Philipp Rösler, cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, thăm trại trẻ mồ côi ở Sóc Trăng

Bild

Hiếu Bá Linh, lược dịch

2-2-2022

Chuyến thăm Việt Nam đầy xúc động: Lần đầu tiên cựu chính trị gia FDP đến thăm trại trẻ mồ côi, nơi ông được nhận nuôi năm 1972 khi mới 9 tháng tuổi. Nguồn: Private

Hôm 30-12-2021, Bild – nhật báo Đức – đưa tin, cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler, 48 tuổi, lần đầu tiên đi thăm trại trẻ mồ côi ở Sóc Trăng, nơi ông đã được nuôi dưỡng 9 tháng đầu đời trước khi được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi hồi tháng 11 năm 1973.

Bài báo viết: Tại sao mãi 48 năm trôi qua, bây giờ ông ta mới thực hiện cuộc hành trình này? Philipp Rösler trả lời: “Tôi muốn tìm hiểu cội nguồn của mình, và trên cương vị mới là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, tôi được biết về hoàn cảnh bi đát của khoảng 20.000 trẻ mồ côi tại Việt Nam vì Corona (cha mẹ chết vì Covid-19). Tất nhiên nó làm người ta xúc động, nhất là khi bản thân người đó sinh ra từ đất nước này”.

Trại trẻ mồ côi này thuộc Tu viện Công giáo của Dòng Chúa Quan Phòng (Dòng Providence của Pháp) ở Sóc Trăng. Một tòa nhà màu vàng nhạt với những ô cửa sổ màu trắng muốt, trang trí tuy đơn sơ nhưng sạch sẽ. Cách đây 48 năm, Philipp Rösler đã bị đem bỏ trước cửa như một trẻ sơ sinh vô thừa nhận. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, trại trẻ mồ côi được chuyển đổi thành một bệnh xá. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các Sơ mới mở lại cô nhi viện.

Hiện nay có khoảng 30 trẻ mồ côi do Corona được chăm sóc tại đây. Những đứa trẻ nhất ở độ tuổi mẫu giáo, những bé gái cười khúc khích mà Philipp Rösler chụp ảnh Selfie là 13 tuổi – cùng tuổi với 2 cô con gái sinh đôi của Rösler. “Tôi đã gặp các trẻ mồ côi trong một khoảnh khắc rất riêng tư. Vâng, họ đang cười nhưng không phải là bên trong lòng. Họ đã nhìn thấy cha mẹ của họ đau khổ và chết“, ông Rösler kể.

Philipp Rösler chụp ảnh với những đứa trẻ mồ côi do Covid-19 ở Việt Nam. Nguồn: Private

Người ta không thể mô tả những gì người ta đang cảm nhận trong khoảnh khắc đó“, ông ấy nói. “Tôi mồ côi từ lúc là trẻ sơ sinh. Vì quá nhỏ nên tôi không thể nhớ được sự khủng khiếp của Chiến tranh Việt Nam. Còn những đứa trẻ mồ côi ở đây đủ lớn để nhận thức được sự đau khổ về cái chết của cha mẹ chúng và phải chịu đựng một chấn thương tâm lý“.

Quỹ VinaCapital Foundation tại Việt Nam (của nhà đầu tư Đức xây dựng Ngôi nhà Đức tại TP.HCM) hợp tác cùng với Quỹ Frania Foundation của Thụy Sĩ do Rösler làm đại diện để giúp các trẻ mồ côi vì Corona tại Việt Nam.

Ngoài giáo dục và đào tạo, chúng tôi chủ yếu chăm sóc về tinh thần của trẻ mồ côi. Tôi đã hứa với từng đứa trẻ (tại trại trẻ mồ côi Sóc Trăng) rằng chúng sẽ có cơ hội và được hỗ trợ để đi học bất cứ ngành nghề mong ước nào. Tôi cũng xuất thân từ trại trẻ mồ côi này và trở thành bác sĩ, chính trị gia ở Đức”, ông Rösler nói.

Trong khoảnh khắc nói trên, ông Rösler nhận ra rằng “Chúa đã cho tôi một lời nhắc nhở hãy đền đáp lại những gì tôi đã được ban tặng một cách vô vị lợi“.

Nếu tôi đến đây sớm hơn, cách đây 5 năm hoặc 2 năm, tất nhiên tôi cũng sẽ rất xúc động và rung động khi được xem nơi tôi nằm hồi xưa. Nhưng bây giờ tôi còn được nhìn thấy trại trẻ mồ côi này chăm sóc cho những đứa trẻ như thế nào, thì quả thật đây là thời điểm tốt nhất để tôi trở về thăm nơi chốn cũ”.

Trên Twitter, ông Rösler cho biết tại tỉnh Sóc Trăng có khoảng 200 trẻ mồ côi, tại TP.HCM có hơn 2.300 trẻ mồ côi do Corona.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. HY VỌNG Cu Lờ LÀM NHIỀU VIỆC LỚN có ích cho giới trẻ hôm nay NẠN NHÂN CỦA QUỐC NẠN THAM NHŨNG chính sách đào tạo giáo dục nhồi nhét PHIM TÀU … hơn là đến chụp hình selfie với TUỔI TRẺ bị Bác dâm và Đảng cướp đánh cắp


  Cố nhắn Cu Lờ nhân Xuân xứ Vệ Tết tàu
  ************************

  Nhắn Cu Lờ nhân Xuân xứ Vệ
  Tết tàu xuân vận nát xứ Tề !
  Trước vui mừng vừa buồn quá
  Lên chức Lãnh sự Danh dự cu Lờ !
  Cờ Lu bịt mũi bịt mồm bịt mõm
  Vịt kìu Tiêu biểu viếng Lăng kụ Hồ
  Chí Meo Chí Phèo hòm gương liềm búa
  Dự lễ thả cá tra vàng tại ao cá boÁc Hù
  Phía trên nhà sàn từng đu dưa kọt kẹt
  Bác cố ru ngủ cô chắt Nông Thị Xuân
  Cu Lờ về Tết ảo Vệ thực Tề học cách
  Lì xì rồi quen nhận hồng bao bì đỏ nhậm xà
  Cờ Lu cu Lờ nguyên Phó Tể tướng Đức
  Nhìn xa thấy rộng về Nhân lực Tiềm năng
  Muốn phát huy nhân lực trẻ Đất Việt
  Tôi sẽ cố giúp Cu Lờ bằng Đại học Số từ Xa
  Chuyển giao công nghệ về Việt Nam từ Âu-Mỹ
  Mong sao vịt kìu đực bớt lạc Rừng Hoa hồng
  Độc như một thời ‘gươm báu’ nay cùn rỉ Tâm não
  Áo gấm bằng khen to tổ tướng cỡi ngựa cái chân dài
  Mong sao vịt kìu bớt bớt lạc Rừng Hoa hồng độc
  Mong sao vịt kìu cái bớt lê lết khắp quán nhà hàng
  Xin thề với Mẹ Việt Nam thoát Trung thoát Hán..g
  Sẵn sàng chống Trăm triệu người TRỪ một Người
  Xin ký Quốc nghị bỏ hẳn Tết tàu như Dân tộc Nhật
  Hòa nhập Thế giới nhưng quyết hông hòa tan …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Đ* má!
   Mày to mồm quá làm tao đ*o nhịn được!
   Mày học vấn cỡ nào mà dám ngông cuồng đòi dạy Philipps Rösler “bằng đại học số từ xa”???
   Trình của mày cỡ nào mà vượt mặt được một Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Đức???

 2. Somewhat related. Còn nhớ “làm chủ tập thể” của Tổng bí thư Lê Duẩn, cha ruột của “Người Việt mới” Lê Kiến Thành hông ? Trong thời thiếu công nhân ở Mỹ, it turn out những doanh nghiệp Employee-owned -American version of “làm chủ tập thể”- lại có khả năng retain labor workforce tốt hơn các doanh nghiệp khác . Cái thiếu của Tổng bí thư Lê Duẩn là “hưởng”, dân làm chủ nhưng dân cũng cần hưởng nữa . Lợi nhuận của hãng được chia đều cho công nhân, tùy theo đóng góp .

 3. “Chim có cội, nước có nguồn, con người có tổ tiên ! Con người phải biết tổ tiên mình là ai ? Ở đâu ?”

  Rất đúng . Người Cộng Sản cũng vậy, phải biết tổ tiên Cộng Sản mình là ai, ở đâu .

  BTW, đất Tổ của Phật giáo aint Việt Nam, và Phật giáo VN cần trở về đất Tổ của mềnh

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây