Việt Nam và 5G

Dương Ngọc Thái

22-1-2022

Nhân dịp nhà báo Huy Đức bàn về Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và công nghệ 5G, tôi muốn cung cấp một số thông tin để rộng đường dư luận. Tôi đã gửi bài này cho nhà báo Huy Đức và ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, người đã từng chất vấn Bộ trưởng Hùng về 5G.

3GPP là tổ chức chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển công nghệ viễn thông cho cả thế giới. 3G, 4G, 5G cũng từ đây mà ra. Dữ liệu từ 3GPP cho thấy đóng góp của Việt Nam cho quá trình nghiên cứu phát triển 5G là con số không tròn trĩnh.

754 công ty thành viên của 3GPP từ 45 quốc gia bắt đầu xây dựng chuẩn 5G từ cuối năm 2016. Các tập đoàn hàng đầu như Huawei, Qualcomm, Ericsson, Nokia, v.v. đã chi hàng tỉ USD đầu tư nghiên cứu. Họ cạnh tranh với nhau bằng những đóng góp kỹ thuật gọi là TDoc. 3GPP công bố đầy đủ ai đóng góp cái gì.

Tôi không tìm thấy đóng góp nào của Việt Nam. Cũng đúng thôi, muốn đóng góp phải là thành viên chính thức, nhưng tôi không thấy có tổ chức hay doanh nghiệp Việt Nam nào là thành viên của 3GPP. Trong các thống kê về bằng phát minh công nghệ 5G, tôi cũng không thấy công ty, tổ chức nào đến từ Việt Nam.

Ở Việt Nam người ta hay dùng từ “làm chủ công nghệ”. Tôi hiểu làm chủ là có đủ sức ảnh hưởng để thay đổi công nghệ phát triển theo ý đồ của mình. Đó là lý do các hãng tập trung đóng góp qua TDoc, vì đây là cách họ tạo ảnh hưởng để điều chỉnh công nghệ theo hướng có lợi cho họ nhất.

Vì không có đóng góp vào công nghệ lõi 5G, Việt Nam hoàn toàn không có khả năng này, tức là thế giới làm ra sao mình sẽ xài vậy, có thể sẽ thay đổi chút xíu cho đúng với “định hướng xã hội chủ nghĩa”, nhưng hoàn toàn không có quyền quyết định gì đối với sự phát triển của công nghệ lõi.

Ngoài 3GPP, còn có một tổ chức liên quan đến 5G là O-RAN Alliance. Viettel, VinSmart (đã giải thể), Mobifone và VNPT là thành viên của tổ chức này. O-RAN Alliance được thành lập năm 2018 để tạo ra một thiết kế mở cho RAN (Radio Access Network).

Trong kiến trúc mạng di động, RAN là phần quan trọng, kết nối thiết bị của người dùng vào mạng lưới của nhà mạng. RAN bao gồm rất nhiều phần cứng, phần mềm phức tạp. Trước đây, muốn xây dựng RAN nhà mạng phải mua giải pháp trọn gói của Nokia, Ericsson hay Huawei. Thiết bị của hãng này không chạy được với hãng kia, khiến các nhà mạng hoàn toàn phụ thuộc vào các công ty cung cấp giải pháp.

O-RAN Alliance đặt mục tiêu thay đổi tình trạng này bằng cách tạo ra tiêu chuẩn mở, giao diện mở, phần mềm, phần cứng mở. Các nhà mạng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, từ đó giảm lệ thuộc và chi phí vận hành đầu tư. Do đó việc các nhà mạng Việt Nam tham gia O-RAN Alliance là một chiến lược đúng, nhất là trong bối cảnh giải pháp của Huawei tuy rẻ nhưng đem lại nhiều lo ngại về an ninh.

Nhưng tham gia O-RAN không có nghĩa Việt Nam dẫn đầu thế giới về 5G. Ngoài Việt Nam, O-RAN Alliance đã có hơn 200 thành viên. Trong các báo cáo và tiêu chuẩn đã công bố của O-RAN, tôi không tìm thấy tên người Việt hay công ty Việt trong danh sách tác giả. Việt Nam cũng không có đại diện trong Board of Directors của O-RAN.

Tức là nhiều khả năng, cũng như 3GPP, Việt Nam chỉ dùng lại những gì O-RAN Alliance cung cấp sẵn, có rất ít hoặc không có ảnh hưởng gì đến những tiêu chuẩn công nghệ do tổ chức này tạo ra. Tôi hi vọng tôi sai và có ai đó sẽ chỉ ra đóng góp lớn của Việt Nam.

Trong số các nhà mạng Việt Nam, Viettel có nhiều tuyên bố nhất về 5G. Tháng 1/2020, Viettel trình diễn cuộc gọi 5G “Make in Vietnam” đầu tiên, tuyên bố chỉ sau sáu tháng nghiên cứu đã sản xuất thành công thiết bị 5G, trở thành công ty thứ sáu trên thế giới có khả năng này, ngang hàng với những Nokia, Ericsson, Huawei, Samsung, ZTE. Báo chí nước nhà hoan hỉ loan tin Việt Nam đã trở thành cường quốc đứng thứ năm thế giới về 5G, trong khi chuyên gia bày tỏ nghi ngờ.

Viettel nói họ đã chế tạo thành công trạm thu phát sóng 5G gNodeB. Tôi không biết họ đã làm gì, tôi chỉ biết là ai cũng có thể tự “sản xuất” gNodeB, sử dụng phần mềm mã nguồn mở và phần cứng mua ở chợ. Bạn hoàn toàn có thể trình diễn cuộc gọi 5G như Viettel đã làm và trở thành quốc gia thứ sáu sản xuất thành công thiết bị 5G.

Thành viên sáng lập của O-RAN Alliances là năm nhà mạng viễn thông thuộc hàng lớn nhất thế giới: AT&T của Mỹ, China Mobile của Trung Quốc, Deutsche Telekom của Đức, NTT DOCOMO của Nhật và Orange của Pháp. Câu hỏi tự nhiên là sao họ không sản xuất thiết bị như Viettel? Phải chăng Viettel quá siêu, làm được những điều thần kỳ mà các tập đoàn này không thể làm?

Nói vậy không có nghĩa Viettel không có đầu tư nghiên cứu gì. Trong một báo cáo nhan đề “Xu hướng 5G Open-RAN @ Thiết bị mạng 5G MAKE-IN-VIETNAM” ghi ngày 18/11/2020, Viettel cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu gNodeB từ đầu năm 2018. Họ không ghi phiên bản trình diễn vào tháng 1/2020 sử dụng giải pháp gì, kế hoạch đến tháng 6/2021 sẽ dùng O-RAN.

Bộ giao thức 5G bao gồm 3 lớp. Trong một trình diễn vào tháng 1/2021 ở Mobile World Congress Thượng Hải, Viettel cho biết họ tự chế tạo phần mềm cho lớp 2, lớp 3 chạy trên Linux x86 và phần cứng cho lớp 1 theo chuẩn của O-RAN.

Rất khó để biết chính xác Viettel làm được gì. Như tôi đã nói ở trên, có nhiều phần mềm mã nguồn  mở cho 5G, ai cũng có thể tải về xài. Về phần cứng, cũng có nhiều nhà cung cấp. Muốn đạt tốc độ cao, 5G cần công nghệ thiết kế và sản xuất chip mà Việt Nam hoàn toàn không có. Demo của Viettel ở Thượng Hải chỉ đạt tốc độ download 572Mbps, bằng 1/8 so với trình diễn sử dụng thiết bị của Ericsson.

Cuối cùng, có một nhập nhằng trong câu chuyện thương mại hóa 5G. Việt Nam có thể thương mại hóa 5G sử dụng thiết bị nước ngoài. Ngoài Ericsson, Viettel cũng đang thử nghiệm ở Đà Nẵng với Samsung. Cái này dễ làm, vì chỉ cần bỏ tiền ra mua. Câu hỏi là có nên làm 5G ngay bây giờ không? Tôi sẽ quay lại vấn đề này vào một dịp khác.

Còn câu chuyện mà Viettel nói là thương mại hóa bằng thiết bị do họ tự nghiên cứu sản xuất. Nếu họ làm được thì cũng đáng mừng, nhưng ngay cả như vậy cũng không cho thấy Việt Nam thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về 5G, một công nghệ chúng ta không có đóng góp gì.

Không tìm thấy đóng góp của Việt Nam. Bà con có thể tự tìm ở đây.

Đóng góp của Huawei

Thống kê bằng phát minh liên quan đến 5G đến tháng 11/2021 của IPLytics, dựa vào dữ liệu của ETSI.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Kính chúc Tác giả Dương Ngọc Thái cùng gia quyến Sức Khỏe Dồi Dào – Hạnh Phúc – Bình An và luôn được Phù Trợ!
  Trân trọng cám ơn Tác giả cho bài viết.

 2. Nổ,nổ và nổ là chính sách hay nói đúng hơn là thủ đoạn đánh lạc hướng của CsVN. khi
  tình hình trong nước đầy dẫy những chuyện tham nhũng và thối nát không thể nào che
  giấu được nhưng “bùng nổ” ngoái tầm kiểm soát.
  Nổ càng to càng tốt vì nó có thể ve vuốt “tự ái dân tộc” dỏm của nhiều người tạo thành
  hiệu ứng đám đông mà nhà cầm quyền cần phải có trong lúc “lửa cháy” này. Từ đám tư
  bản đỏ cho đến bọn quan chức đều ra sức tạo ra hiệu ứng đám đông dân trí thấp thì mới
  mong “chữa lửa” được. Pham Nhật Vượng với Vin Future và NMHùng với 5G với…6 ghế !
  Hình như dân ta rất ưa nịnh nên dễ mắc lừa chăng ? Cũng có thể là họ bị nhiễm độc ví
  lậm…thuốc “thắng lợi tinh thần” ?

 3. TRÍCH

  5G đến tháng 11/2021 của IPLytics, dựa vào dữ liệu của ETSI.

  Thành viên sáng lập của O-RAN Alliances là năm nhà mạng viễn thông thuộc hàng lớn nhất thế giới: AT&T của Mỹ, China Mobile của Trung Quốc, Deutsche Telekom của Đức, NTT DOCOMO của Nhật và Orange của Pháp. Câu hỏi tự nhiên là sao họ

  HẾT TRÍCH

  Tác giả bài chính là một chuyên vien hay chuyên gia vè Viễn thông ?
  ETSI (European Telecommunication Standard Institute) Học viện Âu châu về Tiêu chuẩn Viễn thông đặt tại Khu công viên công nghệ Âu châu Sophia Antipolis, cách Nice hơn 10 km và gần Thủ đô điện ảnh của Hội diễn Điện ảnh Quốc tế Cannes …
  Nơi đây khai sinh công nghệ viễn thông hiện đại do FRANCE TELECOMS (tiền thân của Orange ngày nay) dẫn đầu mở màn định chuẩn cho GSM (thuộc 3G) rồi UMTS (thuộc 4G) và cả 5G…
  Tôi rời Télécoms sau 5 năm làm dịch vụ cho ALCATEL, NORTEL, Matra Nortel Cellular, LUCENT qua các hãng dịch vụ SSII từ 1997

  nhưng khi thấy bắt đầu dấu hiệu khủng hoảng khi chính phủ Pháp cũng như ban giám đốc như Serge Tchuruk của ALCATEM-LUCENT có chiến lược QUÁI THAI quái đản như đi vào con đường tự sát !!! Khi tên Tchuruk nghĩ về Tập đoàn không công xưởng !!! cho dù tiền lương và cổ phần chứng khoáng y lãnh dến 20 triệu âu kim tiền lương và cả 100 triệu cổ phần HÀNG NĂM !!! trong khi chuyển nhà máy qua Tàu và bị Tàu moi ruột đến chết tức tưởi khi cả 5000 kỹ sư đào tạo tại Pháp và vào làm thực tập sinh đánh cắp mọi thứ từ nhu liệu (software) đến cương liệu (hardware) để cất cánh HUAWEI !!!!

  CHẮC CHẮN Elon MUSK đã không học BÀI HỌC toi mạng của ALCATEL-LUCENT khi xây nhà máy sản xuất xe điện TESLA tại Thượng Hải như MERCEDES của từ mẫu MERKEL gần như mất hết gia sản kỹ thuật
  Ngày xưa Nhật rất khó khăn lấy công nghệ GIỜ ĐÂY cả vạn nhà máy công nghệ cao hiện đại của ÂU-Mỹ xây ngay trên HOA LỤC tha hồ đánh cắp với chuyên viên kỹ sư Tàu được đào tạo bài bản tại ngay chính Âu-Mỹ

  https://soha.vn/bi-mat-ve-cong-ty-trung-quoc-chua-tao-ra-noi-1-chiec-xe-dien-da-tri-gia-gan-4-ty-usd-dao-nhai-trang-tron-khien-tesla-cung-lo-so-20220120092420154.htm

  Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, ‘đạo nhái’ trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ
  Gia Vũ | 20/01/2022 09:33

  Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

  ALCATEL/LUCENT khai tử sau hơn 150 năm VÀNG SON về viễn thông bậc NHẤT của Pháp và bậc NHÌ của Mỹ mất việc làm 650.000 cán sự kỹ sư chưa kể NORTEL của Canada Gia Nã Đại cũng khai tử sau hơn 50 năm VÀNG SON về viễn thông bậc BA thê giới mất việc làm 150.000 cán sự kỹ sư …
  Trước đó 1987 HUAWEI chỉ có 3 tay thợ lắp dây viễn thông ! Đại tá tình báo NHẬM CHÍNH THI đã hết moi ruột gan của 3 hãng viễn thông trên thế hệ 3G và 4G để làm nên 5G mà lỗi vì ham lợi nhuận của các tổng giám đốc như Serges Tchuruk của Alcatel với chiến lược quái đản Công ty công nghệ cao KHÔNG CẦN NHÀ MÁY di tản hãng xưởng qua Tàu như các tổng giám đốc MỸ Đức
  Mỗi năm có gần 5.000 sinh viên Tàu thực tập tại Alcatel/Lucent trên khắp ÂU-Mỹ chưa kể các trường kỹ sư đại học đã đào tạo MIỄN PHÍ hàng triệu ngàn kỹ sư viễn thông cho Tàu SỐ LỚN đầu tư về làm cho HUAWEI như báo Canada vừa làm phóng sự cả giàn bộ sậu gốc Tàu của NORTEL đã về THẨM QUYẾN mang hết những phát minh mới nhất …. chưa kể HÀNG CHỤC TRIỆU kỹ sư Tàu mọi ngành kỹ thuật cao mũi nhọn HÀNG KHÔNG, NGUYÊN TỬ, TẦU ĐIỆN CAO TỐC… đào tạo KHÔNG CÔNG MIỄN PHÍ nuôi ăn ở đúng là CHỦ NGHĨA TƯ BẢN SIÊU TỰ DO đã bán cho TÀU cộng cả DÂY THỪNG TREO CỔ để bọn tội phạm chống NHÂN LOẠI này siết cổ Thế giới Tự do và các nước tư bản !!!

  BẤM VÀO DƯỚI XEM CẢNH ngứa tai trái mắt NỮ ĐẠI TỘI PHẠM như nữ hoàng công chúa của tập đoàn viễn thông xây dựng nên nhờ tài CHÔM CHỈA ĂN TRỘM ĂN CẮP bằng sáng chế phát minh

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/160588918557773824/2021/3/30/photo-1-16170954337331193457151.jpg

  NHÌN CẢNH ngứa tai trái mắt NỮ ĐẠI TỘI PHẠM như nữ hoàng công chúa NHỜ TIỀN THUÊ CẢ SƯ ĐOÀN LUẬT SƯ để thao túng vận động KẼ HỞ nhân đạo nhân quyền của LUẬT PHÁP ÂU-MỸ ….chắc đành thua với bọn ĂN CẮP tầm mức nhà nước NGÔ CẨU
  Nên dân chúng Âu-Mỹ bình thường lao động khốn khổ lại nổi máu bạo động lúc đại dịch siêu vi Vũ Hán từ Tàu MÀ ĐẢNG Tàu CỘNG lại KHÔNG BÁO TRƯỚC cho Thế giới khiến lây nhiễm TOÀN TRÁI ĐÁT mà lại bớt đi bên Tàu khiến dư luận bất bình …

  BỌN ĐẦU SỎ Tập Cận Bình LẠI THA HỒ tìm cớ KHU ẤY ĐỘNG nạn kỳ thị PHÁ TOANG Nước Mỹ như chúng từ nhúng tay đàng sau trong vụ Anh Floyd … lại bạo động lại đốt phá …NHƯNG NGHĨ CHO CÙNG do từ siêu vi Vũ Hán, từ đánh cắp 600.000.000.000 đô la (bằng 3 lần GDP mà 100.000.000 DÂN VIỆT còng cổ làm cả năm – do đó TT TRUMP nói thật đúng Tàu là bon ăn cắp của Thiên kỷ chớ chẳng phải của THẾ KỶ cứ nhìn các mặt hàng từ ALIBABA cho tháy Jack Ma vốn tình cờ đặt tên hãng nhưng lại đầy ý nghĩa tên HANG ĐỘNG SÀO HUYỆT của VUA ĂN TRỘM xứ Ả Rập !!! chưa kể bóc lột các thiếu nhi Phi châu Congo dưới 10 tuổi trong phóng sự của đài BBC đã phải xuống MỎ SÂU gần 100 mét đào vàng, kim cương cho chúng NHƯ CHA ÔNG TA lên rừng xuống biển săn ngà voi bắt ba ba cung phụng triều kiến Thiên triều !!! Chưa kể hiện nay HẠM ĐỘI ĐÁNH CÁ Trung C..uốc xa bờ

  “Hạm đội tàng hình” cực kỳ nguy hiểm của TQ: Đánh bật cướp biển xuống “hạng 2”, làm lóa mắt cả vệ tinh vũ trụ
  Thi Anh | 25/09/2021
  https://soha.vn/bao-dong-ham-doi-tang-hinh-mo-am-cua-trung-quoc-di-nua-vong-trai-dat-vet-can-tai-nguyen-the-gioi-20210924182625134.htm

  đến tận Á CĂN ĐÌNH Argentina hốt cá ngoài khơi may hải quân Á Căn Đình bắn nát CÒN CÁC nước nghèo Châu lục Đen chỉ biết khóc đói cá chẳng ra khơi chẳng ỐNG NHÒM thấy bọn nhà nước HẢI TẶC Đại Hán vớt trộm hết cá từ các cơm đến cá voi !!!
  Luôn thể cũng nhắc các bác phu xích lô QUẢNG NÔM đạp mồ hôi té phở chở các chú chệt chú tho òng ả xẩm CŨNG NHẾCH NHÁC chẳng kém gì mấy bác ấy AI BẢO NGHE mụ tú bà HỒNG VỆ BINH Nguyễn thị Trâu Sa NGUYỄN THỊ BÌNH cùng thằng cháu nội văn nô PHAN TỨ đều là cháu nội ngoại của chí sĩ PCT mới chết chứ ĐÚNG LÀ đột biến DI THỂ gen …nhất là lại thêm 30.000.000 LIỀU VERO CELL mà bác xứ Quảng Nôm Nguyễn Xuân Fuc*k đầu niểng vừa mua về thì CHẮC CHẮN có thêm 30.000.000 CHUỘT BẠCH được lập trình hóa DNA và RNA có tâm địa dơ bẩn như bọn vịt gian như mụ tú bà HỒNG VỆ BINH Nguyễn thị Trâu Sa NGUYỄN THỊ BÌNH cùng thằng văn nô PHAN TỨ )

  mà NƯỚC TÀU ăn cắp từ NƯỚC MỸ như 2 Tổng thống OBAMA và TRUMP tuyên bố dõng dạc trước TOÀN THẾ GIỚI chưa kể cách làm ăn phi pháp HÀNG GIẢ HÀNG NHÁI (đến nỗi bên TÀU có cả VIỆN BẢO TÀNG trưng bày HÀNG GỈA !!!) HÀNG DỎM độc hại BÁN LẤY TIỀN THẬT để làm giàu MỖI NGÀY đẻ ra 1 TỶ PHÚ BÊN TÀU vì không AI cạnh tranh nổi CHỨ KHÔNG PHẢI GIỎI

  +++ bằng sáng chế trị giá trên 1.000.000.000 đô la mà Dân Mỹ đóng thuế lại NHẸ DẠ cả tin một thằng sinh viên cao học Tàu vào phòng thí nghiệm HẮN ăn cắp ôm về Tàu
  (nghiên cứu và phát triển VÔ CÙNG ĐẮT chiếm 45 % gia thfanh sản phẩm )

  +++ Nhà máy tối tân hiện đại thì Steve JOBS đã chết xây nhà máy APPLE hết bên Tàu chúng tha hồ học hỏi CHƯA KỂ là MỸ hàng năm đào tạo không cho Tàu gần 500.000 Kỹ sư tại các đại học lừng danh

  +++ Nhân công Tàu quá rẻ NHƯNG NAY chúng đã thành cán sự hay kỹ sư GIỎI sau 30 năm làm việc DÀNH CHO bọn tập đoàn KENYA và tập đoàn VINGROUP của Phạm Nhật Vượng của Việt Nam với dân số 100.000.000 dân tha hồ lắp ráp DÁN madzê in VịtNôm THAY THÊ mde in china ĐỂ TRỐN THUẾ dễ xuất cảng qua ÂU-MỸ từ Việt Nam !!! Còn chúng đã thành cán sự hay kỹ sư GIỎI sau 30 năm làm việc làm THÔNG MINH NHÂN TẠO học từ Âu-Mỹ , MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ, tầu sân bay QUẢNG ĐÔNG ….hỏa tiễn Đông Phong 1001 !!! ngồi phòng thí nghiệm sang nhất tối tân nhất do hàng triệu nhân công SẮP TỚI ( sau khi ký Công ước RCEP cuối năm 2020 CÒN BI THẢM HƠN KÝ Mật ước THÀNH ĐÔ 1992 !!!) của tập đoàn VINGROUP của Phạm Nhật Vượng của Việt Nam với dân số 100.000.000 dân tha hồ lắp ráp DÁN madzê in VịtNôm THAY THÊ mde in china ĐỂ TRỐN THUẾ dễ xuất cảng qua ÂU-MỸ từ Việt Nam !!!

  NGAY NHƯ TT Biden vừa ký 1.900.000.000.000 đô la cho mỗi công dân Mỹ 1.400 đô la THÌ RƠI MẤT 20% của 1.900.000.000.000 đô la VÀO TÚI thằng TÀU sau khi Dân Mỹ lao động nghèo ra SIÊU THỊ Wal-Mart mua HÀNG GIẢ HÀNG NHÁI (đến nỗi bên TÀU có cả VIỆN BẢO TÀNG trưng bày HÀNG GIẢ !!!) HÀNG DỎM độc hại BÁN LẤY TIỀN THẬT để làm giàu MỖI NGÀY đẻ ra 1 TỶ PHÚ BÊN TÀU

  FBI bắt nhà khoa học Trung Quốc ăn cắp công nghệ 1 tỉ đôla
  13/11/2019
  https://tuoitre.vn/fbi-bat-nha-khoa-hoc-trung-quoc-an-cap-cong-nghe-1-ti-dola-20191113072237847.htm

  TTO – Ông Tan đã nhận tội tại một tòa án liên bang ở Oklahoma với 3 tội danh: trộm cắp bí mật thương mại, chuyển giao trái phép bí mật thương mại và sở hữu trái phép bí mật thương mại.
  Ông Tan đã nhận tội tại một tòa án liên bang ở Oklahoma với 3 tội danh: trộm cắp bí mật thương mại, chuyển giao trái phép bí mật thương mại và sở hữu trái phép bí mật thương mại.

  Giáo sư Trung Quốc bị tố trộm công nghệ Mỹ cho Huawei
  09-09-2019
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/giao-su-trung-quoc-bi-to-trom-cong-nghe-my-cho-huawei-2019090916202362.htm

  (NLĐO) – Các công tố Mỹ đã cáo buộc một giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ một công ty ở bang California cho Tập đoàn viễn thông Huawei.

  https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/586/2020/10/22/scully-1603339215548207482080.png
  BẤM VÀO XEM HÌNH Giáo sư MỸ tốt bụng NHẬN DẠY TOÀN sinh viên Tàu ….để làm BOM NGUYÊN TỬ điều khiển bởi Ánh sáng Lượng tử !!!!
  ĐÚNG LÀ ngây thơ GIAO TRỨNG VÀNG cho bọn ĐẠI HÁN ÁC QUỶ !!!
  Nhà vật lý học người Mỹ Marlan Scully dẫn đầu nhóm quang học lượng tử của Đại học Texas A&M ở bang Texas, Mỹ
  ĐÚNG LÀ GIÁO SƯ cao bồi cao thương NHƯNG QUÊN RẰNG cả Thế giới chắc điêu đứng vì bọn này !!!
  https://tuoitre.vn/nha-khoa-hoc-my-trung-hop-tac-nghien-cuu-bat-chap-cang-thang-giua-hai-nuoc-20201022102920566.htm

  Theo luật pháp quốc tế, Mỹ không có quyền truy tố giám đốc điều hành Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu về tội lừa đảo vì hành vi bị cáo buộc của bà Mạnh không liên quan gì đến Mỹ – luật sư của bà Mạnh nói trong phiên điều trần dẫn độ tại Canada vào ngày 29/3.

  Bà Mạnh – bị bắt tại sân bay Vancouver hơn hai năm trước – bị cáo buộc lừa dối HSBC bằng cách cung cấp thông tin sai sự thật về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran, do đó có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Luật sư Gib van Ert cho rằng bà Mạnh là công dân Trung Quốc, còn HSBC là ngân hàng của Anh, và cáo buộc có liên quan tới một cuộc gặp diễn ra ở Hồng Kông hồi năm 2013.

  Luật sư Van Ert nói: “Luật của Mỹ không thể áp dụng ở Trung Quốc, và nếu bất kỳ luật nào bị vi phạm vào ngày hôm đó, đó là vấn đề của Trung Quốc. Canada có nhiệm vụ bảo vệ bà Mạnh khỏi trước nguy cơ Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế khi xét xử bà Mạnh Vãn Châu.”

  BẤM VÀO DƯỚI XEM CẢNH ngứa tai trái mắt NỮ ĐẠI TỘI PHẠM như nữ hoàng công chúa của tập đoàn viễn thông xây dựng nên nhờ tài CHÔM CHỈA ĂN TRỘM ĂN CẮP bằng sáng chế phát minh

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/160588918557773824/2021/3/30/photo-1-16170954337331193457151.jpg

  NHÌN CẢNH ngứa tai trái mắt NỮ ĐẠI TỘI PHẠM như nữ hoàng công chúa NHỜ TIỀN THUÊ CẢ SƯ ĐOÀN LUẬT SƯ để thao túng vận động KẼ HỞ nhân đạo nhân quyền của LUẬT PHÁP ÂU-MỸ ….chắc đành thua với bọn ĂN CẮP tầm mức nhà nước NGÔ CẨU
  Nên dân chúng Âu-Mỹ bình thường lao động khốn khổ lại nổi máu bạo động lúc đại dịch siêu vi Vũ Hán từ Tàu MÀ ĐẢNG Tàu CỘNG lại KHÔNG BÁO TRƯỚC cho Thế giới khiến lây nhiễm TOÀN TRÁI ĐÁT mà lại bớt đi bên Tàu khiến dư luận bất bình …

  Luật sư Van Ert nói rằng nếu Canada dẫn độ bà Mạnh “thì bản thân Canada sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.” Ông cho rằng Mỹ đang cố gắng biện minh cho quyền tài phán đối với hành vi của bà Mạnh bằng cách tuyên bố rằng việc chuyển tiền do bà Mạnh đảm bảo với HSBC đã được thông qua các ngân hàng ở Mỹ. Ông gọi vụ truy tố là “một cuộc áp đặt quyền tài phán theo quy định ngoài lãnh thổ”.

  . vì 2 VŨNG LẦY Afghanistan + Iraq này HOA KỲ đã mất 20 và cả gần 10.000 tỉ phí tổn cho 2 cuộc viễn chinh VÀ CHỈ CÓ ngư ông đắc lợi là đế c..uốc Đại Hán lợi dụng cơ hội LÊN VÙN VỤT lợi dụng Mỹ bận tay mở rộng châu Phi hút máu bóc lột tài nguyên nhưng Congo và Guiné nay cũng bừng tỉnh, lợi dụng đánh cắp bằng phát minh và sở hữu trí tuệ mỗi năm MỸ bị trộm cắp sao chép bản quyền đến 600 tỉ đô la
  (có nghĩa là Đại hán trộm cắp như TT Trump đã bảo thằng ăn trộm của Thiên kỷ : Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm 600.000.000.000 đô la bằng 3 LẦN GDP Việt Nam – Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm bằng 3 lần tổng sản lượng của cả 100.000.000 người Việt quần quật làm SUỐT NĂM 3 lần như thế NHƯ CẢ 2 Tổng thống OBAMA và TRUMP đều công nhận số 600.000.000.000 đô la
  NGAY CHỈ 1 thằng Tàu sao chép các phần mềm ORACLE, các nhu liệu của MicroSoft đã có tài sản 100 triệu đô la
  công nhân bên Tàu rẻ TRƯỚC ĐÓ bằng phát minh sáng chế CHIẾM ĐẦU TƯ doang nghiệp đến 50% kỹ sư vặn bóp vắt ÓC ra để sáng chế CHƯA KỂ tài nguyên HỐT KHÔNG từ châu Phi TỪ 10 NĂM sau này TÀU CỘNG lại bóc lột nhân công phi châu tại chỗ sản xuất CÒN BÂY GIỜ chúng lo làm PHI THUYỀN KHÔNG GIAN, NHÀ MÁY NGUYÊN TỬ , VIỄN THÔNG DI ĐỘNG (hốt sạch và giết chết ALCATEL/LUCENT (của PHÁP và MỸ có lịch sử viễn thông chói lọi gần 150 năm kể cả NORTEL (của Canada có lịch sử trên 60 năm ! cũng chết ) ĐỂ HUAWEI
  Hoa Vi 30 năm trước chẳng có gì nhờ các hãng ÂU-MỸ trên chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ sư như thành phố Colombes tôi sinh sống là THỦ ĐÔ VIỄN THÔNG THẾ GIỚI với ALCATEL vệ tinh viễn thông , ALCATEL viễn thông di động … nơi điện thoại di động cầm tay ra đời đầu tiên trên Thế giới …ngày nay ALCATEL bọ xóa sổ bị moi ruột …. chưa hết công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN PHÁP là số 1 thế giới …Thầy PHÁP giờ thua cả trò TÀU công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN điện nguyên tử PHÁP Thế hệ thứ Tư EPR đang sa lầy tại thành phố biển Bắc Le Havre ngốn 14 tỉ euro âu kim vẫn ì ạch …vì lò phản ứng nhiệt hạch hạt nhân thì tốt NHƯNG các công trình bê tông nước cứ rò rỉ vì toàn thợ Roumania, Bulgaria …dân Pháp không còn làm công việc nặng nhọc như xây bê tông , hàn xì nữa TRONG KHI ĐÓ 3 nhà máy ĐIỆN HẠT NHÂN bên Quảng Đông của TRÒ TÀU thì đã khánh thành và chạy tốt VÌ KHÂU xây dựng do công nhân TÀU chọn lựa kỹ Thế là TRÒ vượt THẦY cho dù THẦY NẮM GIỮ mọi bí quyết chỉ vì LỖ HỔNG hàn xì bê tông LÀM CHÌM siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TẦU SÂN BAY HẠT NHÂN Charles de Gaulle ngoài đại dương VÌ CÁI khâu LỖ HỔNG ĐÓ !!!

  Bọn Tàu hốt sạch mọi công nghệ PHÁP tiên tiến ngay như VỤ XE HƠI chạy bằng điện cô sinh viên Tàu Lily WANG

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670858c8ecf90c9f793/master/w_1600,c_limit/vf_chine_proces_436.jpeg
  Lily WANG ra hầu TOÀ ÁN PHÁP

  sao chép mọi mô hình xe ô tô RENAULT vào 6 đĩa cứng !!! Bị bắt quả tang như ả gián điệp công nghệ này đã chuyển hết 6 đĩa cứng về Tàu bị Toà án Versailles xử chỉ chưa đầy 1 NĂM TÙ …ra tù ả còn bám lại LÀM LUẬN ÁN Tiến sĩ ở Đại học Compiègne loại MIT nhỏ của PHÁP trước khi về TÀU !!!!


  Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc bán phần mềm lậu
  12-06-2013
  ĐỌC TIẾNG Việt ngay cả báo trong NƯỚC cũng đăng CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bo-tu-doanh-nhan-trung-quoc-ban-phan-mem-lau-2013061204201199.htm

  (NLĐO) – Một tòa án Mỹ đã kết án 12 năm tù đối với một người đàn ông Trung Quốc, người điều hành một trang web chuyên bán phần mềm lậu có trị giá hơn 100 triệu USD cho khách hàng trên khắp thế giới.
  Người đàn ông nói trên tên Lý Tường, 36 tuổi, cư dân Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Theo tòa án, Lý Tường quản lý đường dây gian lận và vi phạm bản quyền khi điều hành trang web crack99.com, chuyên cung cấp phần mềm lậu và phần mềm đã bị bẻ khóa.

  ĐỌC TIẾNG ANH CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://www.bbc.com/news/business-22867364

  TÓM LẠI , Toàn cầu hóa thực ra CHỈ CÓ LỢI cho TÀU CỘNG mà thôi
  —- NHỜ Chiến tranh Lạnh TÀU CỘNG dùng hàng chục triệu xương máu Việt Nam qua Chí Phèo Hồ Chí Meo THI HÀNH chiến lược thâm độc THẦY MAO của hắn .. Tàu cộng thành công qua chuyến công du của NIXON và ĐẶNG qua Mỹ đội mũ cao bồi …được Thầy Mỹ dạy giúp đào tạo hàng 10 triệu kỹ sư giáo sư mọi ngành KHOA HỌC công nghệ MŨI NHỌN cutting-edge technology

  —- NHỜ tiến trình TOÀN CẦU HÓA thực ra là sino-globalization / sino-mondialisation, TÀU CỘNG lợi dụng thời cơ NHẤT LÀ MỸ sa lầy 20 NĂM QUAN tại Afghanistan và Iraq… Y VỌNG kỳ vọng rút lui chiến lược khỏi Kabul, A Phú Hãn, Mỹ dồn toàn lực về BIỂN ĐÔNG với NHẬT, ÚC, Ấn, Đài Loan, NAM HÀN…. nếu Việt Nam và Singapore tham gia vào VÀ PHẢI ĐÁNH SỚM cần chiến tranh CÀNG SỚM càng dễ thắng Tàu hơn và BỚT TỔN THẤT nhân mạng …. Còn không thôi cả Thế giới điêu đứng với bọn ĐẠI HÁN gấp 1.000 QUỐC XÃ Đức !!!!

  Cách Trung Quốc đánh cắp bí mật của chúng ta

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670f2b8aa416b75fa2d/16:9/w_2560%2Cc_limit/vf_slider_chine_3808.jpeg

  Chính thức, vào năm 2014, Pháp và Trung Quốc đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tin cậy và hòa hợp. Trên thực tế, hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp của Pháp trở thành mục tiêu ưu tiên. Vào tháng 12 năm 2014, L’Obs đã phát hiện ra một trung tâm gián điệp của Trung Quốc dành cho liên lạc châu Âu ở ngoại ô Paris. Trong số tháng 9 năm 2014, Vanity Fair xuất bản

  ĐỌC TIẾNG Pháp CHI TIẾT đánh cắp công nghệ HÀNG KHÔNG AirBus, nguyên tử ….BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !

  https://www.vanityfair.fr/actualites/articles/comment-la-chine-vole-nos-secrets/15833

  Ở Miền Nam nước Pháp có CỤ ÔNG làm chủ hãng cha chuyền con nối maasy đời chuyên sản xuất GIÀY BẢO HIỂM AN NINH tốt bền NHẤT THẾ GIỚI cách đây 10 NĂM cụ đã bắn vào đầu bằng súng săn vì công ty phá sản đau buồn để lại chúc thư hối hận khi không cứu nổi 5.000 công nhân là dân làng quanh vùng mất việc COI CỤ như bậc chủ mến thương lo cho bà con !!!
  Giờ đây không chỉ PHÁP mà toàn Âu Mỹ đi giày hãng xưởng Tàu dân trung lưu thì giầy hãng Tàu làm chủ toàn công nhân da đen mở tại ngay châu Phi như xứ Cha ruột của TT Obama là Kenya …vừa ra khỏi nhà MƯA NHẸ HỘT đã ướt đũng như HAI CHIẾC GHE đánh cá vượt biên vượt biển SẮP CHÌM phải trả ít nhất gần 100 Âu kim chớ ít đâu !!!

  Tàu-Toàn cầu HÓA* = Sino-Globalization = Sino-Mondialisation

  LÀ NHƯ thế đó ! LUẬT RỪNG MAN RỢ còn nguy hiểm GẤP 1.000.000 LẦN Hán hóa chỉ có với Mông Cổ Tây Tạng GIAO CHỈ CỬU CHÂN còn bây giờ là
  Tàu-Toàn cầu HÓA* = Sino-Globalization = Sino-Mondialisation CẢ THẾ GIỚI trước mắt là Đông Nam Á từ Hoàng Sa đến Trường Sa QUA Kinh Các ( ĐIẾU NGƯ !!!)
  Rất tiếc chúng ta vừa mất một CHUYÊN GIA có TÂM có TẨM
  Vậy là không có dịp gặp lại anh nữa rồi. Xin tiễn biệt anh, tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, người luôn đau đáu “giáo dục là quá trình hình thành bản sắc cá nhân của con người tự do”.

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/09/2-2.jpg
  GS.TS. Luật sư Nguyễn Vân Nam trong lần ra mắt sách tại NXB Trẻ – Ảnh: L.ĐIỀN/TT


  Cánh Đại bàng trên Vùng trời Sài Gòn đột gãy cánh – Quê Hương bỗng mất Tấm lòng như Mây Nam!
  *************************************

  Xin chào Tạm biệt cùng Vĩnh biệt Một NGƯỜI SÀI GÒN
  bị cuốn đi trông cơn Sóng thần Đại dịch siêu vi cố ý làm
  xổng chuồng từ phòng thí nghiệm Vũ Hán…

  Vừa về Tây vực Mây phương Nam
  Đường về Cố quận nhiều Tháp cổ Chàm
  Chẳng trải triệu đóa Hồng lối hội nhập
  Bá Linh Đông – Bá Linh Tây chắc từng trở trăn
  Sài Gòn vẫn Bến Hải + Sông Gianh xa Hà Nội
  Paris chợt hung tin thương tiếc bàng hoàng
  Kẻ sĩ dấn thân hiến dâng Tâm trí cho Đất Nước
  Mong Dân Việt cùng Thế giới bước song hàng
  Giới học thuật mỏng manh mất Cánh Phượng
  Hoàng trên Vùng trời gãy cánh ôi Vân Nam!
  Quê Hương mất Tấm lòng thương Dân yêu Nước…
  Nhìn xa thấy rộng có Tâm lẫn Trí tầm
  Cạnh tranh Tàu-Toàn cầu hóa * dã man man rợ
  Không thương chẳng tiếc tàn khốc phá toang
  Sài Gòn thương ơi… trên đỉnh cao Đại dịch
  Siêu vi trun..g c..uốc như Đại Hồng thủy kinh hoàng
  Đại bàng trên Khung trời Sài Gòn đột gãy cánh
  Quê Hương bỗng mất Tấm lòng Son như Mây Nam!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  * Tàu-Toàn cầu hóa = Sino-Globalization = Sino-Mondialisation

 4. “Rất khó để biết chính xác Viettel làm được gì”

  Việt Á làm được gì, Việt Teo làm được nấy

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây