Chúng ta đều có lỗi

Dương Quốc Chính

28-12-2021

Chuyện bố mẹ, thày cô đánh con nó quá thường tình ở Việt Nam. Khi đọc lời khai của bà mẹ mình mới giật mình search Shopee thấy bán đầy roi mây, như lời khai. Có hàng đã bán tới gần 800 chiếc, đủ thấy cái roi bán chạy thế nào.

Mình cũng từng đánh con, chắc cũng phải 2-3 năm rồi, do nó phạm lỗi nặng quá và lặp lại. Lúc đó bắt nó nằm sấp để đánh bằng cái thước may 3 cái vào mông. Đánh con xong mà bố ngồi bần thần một lúc. Vì thấy mình bất lực trước việc dạy con.

Khi các con lớn hơn, mình chắc không bao giờ phải động tay động chân như vậy nữa, dù chắc chắn rằng chúng nó không thể làm mình vừa ý mọi chuyện được.

Thường khi chúng ta bất lực về ngôn ngữ và và các phương pháp ôn hòa thì chúng ta sẽ tìm tới bạo lực. Vì thế, người càng ít học, thì càng có xu hướng bạo lực. Vì áp đặt thường dễ hơn thuyết phục.

Sản phẩm roi mây được bán công khai trên Shopee. Ảnh chụp màn hình

Mở rộng ra toàn xã hội cũng vậy thôi. Khi va chạm ngoài đường, khi không thể thuyết phục nhau về đúng/sai, người ta sẽ chửi nhau và đánh nhau.

Chính quyền đối xử với dân cũng vậy. Công an thích bỏ tù hơn là để các cơ quan khác đối đáp với người bất đồng chính kiến. Lẽ ra, Sở, Bộ 4T, Ban Tuyên giáo phải tổ chức tranh luận với người bất đồng chính kiến, chứ không phải dùng Công an bắt bớ, rồi chế ra các phiên tòa bất công, cố tình ngăn cản tranh luận tại tòa, rồi tuyên án một cách thiếu căn cứ.

Tất cả đều bắt nguồn từ sự yếu kém về khả năng thuyết phục, hoặc không có lẽ phải để thuyết phục.

Nho giáo là một trong những tác nhân chính dẫn đến việc xảy ra bạo lực này. Tư tưởng Nho giáo cho rằng cha mẹ, người trên có quyền áp đặt người dưới, thày cô được quyền áp đặt học sinh. Khi bị phản ứng, thì người trên dễ dàng cho phép mình dùng bạo lực với đối tượng được/bị dạy dỗ.

Tư tưởng toàn trị CS nảy mầm trên nền tảng tư tưởng Nho giáo trở thành môi trường hoàn hảo và bền vững cho việc dùng bạo lực để áp chế người khác. Bố mẹ áp chế con, thày cô áp chế học sinh, sếp áp chế nhân viên, sỹ quan đánh chết lính… Đó là lý do tại sao chế độ CS ra đời ở châu Âu nhưng lại bám rễ tốt nhất ở ba nước có nền tảng Nho giáo.

Tóm lại là người trên áp đặt người dưới và không e ngại dùng bạo lực. Đó chính là nền tảng của cái gọi là dân chủ tập trung.

Với một xã hội có nền tảng tư tưởng như vậy thì tất cả chúng ta đều có lỗi trong những vụ bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo lực trong quân đội…

Chính vì có nền tảng tư tưởng đó nên hàng xóm thấy trẻ con khóc lóc mới không báo công an, sợ mang tiếng nhiều chuyện. Chính vì điều đó mà ông bố đồng ý cho vợ hai đánh con đẻ.

Chính vì điều đó mà những ngọn roi mây này mới bán tràn lan như vậy. Kẻ giết người tất nhiên phải đền tội. Nhưng đây cũng là lúc tất cả đều cần nhìn lại mình. Từ dân đen cho đến Tổng Bí thư.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Lại tiếp tục bổ sung tiếp (2): Vậy nhé, các THẦY CÔ, và CÁC PHỤ HUYNH xin CÁC VỊ đừng bao giờ TRỞ THÀNH BỚP nhé. CẢM TẠ VÔ CÙNG!!!

 2. Lại bổ sung tiếp nữa (1):
  1. Ngày xưa, nói về tương tác giữa cá nhân và xã hội, các cụ ta có câu răn đe thế này: “Ở nhà NHẤT MẸ NHÌ CON, ra ngoài CÓ ĐỨA CÒN RÒN HƠN TA”, cái câu này cho chúng ta thấy rằng BÀ MẸ ấy rất TÔN TRỌNG CÁC ÔNG BỐ VÀ CÁC BÀ MẸ khác.
  2. Ngày nay, không hiểu thế đéo nào mà các ÔNG BỐ, BÀ MẸ (tự coi mình NHƯ GIỜI), lại coi CON MÌNH NHƯ TRỜI, mọi thứ CON CÁI CỦA NGƯỜI KHÁC đều RẤT KÉM, đều là những thứ cần phải HỌC TẬP, TƯ DUY giống như CON MÌNH
  3. LẠI XẢY RA BI KỊCH khi NGƯỜI LỚN không thấy CON MÌNH đạt yêu cầu thì có chuyện xỉ vả, dẫn đến CON TRẺ BỊ ÁP LỰC QUÁ mà đi tới các hành động cực đoan.
  4. Ấy thế, cần phải nói rằng MỌI THỨ NGƯỜI LỚN kỳ vọng vào con trẻ thì thì hãy tự mình phải đưa con trẻ vào môi trường RÈN LUYỆN ĐỂ TRỞ THÀNH NHỮNG NGƯỜI TỰ GIÁC!

 3. Lại bổ sung nữa:
  1. Ngày xưa LỄ VIỆT đã tổng kết việc giáo dục nhau là thế này: “GÁI THƯƠNG CHỒNG ĐƯƠNG ĐÔNG BUỔI CHỢ – TRAI THƯƠNG VỢ NẮNG QUÁI CHIỀU HÔM”, diễn NÔM ra thì là thế này: GÁI THƯƠNG CHỒNG ĐỪNG SAY CHỢ – TRAI THƯƠNG TRÁNH SAY NẮNG.
  2. Ngày nay, do giáo dục đang bị thương mại hóa, dần xa khỏi các nguyên lý giáo dục, nên chỉ mong các bậc cha mẹ, các thầy cô cố gắng truyền đạt được tới lũ trẻ câu THẦN CHÚ kế tiếp là: CON (TRÒ) THƯƠNG CHA MẸ (THẦY CÔ) BỚT SAY GAME.
  3. Nếu được như vậy, thì cũng giảm lỗi được vài phần trong mọi người lớn chúng ta đấy!?

 4. Bổ sung: Vậy thì tất cả chúng ta đều có lỗi:
  1. Bó tay trước QUYỀN TRẺ EM, không thể dậy chúng theo phương pháp TRUYỀN THỐNG.
  2. Bị bọn mất dậy lôi kéo trẻ em đi theo BẢN NĂNG GỐC mà không có cách nào hóa giải được.

 5. Chúng ta rất có lỗi:
  1. Từ khi chúng ta gia nhập WTO thì nước Việt chúng ta đi theo CHỦ NGHĨA TƯ BẢN NGOẠI VI, tức là, chuyên cung cấp nông sản giá rẻ cho bọn chủ, còn mọi thứ khác đều phải nhập về, làm đình đốn sảng xuất (đến nỗi cái đinh ốc cũng không làm được)
  2. Từ khi chúng ta gia nhập WHO thì ngành Y Tế chữa bệnh là phụ, quảng cáo bán thuốc bán các dụng cụ, chế phẩm Y Tế là chính.
  3. Từ khi chúng ta theo UNESSO hô hào về QUYỀN TRẺ EM thì mọi biện pháp giáo dục CỔ XƯA CỦA NGƯỜI VIỆT bị vứt vào sọt rác
  3.1 Ngày trước, khi khách đến nhà thì mọi già trẻ cháu con của gia chủ đều ra ngoài khoanh tay chào đón.
  3.2 Ngày trước khi trẻ đi học hoặc đi chơi về, đều cúi chào ông bà, cha mẹ và anh chị em, nếu có khách thì nhanh chóng đến chào hỏi với thái độ cực kỳ lễ phéo. Còn ngày nay, rất nhiều con trẻ đi học về sẽ quẳng cái ba lô nặng nề, lao thẳng về phòng bật ngay máy tính để đánh tiếp các chiêu trong GAME, không hề chào hỏi ai chứ đừng nói là khách (vô phúc cho những kẻ làm khách) của cha mẹ hoặc ông bà.
  3.3 Vậy thì, lỗi lớn nhất của chúng ta ở đây là gì, đó là, chúng ta không dậy cho trẻ em tinh thần TỰ GIÁC để sau này chúng trở thành người CÓ ÍCH, mà lại nhét vài cái đầu non trẻ của chúng một thứ khái niệm mơ hồ là CÔNG DÂN (trong khi ông bà, bố mẹ VÀ CẢ CHÚNG nữa đều chỉ là THẦN DÂN – một thứ NÔ KỆ TRÁ HÌNH).
  TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU CÓ LỖI!!!!!

 6. Thật ra,người Việt từ ngày xưa văn hóa đã chỉ ra rất rõ về việc dạy con cái.Cô thầy dạy học cứ đánh học sinh thoải mái,còn mét cha mẹ,cha mẹ hùa theo thầy cô trị tội thêm con mình dù không biết lỗi phải ở đâu? Đó là hình xử vô trách nhiệm.Nhiều khi Thầy cô có chuyện ở nhà không phải nhưng lại đêm những bực tức trút trên đầu học trò. Còn cha mẹ có những người đánh con bằng những bực tức cá nhân chứ không phải dạy con. Họ đã dùng những đòn roi vột dã man :” Thương cho roi cho vột,Gét cho ngọt cho ngào” hành hạ con cái hơn là dạy bảo và thứ tha. Hãy nhìn nhân loại : Phần đông những nước VĂN MINH ít hành hạ con cái hơn những nước nhựợc tiểu kém mở mang như nước Việt 4000 năm văn hiến,nên họ có những nhân tài đã thay đổi thế giới: Từ khoa học,cứu ngươi bằng những phát minh y khoa,tới những Kỹ thuật hiên đại công nghệ giúp loài người phát triển tột bực,chẳng có người nào là Việt Nam hay Á Châu,trừ nước Nhật thoát ra khỏi đạo lý lỗi thời của Trung Quốc.
  Và bây giờ Việt Nam vẫn xãy ra những vụ Giết con. Dĩ nhiên nước nào cũng có điều đó xãy ra,nhưng luật lệ nghiêm ngặt họ bớt đi.Ở nước Mỹ không ai thấy bán đồ giết hại CHIM, như Ná như đồ săn bẩy thú,chứ đừng nói đến bán ROI đánh trẻ nít như VIỆT NAM.Dù Việt Nam CHÙA CHIỀN rất nhiều để quảng bà đức từ bi của PHẬT..
  Văn Hóa ngàn năm của Việt Nam là vậy,còn bây giờ đối với chế độ cộng sản càng tăng mạnh sự tàn độc hơn mà thôi.

 7. Tác giả viết:
  Lẽ ra, Sở, Bộ 4T, Ban Tuyên giáo phải tổ chức tranh luận với người bất đồng chính kiến, chứ không phải dùng Công an bắt bớ, rồi chế ra các phiên tòa bất công, cố tình ngăn cản tranh luận tại tòa, rồi tuyên án một cách thiếu căn cứ.

  Nói chuyện với CS xin đừng dùng “lẽ ra”

 8. Đảng ta, bác ta, trí thức xhcn ta hổng có lỗi tất cả đều đáng kính. Lỗi là ở bọn dân đen

Comments are closed.