Ông chủ Việt Á “thổi giá”, thì sao?

Đặng Đình Mạnh

22-12-2021

Vắt tay lên trán, bạn hãy tự hỏi: Nếu sở hữu món hàng giá một đồng, có cơ hội bán lại với giá một trăm đồng, một nghìn đồng, một triệu đồng, thậm chí, một tỷ hay nhiều tỷ đồng… thì bạn có từ chối cơ hội ấy không?

Nếu câu trả lời là có, bạn là một vị thánh. Bạn nên về cõi trời, về niết bàn, về thiên đàng, về nơi để có thể sống đúng với phẩm chất thánh tính của mình.

Nhưng nếu câu trả lời là không, có nghĩa là chúng ta đều là người trần, mắt thịt tại cõi đời ô trọc này. Chúng ta sẽ cùng nhau nói tiếp câu chuyện về ông chủ công ty Việt Á.

Lúc này, cho dù lãnh đạo các CDC của 62/63 tỉnh thành trên cả nước đang ra sức thanh minh như “đỉa phải vôi” rằng mình không có quan hệ gì đến với ông chủ Việt Á khi mua sản phẩm của ông ấy. Thì giới thương nhân xứ này vẫn chưa thôi hết thòm thèm vị thế vàng của ông chủ Việt Á vào lúc đắc thời nhất: Lợi nhuận tuôn như suối khi sở hữu sản phẩm được bảo kê bao tiêu sử dụng trên toàn lãnh thổ. Vì lẽ, thương nhân sinh ra và tồn tại vì lợi nhuận mà. Lợi nhuận là mục đích đầu tiên, là mục đích sau cùng, là mục đích cốt lõi bao trùm tất cả mọi nhẽ của thương nhân.

Cho nên, đừng vội phán xét ông chủ Việt Á khi đã ra tay thổi giá cắt cổ dân lành bằng giá bán sản phẩm trên trời như thế, vì đơn giản, tìm kiếm lợi nhuận cao không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng ta chỉ có thể chê trách về phương diện đạo đức xã hội mà thôi, mà đạo đức xã hội lại vốn là khái niệm khá co giãn, tùy nơi, tùy lúc và tùy người.

Thế nhưng, khi ông chủ Việt Á “lại quả”, “huê hồng” cho lãnh đạo CDC duyệt mua sản phẩm thì mới bắt đầu nảy sinh vấn đề pháp luật. Cái gọi là “lại quả”, “huê hồng” cho cán bộ nhà nước, thực chất, nó là hối lộ, là hành vi vi phạm pháp luật theo một tội danh của bộ luật hình sự. Bởi lẽ, cán bộ nhà nước rất khác với thường dân. Thường dân thì “có quyền làm những điều mà pháp luật không cấm”, nhưng cán bộ nhà nước thì “chỉ làm những điều mà pháp luật quy định” mà thôi.

Và khi này, việc thổi giá của ông chủ Việt Á mới thành chuyện nhớn. Vì rủi cho ông chủ, không phải tư nhân bị mua đắt mà là ngân sách quốc gia đang phải thanh toán cho món hàng bị thổi giá. Khoản chênh lệch giá thật và giá bị thổi trở thành số tiền ngân sách bị thất thoát. Bao nhiêu tiền bị thất thoát là bấy nhiêu tội trạng được ghi nhận.

Bên cạnh các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, những vấn đề liên quan khác của ông chủ Việt Á và “đối tác” cũng có khả năng trở thành vấn đề pháp luật, như lừa dối khách hàng, vi phạm quy chế đấu thầu, tham ô… đều ở mức độ nghiêm trọng.

Với thông tin từ báo chí chính thống, xem ra khá nhiều cơ quan trung ương khó nói mình vô can trong vụ án. Đây cũng là phép thử cho những lời hứa về chỉnh đốn… Chắc chắn, công chúng sẽ trông chờ những động thái pháp lý tiếp theo có bảo đảm xử lý vụ án một cách triệt để, không vùng cấm, không bỏ sót tội phạm hay không?

Trở lại với ông chủ Việt Á, nếu có bị luật pháp trừng phạt cũng hoàn toàn chính đáng, đương nhiên, ngoại trừ hành vi thổi giá với tư nhân mà thôi. Nhưng phần thổi giá với CDC để rút tiền từ ngân sách quốc gia thì không thể thoát.

Kể cũng đáng đời khi mà hàng chục triệu nạn nhân xứ này từng bị “ngoáy mũi” đều căm giận hành vi thổi giá ấy. Đồng thời, cũng vì hành vi thổi giá đầy cám dỗ mà họ bị tăng số lần “ngoáy mũi” đến n lần!?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả bài này rất đúng.
  Thuận mua, vừa bán. Hai bên tự thỏa thuận giá. Không bên nào có lỗi.

  Nhưng bộ YT và Khoa Học mượn danh nghĩa WHO chứng nhận chất lượng hàng, lại còn chỉ đạo giá. Là có tội.

  Còn Vietj Á có tội đưa hối lộ. Bên nhận hối lộ cũng có tội.

  Thủ tướng chỉ thị tiêu thụ nhanh sản phảm của Việt Á (chỉ thị “xét nghiệm cấp tập toàn dân”) chả lẽ tội nhẹ?

  Hiện nay, chỉ 5-10% dân biết chuyện này
  Chỉ cần 20-30% dân biết, đủ để sụp đổ

 2. Trích : “ Chắc chắn, công chúng sẽ trông chờ những động thái pháp lý tiếp theo có bảo đảm xử lý vụ án một cách triệt để, KHÔNG VÙNG CẤM, KHÔNG BỎ SÓT TỘI PHẠM hay không? .

  Ông ĐĐ Mạnh đã sống quá lâu năm với cs, hơn nữa lại là LS, mà NGÂY THƠ ( hoặc giả vờ Ngây Thơ ) viết như thế. Tôi xin thưa với LS Mạnh :

  Ở VN, ai ai cũng biết, Thủ phạm chính trong vụ ăn bẩn rất lớn này ( từ tiền thuế của người Dân khố rách, áo ôm ) là thằng Tưởng Thú ” Áo đẫm mồ hôi “, chủ trương ” ngoáy khẩn cấp, ngoáy diện rộng ” để tiêu thụ nhanh số Kit DỎM của Việt Á.

  Lú thừa biết là Mì Chính được sự CHỐNG LƯNG rất mạnh của Tập ( từ khi hắn còn làm BT Quảng Ninh ). Do đó, thằng chủ lò Lú không dám sờ tay đến khúc củi này, nói gì đến việc cho Mì Chính VÀO LÒ.

 3. 1.Dư luận chỉ biết lên án và bị người ta lái vào việc lên án những con tốt thí trong chuyện mua bán gian lận để quên đi các kẻ có chức quyền lớn hơn đứng đằng sau cho phép sản xuất và bán các sản phẩm đầy tai tiếng ra thị trường.
  2.Nói sản phẩm này không cần sự đánh giá của WHO thì ai đưa hồ sơ sản phẩm này lên WHO để xin duyệt.Khi hồ sơ bị cơ quan này bác bỏ thì tại sao các cổng thông tin của bộ KH&CN, các báo chính thống lại đưa tin sản phẩm này có chất lượng và đã được WHO chấp nhận.Thứ trưởng bộ KH&CN thì thanh minh là có sự hiểu lầm,cho là hồ sơ được nhận để duyệt chứ không không phải sản phẩm được chấp nhận.Cả một bộ gọi là KH&CN mà không hiểu nổi một câu văn thì KH,CN,nghiên cứu cái gì trời.
  3.Một nghiên cứu sản xuất kit XN,đặc biệt là XN tác nhân gây dịch là phải vô cùng chính xác về độ nhạy và độ đặc hiệu.Sản phẩm này là một sinh phẩm thể lỏng nên rất dễ hỏng bởi ánh sáng,nhiệt độ,độ ẩm,sự rung lắc.Một sản phẩm đòi hỏi chuyên gia nghiên cứu đủ trình độ,trang thiết bị,cơ sở sản xuất,lưu trử phù hợp, đầy đủ, hiện đại,tinh xảo như thế mà chỉ cần 15 ngày để hoàn thành,kể từ lúc đề tài được phê duyệt cho đến lúc được nghiệm thu.Và thần tốc,ngày hôm sau được bộ y tế cấp phép lưu hành.Tôi nghĩ,không thể có một công trình nghiên cứu y dược quan trọng và nghiêm túc nào trên thế giới từ trước đến nay đã thực hiện thành công trong chỉ trong 15 ngày.Tôi cho rằng trong một thời gian quá hạn hẹp,các vị có trách nhiệm trong bộ KH&CN,bộ Y tế không thể thực hiện đầy đủ sự thẩm định về nhiều phương diện của đề tài nghiên cứu như năng lực các nhà nghiên cứu,quy trình và thời gian tối thiểu để thực hiện mỗi công đoạn,cơ sở,trang thiết bị để thực hiện đề tài,để sản xuất kinh doanh.Nếu có thẩm tra thực địa thì bộ KH&CN,bộ Y tế không thể chấp nhận một cơ xưởng sản xuất chưa đến 10 m2 và lèo tèo vài công nhân làm việc như các phóng sự đăng tải.

  4.Bộ Y tế đã cho rằng chưa thể cấp phép cho khoảng 10 công ty đăng ký xin dập viên molnupiravir,nguyên liệu TQ và Ấn Độ cung cấp,vì vướng một vài quy định trong luật dược phẩm.Dập thuốc viên là công đoạn quá đơn giản,nhu cầu thuốc cho điều trị dịch là vô cùng cấp bách thì không được bộ cho phép.Trong lúc đó,kit XN của Việt Á là hoàn toàn mới,thời gian từ lúc đề tài nghiên cứu và sản xuất được phê duyêt cho đến nghiệm thu,rồi sản xuất chưa quá 15 ngày thì đã cấp phép lưu hành.Một sản phẩm cần sự tinh vi,chính xác,lành nghề,kit XN,thì bộ Y tế cấp phép sản xuất lưu hành chưa đến 24 giờ sau lúc nghiệm thu.Trong lúc kit XN loại này được bán đầy trên thị trường.Thế là thế nào?
  5.Kit XN truy tìm nguồn lây của bệnh dịch,như kit XN của ViêtbAs này, cần độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao.Nếu không,XN sẽ có nhiều âm tính giả và dương tính giả thì tác hại khôn lường.Một XN âm tính giả,sẽ biến một nguồn lây thành vô hại,một bệnh nhân thành không bệnh.Một XN dương tính giả,biến một người bình thường thành một nguồn lây,một người bệnh khác thành một ca bệnh dịch.Cần phải đánh giá lại chất lượng số kit XN của Việt Á ở các CDC và các cơ sở y tế để xem nó có ảnh hưởng gì đến trên 1,5 triệu ca nhiễm covid-19,trên hai mươi mấy ngàn tử vong ở nước ta hay không
  6.Chính những kẻ tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm này thần tốc bán ra thị trường,mới có vụ án Viêt Á.Chính những kẻ này mới có tội nhiều nhất.
  7.Kit XN covid-19 của nhiều hảng sản xuất khác nhau,được chào bán đầy tràn trên thị trường.Kit XN của Việt Á không phải là sản phẩm duy nhất để thổi giá.Họ muốn bán giá bao nhiêu cũng được,vì quá cao thì người ta chọn nhà sản xuất khác.Kết án thổi giá trong trường hợp này là phi lý.Kết tội hối lộ,chi hoa hồng quá mức cho phép,hay thông đồng mua bán giá cao để chia tiền lời thì phù hợp.
  9.Có lẽ đang có một ý đồ lôi kéo chú ý vào sự thổi giá để đưa những con tốt ra thế tội,để dư luận bớt chú ý đến những kẻ thế lực trục lợi đứng đằng sau.

 4. Thầy Thái Bá Tân

  Xin phép được nói thẳng
  Về hiện tình nước nhà:
  Thiếu Tam Quyền Phân Lập
  Ta vẫn mãi là ta.

  Tức mãi mãi tham nhũng,
  Cả dưới và cả trên.
  Đơn giản vì đất nước
  Chỉ một đảng cầm quyền.

  Vì tự đảng tham nhũng,
  Tự xử mình, thật hài.
  Không đối lập, đối trọng.
  Không cần phải sợ ai.

  Vì thiếu sự minh bạch,
  Phe nhóm và bênh nhau.
  Công an và quân đội
  Làm kinh tế sân sau.

  Bác, giáo sư, tiến sĩ,
  Chắc phải hiểu điều này.
  Thế mà lạ, rằng bác
  Cứ giả vờ, giả ngây.

  Dân không hề bầu đảng.
  Đảng không phải của dân.
  Thưa bác, ai cho phép
  Đảng được lãnh đạo dân?

  Ô-kê, đảng lãnh đạo.
  Nhưng lãnh đạo thế nào?
  Xã hội đang nát bét.
  Vậy bây giờ tính sao?

  Đảng cũng cần tự trọng.
  Mọi cái phải chính danh.
  Vậy mong đảng suy ngẫm
  Về vai trò của mình.
  ………………………”

  Nguồn Mạng

Comments are closed.