Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa

Đoàn Bảo Châu

25-2-2022

Ảnh chụp stt của tướng Hoàng Kiền trên Facebook, ca ngợi Putin tấn công Ukraine

Vị tướng quân đội này là một người cuồng Nga, cuồng Putin. Tôi tôn trọng những ý kiến khác biệt nhưng trong cuộc chiến này có mấy điểm cần nói:

Lý do của cuộc chiến là hoàn toàn vớ vẩn. Không thể bịa ra việc dân Nga ở Ukraine bị đàn áp mà khởi động một cuộc chiến tranh.

Không thể nói Ukraine sẽ ra nhập Nato, đưa biên giới của Nato sát nước Nga, xây dựng cơ sở của Ukraine để kiềm chế Nga là lý do chiến tranh. Tóm lại là không thể dựa vào một việc đoán đối phương sẽ làm gì để làm lý do cho một cuộc chiến.

Tôi hiểu Putin là kẻ rất có bản lĩnh, có mưu lược chính trị sâu sắc, nhờ sự quyết đoán mà Putin đã vực dậy được kinh tế của Nga, đưa vị thế của Liên bang Nga mạnh trở lại.

Nhưng trước khi ủng hộ Nga, ủng hộ Putin, thì hãy nhớ đến thân phận nước nhỏ của Việt Nam. Cứ viện những lý do vớ vẩn để gây ra cuộc chiến thì thế giới này loạn. Việt Nam có thể bị tấn công bất cứ lúc nào với các lý do: đã từng là thuộc quốc của TQ cả một nghìn năm, anh em cùng ý thức hệ, đã từng giúp VN trong cuộc chiến mấy chục năm… (vụ Hoa Kiều là một ví dụ) rồi TQ cũng hoàn toàn có thể gây ra cuộc chiến với Đài Loan. Đấy là cùng một dân tộc tách ra đấy. Lý do còn ngon hơn lý do Nga đánh Ukraine nhiều.

Tóm lại, Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa. Đừng mong Nga mạnh lên, Nga bắt tay với một chính thể độc tài khác của Tập, cả hai sẽ cùng nhau thay đổi cục diện chính trị của thế giới và ai biết được điều gì sẽ xảy ra.

Theo tôi, nhân loại văn minh là một nhân loại chống lại bất cứ một cuộc chiến phi nghĩa nào. Tinh thần độc lập, tự do, dân chủ, dân tộc tự quyết là xu hướng chung của nhân loại. Nhưng điều tôi và bạn ước ao và mong muốn là một chuyện, còn thực tế sẽ xảy ra thế nào là một việc khác.

Đúng như một bạn nhận xét, ta là kẻ yếu và có nói gì cũng bằng không. Nhưng thà là kẻ yếu mà nói điều đúng đắn còn hơn là bưng bô, làm nô lệ cho kẻ mạnh.

Không ít những kẻ vào trang nói tôi không biết gì về chính trị thì đừng bình luận. Tin tôi đi, nhiều kẻ biết nhiều, học nhiều, bằng cấp nhiều nhưng không phân biệt đâu là phải, là trái, đâu là chính nghĩa, phi nghĩa. Những điều chúng học được chỉ là một đống rác khổng lồ trong não cộng với một tâm thức nô lệ mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Chuẩn!
  Mấy ngày nay, việc putin xâm lược Ukraine đã đươc thế giới theo dõi rất sát sao và được nhiều gia đình bàn tán sôi nổi ngay cả trong những bữa ăn. Một đứa trẻ 19 tuổi; hiện đang sống ở một nước phát triển, nhưng do bị “thiểu não trí tuệ” nên sự phát triển chỉ khoảng 8 hoặc 9 tuổi. Hôm qua, sau khi đi học về, cô bé hỏi mẹ của cô ấy “mẹ ơi, mình phải làm gì để giúp bà con ở Ukraine? Mẹ của cô ta nói rằng:”mình có thể ủng hộ tiền để giúp họ”; Cô bé nói ngay “Mình có thể hiến máu giúp họ nữa”. mỗi khi thây putin xuất hiện trên truyền hình là cô bé lại nói bằng tiếng anh “Putin, Stop it! You’re bullying” xin tạm dịch “putin dừng ngay lai. Mày là kẻ côn đồ”. Không biết, trên thế giới có bao nhiêu đứa trẻ “tàng tật” (chúng ta không quen biết) còn nhận ra được quyết định của putin là phi nghĩa? Đây là câu chuyện có thật chia xẻ với Võ sư. Kính chúc Võ sư cùng gia quyến khỏe mạnh bình an!
  Cuộc chiến phi nghĩa ắt phải thất bại!


 2. Tiếc cho Tài năng quyết đoạt chiến lược, nay thành bác Cửu vạn Putin cho Tàu thâm độc !
  ***********************

  Chú Cửu vạn Putin :
  Cùng tuổi ta nhâm thìn !
  Đúng chuột sa chĩnh gạo
  Khi Vua rượu vodka
  Chọn chú làm Sa hoàng
  Tài nguyên Nga cực lớn
  Tiềm năng cao Dân Nga
  Chắc Dân chủ hơn Mỹ !
  Giàu gấp nhiều lần Tàu !
  Putin tài quyết đoán
  Ai ngờ thành Cửu vạn
  Cho Vua Tập Cận Bình
  Bán tháo mọi tài nguyên
  Với giá thành rẻ mạt
  Dân Nga nay vẫn nghèo
  Nạn nhân khẩu xuống dốc
  Chệt di dân vào Nga
  Sinh đẻ nạn nhân mãn
  Mấy chốc Nga thành Tàu
  Putin làm cửu vạn
  Thí quân Nga đi đầu
  Mở 1 Đai 1 Đường
  Triệu Bẫy cho Chệt khựa

  Buồn cho Dân tộc Nga
  Không may có độc tài
  Chỉ lo xây đế chế
  Tài phiệt Nga mỏ giàu
  Lại dựa hơi chệt Tàu
  Buồn cho toàn Thế giới
  Hoà bình chết Chim Câu
  Nhìn liên minh ma-qủy:
  Tập-Putin phát sầu !
  Thế sử như lặp lại ?
  Tàu cộng + Liên Xô đau
  Ý hệ chúng chửi nhau
  Bác Mao – Chú Khrushchev
  Máu nhuộm cả Sông Tình
  Thấm đẫm đất biên giới

  Thế vận hội Mùa Đông
  Đang mở màn lại Sử
  Chiến tranh Lạnh lần Hai
  Đôi bờ đôi chiến tuyến
  Vẫn thế là Nga-Tàu
  Chống Thế giới Tự do
  Sử Việt vòng Kim cô !
  Lần này thoát Định mệnh ? ?
  Vươn mình lên Nước Việt !
  Kẻo mất Nước lần này ! !
  Thằng Tàu ác hiểm thay…

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. “Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa”

  Putin theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xem Ukraine như là miền Nam . Sông có thể cạn, nói có thể mòn . Có cả mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ở Dunbass, rùi cả trí thức đấu tranh, chỉ thiếu ông thày tu hú phản chiến nữa là đủ bộ .

  “là kẻ yếu mà nói điều đúng đắn còn hơn là bưng bô, làm nô lệ cho kẻ mạnh”

  Nếu là 1 công dân xã hội chủ nghĩa chính hiệu, Đoàn Bảo Châu cần lên án những hành động bạo lực của phía Ukraine. Bạo lực hổng phải là lời giải trước bạo quyền . Phạm Nguyên Trường viết về Gandhi “ẩn sĩ Mahatma Gandhi, một người nặng chưa tới 45kg và được gọi là “người da màu”, đơn thương độc mã, đã chiến thắng Đế quốc Anh, lực lượng mạnh nhất thế giới lúc đó – cai trị hai phần ba diện tích trái đất. Gandhi không chỉ buộc Đế quốc Anh phải quỳ gối, mà ông còn giật tung bức màn che phủ vở kịch có tên là Chủ nghĩa thực dân kéo dài suốt nhiều thế kỷ, và ông đã làm được bằng cách đơn giản là bảo vệ một nguyên tắc: phẩm giá cốt tủy của con người và quyền tự do, chủ quyền và quyền tự quyết của con người. Gandhi thể hiện – và được cả thế giới chứng kiến – sức mạnh bên trong của lòng vị tha khi đối đầu với quyền lợi ích kỷ. Gandhi đánh bại Đế quốc Anh mà không cần phải vung tay giận dữ”. Các bác cần khuyên dân Ucraina nên tu tâm, thay vì giận dữ đáp trả lại bạo quyền bằng bạo lực của súng đạn, của hận thù . Máu sẽ kêu gọi máu, và cuối cùng chỉ là đau thương . Hy sinh bất cứ 1 người nào để chống bạo quyền là tội ác, 1 người đấu tranh chỉ có ở Việt Nam đã nói thế .

  Oh, và cần lên tiếng ngăn cản sự can thiệp nếu có của Mỹ & phương Tây . Đại Thiền Sư Thích Nhất Hạnh bảo thế . Ukraine chỉ cần Mỹ trong hòa bình, now is not the time & Ukraine is not the place. Mỹ cần đứng ngoài để nhân dân Nga gồm Ukraine ở trỏng tự quyết định vận mệnh của dân tộc & đất nước mềnh .

Comments are closed.