Đề xuất phương án giúp ông Trịnh Văn Quyết sửa sai trong sự cố “quên” gửi thông báo bán cổ phiếu FLC

Nguyễn Đức Thành

11-1-2022

Sự việc mấy ngày vừa qua doanh nhân Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, mong muốn bán 175 triệu cổ phiếu FLC, nhưng khi gửi văn bản cho HOSE thì lại không để ý, quên không gửi công văn đi từ ngày 5/1 mà đến ngày 10/1 mới phát hiện ra. Ông Quyết đã nhanh chóng khắc phục sự cố bằng cách gửi công văn hỏa tốc tới HOSE để hoàn thành việc thông báo (nhưng như thế là không kịp trước 3 ngày theo quy định). Tuy nhiên, trong ngày 10/1, gần 75 triệu cổ phiếu đã bị bán đi.

Các nhà đầu tư hiện đang rất bất bình (nhưng bất lực) với hành động này của ông Quyết, lên án ông vị phạm quy định, gian dối, và gọi hành động này là “bán chui”. Nói chung họ dùng nhiều từ nặng nề mạt sát ông Quyết, một doanh nhân sáng giá của dân tộc.

Theo tôi, đây là một sự cố đáng tiếc (như trình bày của ông Quyết). Để bảo vệ danh dự của ông Quyết, cũng như cho pháp luật được nghiêm minh, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư trên thị trường, và đặc biệt để CÔNG LÝ được thực thi, tôi đề xuất giải pháp thông qua thị trường với 3 bước như sau:

Văn bản được công bố trên website của Tập đoàn FLC về việc ông Trịnh Văn Quyết đăng kí bán 175 triệu cổ phiếu FLC. Ảnh chụp màn hình

Bước 1. Lập tức phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Quyết. Nếu cổ phiếu đã đi rồi thì cho đi vậy. Còn tiền về đến tài khoản thì phong tỏa lại.

Bước 2. Bắt buộc ông Quyết mua lại toàn bộ số cổ phiếu đã bị lỡ bán mất, thông qua việc giao dịch đặt lệnh (toàn bộ khối lượng) trong phiên tiếp theo. Nếu sau khi mua lại đủ rồi vẫn còn dư tiền trong tài khoản thì tiếp tục phong tỏa đợi hướng giải quyết.

Bước 3. Sau khi ông Quyết mua đủ lại số cổ phiếu đã bị lỡ bán đi. Ông Quyết bắt đầu bán 175 triệu cổ phiếu như dự định. Tất cả đều được thực hiện thông qua thị trường. Các công ty chứng khoán sẽ giúp ông bán hết chỗ cổ phiếu này theo giá thị trường lúc đó.

Văn bản giải trình của ông Trịnh Văn Quyết. Ảnh chụp màn hình

Tôi nghĩ với cách làm này, chúng ta không cần phải sử dụng đến các biện pháp hành chính hay pháp lý nào cả. Chỉ là sử dụng các phương pháp của thị trường, hợp tình hợp lý. Nhưng phải thực hiện đủ 3 bước.

Các cụ nói: “Sai thì sửa. Chửa thì đẻ.” Các cơ quan quản lý thị trường và thực thi pháp luật nên cho ông Quyết cơ hội để giữ gìn danh dự của ông.

Tôi nghĩ nên thực hiện biện pháp này một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Đồng thời, tạo thành tiền lệ cho những ai vô tình bị nhầm lẫn, chẳng may quên hoặc cố tình vi phạm quy định như trường hợp kể trên của ông Quyết. Tôi đảm bảo với phương pháp này, những trường hợp như của ông Quyết sẽ không bao giờ lặp lại nữa.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Khóa tài khoản của Trịnh Đình Quyết thì đủ sức rồi, còn, khóa tài khoản của Phạm Nhật Vượng để ngăn chặn khả năng chuyển vốn ra nước ngoài thì có đủ sức không!?

  2. Ai cũng phải sống theo hiến pháp.
    Theo điều 4, Hiến pháp VN, thì có “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, có quyền quyết định tất cả, mà không cần phải hỏi ai. Công chúng biết, mà công chúng, cũng chẳng có quyền gì!
    Vậy “lực lượng lãnh đạo nhà nước” họp kín rồi công bố cách giải quyết là xong và cũng đúng luật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây