Tâm lý cuồng Nga

Dương Quốc Chính

25-2-2022

Người Việt chúng ta, từng bao gồm cả mình, đặc biệt là dân miền Bắc, hầu hết đều có một tình yêu nồng nàn với nước Nga và Liên Xô. Như thế hệ 7x bọn mình chẳng hạn, từ thời học sinh đã mơ ước được tới Liên Xô, được du học ở Nga… Với dân Việt Nam hồi 198x về trước thì Liên Xô chính là thiên đường. Học sinh toàn lấy họa báo Liên Xô để bọc vở. Hồi đó họ đã in đẹp ngang tạp chí Thời trang bây giờ, toàn những hình ảnh ở thiên đường XHCN.

Trí thức cao cấp miền Bắc hồi đó, trừ số ít người do Pháp đào tạo, thì 100% là du học ở Liên Xô hoặc Đông Âu về, mà Đông Âu lúc đó cũng là cái bóng của Nga, nên sự ảnh hưởng bởi văn hóa Nga là rất khủng khiếp. Những tiểu thuyết đầu tiên của mình đọc cũng đều là tiểu thuyết kinh điển của Liên Xô thời đó như: 17 khoảnh khắc mùa xuân, Và nơi đây bình minh yên tĩnh – Tên anh chưa có trong danh sách, Sông Đông êm đềm, Đất vỡ hoang, Chiến tranh và Hòa bình, Thép đã tôi thế đấy… Và còn nhiều, rất nhiều.

Giai đoạn 8x, Liên Xô thay thế Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam từ cái kim sợi chỉ, nên hồi đó người ta luận chữ viết tắt Liên Xô bằng tiếng Nga CCCP là các chú cứ phá, tội vạ đâu Liên Xô chịu! Đấy là chưa kể Liên Xô sát cánh cùng Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ.

Vì thế, trong sâu thẳm của con người XHCN miền Bắc thì Liên Xô là người cha, người anh cả, sẵn sàng xả thân vì em dại, hi sinh tất cả vì đàn em XHCN. Việt Nam có hai đồng minh TUYỆT ĐỐI tin cậy lúc đó là Liên Xô và Cu Ba. Trung Quốc giai đoạn 8x thì biến thành kẻ thù rồi chứ nếu giai đoạn 5x-7x, nhất là thời Chủ tịch Hồ Chí Minh còn sống thì Trung Quốc còn có vai trò hơn cả Liên Xô.

Đến năm 1989, Đông Âu sụp đổ, rồi năm 1991 cụ Liên Xô đi gặp Lenin, người Việt Nam bị sốc, trở nên bơ vơ không nơi nương tựa, nhất là trước đó bị Gorbachev hờ hững, cắt giảm viện trợ cũng chả khác gì Mỹ cắt viện trợ cho VNCH.

Qua hệ thống tuyên truyền, đa số dân Việt Nam, có lẽ bây giờ cũng phải 70% dân Việt Nam, tin rằng Liên Xô sụp đổ là tại thằng Gorbachev nó nghịch dại, nó làm tay sai cho Mỹ phá hoại hệ thống XHCN. Họ đâu biết được rằng Liên Xô lúc đó là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Gorbachev đem mổ banh ra mà xạ trị, nên chết nhanh hơn chút thôi. Tại sao Liên Xô lại bị ung thư thì đảm bảo 90% dân Việt Nam bây giờ vẫn không biết!

Chính vì người ta nghĩ là Liên Xô chết oan và với tình cảm sâu nặng như đã viết bên trên, nên tỷ lệ dân Việt Nam còn hoài niệm về Liên Xô là rất, rất cao. Mình cho là hầu hết thế hệ sinh những năm 5x-7x ở miền Bắc đều có hoài niệm ít nhiều. Tiếp đó là con cháu họ, nhất là những cháu được ăn lộc triều đình, nói chung là tâm lý chịu ơn. Có Liên Xô thì mới có chúng ta ngày nay. Trong Quân đội, Công an thì bất chấp tuổi tác, mình nghĩ cũng phải 99% là cuồng Liên Xô, vì vũ khí, khí tài của họ hầu hết là của Liên Xô và sau này là Nga.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, nước Nga được quyền kế tục các quyền lợi và trách nhiệm của Liên Xô, nhưng họ mất hàng chục năm hỗn loạn dưới thời Yeltsin, một người thân phương Tây. Người Việt lại tiếp tục chìm trong thất vọng. Đến khi Putin lên thay Yeltsin, một phần vì giá dầu tăng cao gấp nhiều lần (5 lần gì đó), Putin đã vực dậy nước Nga với bàn tay sắt. Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin dường như đã lấy lại được phần nào hào quang thời Liên Xô, hoàn toàn tương phản với thời Yeltsin. Người dân Việt Nam trở nên hồ hởi, vui mừng cho nước Nga. Bởi họ coi rằng Nga chính là hậu thân của Liên bang Xô viết. Vinh quang của nước Nga chính là sự hiện hồn của Liên Xô! Thế là họ (nhóm người kể trên) cắm đầu cuồng Nga. Họ bênh vực nước Nga vô điều kiện, giống như bênh vực tổ tiên mình vậy. Cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm. Tẩy não không bao giờ là điều đơn giản.

Tại sao lại có người tẩy não được?

Lấy mình làm ví dụ thôi. Rõ ràng mình cũng có nền tảng của trí thức XHCN ở miền Bắc, mình cũng bị nhồi sọ y như các đồng chí khác. Có điều khác là mình chịu khó hóng đài địch, đọc sách báo đa chiều thôi. Đầu tiên là giai đoạn nghe đài địch, mình biết Liên Xô không phải là một đàn anh không tì vết. Chế độ Cộng sản đã có rất nhiều sai lầm, Stalin đã ra lệnh tấn công Phần Lan, nhưng không chiếm được, ngay trước khi Đức tấn công Liên Xô. Liên Xô và Đức ký hiệp định bất tương xâm để xẻ thịt Ba Lan, sau đó Stalin đã đạo diễn vụ thảm sát Katyn để tiêu diệt giới tinh hoa Ba Lan…

Stalin cũng gây nên nạn đói do ép buộc nông dân vào nông trang tập thể làm chết 5 triệu người, trong đó có 4 triệu dân Ukraine, gọi là Holodomor (diệt chủng bằng nạn đói). Stalin đã dùng cách đó để triệt hạ phong trào dân tộc của người Ukraine, cũng là cách để đưa dân Nga tới Ukraine sống (nhiều như ngày nay).

***

“Tại Ukraina, một loạt các chỉ thị trấn áp đã gây ra “nạn đói trong nạn đói, một thảm họa dành riêng cho người Ukraina”. Đó là danh sách đen các làng và nông trang cần phải trừng phạt vì không đạt chỉ tiêu về ngũ cốc, tịch thu tất cả những thứ gì có thể ăn được, kiểm soát biên giới không cho những người nông dân đói khổ ra khỏi làng…

Song song đó, là một chiến dịch đàn áp trí thức Ukraina: Giáo sư, nhà văn, nghệ sĩ, linh mục bị vu khống, đày ải, tàn sát, nhằm hủy hoại từ gốc rễ mọi ý định dân tộc vừa chớm nở – bị coi là thách thức cho sự “đoàn kết” của Liên bang Xô viết, được Stalin tưởng tượng ra.

“Diệt chủng bằng nạn đói” hoàn toàn bị che giấu trong thời Liên Xô cũ: Về mặt chính thức, thì không hề có nạn đói. Các tài liệu lưu trữ bị hủy một cách có phương pháp, gây khó khăn cho mọi nghiên cứu về chủ đề này, ngoài những nhân chứng còn sống sót. Sau khi Liên Xô sụp đổ, người dân bắt đầu lên tiếng và các bằng chứng xuất hiện.”

(trích từ RFI)

***

Đó là lý do tại sao người Ba Lan và Tây Ukraine đã theo Đức Quốc xã để tấn công Liên Xô. Nó bắt nguồn từ mối thù sâu sắc như vậy mà đảm bảo đa số người Việt XHCN không được biết. Người ta chỉ thấy Liên Xô và sau này là Nga với trang sử long lanh, sạch sẽ, hào hùng.

Có thể nhiều người cho rằng Liên Xô không phải là Nga, nhưng mọi người cần nhớ rằng Liên Xô chưa bao giờ là một liên bang đúng nghĩa, khi các nước được bình đẳng như USA, Liên Xô bản chất là một đế quốc với sự thống trị của người Nga, văn hóa Nga, cho dù TBT đảng Cộng sản Liên Xô có là người nước nào cũng vậy.

Kể cả giai đoạn Khrushchev (người Ukraine) nắm quyền, dù ông ta có cắt đất Crimea từ Nga về Ukraine, thì ông ta vẫn hành động dựa trên quyền lợi của Liên Xô, chứ chả nhằm mục đích ưu ái Ukraine gì hết. Tương tự vậy với Stalin, một người gốc Gruzia, ông ta hành động vì sự chuyên chế của Liên Xô, vì quyền lợi chung mà nước Nga chiếm đa số, chứ không phải vì quê hương ông ta. Nhiều người có thể khó hiểu chỗ này, cần biết rằng dưới chế độ Cộng sản thời đó thì tính giai cấp nó đè bẹp tính dân tộc.

Đến thời nay, Putin lại giương cao ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa, ông ta đang dùng chiêu bài của Hitler, đó là lợi dụng sự bất mãn của người Nga sau khi Liên Xô sụp đổ, để thổi phồng tinh thần Đại Nga, muốn khôi phục lại vinh quang thời Sa hoàng Piotr đại đế. Hitler cũng dùng bài tương tự để nắm quyền khi dân Đức bất mãn do thua trận Thế chiến I, phải bồi thường chiến phí nặng nề, bị phe thắng trận hạ nhục. Putin đang cho là Ukraine là phát xít mới, nhưng thực ra chính ông ta mới đang biến Nga thành phát xít mới với triệu chứng y chang Đức quốc xã trước thềm Thế chiến II.

Nếu phương Tây không có những đáp trả đích đáng thì Putin dám leo thang chiến tranh, có thể chiếm luôn Ukraine và Ba Lan, ba nước Baltic, thậm chí là Phần Lan cũng sẽ vào tầm ngắm, vì họ cũng có thời gian dài thuộc về Nga và/hoặc Liên Xô.

Tóm lại, người Việt Nam XHCN, Chính phủ Việt Nam luôn xác định Nga chính là Liên Xô, chịu ơn Liên Xô là chịu ơn Nga. Hơn nữa, Chính phủ Ukraine hiện tại hình thành nhờ cách mạng màu, đó là điều mà Việt Nam và Trung Quốc không thể chấp nhận, vì thế nên Việt Nam không coi Chính phủ Ukraine là đồng minh tin cậy được, dù rằng Ukraine cũng chính là người anh thứ hai chỉ sau Nga trong đế chế Liên Xô trước đây. Có lẽ Việt Nam đang coi người anh Ukraine đã chết rồi, thay bởi thằng lạc loài hiện nay, nên không cần chịu ơn nữa!

Mình cho rằng hầu hết anh em cuồng Nga ủng hộ Putin xâm lược Ukraine đều có diễn biến tâm lý như trên, đại khái là tâm lý chịu ơn dưới não trạng bị nhồi sọ lâu năm, chỉ thấy hào quang mà không thấy mặt tối, thế nên mới sinh cuồng, mất hết cả lý trí. Với anh em này, nếu hỏi CS sai chỗ nào, Liên Xô tại sao mà sụp đổ, đảm bảo là ngọng cả chủ lẫn tớ. Với tâm lý cuồng Nga đó, họ quên tịt mất rằng Việt Nam ta cũng có vai trò giống như Ukraine. Thân phận nhược tiểu dễ bị ‘hấp diêm’ lại đi bênh vực kẻ thủ ác đang ‘hấp diêm’ kẻ như mình. Kể ra bênh Nga mà Nga bán rẻ dầu cho thì còn chấp nhận được. Đây đến vaccine Sputnik đểu mà nó thí cho có một tí, thua xa thằng Mỹ.

Thật là éo le cho não trạng anh em. Gọi là… à, mà thôi, thì lại tự ái.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. TÔI CHƯA BAO GIỜ “CUỒNG” NGA , NHƯNG NAY “CUỒNG” VỢ CHỒNG TT ZELENSKY , ie : LÒNG YÊU NƯỚC CỦA ÔNG BÀ CÙNG TOÀN DÂN UKRAINE .

 2. Mạn phép nói rằng tác giả bài viết này có một cái nhìn phiến diện.
  Tôi biết nhiều người ủng hộ Nga dù rất ghét Putin. Vấn đề là có 2 cuộc chiến. Tùy bạn đặt trọng tâm vào đâu.

  Cuộc chiến cục bộ giữa Nga và Ukraina là dễ thấy, dễ nói. Nếu bạn đặt trọng tâm vào cuộc chiến này thì bạn cứ phê phán Putin. Bạn không sai.

  Còn người ủng hộ Nga là ủng hộ Nga trong bối cảnh cuộc chiến lớn hơn. Bao trùm lên xung đột Nga-Ukraina là cuộc chiến tranh lạnh vẫn tiếp diễn giữa Mỹ và Nga trong im lặng. Xin đừng nói điều này là lỗi thời. Mười ngàn đầu đạn hạt nhân của họ vẫn hướng về nhau. Điều duy nhất khiến hai bên không dám bấm nút là do sợ sự trả đũa và hủy diệt tất yếu. Ba mươi năm qua nước Mỹ đang từng bước đẩy cán cân về phía mình. Họ vốn đã vây Nga với căn cứ quân sự tại ba góc Đông Bắc (Alaska), Đông Nam (Nhật), Tây Bắc (3 nước Baltic). Không phải do tình yêu chan chứa mà Mỹ nồng nhiệt chào mời Ukraina và Gruzia gia nhập Nato dù Pháp – Đức kịch liệt phản đối. Mỹ muốn khép nốt góc Tây Nam nước Nga. Như vậy nếu bố trí đầy đủ radar, tên lửa tấn công và tên lửa đánh chặn thì Mỹ có thể có hơn 20 phút đế chặn 1 tên lửa Nga, còn Nga chỉ có 2 phút để chặn 1 tên lửa Mỹ. Cục diện kềm chế lẫn nhau sẽ mất. Nước Mỹ sẽ thoải mái hành động tùy tiện hơn. Mỹ đã có một lịch sử dài hành động tùy tiện và để nước khác trả giá ở Việt Nam, Afghanistan, Iraq. Lịch sử nước Mỹ chẳng ngại gì khi dùng bom hạt nhân hay chất độc da cam nếu họ không phải trả giá.

  “Này ông khát máu vừa chứ, không thương xót người dân vô tội Ukraina à ?”
  – Chúng ta đều chia sẻ nỗi đau của người Ukraina. Họ là nạn nhân bất hạnh trong ván cờ giữa các cường quốc. Nhiều người ủng hộ Nga thực chất không phải là ủng hộ hành động chiến tranh của Nga đối với Ukraina mà là ủng hộ mục đích của Nga chặn Nato để duy trì cán cân răn đe hạt nhân với Mỹ

  “Nhưng người Ukraina có quyền tự quyết của họ chứ ?”
  – Đúng ! nhưng xin họ cũng nghĩ đến đại cục mà tìm một giải pháp hài hòa lợi ích hơn. Trên 100 triệu người sống tại Nga cũng có quyền không bị chĩa tên lửa ngay sát nách mình. Thử nghĩ nếu ngày nào Lào hay Campuchia quyết định chặn lại toàn bộ nước sông Mekong làm thủy điện hay nuôi cá thì Việt Nam có thể ngồi yên tôn trọng quyền tự quyết đó à

  “Nhưng Nato là một liên minh phòng thủ thôi mà ?”
  – Vâng, cũng giống như chó dữ nhà tôi chả cắn ai đâu

  “Ủng hộ Nga là tiền lệ cho Trung Quốc ăn hiếp Việt Nam à ?”
  – Khi các cường quốc hành động vì lợi ích của mình thì họ thèm vào để ý ba cái tiền lệ của bạn. Việt Nam phải tự cường là chính. Mình đủ mạnh thì Trung Quốc chả dám coi Nga là tiền lệ. Mình yếu thì thế giới có lên án tiền lệ Nga cỡ nào Trung Quốc cũng lấn mình

  “Ủng hộ Nga thì khác gì nhân nhượng Hitler tại Munich ?”
  – Trước Munich mười mấy năm Hitler đã viết rõ trong sách rằng nước Đức cần chiếm lãnh thổ của các dân tộc thấp hèn làm không gian sinh tồn cho mình. Bạn nghĩ Nga thiếu đất sinh tồn à ?

  “Phải chống Putin chứ, gã là thằng điên khát máu mơ tưởng phục hồi đế chế Nga mà ?”
  – Bạn có nhớ nước Mỹ đã sửng cồ thế nào khi Liên Xô định đưa tên lửa vào Cuba không, suýt nữa thế chiến thứ 3 đã xảy ra. Có ai bảo Kennedy điên hay nhắc tới quyền tự quyết của Cuba lúc đó không? Kennedy hay Putin cũng chỉ làm theo quyền lợi quốc gia. Những điều như Putin bảo Ukraina là một phần lịch sử Nga hay phương Tây bảo Putin là gã điên khát máu chỉ là luận điệu tuyên truyền ngoài miệng của hai bên. Bản chất là mâu thuẫn lợi ích giữa các quốc gia. Mất thời giờ nếm nước bọt của người ta làm gì

 3. “giai đoạn 5x-7x, nhất là thời Chủ tịch Hồ Chí Minh còn sống thì Trung Quốc còn có vai trò hơn cả Liên Xô”

  Thats what ive been sayin. Các bác hãy trở về với thời VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA đi

  “đa số dân Việt Nam, có lẽ bây giờ cũng phải 70% dân Việt Nam”

  Từ miệng Dương Quốc Chính, từ 1990 loại dân Cộng Sản đã chiếm tuyệt đại đa số . Tới bây giờ còn phải cao hơn

  “cần biết rằng dưới chế độ Cộng sản thời đó thì tính giai cấp nó đè bẹp tính dân tộc”

  1 người càng Cộng Sản chân chính thì … Tất nhiên, 2 Bác Hồ Chí Minh lẫn Ít Le là 1 sự kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa xã hội & chủ nghĩa dân tộc . Dân tộc Cộng Sản khác với cái loại dân tộc phi Cộng Sản ở chỗ đó đó . Ai bào chữa thì đem 2 bác Hồ ra để họ làm gương & tự hào .

  “Rõ ràng mình cũng có nền tảng của trí thức XHCN ở miền Bắc, mình cũng bị nhồi sọ y như các đồng chí khác”

  Nhưng nói các bác a whole new different breed thì các bác sửng cồ lên . Nên kiếm những người như mình mà hòa giải hòa hợp các bác ạ, và tha cho dân Ngụy để chúng nó theo chân tụi bám càng .

  “người Việt Nam XHCN”

  Chính Dương Quốc Chính thú nhận nhá .

  Chỉ nhắc cái này, chuyện tuyên truyền nhồi sọ tới cỡ đó thì bắt nguồn từ giáo dục, gọi là nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, mục đích chính là đào tạo ra người Việt Nam xã hội chủ nghĩa . Nhớ ơn thầy cô giáo đi nào, nhất là TS -man, theo Nguyễn Đình Bổn gọi “Thiến Sót” bị chuyên gia chích đùi phản đối kịch liệt- Chu Mộng Long, nhà giáo nhân dân Phạm Toàn & nhà giáo dục Hồ Ngọc Đại nhá . 2 người sau được giải Phan Chu Trinh về giáo dục, đáng quý lắm đới .

  Và thành thật khuyên nhủ dân xã hội chủ nghĩa, nên biết mình rõ 1 tẹo . Đọc bài “Tu Tâm” của Phạm Nguyên Trường í, “Mỗi người đều có số phận của mình … những người có tuổi đều có thể “nghiệm” được: một số người làm việc gì cũng hanh thông, trong khi một số người khác làm việc gì cũng khó khăn, thậm chí hoàn toàn thất bại. Chúng ta gọi đó là số mệnh”. Dân Cộng Sản hễ chống tư bản là may mắn, là hanh thông, nhưng theo Ngụy là răng như ì xảy ra chuyện . Số phận của các bác sinh ra trên đời là làm cách mạng đánh đuổi Ngụy & tư bản aka kinh tế thị trường . Hãy trở về & tu tâm Cộng Sản của mình đi thì mọi việc sẽ hanh thông ngay í muh.

 4. Người Việt ta ai cũng biết giặc Tàu là kẻ thù truyền kiếp. Hàng ngàn năm ông cha ta đã phải kiên cường chống lại những Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh.

  Vậy mà có kẻ thốt ra:
  “Mối tình hữu nghị Việt Hoa
  Vừa là đồng chí vừa là anh em.”
  Rồi thì “Lý Thường Kiệt dám mang quân đánh Tàu, thế là hỗn”

  Thế thì ở Việt Nam ta, có bệnh cuồng Tàu hay không ? Cuồng Trump thì có rồi đấy.

 5. Đại Nga, nói nôm na là Nga lớn.
  Nhưng thằng đánh máy lại đánh ra là Nga lợn.
  Ấy là lỗi thằng đánh máy, anh chị em cuồng Nga thông cảm. Sẽ có kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây