Quốc gia nào bị lãnh đạo bởi một kẻ độc tài, lại nhiều hoang tưởng thì luôn khốn đốn

Song Chi

24-2-2022

Hiện nay GDP của nước Nga chỉ đứng hàng thứ 12 trên thế giới. Nước Nga dưới thời Putin chỉ sống toàn bằng bán dầu, khí đốt, tài nguyên và bán vũ khí, nhưng trong nhiều năm liền Putin đã tồn tại nhờ bàn tay sắt, dập tắt, bóp chết mọi tiếng nói, mọi hành động phản kháng (theo đúng nghĩa đen trần trụi nhất) và nhờ tiêm vào đầu người dân Nga tinh thần dân tộc cực đoan, niềm hoài vọng về quá khứ từng có vị thế đáng ngại trên thế giới của Liên Xô và sự xa lạ, thậm chí thù địch đối với Hoa Kỳ và các nước phương Tây.

Trong nỗi tuyệt vọng muốn lấy lại thanh thế của Liên Xô, trước mắt là đối với những nước láng giềng lân cận, trong đó có Ukraine mà lịch sử vốn rất gắn bó với Nga, Putin đã chơi nước cờ liều. Hiện nay có vẻ như Putin luôn luôn là người đi nước cờ trước và thế giới sẽ có bước tiếp theo.

Nhưng ván cờ chỉ mới bắt đầu có vài nước mà đã thấy hậu quả trước mắt là cả châu Âu, các nước đồng minh khác cùng thống nhất một giọng với Hoa Kỳ để cấm vận kinh tế Nga. Đừng quên, khi cấm vận kinh tế Nga, các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng hơn và phải hy sinh hơn Hoa Kỳ nhiều. Như nước Đức chẳng hạn, phụ thuộc đến 40% khí đốt vào Nga.

Cấm vận kinh tế cũng có nghĩa là giá xăng dầu tăng, giá hàng hóa tăng theo, dân chúng than phiền, trách móc chính phủ. Nhưng việc cần làm thì phải làm. Bởi vì các nước đều biết, nếu để yên cho Putin muốn làm gì thì làm thì Putin sẽ còn lấn tới, các nước độc tài hung hăng khác, đặc biệt là Trung Cộng, sẽ theo đó mà áp dụng với Đài Loan, biển Đông và cả VN.

Cái hại thứ nhất là Putin đã làm cho châu Âu, NATO đoàn kết một giọng với Hoa Kỳ. Cái hại thứ hai là làm cho Ukraine mạnh mẽ hơn, không sợ hãi vì người dân Ukraine biết họ không đơn độc, họ sẽ luôn được hỗ trợ về mặt vũ khí, kinh tế từ Hoa Kỳ và các nước khác. Cái hại thứ ba là nếu bị cấm vận, nhất là nếu bị loại khỏi Hệ thống Liên Ngân hàng toàn cầu viết tắt là SWIFT, thì không chỉ kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề, mà càng khiến Nga phụ thuộc Trung Cộng hơn mà thôi.

Còn người dân Nga? Mình không hy vọng lắm là sự bất bình trong người Nga sẽ đủ mạnh để ảnh hưởng đến cái ghế “Tổng thống trọn đời” của Putin. Nhưng đời sống của người Nga sẽ càng khốn khổ bởi một kẻ độc tài, đang đi những nước cờ liều như Putin.

Nói thêm, Nga tấn công Ukraine, từ Nga, Ukraine, các nước châu Âu cho tới Hoa Kỳ đều bị thiệt hại ở mức độ khác nhau, trong đó tội nghiệp nhất là người dân Ukraine và người dân Nga, còn nước nào sẽ được lợi? Chính là Trung Cộng. Vì không chỉ Nga phải phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Cộng, mà trong khi các nước đều bị ảnh hưởng về kinh tế, thì kinh tế của Trung Cộng chả hề hấn gì và Tập Cận Bình cứ việc ngồi đó mà xem Putin đánh cờ với phương Tây để tính toán đường dài.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thỏa thuận Minsk là một kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Đây là một thỏa thuận dưới sự trung gian giữa Đức và Pháp vào năm 2015. Nội dung có quy định rằng hai khu vực ly khai thân Nga sẽ là một phần tự trị của Ukraine. Hiện nay, Putin hủy bỏ hiệp ước này và quyết định công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk.
  Trước đó, tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng: “Tại sao tất cả các bên không thể ngồi lại với nhau và đàm phán trong chi tiết và đưa ra thời khoá biểu về cách thỏa thuận có thể được thực hiện”
  Đối với Bắc Kinh, một cuộc xâm lược của Nga cũng có vấn đề vì lý do kinh tế: nền kinh tế Trung Quốc cần tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và phụ thuộc vào nhập khẩu công nghệ từ châu Âu và Mỹ. Lệnh trừng phạt của thế giới có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc dù là một cách gián tiếp, vì lãnh thổ Ukraine cũng là một phần trong kế hoạch của Con đường tơ lụa, kế hoạch cấp tín tín dụng và xây dựng hạ tầng trong khu vực Á Âu mà mục đích chính nhằm đưa Trung Quốc vào việc phá triển thương mại giữa Đông Nam Á và châu Âu. Nhiều công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào khu vực và vào cả Ukraine.
  Gần đây nhất, trong cuộc điện đàm với Antony Blinken hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có nói là: “Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tất cả các bên kiềm chế”.
  Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine hiện cũng đã được đặt trong tình trạng báo động và đã có lên tiếng rằng: “đã có những thay đổi lớn lao trong tình hình ở miền đông Ukraine”. Do đó, người Trung Quốc nên tránh đi du lịch đến các khu vực không ổn định và ở Ukraine cũng kêu gọi tích trữ thực phẩm và nước uống. Tình hình giống như chiến tranh, và Bắc Kinh hiện đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của chiến cuộc.
  Tóm lại, tác giả đã không theo dõi toàn cảnh và cập nhật các chuyển biến tình hình, vì thế mà nhận xét là “kinh tế của Trung Cộng chả hề hấn gì và Tập Cận Bình cứ việc ngồi đó mà xem Putin đánh cờ với phương Tây để tính toán đường dài.”

 2. “… còn nước nào sẽ được lợi? Chính là Trung Cộng. Vì không chỉ Nga phải phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Cộng, mà trong khi các nước đều bị ảnh hưởng về kinh tế, thì kinh tế của Trung Cộng chả hề hấn gì và Tập Cận Bình cứ việc ngồi đó mà xem Putin đánh cờ với phương Tây để tính toán đường dài.”

  Tác giả quên rằng Trung Quốc có các khoản đầu tư lớn lao tại Ukraine, điều này cũng sẽ gặp nguy hiểm. Gần đây nhất, Trung Quốc đã có một cảnh báo bất ngờ, cụ thể là Bộ Ngoại giao Bắc Kinh nói rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được tôn trọng. Tác giả nên xem lại nhận xét của mình cho phù hợp hơn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây