Scandal Việt Á và khinh dân đến thế là cùng!

Blog VOA

Trân Văn

28-12-2021

Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) vừa đính chính về thông tin liên quan đến que thử COVID 19 do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, chế tạo mà bộ này từng công bố năm ngoái và nhiều người tin rằng đó chính là một trong những bằng chứng để truy cứu trách nhiệm một số viên chức ở Bộ KHCN.

Theo đính chính, thông tin mà Bộ KHCN – cơ quan thay mặt chính phủ giám sát, quản lý những vấn đề liên quan đến khoa học cũng như công nghệ trên toàn Việt Nam – loan báo hồi hạ tuần tháng 4 năm 2020 về sản phẩm vừa đề cập là… sai sự thật: Que thử COVID 19 do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, chế tạo chưa bao giờ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận chất lượng. Còn nguyên nhân dẫn tới nhầm lẫn nghiêm trọng như thế do Bộ KHCN đã… tổng hợp thông tin từ báo chí (1).

Nhiều người theo dõi sát các diễn biến liên quan đến scandal Việt Á gọi lối biện giải của Bộ KHCN là… ngu ngốc, nhiều người khác thì bảo đó là kiều xử sự… lưu manh! Những nhận xét như thế cho dù hữu lý song chưa đầy đủ. Chắc chắn Bộ KHCN không dám chọn hướng biện giải như vừa chứng kiến nếu giới lãnh đạo Việt Nam trọng dân.

Nếu không khinh dân, không xem đối tượng mà họ phải phục vụ rất… ngu, chắc chắn Bộ KHCN không dám táo tợn đến mức mạo nhận danh nghĩa WHO để đưa hàng triệu người Việt vào… tròng… “tự hào”! Sau khi sự việc vỡ lở thì giải thích đó là… “sơ suất” (2), rồi bây giờ xác định… báo chí phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, nếu không khinh dân, không cho rằng dân rất… hèn, Thủ tướng không dám chủ quan đến mức bất chấp các khuyến cáo, thản nhiên ra lệnh cho hệ thống công quyền tiếp tục thực hiện… “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tương”, biến các phường, xã thành… “pháo đài”, đốc thúc “thần tốc xét nghiệm diện rộng” phải… “thần tốc hơn nữa”.

Bởi đinh ninh có quyền khinh dân, đội ngũ thừa hành mới thô bạo như đã biết khi “truy vết, cách ly, cô lập”, cưỡng bức xét nghiệm, tống giam, phạt tù những người dám từ chối. Nếu tin dân có hiểu biết, sẵn sàng sử dụng tất cả các quyền hiến định để bảo vệ những lợi ích hợp pháp, Bộ Y tế sẽ không thản nhiên phủi sạch trách nhiệm như đang thấy (3)…

Trên thực tế, chẳng có hệ thống chính trị, hệ thống công quyền nào thực sự trọng dân dám phớt lờ trách nhiệm trước những scandal có tính chất và mức độ sỉ nhục công chúng nghiêm trọng như scandal Việt Á. Cho dù các tình tiết trong scandal này cho thấy, các viên chức hữu trách xem sức khỏe, thậm chí tính mạng của công dân như không có nhưng Thủ tướng Việt Nam chỉ yêu cầu “mở rộng điều tra để… “thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát(4).

Đến giờ, đòi hòi “sớm” thực thi công lý (xét xử) vẫn chỉ nhắm vào những cá nhân mua bán que thử COVID 19 do Viêt Á cung cấp chứ không đụng đến bất kỳ viên chức hữu trách nào hoặc cố tình hay vô ý dính líu tới vở kịch bẩn thỉu, bất nhân này. Nếu trọng dân – truy cứu trách nhiệm một cách sòng phẳng, chắc chắn sẽ không có kẻ nào dám bi bô kiểu như vừa thấy. Phải rất khinh dân mới dám thản nhiên ra sức chứng tỏ, trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng đồng bào là rác, chỉ cần tìm được chỗ là… đổ ở đâu cũng được!

***

Ngày 27/12/2021, nhiều Ủy viên của Đoàn Chủ tịch (ĐCT) Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) khóa 9, đã “đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ KHCN, Bộ Y tế trong scandal Việt Á”“làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến tình trạng quá nhiều ứng dụng chống dịch gây lãng phí” (5).

Về lý thuyết, MTTQ VN là tập hợp các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp và những cá nhân đại diện cho các giới, các dân tộc, các tôn giáo tại Việt Nam để tạo thành… cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, thành nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tuy nhiên những Ủy viên của ĐCT UBTƯ MTTQ VN chỉ… “đề nghị” chứ không dám… “yêu cầu”. Dù sao, việc… dám nêu “đề nghị” đã là… sự kiện, bởi Thủ tướng đồng thời là Ủy viên Bộ Chính trị – đối tượng mà theo lý thuyết cần được ĐCT UBTƯ MTTQ VN giám sát – chưa đả động gì đến trách nhiệm các bộ KHCN, Y tế,… nói gì đến trách nhiệm của các bộ Nội vụ, Thông tin Truyền thông… Cứ đem vị trí của MTTQ VN trên giấy, so với vai trò của MTTQ VN trong thực tế sẽ hiểu hơn dân ở đâu dưới mắt lãnh đạo đảng!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-thong-tin-sai-who-chap-thuan-kit-xet-nghiem-cua-viet-a-la-do-bao-chi-20211227223707109.htm

(2) https://danviet.vn/bo-khcn-giai-thich-gi-khi-cong-bo-who-chap-thuan-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-20211220205327297.htm

(3) https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1020585/bo-y-te-viec-nang-khong-gia-xet-nghiem-cua-cong-ty-viet-a-la-rat-nghiem-trong-can-xu-ly-nghiem

(4) https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-dieu-tra-mo-rong-vu-an-xay-ra-tai-cong-ty-viet-a-987420.ldo

(5) https://tuoitre.vn/de-nghi-lam-ro-trach-nhiem-ca-nhan-tap-the-lien-quan-cac-app-chong-dich-gay-lang-phi-20211227120209195.htm

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Cụ Đàm Điệt hơn 90 tuổi nơi Đất Việt chống gậy đi trao tặng Quà chống Đại dịch
  *******************************

  https://www.youtube.com/watch?v=bD2NBaTQZug
  Vợ chồng cụ ông 92 tuổi ở Nghệ An ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ chống dịch

  Thánh rắc kít giữa nỗi buồn uất hận
  Oán giận khắp Đất Việt cả Toàn Dân
  Bỗng Tin vui dưới sóng thần Dại dịch
  Siêu vi trun..g c..uốc đang phá toang
  Cụ ông Đàm Điệt hơn 90 tuổi chống gậy
  Đi trao tặng Quà chống Đại dịch lan tràn
  Cụ từng Bác sĩ quân y như Từ mẫu
  Thấu hiểu cực nhọc y tá bác sĩ giúp Dân
  Dâng hiến hết số tiền cả đời tiết kiệm
  Nghĩa cử cao thượng cao cả thành Tâm
  Hàng triệu quan đỏ việt kiều như Cụ vậy
  Thống khổ Đại dịch bớt hoành hành Dân gian

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. ĐÂY LÀ GÓP Ý CHÂN THÀNH CHÂN TÌNH vào ngày đầu năm Dương lịch :

  Kiến nghị 117: Yêu cầu hủy bỏ 3 điều của Bộ luật Hình sự 2015

  https://baotiengdan.com/2022/01/01/kien-nghi-117-yeu-cau-huy-bo-3-dieu-cua-bo-luat-hinh-su-2015

  -01/01/20221-1-2022 

  Kính gửi: (THẬT LÀ NỰC CUỜI !!) gởi bọn SIÊU VI TRU..G CUỐC như  Nguyễn Xuân Phúc;
   Vương Đình Huệ (CHÚNG DO AI BẦU LÊN ?? Tàu cộng !!)

  Tất cả vịt kìu iêu nước AO từng ACQGTMCS như NGUYỄN NGỌC DAO đâm lưng chiến sĩ VNCH  các bhasc ấy NÊN LÀM bản tự kiểm điểm và bản nhận tội lỗi theo VC tay sai Tàu cộng phá toang Tổ Quốc Việt Nam và tự viết Tâm thư Ăn năn hối lỗi trước HỒN THIÊNG SỐNG NÚI và ĐỒNG BÀO đã bị giết chết bởi MAO-HỒ trong sách lược bành trướng thống trị Á châu và Thế giới

  Chúng Tôi mong đọc các THƯ ĂN NĂN HỐI LỖI đó chính là ĐỘC TỐ mạnh như siêu vi trung cuốc ĐÁNH MẠNH vào Điều 4 hiến pháp CUỘI của VC phủ nhận chúng CÓ TÁC DỤNG MẠNH HƠN 1.000.000 kiến nghị trên BỌN CHÚNG không thèm đọc vứt vào sọt phân sọt rác ….

  Đó là Tâm thư chân thành Lời xin lỗi chân tình gởi đến hàng ngàn TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM đang bị giam cầm tại Quê Nhà những lỗi lầm mà các bác iêu nước nhẹ dạ ngây thơ GÂY HẬU QUẢ HÀNG Thế kỷ cho Quê Hương

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. “Cứ đem vị trí của MTTQ VN trên giấy, so với vai trò của MTTQ VN trong thực tế sẽ hiểu hơn dân ở đâu dưới mắt lãnh đạo đảng”

  So sánh kiểu này là cưa cụt 2 cẳng luôn . Trích lại tác giả

  “Về lý thuyết, MTTQ VN là tập hợp các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp và những cá nhân đại diện cho các giới, các dân tộc, các tôn giáo tại Việt Nam để tạo thành… cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, thành nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”

  Đó là trên lý thuyết . Thực tế thì ra sao ? Chuyện Đảng khich bỉ MTTQ chỉ là chuyện Đảng khinh bỉ 1 bình bông của mình thôi, dân hổng dính dáng gì tới cái mặt giận tổ cò đó hết . Và cái MTTQ đó có đáng để Đảng khinh bỉ hông ? Nếu Đảng khinh bỉ MTTQ, for once, ý Đảng lòng dân actually happens.

 4. Đẻn ta và béc Hồ luôn coi trọng và tạo mọi điều kiện, cơ hội cho trí thức xhcn sống và cống hiến cho con dân, cháu béc Hồ. Việc có phải hy sinh tài vật, thân vật để trí théc xhcn nước Đẻn trưởng thành, sánh vai giới trí thức thía giới là việc làm cần thiết, ưu tiên

  • Đồng cảm với bạn . Phải giờ này mà còn đồng chí Lê Đức Thọ, bảo đảm báo chí im phăng phắc . Cạy miệng cũng hổng (dám) nói .

 5. Nói theo kiểu Tàu thì đó là cái thói “mục hạ vô nhân “, một truyền thống của loài cộng sản có từ thời Bả Chó lấy khăn tay chùi mắt xin lỗi quốc dân đồng bào sau cuộc CCRĐ long trời lở đất.

  Còn cái vụ tặng thưởng huân chương lao động hạng ba cho Việt Á chắc cũng lấy thông tin từ báo chí ?

Comments are closed.