Hồi ức của một trí thức cũ trong xã hội mới sau 1975 (Phần 4)

Lê Nguyễn

29-12-2021

Tiếp theo Phần 1Phần 2Phần 3

III) MỘT QUÃNG ĐỜI RIÊNG

Từ bài viết này trở đi, hồi ức mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn, song thiển nghĩ, thân phận của một cá nhân bao giờ cũng gắn liền với xã hội mà anh ta đang sống. Vì thế không bao giờ có thể tách rời hai yếu tố con người và xã hội. Sự thành bại, vui buồn, sướng khổ của một cá nhân bao giờ cũng xuất phát từ mối liên hệ giữa anh ta và cộng đồng xã hội. Vì thế tôi vẫn hi vọng bạn đọc tìm thấy trong hồi ức riêng tư này những gì có ích lợi chung cho mọi người.

1) NHỮNG “PHÓ THƯỜNG DÂN”

Tháng 4.1982, khi tôi trở về với cuộc sống xã hội, bỏ lại sau lưng những năm tháng nhục nhằn, thì cũng là lúc quãng thời gian từ 30 đến 40 tuổi mà nhiều người cho là thời kỳ sung mãn nhất của một đời người cũng sắp kết thúc. Giống như một vận động viên đã dành gần trọn tuổi thanh xuân leo lên lưng chừng một ngọn núi cao và bỗng trượt tay rơi xuống đáy vực, năm 1982 ấy, tôi lóp ngóp bò lên theo đúng cụm từ mà nhiều người gọi là “bắt đầu từ con số âm”.

Không có hộ khẩu, không có quyền công dân vốn là những điều kiện tối thiểu dành cho một con người bình thường nhất trong xã hội, những người đồng cảnh ngộ với tôi phải phấn đấu cật lực, phải đổ mồ hôi, và cả nước mắt, để bù đắp lại sự hi sinh từ nhiều năm qua của bao nhiêu người thân trong gia đình. Nguyễn Đình Quang (1940-2020), một người bạn thân của tôi sau này, là một người như thế.

Trước 1975, Quang là Thiếu tá Chánh võ phòng của Trung tướng Lữ Lan, Tổng thanh tra quân lực VNCH. Sau 6 năm tù cải tạo trở về, anh đã gom tiền mua chiếc xích lô đạp, đạp kiếm từng đồng bạc nhỏ. Song lực bất tòng tâm, sau một thời gian, đạp không nổi nữa, anh bán chiếc xích lô, mua xe ép nước mía, nhưng không còn đủ tiền để gắn thêm chiếc mô-tơ, lúc ấy giá khoảng một chỉ vàng.

Những năm 1982-1983, theo lời một người bạn chung, nhà Quang nghèo đến nỗi vợ anh vì ăn không đủ chất dinh dưỡng mà sinh bệnh lao phổi. Lúc đó, tôi đang có một việc làm kha khá, túi có chút tiền (sẽ xin kể sau), thương bạn, thỉnh thoảng buổi chiều đi làm về, tôi vào chợ mua một ký thịt heo, ghé lại anh, nói dối rằng tôi được công ty chia cho 2 ký thịt, san sẻ cho anh một ký. Anh vui vẻ nhận lấy ký thịt, thật tình, không thắc mắc, không sĩ diện. Anh biết tôi mệt mỏi sau một ngày làm việc, kêu con gái ép cho tôi ly nước mía “cây nhà lá vườn”. Tôi nhớ mãi hình ảnh cô bé hơn 10 tuổi, gầy gò, kéo không nổi tay quay, phải đu cả người lên để có thêm sức nặng cho tay quay chuyển động.

Khoảng năm 1993-1994, Quang được xuất cảnh theo diện HO, bắt đầu những năm tháng cực nhọc trên xứ người. Về sau, khi có dịp gặp lại nhau, Quang kể rằng trong những ngày mới qua Mỹ, một hôm anh được người bạn cũ ở gần đó dẫn đi ăn sò ở một quán ăn trong thị trấn. Giữa bữa ăn, anh chủ quán người Mỹ lại hỏi chuyện chơi:

– Ở Việt Nam anh làm gì?

– Tôi là sĩ quan quân đội, đi tù cải tạo về.

– Ồ, tôi là cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đây! Anh có việc làm chưa? Nếu chưa, anh đến làm với tôi cho vui

Thế là ngày hôm sau, Quang đến làm nghề công nhân cạy sò cho quán ăn đó, vớt vát chút thu nhập ban đầu cho gia đình.

Khoảng nửa năm sau, được tin người mẹ của anh ở quê nhà bị bệnh nặng, tôi đến thăm bà cụ. Từ lâu, người em gái của anh giấu những lá thư anh gửi về thăm gia đình, vì không muốn làm cho bà mẹ buồn thêm. Có mặt tôi, chị lấy một lá thư ra đọc, trong đó, Quang kể chuyện phải kiếm 2 job (việc làm) mới đủ sống, nửa khuya trên đường lái xe về nhà, lòng thật buồn vì nhớ quê nhà quay quắt. Người mẹ già nghe chưa hết lá thư đã khóc nức nở, tôi cũng không kìm được cảm xúc của mình.

Ở Mỹ, với những phấn đấu không ngừng, Quang đưa cuộc sống ngày một khá hơn, tìm được việc làm ở một hãng dầu khí, mặt khác lại được của “hoạnh tài” từ một hãng dầu khí khác. Theo lời kể của anh, hãng dầu khí này trả cho anh hàng tháng một khoản tiền 1.700 USD do một tình cờ, miếng đất trên có ngôi nhà của anh ở bang Louisiana nằm trên một túi dầu đang do hãng ấy khai thác. Đó là tính công tâm và thẳng thắn của người Mỹ, vì nếu họ không tự ý làm thế, anh cũng chẳng bao giờ biết mình có được cái may mắn đó.

Sau một thời gian khổ nhọc, gia đình Quang khá lên thấy rõ, con cái học hành nên người, bản thân anh cũng sống thanh thản hơn. Chỉ thương bà mẹ già đã không còn nữa! Khi còn sống, mỗi lần nhắc đến người con trai ly hương là bà khóc.

Một hôm Quang gọi tôi qua đường dây điện thoại, khoe rằng anh vừa sắm được một chiếc xe hơi mới. Ai cũng biết rằng anh em tù cải tạo khi xuất cảnh theo diện HO, những tháng năm đầu tiên, chỉ cần bỏ ra 2 -3 ngàn đô la là có được một chiếc xe hơi cà tàng làm chân bay nhảy. Vì thế, sắm được một chiếc xe hơi mới hơn 20 ngàn đô là điều đáng mừng, chứng tỏ bạn đã thoát qua thời kỳ gian khổ.

Nghe bạn báo tin vui, tôi đặt vấn đề:

– Chúc mừng ông, tôi muốn gửi đến ông một đề nghị, được không?

– Đề nghị gì ông cứ nói ….

– Tôi muốn ông mang chiếc xe ra garage gần nhà…

– Xe tôi mới toanh, ông bảo mang ra garage làm gì?

– Ông nhờ họ vẽ bên trong cửa xe hình ảnh một chiếc xích lô thật đẹp để đừng quên những ngày gian khó!!

Quang đáp lại đề nghị của tôi bằng một tràng cười dài bên kia đường dây viễn liên.

Với Nguyễn Đình Quang, tôi biết rằng chuyện xa quê hương đối với anh là điều bất đắc dĩ. Anh vẫn mang hoài một nỗi hoài hương sâu đậm nên vẫn thường về Việt Nam thăm nhà. Một hôm cô cháu gái gọi anh bằng cậu, nhà là nơi anh đến ở mỗi lần về thăm Việt Nam, gọi điện thoại cho tôi, hẹn tôi ra quán cà phê quen thuộc gặp cô vào sáng hôm sau.

Tôi giật mình vì cái hẹn bất ngờ này, không hiểu chuyện gì đang xảy ra với cô gái mà tôi chưa từng gặp mặt, song đúng giờ hẹn, cũng thử ra quán để xem cô này định gì đây. Vừa bước vào quán, tôi đã thấy Quang ngồi lù lù ở đó, hai đứa cười vang với trò đùa đó của anh. Những lần anh về thăm nhà, buổi cà phê cuối cùng của hai người bạn xa nhau nửa bán cầu bao giờ cũng thật bùi ngùi, bao giờ nắm chặt tay tôi, Quang cũng rưng nước mắt!
Những năm 2018-2019, sức khỏe Quang đã suy yếu nhiều, song anh là người duy nhất gọi điện báo cho tôi về cái chết của người bạn chung, rất thân với Quang (Nguyễn Phú Huấn).

Nhiều lần sau đó, anh chủ động gọi thăm tôi, giọng yếu ớt thấy rõ. Năm 2020, khi vừa đến Mỹ, tôi gọi cho Quang, con trai anh bắt máy trả lời, cho biết anh không còn nói được nữa. Mấy tháng sau, anh qua đời, để lại cho tôi một hình ảnh khó quên, hình ảnh gã cựu tù cải tạo gò lưng trên chiếc xích lô, mồ hôi trán chan hòa.

Cô bé gái con anh từng đu trên tay quay xe ép nước mía ngày nào, nay đã là một tiểu doanh nhân thành đạt, làm chủ một ngôi nhà trị giá hơn 700 ngàn USD trên đất Mỹ.

Mấy dòng hồi ức này là nén tâm hương gửi đến một người con đất Việt, rất yêu quê hương, khi sống chẳng thể dung thân trên xứ sở của mình, khi mất đi, phải gửi thân nơi xứ lạ quê người.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. *******************************
  TIÊN HỌC LỄ HẬU HOC VĂN trên Đất Việt
  ***********************************

  http://phan-chau-trinh-library.online/loi-mo-dau

  Đường Tròn BÙI TẤN & HOAN TRINH ..
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=3mfhYXrUhvw

  Ca khúc Bỏ Trường Mà Đi của Cố nhạc sĩ Trần Đình Quân – Vị Thầy khả kính của Tất cả
  chúng ta …. Cả MỘT THỜI PHAN CHÂU TRINH lại bừng sống dậy
  Kính chúc Thầy yên nghỉ trong Cõi Vĩnh hằng .. ..

  Hồn toán Thầy mang trong khối óc
  Hồn thơ Cô ở trong trái tim
  Chân truyền trao hết bao đời học
  Sinh, em nhớ Thầy theo cánh chim

  * * *

  Bóng Thầy khẽ gọi tiếng quê hương
  Dáng Thầy đứng thẳng đường trung trực
  Bao dung thân ái vòng yêu thương
  Euler chín điểm nối muôn đường
  Lòng Thầy chắp được bao khác biệt
  Phân hóa đàn em trong bốn phương

  * * *

  Tình Thầy rộng lượng như tình Mẹ
  Thơ trải hồn thơ sao thiết tha
  Nối vòng tay gọi em lắng nghe
  Mái trường Hồn Nước, Người ru nhẹ
  Hy Mã (1) trời xanh nhìn phương xa
  Nỗi lòng thương nước thành viễn kiến
  Gia tài di sản trao chúng ta

  https://lh6.googleusercontent.com/-Xr6KK4C4ycc/TVo-e5sMK7I/AAAAAAAABAI/mWB1Mvyfpus/s248/thayBuiTan.jpg
  Thầy BÙI TẤN dạy Toán năm đệ lục (lớp 7) thời Trung học Phan Châu Trinh – Đà Nẵng

  Tiễn Thầy nỗi nhớ ngày hưu ấy
  Hoa phượng giùm ta thân kính trao
  Năm học ngày xưa bao kỷ niệm
  Phương pháp Thầy trao làm móng xây.. ..
  Đi vào kinh tế nền tri thức .. ..
  Xin cám ơn Thầy sao lệ rơi.. ..
  Bốn mươi năm ấy, bao em nhớ ?
  Băng não quê người, em có hay ?

  http://hanoiparis.com/img_fampays/11.jpg
  Thầy Trần Đại Tăng (cũng là Nhà Thơ Trần HOAN TRINH) dạy Toán năm đệ nhị (lớp 11) thời Trung học Phan Châu Trinh – Đà Nẵng

  Quê xưa bước tiến epsilon
  Cấp số nhân, đây – ai đóng góp ?
  Cấp số cộng, nhà – ai quên xây !
  Mai sau có ghé qua Trường cũ
  Hồn thơ hồn toán chu-văn-an
  Hồn thơ hồn toán hồn chí-sĩ
  Trao hồn yêu nước băng trinh ấy
  Thành hồn thơ-toán bóng ai hay

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Bút hiệu của Chí sĩ Phan Châu Trinh

  *******************************
  TIÊN HỌC LỄ HẬU HOC VĂN trên Đất Pháp
  **********************************

  Thương Nhớ Thầy Pierre Bézier
  *********************

  http://universite-digitale1.com/le-grand-maitre-pierre-bezier/

  http://www.typogabor.com/Media/Bezier-courbes-anim.gif

  Thế đã gần ba năm
  Thời gian đẩy lùi dần vào quên lãng
  Em vẫn nhớ Thầy
  Dáng đứng chững chạc ngoài tuổi 80
  Tiếp em trên bậc chân thang
  Khu phố Quận 17 Paris sang trọng
  Với nụ cười bao dung

  Đầy tình nghĩa Thầy trò
  Đầy tình bạn vong niên
  Đầy tình cha con phụ tử trong đấy

  http://rocbo.chez-alice.fr/Max/culture/bezier/img/bezier.gif

  Thế đã gần ba năm
  Niềm đớn đau chan hòa vinh hạnh
  Lá thư báo tang gia đình Thầy gởi
  Thầy đã thật sự đi xa rồi
  Nhà Toán học – nhà Kỹ thuật – nhà Quản trị – nhà Thơ
  Những đường cong Bézier
  Những mặt cong Bézier thơ hóa các đường cơ khí vô hồn

  Thành vẻ đẹp quyến rũ trên những chiếc xe BMW,
  Mercedes, Ferrari, Honda, Toyota và muôn ngàn vật thể
  Thành vẻ đẹp quyến rũ trên chiếc máy bay Boeing 777
  Đang thống trị bầu trời Thế kỷ 21

  Những đường cong Bézier những mặt cong Bézier hiện thực những con tàu vũ trụ
  Những con tầu biển xuyên đại dương Nước Pháp đầu Thế kỷ 20
  Hóa thân thành con tầu khổng lồ vượt không gian Airbus 380

  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/c/c6/Bezier_forth_anim.gif

  Nhịp tim Thầy ngừng đập tháng gần cuối cùng Thế kỷ 20
  Hồn Thầy trong những đường cong Bézier những mặt cong Bézier
  Chợt nhòa chợt hiện trên đôi giày trượt tuyết của các nhà vô địch quán quân
  Trên đôi giày patin trượt băng của các cặp nam nữ vô địch vũ băng thẩm mỹ

  Thầy đã đi xa thật rồi
  Như những đường cong những mặt cong Bézier
  Vẫn thật gần thân thiết với mọi người trên hành tinh này

  Nếu quả thật :
  Vật lý Hiện đại + Paul Dirac = Thi ca
  Để tìm ra đối vật chất tuyệt vời vô tận
  Thì chắc hẳn ta có thể suy ra :
  Thiết kế Công nghệ Hiện đại + Pierre Bézier = Thi ca
  Để thế giới máy móc cơ khí thêm nhân tính nồng nàn tình người ấm cúng

  http://www.mizuno.org/gl/bs/fig3b.jpg

  Thầy đã cho em thật nhiều
  Những chuyện kể ngày đầu Renault áp dụng
  Sản xuất tự động tích hợp bằng máy tính CIM
  Đi đầu trước cả General Motor
  Thầy được Chủ tịch hãng này nghênh tiếp đón với tấm lòng trân trọng

  Tiếng chuông nguyện Giáo đường Thánh Pierre và Paul
  Ngân vang tha thiết tiễn hồn Thầy
  Bài kinh cầu hồn của Vị Linh Mục
  Không ai khác hơn là người học trò và là nhân viên cũ của Thầy
  Kể lại kỷ niệm tình Thầy trò ấm cúng dưới mái trường CNAM Paris
  Kể lại kỷ niệm lần phỏng vấn tuyển dụng tìm việc với Thầy

  Nghe thấm thiết như tình học trò Tổng Thống Pháp Carnot đối với Thầy cũ
  Rồi người Kỹ sư giã từ đời thường
  Giã từ cạnh tranh kỹ nghệ không tiếc thương
  Bước vào cuộc đời tu hành
  Khoác áo chùng thâm đen
  Trụ trì Giáo đường Thánh Pierre và Paul
  Để rồi hơn 40 năm sau cử hành thánh lễ
  Tiễn đưa Người Thầy cũ thân yêu về Miền Đất Chúa

  Paul – nhà Toán học CADCAM và tôi
  Cùng đọc kinh nguyện và hát thánh ca trong Giáo đường
  Có những điều trùng hợp trùng phùng tình cờ rất lạ
  Sáng nay Paul và em cùng đến tiễn đưa Thầy
  Trong Giáo đường Thánh Pierre và Paul
  Trong tháng ngày Pierre và Paul
  Làm trong hai hãng xe hơi Renault
  Và Citroen Peugeot cạnh tranh không thương tiếc

  Ông Kỹ sư thiết kế Ôtô năm xưa trở thành Vị Linh Mục diù dắt Giáo đường
  Cuộc đời tưởng như hạnh ngộ
  Em duyên may học với Thầy
  Em duyên may có tình Thầy trò và cả tình bạn vong niên
  Khiến ấm lòng kẻ tị nạn lưu vong
  Giữa Paris phồn hoa dễ bề tha hóa
  Những chiều cuối tuần viếng thăm

  Những cuộc triển lãm quốc tế MICAD CADCAM Paris
  Hàng năm Thầy trò cùng đi dự
  Và Thầy Vị khách qúy mời phát biểu trên diễn đàn danh dự
  Khiến em hãnh diện vui lây
  Người Thầy trẻ mãi không già với Tình yêu chân lý khoa học kỹ thuật
  Ở tuổi 80 còn viết tập sách Toán CADCAM dày hơn 600 trang

  Ở tuổi 85 còn tham dự Hội nghị Quốc tế do Đại học Bắc Kinh tổ chức
  Ở tuổi 88 còn hăng hái giúp người học trò tổ chức Hội nghị CADCAM ở Hà Nội Sài Gòn
  Vào năm tháng cuối cùng cuộc đời vẫn hăng say
  Trong hoạt động với Tu Sĩ Pierre giúp người không cửa không nhà

  Thầy đã cho em bài học lớn
  Về mùa xuân bất tận cùng đạo đức làm Người
  Thầy đã cho em những giờ phút ấm cúng bên tách cà phê tâm sự

  Về vai trò Con người trong Cách Mạng công nghệ
  Về kiếp nhân sinh …
  Về Thế giới thần tiên Alice của Nhà Toán học Anh viết cho cô cháu gái
  Về cả cầu thủ Zidane sau cúp bóng đá thế giới
  Với tất cả lòng rộng lượng minh triết bao dung

  http://abcmaths.free.fr/blog/uploaded_images/file-786178.JPG

  Tiếng chuông nguyện ngân vang dồn dập
  Giọt nước mắt Paul và em tự động vỡ dòng
  Như bao người dự lễ táng trong Giáo đường
  Tiếng đập cánh … tiếng vỗ cánh bầy chim bồ câu bay vút cao

  Mầu hoa nắng nhạt mờ dần của ngày đầu đông
  Hàng ngàn người tiễn đưa Pierre về nơi an nghỉ cuối cùng
  Em chợt nhớ ngày tiễn đưa Cha em 24 năm về trước
  Em chợt nhớ Người Thầy dạy Pháp văn đã mất 17 năm về trước
  Chính Thầy và Cha đã mớm cho em những chữ Pháp đầu tiên
  Đã cho em chìa khóa vàng
  Để mở cửa vào nền Văn hóa và Văn minh Pháp

  Để phát hiện tâm hồn Pierre Bézier
  Để khám phá một tâm hồn cao đẹp

  25/11/1999 – 17/07/2002

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. https://www.youtube.com/watch?v=EbxIxBcT4AI

  Phan văn Hưng hát Sẽ Có Một Ngày, phổ thơ Nguyễn Chí Thiện

  Sẽ Có Một Ngày

  (trích Ngục Ca)

  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng
  Đòi lại khăn tang, xoay ngang vòng nạng
  Oan khiên!

  Về với miếu đường, mồ mả, gia tiên
  Mấy chục năm trời bức bách lãng quên
  Bao nhiêu thù hận tan vào hương khói
  Sống sót trở về phúc phận an thân

  Kẻ bùi ngùi hối hận
  Kẻ kính cẩn dâng lên
  Này vòng hoa tái ngộ
  Đặt trên mộ cha ông
  Khai sáng kỷ nguyên tã trắng thắng cơ hồng!

  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng
  Đòi lại khăn tang, xoay ngang vòng nạng
  Oan khiên!

  https://www.youtube.com/watch?v=ffvE1MzFNFE

  Sẽ Có Một Ngày (T. Nguyễn Chí Thiện – N. Phạm Duy) – Duy Quang
  76 vues20 mai 2020

  Tiếng mục đồng êm ả
  Tình quê sẽ ngân nga
  Thay tiếng quốc tế ca
  Bằng tiếng diều cao vút
  Trong chiều tà
  Trên nền trời bao la …
  Trên nền trời xanh lơ .

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Như bác nói, những câu chuyện mang tính cá nhân nhiều. Nhưng không sao, bác cứ kể tiếp đi. Sau gần năm mươi năm nhìn lại, người đọc cũng nhận thấy có nhiều điều nên đọc đấy .

 4. CS không bao dung nổi nhau, làm sao bao dung đồng bào?
  Họ chỉ trung thành với lý luận đấu tranh giai cấp

  • Đẻn ta là Đẻn nhân văn, trí tuệ. Béc ta là ngừ ” béc Hồ 1 tình iu bao la” . Trí théc xhcn ta mông mênh tình ngừ, nước mắt luôn trực rơi với những cảnh đời.
   Có nước nào như nước Đẻn thía này hông. Sám hối đi nghen

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây