Việt Á test kit là lỗi hệ thống

Lê Minh Nguyên

22-1-2022

Ông Nguyễn Văn An, cựu chủ tịch Quốc Hội CSVN đã từng chỉ ra rằng chế độ chính trị Việt Nam có đầy lỗi hệ thống, nhưng sau đó ông bị khiển trách và không dám nói gì thêm nữa vì đó là điều cấm kỵ.

Mà lỗi hệ thống thì phải sửa hệ thống, tức hệ thống độc tài độc đảng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, chứ không phải sửa cái ngọn là trừng trị những người gây ra bóc lột, hối lộ, tham nhũng của vụ Việt Á test kit. Nó là con voi ở trong phòng khách, có nghĩa là chuyện sai phạm sờ sờ ra đó và ai cũng thấy được và thấy được từ lâu.

Trước tiên, trách nhiệm trực tiếp là từ chỉ đạo của ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, và có thể có sự dính líu của ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí là cả Bộ Chính trị đã cùng nhau hát bản tình lờ. Bởi vì sự kiện xảy ra trên toàn quốc khắp 62 tỉnh thành, số tiền bóc lột rất lớn (kit mua của TQ khoảng 21.000 đồng tức chưa đầy một đôla, bán với giá từ 400.000 đến 600.000 đồng tức gần 20 đến 30 đôla), liên quan đến sức khỏe của toàn dân trong mùa đại dịch, thì không thể nào là Bộ Chính trị đảng CSVN không biết được.

Trong một thể chế chính trị không có tư pháp độc lập, tức là không có sự thật và công lý, không có báo chí tư nhân độc lập tức là không bao giờ sự thật được tìm ra, cho nên hệ thống được chạy bằng sự dối trá, và sự dối trá này do lỗi hệ thống mà ra.

Tin hôm 20/1 cho biết, Thành ủy TP HCM đã tổ chức họp mặt báo chí, xuất bản Mừng Xuân – Mừng Đảng năm 2022. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành Hồ, chủ trì buổi họp mặt và yêu cầu báo chí phải có tính độc lập, nghĩa là đối kháng với 4 đặc điểm: Bầy đàn, khuôn mẫu, ỷ lại và đổ lỗi. Nhưng ông có thay đổi được hay không trong khi chỉ là một thành viên của Bộ Chính trị và không khéo sẽ đi theo con đường của Võ Văn Kiệt, tức là bị loại.

Chiều 20/1, Ban Nội chính Trung ương CSVN tổ chức cuộc họp thông tin về kết quả phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, ông Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học lặp lại ý kiến của ông Trưởng ban Chỉ đạo TBT Nguyễn Phú Trọng rằng “Vì sao chúng ta chống tham nhũng mạnh mẽ, quyết liệt như thế nhưng những người thực hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực không thấy xấu hổ mà vẫn trơ ra đó?” Ông đặt câu hỏi “vì sao” nghe thật là ngụy ngây thơ và ngớ ngẩn, khi mà ông không dám đụng tới cái điều cấm kỵ là lỗi hệ thống.

Nếu không giải quyết được lỗi hệ thống thì không bao giờ giải quyết được vấn đề tham nhũng, vì có ai dám chỉ trích hay dám phơi bày sự thật ra đâu? nếu không muốn bị ở tù như nhóm Báo Sạch, như Lê Mạnh Hà, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương hay như Phạm Đoan Trang, nguời vừa nhận giải Martin Ennals 2022 – tương tự như Nobel về nhân quyền – hôm 19/1?

Hệ thống chính trị tạo ra một giai cấp đứng trên hiến pháp và luật pháp, giai cấp này tìm cách bảo vệ che chở cho nhau để hút máu mỡ người dân, làm giàu cho gia đình, tạo các sân sau cho những hoàng tử đỏ. Một hệ thống như vậy thì làm gì có sự kiểm soát độc lập để diệt trừ tham nhũng được, trừ khi có những người ăn mà chùi mép không sạch, để cho quá lộ liễu và dư luận phẫn nộ, ví dụ như chuyện khôi hài có thật: Trong một cuộc kiểm thảo ở cấp ủy để xử một cán bộ tham nhũng, người cán bộ tham nhũng này phát biểu rằng:

“Kính thưa quý đồng chí cán bộ

Kính thưa quý đồng chí chưa bị lộ…”

Với tình hình thế giới đầy biến động, với việc bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc, thì Việt Nam không thể nào duy trì hệ thống chính trị hiện tại được, mà phải thay đổi để không trở thành một bãi chiến trường. Việt Nam nếu không như Nam Hàn, Đài Loan thì nên như những quốc gia Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ái Nhĩ Lan để phát triển đất nước, tức là những quốc gia theo chế độ dân chủ với tất cả các định chế dân chủ như Tây phương, nhưng theo quy chế trung lập, nhất là trung lập pháp lý vĩnh viễn như Thụy Sĩ.

Việt Á test kit chỉ là một lỗ hổng trong thùng nước có đầy lỗ hổng khác. Các lỗ hổng như Việt Á khác đang được che đậy và sẽ tiếp tục nổ ra, bởi vì khi đã là lỗi hệ thống mà không sửa hệ thống thì không bao giờ chữa được lỗi.

Năm 2022 là năm mà nội bộ của các phe phái trong đảng CSVN tranh giành quyền lực dữ dội, khi ông Nguyễn Phú Trọng bước xuống trong Hội nghị trung ương 5 vào tháng Năm tới đây. Hiện giờ ta thấy phe của Vương Đình Huệ và phe của Nguyễn Xuân Phúc đang kịch liệt đấm đá nhau, những sân sau của Nguyễn Xuân Phúc như FLC (Trịnh Văn Quyết) và Tân Hoàng Minh (Đỗ Anh Dũng) bắt đầu bỏ của chạy lấy người.

Trong khi ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Thủ tuớng Phạm Minh Chính thì như mặt trời, mặt trăng, vụ Việt Á test kit bị công an điều tra sau gần hai năm ăn dày, ngoài ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đích thân chỉ đạo ngoáy mũi toàn dân, người ta còn nghi ngờ rằng ông Tô Lâm muốn phơi bày sự dính dự của ông Chính, vì bộ Y tế và bộ Khoa học Công nghệ nằm dưới quyền điều khiển của ông Chính.

Quốc hội bù nhìn của CSVN đang có sự hiện diện của nhiều phe nhóm trong Đảng, cho nên cách sửa lỗi hệ thống dễ nhất là những phe nhóm này trở thành các đảng phái chính trị độc lập và Quốc hội bắt đầu có thực quyền. Đảng CSVN và Bộ Chính trị nên từ bỏ quyền lực và lui về phía sau, trở thành một đảng chính trị bình thường, thay vì lãnh đạo Nhà nước như hiện nay. Đảng chỉ là bệ phóng cho đảng viên ra tranh cử, đúng với bốn vai trò chính yếu của một đảng phái chính trị là (1) đào tạo cán bộ, (2) soạn thảo quốc sách, (3) vận động tranh cử và là, (4) nhịp cầu giữa chính quyền với quần chúng.

Quốc hội nắm chính quyền và là cơ quan quyền lực cao nhất của quốc gia. Nếu sửa lỗi hệ thống theo cách này thì đảng nào nắm đa số hoặc liên minh được đa số trong quốc hội sẽ nắm chính quyền giống như ở Nhật, Úc hay Anh, hệ thống chính trị theo chế độ đại nghị.

Có được một chính quyền dân chủ thì Việt Nam mới có cái thế để đi vận động với các đại cường để yêu cầu họ công nhận Việt Nam theo chế độ trung lập pháp lý vĩnh viễn. Sự trung lập này là do những siêu cường cam kết công nhận chứ không phải Việt Nam tự tuyên bố chính sách 3 lên 4 không, cho nên nó có giá trị và bền vững như Thụy Sĩ chẳng hạn.

Nhưng những hạm đội tham nhũng trong Bộ Chính trị và trong Ban Chấp hành Trung ương có cảm thấy là mình đã no đủ rồi và chấp nhận một chế độ như vậy để hạn chế rủi ro và bất trắc hay không? Nó vẫn còn là một dấu hỏi to đùng.

Đảng là một tổ chức và tổ chức là một sinh vật, nó có sự sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già cỗi và khuất bóng theo luật tự nhiên của tạo hoá. Đảng CSVN đang già cỗi, bệnh tật và sẽ đi theo hướng tự nhiên là phải bị đào thải trong một ngày không xa.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. TỒI TỆ NHẤT vẫn là bọn tỷ phú Nga CHÚNG CHIẾM đến 58 % trong số tỷ phú thế giới trong Hồ sơ Pandora hay tài liệu Pandora (tiếng Anh: Pandora Papers) là vụ việc 11,9 triệu tài liệu bị rò rỉ (bao gồm 2,9 terabyte dữ liệu) do Liên đoàn nhà báo phát hiện và CÔNG BÁO

  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  Giờ đây PUTIN lại đóng vai BIN LADEN của khối ả rệp làm MỸ mất công sức gần 20 NĂM lơ là TRUNG CUỐC – thật buồn cho NƯỚC NGA có tiềm năng VĨ ĐẠI về tài nguyên CHIẾN LƯỢC trong lòng đất CÙNG TRÍ SÁNG TẠO THÔNG MINH Dân tộc Nga còn giàu THUA CẢ Nam Hàn – HÀN QUỐC không có tài nguyên như NGA nhưng có CHA CON nhà học PHÁC Park đã viễn kiến XÂY DỰNG NAM HÀN …. nhìn Nga chỉ mạnh về VŨ KHÍ QUỐC PHÒNG dân trí thì đang sút kém DÂN SỐ Nga sụt giảm vì NHÈO KHÓ tài nguyên rơi vào tay của BỌN TỒI TỆ NHẤT vẫn là bọn tỷ phú Nga CHÚNG CHIẾM đến 58 % trong số tỷ phú thế giới trong Hồ sơ Pandora hay tài liệu Pandora (tiếng Anh: Pandora Papers)
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????
  LÀM GÌ KHÔNG CÓ bố già PUTIN che chở bảo kê ????????????

  Giờ đây PUTIN lại đóng vai BIN LADEN của khối ả rệp làm MỸ mất công sức thêm 20 NĂM NỮA nếu khai chiến tại UKRAINA

  có lợi vô cùng cho TRUNG CUỐC trâu bò húc nhau NGƯ ÔNG đại hán HƯỞNG LỢI !!!!

  Bọn CHÓ SÓI soái tỷ phú TIM ĐEN MỎ ĐỎ du học LIÊN XÔ Đông Âu đều là CHÓ SÓI với đồng bào Đồng hương Đồng loại !!!

  Hồ sơ Pandora hé lộ tài sản của loạt tỷ phú, chính khách

  Tất tật về Pandora, hồ sơ mật hé lộ tài sản của loạt tỷ phú, chính khách
  05/10/2021

  Hồ sơ Pandora do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố là vụ rò rỉ gần 12 triệu hồ sơ tiết lộ về các tài sản bí mật, trốn thuế và rửa tiền của giới giàu có và quyền lực trên thế giới.

  Top 1% người giàu nhất ở Mỹ trốn thuế 163 tỷ USD mỗi năm
  Mỹ buộc tội gian lận 6 công ty liên quan đến tỷ phú nhôm Trung Quốc
  ‘Hết cửa’ để né thuế kinh doanh qua thương mại điện tử?
  Tại sao Hồ sơ Pandora là vụ điều tra lớn nhất toàn cầu từ trước tới nay?

  Hồ sơ Pandora có sự tham gia của hơn 600 nhà báo tại hơn 140 tổ chức truyền thông ở 117 quốc gia trên thế giới. Họ đã dò tìm và điều tra 11,9 triệu hồ sơ của 14 công ty dịch vụ tài chính trên thế giới trong nhiều tháng liền.

  Vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora bao gồm 6,4 triệu tài liệu, gần 3 triệu hình ảnh, hơn 1 triệu email và gần nửa triệu bảng tính.

  Với 2,94 Terabyte (1 TB =1.000 GB) và 11,9 triệu hồ sơ, Hồ sơ Pandora là hồ sơ mới nhất và lớn nhất trong các vụ mà ICIJ đã điều tra như Vụ rò rỉ Offshore Leak năm 2012 với 260 GB và 2,5 triệu hồ sơ; Hồ sơ Panama năm 2016 với 2,6 TB và 11,5 triệu hồ sơ; Hồ sơ Paradise năm 2017 với 1,4 TB và 13,4 triệu hồ sơ.

  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/ho-so-pandora-he-lo-tai-san-cua-loat-ty-phu-chinh-khach-780378.html

  BẤM VÀO TRÊN ĐỌC THÊM CHI TIẾT

  Tỷ phú Nga nói gì về ‘vàng mới’ của thế giới?
  Thanh Bình | 21/01/2022 11:00

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2022/1/21/photo-1-16427312410861676370916.jpg
  THẰNG MẶT THỊT nga gian – Người sáng lập và chủ sở hữu của USM Holdings, tỷ phú người Nga Alisher Usmanov mới đây đã gọi đồng là “vàng mới” của thế giới và dự đoán nhu cầu về kim loại này sẽ tăng mạnh.

  Nhận diện các siêu kim loại giá trị ở Việt Nam: Những “cục đá thô” mà cả thế giới săn lùng
  Mỏ kim loại siêu khủng nhiều lần bị Trung Quốc “nhòm ngó”: Việt Nam khai thác ra sao? (ĐỀ ĐỐC CÁT TẶC nguyễn văn hiến ĐÂU RỒI ???? như bọn tỉnh uỷ HẢI PHÒNG HÒN GAI bán 1 tấn than tặng cho đồng chí TRUNG CUỐC 1.000 tấn than ĐỂ DỄ bề giấy tờ KHÔNG MINH BẠCH rồi nhờ bọn VỊT KÌU iêu NƯỚC AO NƯỚC LÃ rửa tiền qua MUA NHÀ cho con cháu tại ÂU-MỸ hay gởi COONG BĂNG ngân hàng THỤY SĨ nhưng từ đầu năm 2020 LUẬT PHÁP PHÁP có quyền tra vấn CÔNG BĂNG CỦA BẤT KỲ AI tại Ngân hàng Thụy Sĩ !!!! )

  Mua lại mỏ kim loại Việt Nam đang lỗ nặng, công ty nước ngoài hi vọng “ăn đậm” cả tỉ USD
  “Do sự phát triển của nền kinh tế carbon thấp, nhu cầu đồng trong những năm tới sẽ chỉ tăng trưởng và vượt cung. Như vậy, kim loại này sẽ trở thành ‘dầu mới’ hay thậm chí là ‘vàng mới’ của thế giới”, ông Usmanov nói trong bài báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ.

  Tỷ phú Nga giải thích rằng, kim loại này được chứng minh bởi danh sách các ngành công nghiệp phụ thuộc trực tiếp vào đồng. Đó là viễn thông, xe điện và pin, hệ thống năng lượng tái tạo, thu giữ và lưu trữ carbon.

  https://soha.vn/ty-phu-nga-noi-gi-ve-vang-moi-cua-the-gioi-20220121091746443.htm


  THÁNH RẮC KÍT phan cuốc vịt LÀ SẢN PHẨM đặc biệt QUẢNG NÔM từ bàn tay phù thủy MÃ ..Công Khế DUYẾN DÁNG VỊT NÔM nón cối ĐIỆN BÀN mũ tai bèo ĐẠI LỘC nghe theo đi theo BỌN nguyễn thị trâu sa NGUYỄN THỊ BÌNH cháu ngoại ĐẶC SẢN của Chí sĩ họ PHAN và PHAN TỨ văn nô sọ đầy phân MAO hồi kết SỐNG VÔ SỈ mất tư cách tại Đà Nẵng cháu nội ĐẶC SẢN của Chí sĩ họ PHAN vì chúng đi theo bác HỒN CHÍ MEO từng đâm DAO BẦU Thầy mình lúc ấy là Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH tại Pháp

 2. Nên có 1 cách nhìn khách quan hơn đ/v “lỗi hệ thống”. Chính nhờ những “lỗi hệ thống” như vậy mà ta có “Đổi Mới”, các bác đòi dẹp “lỗi hệ thống” chỉ nên nhớ, các bác đủ thoái hóa để hổng muốn trở lại mái nhà xưa .

  “Với tình hình thế giới đầy biến động, với việc bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc, thì Việt Nam không thể nào duy trì hệ thống chính trị hiện tại được”

  Rất đúng . Đảng Cộng Sản phải nhìn rõ mình là ai, & act like one. Đã hết thời lấp la lấp lửng rồi, lấp la lấp liếm rồi . Chỉ nên nhớ, chế độ tồn tại tới giờ này nhờ sự đóng góp & hy sinh của biết bao thế hệ những con người với tình yêu Tổ quốc đúng như Lê Học Lãnh Vân đã hiểu. Chính nhờ chế độ này mà những ông sư như Thích Trí Quang, Thích Thì Anh Quyết, Thích Nhất Hạnh & các nhà sư trong giáo hội quốc doanh, đứng đầu là ông sư Thích Phở Tệ mới được làm điều mình hằng mong muốn, đó là đi tu . Chế độ này cũng thu hút được những trí thức nước ngoài đi du học từ tiền của Ngụy như Nguyễn Đăng Hưng hay Trần Hữu Dũng . Thử hỏi nếu chế độ Ngụy còn tồn tại, ô Nguyễn Đăng Hưng có trở thành đáng kính như bây giờ không, hay chỉ là đám èng èng ? Những kiến nghị thấm đẫm nỗi trăn trở của ô NĐH, Ngụy nó làm từ đời tám hoánh nào rùi, giáo viên từ bậc trung học trở lên đã cho ra nước ngoài đào tạo vài năm, đem hết kiến thức & tinh hoa tư bản về dạy từ lớp 8, lớp 9 trở đi . Còn chỗ đâu cho những “trăn trở” của những trí thức yêu Đảng như Nguyễn Đăng Hưng chớ ? Chính vì thế mà đa số -nói cho rõ- dân ta đã đứng lên cự tuyệt nói không với nó, chính vì vậy mà nhà văn Nguyên Ngọc đã một thời đứng trên Tây Nguyên, mà lòng bức xúc vì miền Nam lúc đó chưa có cơ sở cách mạng, chính vì vậy mà thanh niên Lê Đình Kình đã gia nhập quân ngũ, rồi đứng vào hàng ngũ của Đảng . “lỗi hệ thống” đấy, sửa thế nào được mà sửa cơ chứ ? Chuyển hóa qua tư bản, ngay cả tư bản phiến diện như Bắc Âu cũng có nghĩa phản bội lại những đóng góp, những hy sinh hổng thể lấy gì mà đong đếm đã làm nên chế độ này . Ta chỉ có thể kiến nghị để nó nhận ra bản chất của mình, và trở về với ngày xưa thui .

 3. Đảng cộng sản và các đảng viên luôn bận rộn với công tác tư tưởng và thực hiện mác lê mao: làm sao để lấy được tiền của tư bản
  Thằng đứng đầu đảng bảo thằng đảng viên đừng làm cách mạng vô sản ? đừng lấy tiền của tư bản nữa ?
  Thế thì đảng cộng sản hết đường sống rồi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây