảng viên các bác, hổng ai muốn chuyện này xảy ra . In the mean time, đừng có cổ vũ cho chủ nghĩa cá nhân & dân chủ tư bản nữa . All yo nitemares can come true, all at once.

  Cuối cùng, chỉ có khối xã hội chủ nghĩa với nhau mới là người bạn tốt trong những cơn hoạn nạn thôi . Nếu DCTB bắt đầu nhúm lên ở VN, Mỹ aint the one Đảng các bác should turn to. Its the other way.

  • No! No! No!
   Không! Không! Không!
   hôm nay
   nguyện cầu cho Ukcraine
   chúc tốt lành cho Taiwan
   đứng cùng với Ukcraine
   say: hi! Taiwan

   còn phải đổi đời những mầm mống chiến tranh
   để quanh đây những helo và see you
   hãy ngủ mải đi những Hitler hiện đại đủ kiểu, lớn nhỏ đỏ xanh
   đừng thức vậy
   cũng đừng sinh nở
   đã quá nhiều

   đã quá nhiều
   máu và nước mắt

   hãy trả lại Olympics cho Pierre de Coubertin
   hãy đổi đời Liên Hiệp Quốc
   để nhân loại có thì giờ lớn khôn
   từ biệt vòng lẩn quẩn:
   lớn mà chưa khôn rồi khôn mà chẳng lớn

   • Muốn những điều đó hổng xảy ra ở Việt Nam thì

    – Đừng có tuyên truyền cho dân chủ tư bản nữa

    – Tìm đúng đối tượng mà hòa giải hòa hợp . Đúng đối tượng là những người chia sẻ & trân trọng những giá trị chính mình cũng trân trọng .

    – Đại trí thức Nguyễn Trung nói đúng đấy, Cứu Đảng là cứu nước . Đi với Mỹ thì mất Đảng có ngày

    – Umbrella solution, trở về với thời VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA .

    Oh, và đừng quên kêu hội chuyên gia chích đùi đi sinh hoạt chung với câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng để đả thông tư tưởng Cứu Đảng là cứu nước cho tụi nó

    • Nếu Muỗi montau muốn nghĩ gì đó ở Việt Nam thì trước hết tham khảo bài (mới đăng, với link kèm) dưới đây để rửa lại cái não …. cũng nên nhớ:
     -Đừng có ở đó mà làm dlv chứ kể gì tuyên truyền, nói gì Cứu này, Cức nọ
     -Tạm quên cái gì đó tư -bản, cái gì đó cộng sản đi… để còn biết cái gì phải trân trọng ….cũng nên biết:chế độ quốc xã mới.
     -Có nhớ tên của Muỗi không mà cứ đưa, cứ mượn tên của tri thức này nọ để đánh lận con đen, thử hỏi ADMIN đi… cũng thất lễ đó.

     /////////Sẵn đây xin phép tác giả được trích một phần để Muỗi bớt phần vo ve… chíu chít…
     https://baotiengdan.com/2022/03/01/dung-lan-lon-nguoi-dan-nga-dat-nuoc-nga-voi-che-do-cua-nhung-nguoi-cai-tri-ho/
     Đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ
     baotiengdan 01/03/2022 Nguyễn Đình Đăng

     Tôi (tác giả) đã từng học và nghiên cứu ở Nga (Liên Xô cũ) tổng cộng 11 năm, từ năm 18 tuổi tới năm 31 tuổi (1976 – 1989) (Hai năm 1985 – 1987 làm việc ở Việt Nam).
     ……..Tất cả họ đều là những con người chính trực, cao thượng, hào hiệp, tốt bụng, trí tuệ, có văn hóa học vấn cao và đáng ngưỡng mộ.
     ……..Tuy nhiên đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ.
     ………Sự yếu kém về kinh tế và hành chính của Ukraine là hậu quả của một thời kỳ dài dặc phụ thuộc vào Nga ở Liên Xô cũ. Cho tới năm 2006, tức 15 năm sau khi Liên Xô sụp đổ,
     ………Vì thế đừng vội vàng đổ lỗi cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay nguyên tổng thống Petro Poroshenko về tình trạng này. Trên thực tế công cuộc “thoát Nga” của Ukraine mới chỉ thực sự bắt đầu từ cuộc nổi dậy ở Maidan từ tháng 11 năm 2013 tới tháng 2 năm 2014, tức cách đây tám năm về trước, quá ngắn để có thể tẩy rửa những căn bệnh do 74 năm chế độ cộng sản để lại, nhất là trong sự hà hiếp của chính quyền Putin.
     ……..Tham vọng của Putin là khôi phục lại hào quang của đế quốc Nga đã mất trong đó y là độc tài bạo chúa. Nước Nga dưới chế độ Putin là một nước bị cô lập với toàn thế giới. Người dân Nga chưa bao giờ có tự do dân chủ. Các đảng đối lập bị chèn ép, các nhà đấu tranh dân chủ bị bắt bớ, đầu độc, ám sát. Cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra do Putin ra lệnh là khởi đầu của chiến dịch nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng của Putin sang phương Tây, kéo lại đêm đen của chế độ độc tài cộng sản trong đó Nga là bá chủ. Vì thế Ukraine, từ một đất nước đứng lên chiến đấu chống ngoại xâm, nay đã trở thành biểu tượng của đại nghĩa chống lại hung tàn.

     Bất kể Putin có thôn tính được Ukraine hay không, cuộc chiến tranh này do Putin khởi xướng đã, đang và sẽ khiến y muôn đời bị nguyền rủa như một tên Hitler thế kỷ XXI.
     …….Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine do Putin ra lệnh đang bị chính phủ và nhân dân nhiều nước trên thế giới lên án mạnh mẽ. Ngay tại nước Nga, nhiều người Nga đã liên tục xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này.

     Nếu Ukraine rơi vào tay Putin, không chỉ người dân Ukraine sẽ lại quay lại cuộc sống nô lệ phụ thuộc Nga, mà sự yên ổn của toàn thế giới cũng sẽ bị đe dọa bởi một chế độ quốc xã mới của một tên phát-xít tàn bạo nhất./.
     (hết trích)

    • Nếu Muỗi montau muốn nghĩ gì đó ở Việt Nam thì trước hết tham khảo bài (mới đăng, với link kèm) dưới đây để rửa lại cái não …. cũng nên nhớ:
     -Đừng có ở đó mà làm dlv chứ kể gì tuyên truyền, nói gì Cứu này, Cức nọ
     -Tạm quên cái gì đó tư -bản, cái gì đó cộng sản đi… để còn biết cái gì phải trân trọng ….cũng nên biết:chế độ quốc xã mới.
     -Có nhớ tên của Muỗi không mà cứ đưa, cứ mượn tên của tri thức này nọ để đánh lận con đen, thử hỏi ADMIN đi… cũng thất lễ đó.

     https://baotiengdan.com/2022/03/01/dung-lan-lon-nguoi-dan-nga-dat-nuoc-nga-voi-che-do-cua-nhung-nguoi-cai-tri-ho/
     Đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ
     baotiengdan 01/03/2022 Nguyễn Đình Đăng

 3. Tội dữ hôn! Lại thêm 1 nạn nhân.

  Nói hoài mà hổng nghe.

  Chạy theo cái gọi là chủ nghĩa dân chủ phuong tây đi cho chết.

  Trong nước bao nhiêu người rồi?!

  Đang yên lành khi không đang yên đang lành được người quen bỏ nhỏ bên tai: anh/chi đang bị đối xử bất công, ở bên … (ờ thì tuốt xứ nào chả biết, chỉ nhìn 5reen tivi đươc thôi), người ta không như vậy. Phải biết đấu tranh đòi quyền lợi của mình.

  Thế là làm đủ trò tào lao

  Kết quả sao

  Chả thấy được đối xử công bằng hơn chổ nào

  Đồng Tâm. Chết 1 mớ. Tù 1 mớ. Nhà tan cửa nát. Phải đi năn nỉ người này người nọ thuộc cái tổ chức gì gì để để họ lên tiếng giùm, khóc thôi nước mắt nước mũi tùm lum. Chả thấy vẻ vang chổ nào. Chỉ càng cúi đầu hen mạt hơn

  Nhớ lai Ukraine trước khi sáp nhập Crume đi. Chắc quên hết rồi. An ổn đến nổi giảm kì hạn quân dịch vì có oánh với ai đâu mà nuôi quân đông cho nó phí. Rồi giờ chạy theo PT thì sao? Te tua tơi tả. Nội chiến rồi chiến tranh, ngoài những lời cổ vũ sáo rổng của PT thì chả còn gì. Ngày tháng yên bình vổ cánh bay xa.

  Xóm tui cũng có 1 trự. Đang yên lành chồng con đàng hoàng khi không nghe người ngoai xúi biểu đùng đùng bỏ chồng bỏ con. Cảm thấy mình xứng đáng được như thế này thế nọ. Quậy tứ tung. Cuối cùng điên điên dại dại, gia đình đưa vào chợ quán chợ quán không nhận trả về. Tự không phải điên mà không chịu nhân sai rồi quậy kéo người khác khó chịu theo mình hòng cân bằng tâm lý.

  Bài bản của câc nước PT chỉ có 1. Xúi nạn nhân, nói họ đang bị bất công, họ xúng đáng nhận nhiều hơn. Sau đó đấu tranh chống đối rồi … Hu huu…

  Bài có nhiêu đó nhưng ai cũng dính

  Giống bán hàng đa cấp vậy. Chỉ cần dụ được 1 người, ngươi đó sẽ chủ động dụ người thân bè bạn.

  Mục đích của PT chỉ có 1. Gây rối.

  Họ sẽ có cớ chất vấn quốc gia sở tại. Và quốc gia đó bắt buột phải đi đêm với họ. Còn nạn nhân. Ráng chịu đi. Họ đã phản đối rồi mà hổng được

  Nói đơn giản là bị bán mà còn giúp người ta đếm tiền

  • /////////Sẵn đây xin phép tác giả được trích một phần để Muỗi montau bớt phần vo ve… chíu chít…
   https://baotiengdan.com/2022/03/01/dung-lan-lon-nguoi-dan-nga-dat-nuoc-nga-voi-che-do-cua-nhung-nguoi-cai-tri-ho/
   Đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ
   baotiengdan 01/03/2022 Nguyễn Đình Đăng
   Tôi (tác giả) đã từng học và nghiên cứu ở Nga (Liên Xô cũ) tổng cộng 11 năm, từ năm 18 tuổi tới năm 31 tuổi (1976 – 1989) (Hai năm 1985 – 1987 làm việc ở Việt Nam).
   ……..Tất cả họ đều là những con người chính trực, cao thượng, hào hiệp, tốt bụng, trí tuệ, có văn hóa học vấn cao và đáng ngưỡng mộ.
   ……..Tuy nhiên đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ.
   ………Sự yếu kém về kinh tế và hành chính của Ukraine là hậu quả của một thời kỳ dài dặc phụ thuộc vào Nga ở Liên Xô cũ. Cho tới năm 2006, tức 15 năm sau khi Liên Xô sụp đổ,
   ………Vì thế đừng vội vàng đổ lỗi cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay nguyên tổng thống Petro Poroshenko về tình trạng này. Trên thực tế công cuộc “thoát Nga” của Ukraine mới chỉ thực sự bắt đầu từ cuộc nổi dậy ở Maidan từ tháng 11 năm 2013 tới tháng 2 năm 2014, tức cách đây tám năm về trước, quá ngắn để có thể tẩy rửa những căn bệnh do 74 năm chế độ cộng sản để lại, nhất là trong sự hà hiếp của chính quyền Putin.
   ……..Tham vọng của Putin là khôi phục lại hào quang của đế quốc Nga đã mất trong đó y là độc tài bạo chúa. Nước Nga dưới chế độ Putin là một nước bị cô lập với toàn thế giới. Người dân Nga chưa bao giờ có tự do dân chủ. Các đảng đối lập bị chèn ép, các nhà đấu tranh dân chủ bị bắt bớ, đầu độc, ám sát. Cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra do Putin ra lệnh là khởi đầu của chiến dịch nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng của Putin sang phương Tây, kéo lại đêm đen của chế độ độc tài cộng sản trong đó Nga là bá chủ. Vì thế Ukraine, từ một đất nước đứng lên chiến đấu chống ngoại xâm, nay đã trở thành biểu tượng của đại nghĩa chống lại hung tàn.
   Bất kể Putin có thôn tính được Ukraine hay không, cuộc chiến tranh này do Putin khởi xướng đã, đang và sẽ khiến y muôn đời bị nguyền rủa như một tên Hitler thế kỷ XXI.
   …….Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine do Putin ra lệnh đang bị chính phủ và nhân dân nhiều nước trên thế giới lên án mạnh mẽ. Ngay tại nước Nga, nhiều người Nga đã liên tục xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này.
   Nếu Ukraine rơi vào tay Putin, không chỉ người dân Ukraine sẽ lại quay lại cuộc sống nô lệ phụ thuộc Nga, mà sự yên ổn của toàn thế giới cũng sẽ bị đe dọa bởi một chế độ quốc xã mới của một tên phát-xít tàn bạo nhất./.
   (hết trích)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây