Huỳnh Thục Vy – Phạm Đoan Trang và những bất cập của Pháp chế Xã Hội Chủ Nghĩa

Đào Tăng Dực

18-12-2021

Trên diễn đàn quốc tế, tháng 10 vừa qua, Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính minh thị xác nhận, dưới quan điểm của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa mà ông đang chủ trì tại Việt Nam thì: Nhân quyền chỉ đơn thuần là đủ cơm ăn và áo mặc.

Tuyên bố trên tuy rất “trần tục” nhưng không đáng ngạc nhiên. Phạm Minh Chính, dù tô son trét phấn, cũng chỉ là một đảng viên công an, được huấn luyện trong trường đảng theo truyền thống Đệ Tam Quốc Tế. Nhân dân chỉ là những súc vật trong một nông trại do đảng cai quản. Nhân quyền căn bản duy nhất là được cho ăn, không đến nỗi lõa lồ và không cần nhân quyền nào khác.

Khái niệm “thủ tục pháp lý công bằng” (due process) trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền không hề hiện hữu trong tâm thức của Phạm Minh Chính. Thủ tục này quy định rằng, nhà nước phải tôn trọng tất cả những quyền lợi pháp lý của người dân và bảo vệ con người cá thể khi đối diện với quyền lực nhà nước.

Các điều 9 và điều 10 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc năm 1948 minh thị quy định rằng:

Điều 9: “Không ai có thể bị bắt bớ, giam giữ hay lưu đày một cách độc đoán”.

Điều 10: “Mọi người đều có quyền được xét xử hoàn toàn như nhau một cách công bình và công khai, bởi một tòa án độc lập và không thiên vị, để phán quyết về những quyền lợi và trách nhiệm của mình, và để phán xét về những cáo buộc có tính cách hình luật đối với đương sự.”

CSVN đã vi phạm các điều trên một cách nghiêm trong trong trường hợp các Cô Phạm Đoan Trang và Huỳnh Thục Vy cũng như nhiều nhân vật tranh đấu khác như Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm…

Phạm Đoan Trang bị bắt vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, Cô bị giam giữ trong khi công an điều tra cho đến mãi ngày 18 tháng 10 năm 2021 thì Viện Kiểm Sát Nhân Dân mới ban hành cáo trạng truy tố Cô về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự 1999”.

Như vậy là trước khi bị tòa án kết tội, Cô đã phải ngồi tù khoảng một năm, tiếp tục ngồi tù cho đến ngày xử án 14 tháng 12, và khi bị kết án 9 năm tù giam, thì đến khi mãn án.

Cô ngồi tù chiếu theo điều 120 bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, quy định thời hạn tạm giam điều tra có thể từ 3 tháng đến 16 tháng. Điều này vi phạm trắng trợn điều 9 của bản TNQTNQ.

Nhưng tại Úc Đại Lợi, cũng như Hoa Kỳ, theo hiến pháp, hình luật phần lớn thuộc thẩm quyền của các tiểu bang. Tại New South Wanes, là tiểu bang lớn nhất Úc Đại Lợi. Cảnh sát chỉ có quyền giam giữ một nghi can tối đa 6 giờ trong thời gian điều tra. Trong trường hợp cần thiết, phải có lệnh của tòa án, cảnh sát mới được giam giữ thêm 6 giờ nữa. Nếu không hội đủ yếu tố để truy tố trong thời gian quy định, cảnh sát bắt buộc phải trả tự do cho nghi can.

Ngoài ra, Sắc Luật Tại Ngoại Hầu Tra năm 2013 (Bail Act 2013) còn giả định rằng mọi nghi can sẽ được xét cho tại ngoại hầu tra (presumption of bail), trừ các tội hình sự nghiêm trọng có yếu tố tình dục, bạo động và có võ khí sát thương. Nghi phạm các trọng tội này vẫn có thể được tại ngoại hầu tra nhưng phải chứng minh các yếu tố sau đây:

1. Sẽ không trốn ngày ra tòa;

2. Sẽ không gây trọng án thêm;

3. Sẽ không gây nguy hiểm cho nạn nhân, cá nhân hay cộng đồng hoặc;

4. Ảnh hưởng đến các nhân chứng hay chứng cớ.

Tại ngoại hầu tra là một quyền nền tảng giúp một bị cáo có rộng quyền tổ chức bào chữa cho mình, trước sức mạnh áp đảo của nhà nước.

Thành ngữ pháp trị tây phương có câu “Công lý bị trì hoãn là công lý bị khước từ” (Justice delayed is justice denied)

Sự kiện cô Phạm Đoan Trang, nhiều nhà tranh đấu và những nạn nhân khác của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa, bị giam cầm lâu như thế, trước khi bị truy tố, không được tại ngoại hầu tra, đều là nạn nhân của sự khước từ công lý tại Việt Nam.

***

Trường hợp cô Huỳnh Thục Vy tiêu biểu cho một bất cập quan trọng nữa của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa.

Khi tòa án Nhân Dân, Thị Xã Buôn Hồ, Đắk Lắk, ngày 30 tháng 11 năm 2021 ra quyết định gồm 2 điểm chính:

1. Hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù ngày 18 tháng 10, năm 2019 và

2. Quyết định thi hành án hình phạt ngày 4 tháng 1, năm 2019.

Hai điều trên, chỉ bằng một quyết định hành chính đơn phương của tòa. Điều này cho thấy tòa đã vi phạm nghiêm trọng một nguyên tắc pháp lý nền tảng: đó là một tòa án (như một phần của tư pháp), khác với một cơ quan hành chánh (là một phần của hành pháp), không thể đưa ra một quyết định mà chỉ có thể đưa ra một án lệnh, sau khi đã công khai đăng đàn xử án. Trên nguyên tắc, quyết định ngày 30 tháng 11, trong bản chất phải là một án lệnh mới, hủy bỏ một án lệnh trước của tòa ngày 18 tháng 10 năm 2019.

Điều này đòi hỏi sự đăng đàn cho một phiên xử mới, trong đó Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phải đưa ra những những chứng cớ Huỳnh Thục Vy vi phạm nghiêm trọng đến mức độ nào để phải hủy bỏ một án lệnh trước. Bên bị cáo cũng phải có luật sư, cơ hội biện hộ và đưa ra những dữ kiện đối chứng cần thiết. Đồng thời, vì đây là một phiên xử hầu hủy bỏ một án lệnh của một tòa án cấp thấp, thì Viện Kiểm Sát cần phải xin xử phúc thẩm ở một cấp tòa cao hơn. Chính vì thế, quyết định ngày 30 tháng 11 vừa qua, trong một chế độ pháp trị chân chính, không có giá trị pháp lý và vô hiệu lực.

Nêu trên là một nguyên tắc bình thường trong một nền dân chủ pháp trị. Tuy nhiên các thẩm phán CSVN, như Chử Phương Ngọc hay Nguyễn Văn Anh, một phần vì thiếu kiến thức luật pháp, một phần vì xuất thân từ hàng ngũ đảng viên chỉ biết tuân lệnh đảng, một phần vì Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là độc tài công an trị, nên hành xử tùy tiện, phi nguyên tắc, đạp trên đầu cổ những người dân thấp cổ bé miệng.

Nêu trên chỉ là một vài trong vô số bế tắc của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa. Lối thoát duy nhất của dân tộc là đạp đổ bạo quyền hầu xây dựng một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên cho toàn dân.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/12/17/vi-tri-thu-thiem-river-park-quan-2-1639674747275827444169.jpg

  5 cây cầu thế kỷ nối bán đảo hot nhất thế giới ở Việt Nam, nhìn ảnh thấy tự hào? – Ảnh 1.

  ĐAN MẠCH cái TỰ HÀO NGU XUẨN do tên BÁO NÔ Tất Đạt nguyễn TẤT THÀNH này !!!!

  TẠI SAO VÌ SAO ????????????
  Vì đây là lần TIẾN VỀ SÀI GÒN lần thứ n của LŨ VỊT GIAN gốc KHỰA CHỆT do thằng LÃ (Lê) THANH HẢI nằm vùng leo cao CÙNG ả xẩm NAY đã hồi tịch TRUNG C..UỐC sau khi THU TÓM ĐẤT VÀNG Thủ Thiêm SAU KHI lấy hết các cao ốc biệt phủ biệt thự Đại lộ NGUYỄN HUỆ, Sài Gòn NGAY CẢ Bà Thiệu CŨNG KHÔNG THỂ LÀM dù Chồng bà là Tổng thống VÌ CÓ LYAAJT PHÁP Việt Nam Cộng Hoà !!!!

  Bán đảo Thủ Thiêm, TP HCM đang là từ khoá ‘hot’ nhất hiện nay khi trong đợt đấu giá mới đây, có lô đất trị giá lên gần 2,5 tỷ đồng cho mỗi m2, đây được coi là khu bán đảo, khu đô thị đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo quy hoạch, khu vực này có 5 cây cầu và đây cũng là bán đảo có nhiều cầu nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

  soha.vn/5-cay-cau-the-ky-ket-noi-noi-do-tphcm-voi-khu-do-thi-dat-do-nhat-the-gioi-tai-viet-nam-20211217143827573.htm

  17/12/2021BASAMNGUYENHUUVINH
  3019. Vụ đấu giá đất Thủ thiêm và nhiều mối lo, có “yếu tố Trung Quốc”

  Đôi lời: mấy ngày qua, dư luận sôi sục về vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với giá cực khủng – “nhất thế giới”. Đủ các phỏng đoán, lo lắng được đưa ra (như trong hai bài dưới đây).

  Một TUỒNG CHÈO BẮC KINH đang diễn ra bởi nó quá bất thường khi giá đất Thủ Thiêm lên đến 2,4 tỷ/m2, mức đắt kỷ lục, cao nhất thế giới. Với 1 triệu USD bạn chỉ mua được 10m2 Thủ Thiêm nhưng có thể mua được 22m2 tại HƯƠNG CẢNG Hong Kong, NỮU ƯỚC New York là 25m2, LUÂN ĐÔN London khoảng 28m2, BA LÊ Paris 46m2, Thượng Hải 54m2, THÀNH PHỐ THIÊN THẦN Điện ảnh Thế giới Los Angeles 58m2 và BẮC KINH hạng bét 66m2 CŨNG CHỈ CÓ GIÁ ấy 2,4 tỷ/m2, mức đắt kỷ lục, cao nhất thế giới. Với 1 triệu USD bạn chỉ mua được ….đến 66m2 gần TỬ CẤM THÀNH của bác TẬP ĐA ĐA !!!!


  CÓ BÀN TAY lông lá TRUNG C..UỐC qua VỤ THỦ THIÊM qua tay tập đoàn VẠN THỊNH PHÁT của mụ xẩm đi lên từ ả bán hàng rong CHỢ BẾN THÀNH nhờ đại ca TRÙM ĐỎ Sài Gòn LÃ (Lê) THANH HẢI chống lưng bởi BẮC KINH từ Thời Đặng Tiểu Bình đến GIANG TRAJCH DÂN thì hắn leo cao

  như trong ĐẠI DỊCH Tàu cộng CỐ Ý LÀM XỔNG CHUỒNG siêu vi từ phòng thí nghiệm VŨ HÁN sau khi mụ xẩm BÍ DANH người dơi CÁI THẠCH CHÍNH LỆ học từ PHÁP về cố ý làm tăng chức năng SIÊU VI từ con dơi trong hang động núi VÂN NAM bên TÀU…cho quân đội TRUNG CUỐC như là VŨ KHÍ SINH HỌC qua bài học TÔN TỬ ‘bất chiến tự nhiên thành’ KHÔNG CẦN 1 PHÁT SÚNG mà vẫn chiếm được thành

  Liên minh ma VỆ ĐỎ quỷ TỀ ĐỎ sau TUỒNG CHÈO BẮC KINH về vở đất Thủ Thiêm !!!!


  Một TUỒNG CHÈO BẮC KINH đang diễn ra bởi nó quá bất thường khi giá đất Thủ Thiêm lên đến 2,4 tỷ/m2, mức đắt kỷ lục, cao nhất thế giới. Với 1 triệu USD bạn chỉ mua được 10m2 Thủ Thiêm nhưng có thể mua được 22m2 tại HƯƠNG CẢNG Hong Kong, NỮU ƯỚC New York là 25m2, LUÂN ĐÔN London khoảng 28m2, BA LÊ Paris 46m2, Thượng Hải 54m2, THÀNH PHỐ THIÊN THẦN Điện ảnh Thế giới Los Angeles 58m2 và BẮC KINH hạng bét 66m2 CŨNG CHỈ CÓ GIÁ ấy 2,4 tỷ/m2, mức đắt kỷ lục, cao nhất thế giới. Với 1 triệu USD bạn chỉ mua được ….đến 66m2 gần TỬ CẤM THÀNH của bác TẬP ĐA ĐA !!!!

  Đằng sau sự bất thường của giá đất là sự bất thường của những doanh nghiệp trúng thầu bao gồm: Dream Republic; Sheen Mega; Bình Minh và Ngôi sao Việt (chính ra là NGÔI SAO TÀU CỘNG !!!)

  ĐẦU TIỀN tiền đâu LÀ

  Không hiểu CHÚNG lấy đâu ra 37.000 tỷ đồng chi trả khi 2 trong 4 doanh nghiệp tạo nên phiên đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm có tài sản dưới 100 triệu đồng, một đơn vị vừa lỗ nghìn tỷ, còn một công ty chỉ vừa được lập. DĨ NHIÊN DỄ HIỂU từ Tập đoàn VẠN THỊNH PHÁT của mụ xẩm TRƯƠNG MỸ LAN nay đã hoàn tịch TRUNG C..UỐC

  Theo nguồn tin của VnExpress, Dream Republic và Sheen Mega đều đăng ký số vốn vài trăm tỷ đồng nhưng cho tới cuối năm 2020 vẫn chưa ghi nhận phần vốn được góp, tổng tài sản chỉ dừng ở mức vài chục triệu đồng và không phát sinh hoạt động kinh doanh nào. Nói đây là 2 “công ty ma” cũng không sai. Một điểm chung nữa là cổ đông của Dream Republic và Sheen Mega đều có những nhân vật liên quan đến Vạn Thịnh Phát.

  Vậy những DN có năng lực hạn chế này tham gia đấu giá cho vui LÀM CẢNH hay chỉ là vật thế thân thế mạng cho TẬP ĐOÀN Vạn Thịnh Phát của mụ xẩm cái Trương Mỹ Lan siêu đại gia CÁI gốc KHỰA CHỆT từng vứt bỏ Quốc tịch Việt TỪNG ÂM MƯU CHIẾM HỮU đất Thủ Thiêm KHIẾN HÀNG NGÀN Dân lành MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT mất nhà mất ruộng do ông nà tổ tiên để lại !!!

  DN có vẻ vô danh tiểu tốt nhất là Ngôi Sao Việt (thực ra là NGÔI SAO TÀU !!) của Tân Hoàng Minh thì tổng tài sản cũng chỉ ở mức hơn 7.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt hơn 800 tỷ, quá ít so với 24.500 tỷ đồng mà công ty này phát giá để mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm.

  Chưa kể tên VỊT GIAN gốc chệt Tân Hoàng Minh từng có vết nhơ trong vụ đấu giá đất vàng Lê Duẩn LÀM ĂN NHẬM XÀ với Đại ca LÃ (= Lê) THANH HẢI nguyên chủ tịt UBND thành HỒ

  NHƯNG siêu đại trùm địa ốc CUỐI CÙNG vẫn là VẠN THỊNH PHÁT của bè lũ Đại ca LÃ (= Lê) THANH HẢI nguyên chủ tịt UBND thành HỒ cùng tiểu muội TRƯƠNG MỸ LAN
  nơi đâu cũng thấy bóng MA QUỶ Liêu Trai TRƯƠNG MỸ LAN ngay cả thuốc chủng vắc sin SINOPHARM + SINOVAC của TẬP ĐOÀN Tàu cộng Vạn Thịnh Phát vươn ra chân rết chằng chịt trên khắp TỔ QUỐC VIỆT NAL hiện nay nhìn qua VƯỜN HOA MAI THƯỞNG tại HÀ NỘI thì thấy ngay KHIẾN HÀNG NGÀN Dân lành MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT mất nhà mất ruộng do ông nà tổ tiên để lại như CỒN DẦU Đà Nằn, Thủ Thiêm Sài Gòn và khắp cả NƯỚC VIỆT !!!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 2. OK, để dĩ hòa vi quý, tớ xin kiến nghị chính Đảng Cộng Sản nên lập ra 1 giải thưởng mang tên Phan Chu Trinh, và giải đó chỉ trao cho người của mình aka Huỳnh Tấn Mẫm, Vũ Hạnh posthumous, Cao Huy Thuần … Về văn hóa, tớ đề nghị Nguyễn Công Minh, 1 người đúng là ít xứng đáng hơn Lữ Phương, nhưng cách phân tích cũng khoa học & khách quan không kém. Chỉ nhớ đừng làm rùm beng bằng giải Hồ Chí Minh . Dù gì, đ/v văn nghệ sĩ trí thức nhà mềnh, giải thưởng Hồ Chí Minh vẫn danh giá nhứt . Heck, giải thưởng nào của Đảng cũng danh giá hết, & tất cả những cá nhân nhận được bất cứ giải thưởng nào, như giải thưởng của Tổng cục chính chị, cũng đều tự hào hết chơn hết trọi luôn .

 3. Nó viết (nguyên văn):
  Tớ đề nghị việc đầu tiên, đó là làm sống lại giải thưởng Phan Chu Trinh, là giải khuyến khích phát triển chủ nghĩa Mác đầu tiên & có thể là duy nhất ở Việt Nam cũng như thế giới hiện nay (montaukmosquito)

  Đúng là nó tự vạch mặt nó.
  May, là quân này không còn liêm sỉ gì nữa

 4. Nguyên văn Muỗi viết:
  Tớ đề nghị việc đầu tiên, đó là làm sống lại giải thưởng Phan Chu Trinh, là giải khuyến khích phát triển chủ nghĩa Mác đầu tiên & có thể là duy nhất ở Việt Nam cũng như thế giới hiện nay.

  Đây là chứng cứ tự nó vạch ra sự ngu xuẩn của bản thân nó (Muỗi).
  Chứng tỏ nó chưa biết giải thưởng này bị CS không ưa chút nào.

  Hiếm có lần nào nó tự vạch mặt mình như lần này.

  • Cộng Sản Đổi Mới không ưa là đúng rồi . Cái chủ nghĩa Mác-Lê mà họ đang bảo vệ là 1 thứ giả Mác-Lê, một thứ Mác-Lê phản Mác-Lê . Chủ nghĩa Mác-Lê mà giải Phan Chu Trinh khuyến khích phát triển là chủ nghĩa Mác-Lê thật sự, trong trẻo & nguyên vẹn như 1 thời thương nhớ . Đảng bây giờ chỉ mạo danh Cộng Sản, rất ghét ai đề cập tới chủ nghĩa Mác-Lê nguyên thủy . Anh Thưởng đã nói rõ những người nghiên cứu Mác-Lê là thế lực thù địch, có nghĩa Lữ Phương, người được giải thưởng vì bỏ cả đời ra nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lê đã trở thành thù địch với Đảng rồi . Cái mà giải Phan Chu Trinh làm được là quảng bá, khuyến khích & phát triển chủ nghĩa Mác-Lê nguyên bản, chủ nghĩa Mác-Lê của “Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê Nin”. Việt Nam cần lắm những giải thưởng kiểu đó, và vì vậy, giải thưởng Phan Chu Trinh chính là tiếng nói của sự thật .

 5. “những bất cập của Pháp chế Xã Hội Chủ Nghĩa … Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc … tại Úc Đại Lợi, cũng như Hoa Kỳ … vi phạm trắng trợn điều 9 của bản TNQTNQ … là một nguyên tắc bình thường trong một nền dân chủ pháp trị … xuất thân từ hàng ngũ đảng viên chỉ biết tuân lệnh đảng, một phần vì Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là độc tài công an trị”

  Can you say something less obvious?

  “Lối thoát duy nhất của dân tộc là đạp đổ bạo quyền”

  Hổng phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay . Bây giờ chỉ còn duy nhất 1 cách (3x) là các trí thức xã hội chủ nghĩa phải chú trọng vô công cuộc khai dân trí . Sau 50 năm khai dân trí, người dân trong nước ai cũng yêu Đảng, kính Bác Hồ, nâng niu văn hóa cách mạng rồi thì mới có thể làm được chuyện gì khác .

  Tớ đề nghị việc đầu tiên, đó là làm sống lại giải thưởng Phan Chu Trinh, là giải khuyến khích phát triển chủ nghĩa Mác đầu tiên & có thể là duy nhất ở Việt Nam cũng như thế giới hiện nay . Kỳ dịch vừa rồi, đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A chắc chắn hốt hụi đã luôn . Apps phục vụ chống dịch như sống chung với giặc xuất hiện với cường độ 1 every 2 daỵz Nhờ bác í phù phép cho sống lại giải Phan Chu Trinh để khuyến khích & phát triển chủ nghĩa Mác ở VN. Cứ như mấy kỳ trước, trao giải cho nhau là chủ yếu . Những người khác thì do tôn trọng đa nguyên, aka tốc kê ít (tokenism).

Comments are closed.