Một cỗ máy tạo củi hoàn hảo!

Đoàn Bảo Châu

28-12-2021

Các vị lãnh đạo hô hào chiến dịch đốt lò nghe rất hoành tráng, rất quyết liệt nhưng thực chất sẽ không bao giờ đi đến đâu, sẽ mãi không hết củi bởi lẽ chính bộ máy này là một cỗ máy làm ra củi hoàn hảo.

Củi cứ được sản xuất ra đều đều, lò cứ đốt. Củi cháy đùng đùng cùng với tiền ngân sách, cùng với máu, nước mắt, lòng tin của dân đen vào bộ máy cầm quyền, lòng tin vào một ngày mai tươi sáng.

Người dân, cán bộ trong hệ thống, tóm lại, tất cả người Việt đều không ngạc nhiên khi việc đội giá test Covid-19 lên nhiều lần bởi trò ấy đã diễn ra quá lâu, quá tràn lan ở xã hội này. Anh biết, tôi biết, thằng kia biết nhưng tất cả đều giả vờ như không, đều chấp nhận coi như một phương thức kiếm sống, một cách vận hành của xã hội, một chuyện “thường ngày ở huyện”.

Việc khui ra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng sở dĩ nó chấn động bởi đúng lúc đồng bào đói kém nhất, rách rưới nhất, khi tinh thần “lá lành đùm lá rách” cần tới nhất thì cũng là lúc họ bị những người trong hệ thống bóc lột tàn bạo nhất. Đấy là nỗi cay đắng, nỗi nhục, một sự bẩn thỉu đáng ghê tởm.

Tôi tự hỏi những vị lãnh đạo của đất nước có chia sẻ những cảm nhận ấy với tôi không? Nếu có thì các vị sẽ làm gì để thay đổi thực trạng thối nát ấy?

Tại sao tôi nói bộ máy này luôn tạo ra củi? Bởi không có sự nghiêm minh của pháp luật. Pháp luật ở đất nước này chỉ là một công cụ để phục vụ lợi ích chính quyền. Nếu pháp luật nghiêm minh thì các luật sư đã có được vai trò đích thực trong những phiên toà. Cái mà công luận nhìn thấy chỉ là những phiên toà “bỏ túi”, luật sư cứ ra sức tranh biện để bảo vệ thân chủ nhưng luật sư nói, luật sư nghe, án đã định, phiên toà chỉ là những vở kịch gọi là có cho đủ lệ bộ.

Điều này các vị tưởng là hay nhưng đang kéo lùi sự tiến bộ của đất nước. Một hệ thống tham nhũng tràn lan, cán bộ thì be bét về đạo đức, ô trọc về nhân cách thì đương nhiên sẽ có những tiếng nói phản biện của những người yêu nước để phê phán, để vạch ra những cái sai, góp phần hoàn thiện bộ máy. Trong một xã hội văn minh, với một bộ máy cầm quyền cầu thị, thực tâm muốn đưa đất nước đi lên thì những tiếng nói ấy sẽ được lắng nghe, đằng này lại tống họ vào tù. Xin nhớ là tất cả những người bị bắt chỉ đấu tranh ôn hoà, nói lên chính kiến trung thực của họ.

Những tiếng nói ấy chẳng gây bất kì một sự tổn hại nào cho đất nước, cho người dân, và thậm chí còn chưa ảnh hưởng gì tới bộ máy cầm quyền. Đừng chụp mũ họ đã xâm hại lợi ích của nhà nước. Không ai đánh mất uy tín của của chính thể này bằng chính những cán bộ trong bộ máy. Sự việc động trời về bộ test Covid-19 là một minh chứng rõ ràng.

Pháp luật không nghiêm minh, cán bộ không thực tâm khát khao đưa đất nước đi lên, cán bộ mua bằng cấp, học thì giả nhưng nói láo thì thật, năng lực kém nhưng thủ đoạn chạy chọt để có được ghế trong bộ máy thì lại giỏi… Tất cả những việc ấy tạo nên bao đại án, thất thoát bao nghìn tỉ của ngân sách, khiến bao người dân mất đất, mất nhà thành dân oan như vụ Thủ Thiêm.

Hãy bỏ cái trò rẻ tiền khi chụp mũ những người nói tiếng phản biện là “phản động” với “thế lực thù địch” đi! Không có cá nhân hay tổ chức nào ngoài bộ máy cầm quyền tự hạ đi uy tín của chính các vị qua những sự việc tương tự như việc gần hết các tỉnh thành đều có tình trạng đội giá bộ thử Covid-19.

Đến cả báo chí truyền thông chính thống còn dối trá, đến trang tin của bộ KH&CN còn tiếp tay đưa tin giả thì sự thối nát đã đến cực điểm. Nếu quả thật các vị không nhìn ra thì đây là một thảm hoạ vô cùng đen tối cho dân tộc.

Ảnh chụp màn hình từ VOV

Nhà báo viết sách phổ biến chính trị bình dân, nâng cao dân trí cho dân, nông dân mất đất đấu tranh đòi lại quyền lợi, gửi hiến pháp cho những người khác để họ hiểu về pháp luật, người xuống đường biểu tình bảo vệ môi trường, đấu tranh chống BOT bẩn, blogger lên tiếng giúp những người nông dân bị mất đất… họ bị bắt khi nói lên thực trạng của đất nước. Với tôi, họ là những người can đảm và yêu nước thật sự.

Những cái cây chỉ có thể lớn mạnh khi có ánh nắng mặt trời, có dinh dưỡng từ đất. Các cán bộ trong hệ thống được gia nhập một tập thể mua bán quyền chức, mua bán bằng cấp với lý tưởng ăn đớp thì làm sao biến thành cây đại thụ được, chúng như những cái cây vặn vẹo, ốm yếu thì thành củi là đương nhiên.

Như vậy thì cái lò của các vị cứ thoải mái đốt không bao giờ hết củi. Cứ hô hào đốt, lò cứ cháy đùng đùng, cuộc sống dân đen cứ mãi đói rách, đất nước sẽ mãi tụt hậu.

Thử hỏi đã bao giờ đất nước thê thảm với tình trạng tham nhũng như bây giờ chưa?

Đây là vấn đề vĩ mô, rất cần những bộ óc, con tim trăn trở về đất nước, đau đáu về dân tộc chứ những tư duy của những người tính đến bao giờ hoàn chỉnh được lý luận về CNXH sẽ không giúp gì được đâu.

Giải pháp là cởi bỏ tư duy, nâng cao dân trí về luật pháp, quyền con người, tinh thần đấu tranh chống cái xấu, cái ác, lắng nghe tiếng nói phản biện, cho phép tranh luận công khai, cởi mở về chính trị, xã hội. Bỏ cái lũ ăn hại là bò đỏ, dư luận viên đi. Chuyên môn chửi rủa, sỉ nhục người có tiếng nói phản biện của chúng chỉ làm hình ảnh của chính thể này thêm xấu xí mà thôi.

Con chim sinh ra để hót, người chính trực, có lương tri không thể không nói lên nỗi lòng, suy nghĩ của mình trước hiện trạng đất nước. Đấy chính là lý do biết bao người bị vào tù nhưng vẫn có người tiếp tục lên tiếng là vậy.

Tôi chỉ cần các vị hãy nghĩ sâu xa hơn. Rồi đây con cháu chúng ta sẽ được kế thừa một đất nước thế nào, khi bước ra thế giới chúng có có gì để tự hào về đất nước? Đừng mang mãi cái lịch sử chống ngoại xâm ra để tự hào. Giặc đến nhà thì phải đánh là điều đương nhiên. Mà cái đấy là của cha ông chúng ta làm chứ có phải thế hệ hiện tại đâu. Tất nhiên là tự hào nhưng không thể chỉ dựa vào lịch sử. Khi ra thế giới người ta sẽ nhìn sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế, thành tựu văn hoá đóng góp cho nhân loại, những cá nhân kiệt xuất về các lĩnh vực.

Chỉ dừng lại đây thôi bởi tôi cũng sợ nói sâu hơn thì lại bị lũ bò đỏ, DLV vào chửi bới, lại phải block mỏi tay, mất thời gian.

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN


 1. TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  ********************

  TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  Tự do ngôn n..uận NỬA cuộc giao hoan :
  Nàng rút kim đâm vào Cực điểm Đỉnh hoan lạc
  Khiến như ta diều hết gió lao xuống đất !

  TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  Của Bác (C.B.) Mẹ Nguyễn Thị Năm tàn đời
  Thằng bần cố nông nón cối mồm vẩu răng hô
  Đạp xương răng rắc gẫy cho vừa vào hòm cho con trẻ

  TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  Giữa lúc Sĩ phu Hà thành Sài thành được cơ hội
  Luận bàn về Dân chủ Tự do Nhân quyền
  Đang từ trí ngủ trí nô xã nghĩa
  Hóa thân thân trí thức đi hàng tiền vệ
  TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  Tự do ngôn n..uận NỬA cuộc giao hoan :
  Giữa lúc Sĩ phu Hà thành Sài thành được cơ hội
  Luận bàn về Dân chủ Tự do Nhân quyền
  Đang từ trí ngủ trí nô xã nghĩa
  Hóa thân thân trí thức đi hàng tiền vệ
  Nàng rút kim đâm vào Cực điểm Đỉnh hoan lạc
  Khiến như chúng ta diều hết gió lao xuống đất !
  Hết cả phây lẫn phượt trên TALAWAS
  Tự vấn tự hỏi sao mà lại ÁC thế TA LÀ AI ???
  Phạm Thị Hoài Bắc HAY Hoài Bác ??? !!!
  IDS : Phòng thí nghiệm Tư tưởng HAY Hồ Suy tư
  Nguyễn Quang A HAY Quáng Gà ?? !!!
  Tự vấn tự hỏi sao mà lại ÁC thế TA LÀ AI ???

  TA LÀ AI sao mà lại ÁC thế ???
  Quỹ Phan Châu Trinh tối cần vào Thời Thoát Hán..G
  Nguyễn Thị Tr..âu Sa HAY Nguyễn Thị Bình bà bà ??? !!!
  Nữ hồng vệ binh từ Paris qua đi đêm với Mao Xếnh Xáng
  Vừa bưng ống nhổ vừa bưng bô cho MAO đại ca ca …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Bổ sung: Hề….. hề…., tịt pẹ….., làm sao mà lại ví bọn tham nhũng với củi được nhỉ. CỦI mà cháy lớn thì nó thiêu luôn cả LÒ không chừng!?

 3. “Đến cả báo chí truyền thông chính thống còn dối trá, đến trang tin của bộ KH&CN còn tiếp tay đưa tin giả thì sự thối nát đã đến cực điểm. “ tuyên huấn và tin truyền thống của đangr còn đưa tin dối trá nói gì bộ khcn!

 4. Nhiều ý kiến đã cho rằng “Nguyên nhân chính để ĐÀN TRÙNG ký sinh (bất chấp thi thể những Người đã chết) ngày càng phát triển đó chính là DÂN KHÔNG BẦU CHÚNG”?! Chúng (lũ độc tài) chỉ cần khoác chiếc áo “Nhân Dân” chỉ cần “sao và vạch” là đủ để LỪA VÀ ĐỂ BỊP DÂN!
  Còn câu chuyện “đốt lò” chỉ là tấm bình phong để các băng đảng OÁNH NHAU dẫn đến “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết” Bỏ tù hoặc triệt hạ những Người khờ khạo tin vào cái lò “chống tham nhũng” đã chứng minh cho việc “đốt lò” là thuyết âm mưu!?….

  • “Nguyên nhân chính để ĐÀN TRÙNG ký sinh (bất chấp thi thể những Người đã chết) ngày càng phát triển đó chính là DÂN KHÔNG BẦU CHÚNG”

   Giỡn mặt . Những nouveau idiot savants như Lê Huyền Ái Mỹ vẫn tin & bầu cho đàn trùng ký sinh đó . Đừng có khinh thường những kẻ Quyết Tâm Tin vì họ toàn trí thức thui .

   Kế hoạch trồng cây gây củi đã thành công tốt đẹp . Lò được làm ra là để đốt chớ có làm kiểng bao giờ . Đảng bây giờ khổ nhẩy, lò mà lạnh tanh thì dân cũng la, nóng bừng thì dân cũng phiền . Thui thì kiến nghị Đảng chỉ giữ lò âm ấm, lâu lâu đốt lên tia lửa hy vọng để dân khỏi nguyền rủa bóng tối là được . Dù sao mấy ông quan-củi cũng đã tạo nên 1 lũ trí thức điếu đóm, mỗi lần mấy cây củi có nhiều trí thức tầm gửi được đưa vô lò, chúng nó than còn hơn cha chết . Đau lòng lém, chịu hổng được .

 5. Trí thức xhcn ta luôn đau đáu vận nước Đẻn và luôn mong mỏi Đẻn ta ” thích nghi đủi mới toàn diện” phù hợp với mong muốn của Người trong Leng
  Hồn theng leng béc ngút trời
  Hồn thiêng sông núi ở mồm trí (théc) ta

 6. – Tác giả không dám nói “sâu hơn, vì ngại lũ bò đỏ vào chửi bới”…
  – Sinh ra là “Bò” thì chúng nó phải kêu “bò… bò ” chứ sao?

  Có người comment nói tác giả “kêu gọi” nhà cầm quyền thì chỉ mất công. Nhưng tác giả vẫn hơn những người chỉ biết comment (như tôi dây). Hơn nữa, bài viết ôn hòa dành cho bọn cầm quyền (để bản thân tác giả được an toàn mà viết tiếp) đồng thời để người dân cũng được đọc.
  Rất mong bài được phát tán tới người dân đang còn u mê, hơn là chửi tác giả

  • Rất nên ôn hòa có đùi gà như trí théc thủ đô Hà Lụi. Cả nhà đều zui

 7. 1. So sánh chuyện chống tham nhũng với CỦI TƯƠI CŨNG PHẢI CHÁY hoặc LÒ TOOL là chuyện nực cười, chỉ có những thằng ngu mới nghĩ được vậy, vì, chức năng của củi là tỏa nhiệt, là thiêu đốt. Lấy ví dụ, lò hóa vàng chẳng hạn, lò inox đểu thì chỉ vài lần hóa là đã xuống mã sụm xẹp rồi. Vì thế nên tạm so sánh chuyện chống tham nhũng với LÒ ĐỐT RÁC chứ nhỉ!?
  2. Nhưng mà, muốn đốt lò thì cũng cần phải có chuyên môn đấy, chẳng hạn nếu RÁC mà TƯƠI, thì lò lại tỏa ra nhiều khí độc làm hại tới môi trường và dân chúng. Vậy thôi!!

 8. “Tôi chỉ cần các vị hãy nghĩ sâu xa hơn”
  Đoàn Bảo Châu cũng giống nhiều “nhân sỹ” khác thường kêu gọi lãnh đạo “hãy nghĩ lại” “hãy …. ” ….
  Hao hao Tập kêu gọi “đảng viên không được nghĩ bậy”. Nguyễn Phú Trọng kêu gọi “đảng viên phải tự giác”!!!
  Liệu có là “mơ ngủ giữa ban ngày” không.

  • Để đối phó với một đảng cướp vô cùng tàn ác, luôn luôn chống lại luân thường, đạo lý…! Người dân nên có thái độ qùi gối van xin, lạy lục…, hay cùng nhau đoàn kết “chống” lại bọn người này ?!

 9. Lãnh đạo nhà nước chỉ chia sẻ với lũ tham tàn điếm nhục bòn vét khố rách dân đen thôi, chứ không có gì để chia sẻ với ông đâu, thưa tác giả.

Comments are closed.