Đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ

Nguyễn Đình Đăng

1-3-2022

Tôi đã từng học và nghiên cứu ở Nga (Liên Xô cũ) tổng cộng 11 năm, từ năm 18 tuổi tới năm 31 tuổi (1976 – 1989) (Hai năm 1985 – 1987 làm việc ở Việt Nam). Tiếng Nga đối với tôi cũng trôi chảy gần như tiếng mẹ đẻ. Khi còn ở Nga, các bạn Nga từng nói với tôi: “Nếu chỉ nghe tiếng mày nói ngoài hành lang, không nhìn thấy mặt, thì bọn tao tưởng đó là người Nga nói.”

Nước Nga không chỉ mở cho tôi cánh cửa bước vào khoa học mà còn cả nghệ thuật. Chính tại đây lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với nghệ thuật lớn: nghệ thuật của các bậc thầy cổ điển châu Âu, như Leonardo da Vinci, Botticelli, Titian, Rembrandt, trong nguyên bản, với âm nhạc của các nhà soạn nhạc vĩ đại, qua tiếng đàn của các bậc thày trứ danh biểu diễn sống, như Leonid Kogan, Danill Shafran, Shura Cherkasky v.v… với văn học và thi ca của Tolstoy, Turgheniev, Chekhov, Leskov, Dostoevsky, Pushkin, Lermontov, Esenin, Pasternak, Blok, Svetaeva, v.v. qua bản gốc tiếng Nga.

Tôi có nhiều bạn bè và đồng nghiệp là người Nga cũng như người Ukraine. Thầy của tôi, cố GS Vadim Soloviev là người Nga. Phản biện luận án tiến sỹ năm 1985 của tôi, GS Anatoly Ignatyuk, là người Ukraine. Hai phản biện luận án tiến sỹ khoa học của tôi năm 1989, là GS A. Ignatyuk và GS. Grigory Yakovlevich Korenman, người Nga gốc Do Thái.

Ông Konstantin Gavrilovich, hoạ sỹ và kiến trúc sư, là người Nga đầu tiên phát hiện ra tài vẽ của tôi và đã không tiếc thời gian cũng như sức lực đưa tôi tới gặp các giáo sư tại các trường đại học mỹ thuật Surikov, Stroganov, và đại học kiến trúc.

Bạn gái đầu tiên của tôi là người Nga.

Tất cả họ đều là những con người chính trực, cao thượng, hào hiệp, tốt bụng, trí tuệ, có văn hóa học vấn cao và đáng ngưỡng mộ.

Nói vậy là để các bạn thấy nước Nga từng rất gắn bó với tôi.

Tuy nhiên đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ.

Khoảng thời gian hơn một thập niên đó cũng đã cho tôi thấy rõ người Nga cũng như người dân các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong đó có Ukraine, đã bị o ép khổ sở về tinh thần và vật chất như thế nào dưới một chế độ quan liêu hách dịch điều khiển một nền kinh tế trì trệ.

Nước Nga là một quốc gia rộng lớn, nhưng chưa bao giờ thoát khỏi mặc cảm của một nước nông dân, trong đó thủ đô Moskva được ví như cái làng của châu Âu. Người Nga trong lịch sử chưa bao giờ thoát khỏi ách áp bức từ chế độ Tsar Hoàng, tới chế độ cộng sản thời Lenin, Stalin, toàn trị thời Brezhnev, và cuối cùng là chế độ độc tài của Putin.

Sự yếu kém về kinh tế và hành chính của Ukraine là hậu quả của một thời kỳ dài dặc phụ thuộc vào Nga ở Liên Xô cũ. Cho tới năm 2006, tức 15 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, tới Kiev dự hội thảo vật lý hạt nhân, tôi vẫn thấy sự trì trệ và phong thái làm việc trịch thượng hống hách kiểu Nga ở đó, bắt đầu từ khâu nhập cảnh tại sân bay, sinh hoạt dịch vụ công cộng, tới cách điều hành hội thảo.

Lẽ dĩ nhiên, nhìn sang châu Âu, trước hết là người dân nước hàng xóm Ba Lan, người Ukraine cũng muốn một cuộc sống độc lập, tự do, dân chủ và hạnh phúc như vậy. Việc Ukraine lựa chọn gia nhập EU hay NATO là quyền tự do của một quốc gia độc lập.

Vì thế đừng vội vàng đổ lỗi cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay nguyên tổng thống Petro Poroshenko về tình trạng này. Trên thực tế công cuộc “thoát Nga” của Ukraine mới chỉ thực sự bắt đầu từ cuộc nổi dậy ở Maidan từ tháng 11 năm 2013 tới tháng 2 năm 2014, tức cách đây tám năm về trước, quá ngắn để có thể tẩy rửa những căn bệnh do 74 năm chế độ cộng sản để lại, nhất là trong sự hà hiếp của chính quyền Putin.

Cá nhân tôi chưa bao giờ có thiện cảm với Putin, ngay từ những ngày đầu, khi Putin được tổng thống Nga Boris Yeltsin tiến cử. Lý do của tôi rất đơn giản: Putin nguyên là sĩ quan KGB, gia nhập KGB ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 1975. Vào thời perestroika của Gorbachev cho tới khi Liên Xô bắt đầu tan rã (1985 – 1990), Putin làm gián điệp của KGB tại Dresden. KGB khét tiếng tàn ác trong toàn bộ lịch sử của nó. Bố của Putin cũng là một sĩ quan của NKVD, tiền thân của KGB. Mẹ của Putin là công nhân. Ông của Putin nấu bếp cho Lenin và Stalin.

Tham vọng của Putin là khôi phục lại hào quang của đế quốc Nga đã mất trong đó y là độc tài bạo chúa. Nước Nga dưới chế độ Putin là một nước bị cô lập với toàn thế giới. Người dân Nga chưa bao giờ có tự do dân chủ. Các đảng đối lập bị chèn ép, các nhà đấu tranh dân chủ bị bắt bớ, đầu độc, ám sát.

Cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra do Putin ra lệnh là khởi đầu của chiến dịch nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng của Putin sang phương Tây, kéo lại đêm đen của chế độ độc tài cộng sản trong đó Nga là bá chủ. Vì thế Ukraine, từ một đất nước đứng lên chiến đấu chống ngoại xâm, nay đã trở thành biểu tượng của đại nghĩa chống lại hung tàn.

Bất kể Putin có thôn tính được Ukraine hay không, cuộc chiến tranh này do Putin khởi xướng đã, đang và sẽ khiến y muôn đời bị nguyền rủa như một tên Hitler thế kỷ XXI. Hay nói như đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp quốc, hắn sẽ đi thẳng xuống địa ngục vì không có luyện ngục (purgatory, nơi thanh tẩy tội lỗi sau khi chết) nào cho hắn cả.

Bản chất của tên độc tài nào cũng như vậy, nhưng Putin hiện có lẽ là kinh khủng nhất: Sau khi vừa đe doạ châu Âu rằng nếu nước nào can thiệp chống lại hắn trong cuộc xâm lược Ukraine thì hắn sẽ dùng biện pháp khủng khiếp nhất mà họ chưa từng thấy trong lịch sử của họ, tức khai hỏa vũ khí hạt nhân, hắn đã ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân của Nga đặt trong tình trạng báo động.

Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine do Putin ra lệnh đang bị chính phủ và nhân dân nhiều nước trên thế giới lên án mạnh mẽ. Ngay tại nước Nga, nhiều người Nga đã liên tục xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này.

Nếu Ukraine rơi vào tay Putin, không chỉ người dân Ukraine sẽ lại quay lại cuộc sống nô lệ phụ thuộc Nga, mà sự yên ổn của toàn thế giới cũng sẽ bị đe dọa bởi một chế độ quốc xã mới của một tên phát-xít tàn bạo nhất.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Nghĩ gì và làm gì : hãy tự thức tỉnh Lương tri cùng Lương tâm hỡi Dân Việt cùng Nhân loại !
  *****************************

  Thế giới hôm nay đã vào Luận lý Chiến tranh
  Chính độc tài khai chiến cũng chỉ Nửa thôi đành !
  Còn lại tôi, anh tất cả ngay Lương dân chúng ta phạm lỗi
  Yên lặng vô cảm cũng tòng phạm rồi đó Chị anh !
  Chưa kể đánh giá nhìn bạn-thù sai lệch
  Thế chiến thứ Ba chắc huỷ diệt phá toang tan tành !
  Thế giới hôm qua trải nghiệm từng chuỗi bước lý luận
  Một chiều cả đôi bên đa phương Tâm lý chuẩn bị Chiến tranh
  Ly nước đầy hóa tràn khi Vua hề bầu kên từ tuyệt vọng !
  Lại đóng bi kịch thay vì hài kịch thằng hề thủ vai vài trống canh
  Đặc quyền đặc lợi vén thu vơ vét canh bạc địa chính trị !
  Thương hại cho bao nhà chính trị quyết định sai vào chiến tranh !
  Chính tại tôi, vì anh tất cả ngây thơ thơ ngây chúng ta đều phạm lỗi
  Guồng máy tuyên truyền đã và đang tẩy não rửa óc siêu nhanh !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. “Đừng lẫn lộn người dân Nga, đất nước Nga với chế độ của những người cai trị họ”

  Nhưng nếu làm chuyện này với Việt Nam hiện nay thì lại khá chính xác

  • Nếu làm chuyện này với VN hiện nay thì rất chính xác ???
   Chính xác ở điểm nào với một kẻ đã từng tuyên bố ra mồm, rằng ở VN hiện nay Đa số là Cộng sản, còn “thiểu số không CS đã sắp tiệt chủng rồi” ???
   “Cộng sản” đa số ở chỗ nào, khi chúng chỉ có 4 triệu thành viên ? Kể cả luôn họ hàng hang hốc nhà chúng nó vào, thì cũng chỉ khoảng chừng 10 triệu ? Trong khi dân số xứ Vệ là 100 triệu ???
   Ông phán thế này thì do ông Ngờ U ( = luôn nghi ngờ những người không cùng cách nhìn nhận vấn đề với ông), hay ông là kẻ hoàn toàn phán theo bản năng ???

  • Dù rất không muốn , bởi nó mang tính chia rẽ Cộng đồng người Việt, nhưng vì Mông Téc Cùi To quá ngu về Lịch sử nước Việt, nên đành phải trích dẫn cái này, để chỉ ra rằng : Mông Téc Cùi To hoặc là một kẻ tạp chủng bị đồng hoá bởi người Giao chỉ ( tên của Khựa gọi người Đại Việt), hoặc tự Mông Téc Cùi To hoàn toàn là một đứa mất gốc, không biết tổ tiên của hắn là NGƯỜI ĐẠI VIỆT khi mở mang lãnh thổ Đại Việt trong thời gian từ thế kỉ 11 cho tới thế kỉ 18 !
   Đây là tài liệu dạy Chính trị của Đức (Jörg Wischermann/Gerhard Will (Hrsg.)
   Vietnam
Mythen und Wirklichkeiten )
   do đó, không chỉ là TRUNG LẬP, mà còn là RẤT KHẢ TÍN ( vì đó là tài liệu của BPB -Bundes Politik Bildung ).
   Trước khi phản đối lời của Bả Chó, rằng “Dân tộc Việt nam là một …” là không đúng sự thật, thì thằng mất gốc Mông Téc Cùi To hãy đi tìm một tài liệu lịch sử nào khả tín phản bác được tập tài liệu tôi dẫn, rồi hãy to mồm phán chuyện Cộng sản với Không Cộng sản ở cái xứ “quằn quại hình con giun” từng mang tên An nam quốc của Chúa Nguyễn !!!

   Trong tất cả những kẻ NGU, thì kẻ NGU NGỐC TỆ HẠI nhất là kẻ ngu dốt về Lịch sử và Chính trị- Bertolt Brecht

Comments are closed.