Một trang hồi ký về “Lênin toàn tập”, thanh gươm không đối thoại

Lê Phú Khải

8-12-2021

Nhân đọc bài “Quan điểm của Lênin về Nhà nước” của GS. Nguyễn Đình Cống trên trang mạng Bauxite Việt Nam ngày 06-12-2021, một bài viết công phu, đã chỉ ra, dù ở một khía cạnh hẹp, vì sao Liên Xô dù hùng mạnh đến thế… đã sụp đổ… chỉ vì Stalin đã tiếp tục thực thi một cách sắt máu “chuyên chính vô sản” của Lênin. Giáo sư Nguyễn Đình Cống cũng nhắc đến bộ “Lênin toàn tập” đồ sộ 55 tập (tiếng Việt).

Tôi có một kỷ niệm khá thú vị về bộ sách Lênin toàn tập 55 cuốn, mỗi cuốn dày cộp, chữ nhỏ li ti này. (Thực ra những lần đầu bộ sách này được in bằng tiếng Việt thì đều in ở nhà xuất bản Tiến Bộ bên Liên Xô).

Số là, những năm làm phóng viên thường trú của Đài Tiếng nói Việt Nam tại Đồng bằng Sông Cửu Long, tôi có giao du với anh Kim Tinh, quê Bến Tre, là Phó Tổng biên tập báo Ấp Bắc của đảng bộ tỉnh Tiền Giang. Anh Kim Tinh vì in tại nhà in báo Ấp Bắc tờ báo “Người Kháng chiến cũ” của ông Nguyễn Hộ, Chủ tịch Hội Người Kháng chiến cũ của thành phố Hồ Chí Minh, nên bị khai trừ đảng, cách chức Phó Tổng biên tập. Ông Nguyễn Hộ thì bị bắt tại Sông Bé, sau bị giam lỏng ở Sài Gòn.

Chán ngán sự đời, anh Kim Tinh lập một trang trại nhỏ ở ngoại vi thành phố Mỹ Tho nuôi chim cút. Thời gian rảnh rỗi anh đọc Lênin toàn tập. Mấy năm sau, tôi có dịp đến thăm trang trại nuôi chim cút của Kim Tinh. Vừa gặp tôi, anh đã khoe: Tôi đã đọc hết Lênin toàn tập!

Tôi “kinh hoàng” quá, vì ở Việt Nam, và có lẽ, trên cả thế giới, ít ai dám cả gan đọc hết bộ Lênin toàn tập gồm 55 cuốn dày cộp! Tôi hỏi Kim Tinh: Anh đọc hết Lênin toàn tập thấy thế nào? Kim Tinh nói: Lênin sai, Causki đúng! Tôi lại hỏi: Sai đúng ra sao? Kim Tinh nói: Causki phê phán Lênin rằng, khi có chính quyền trong tay rồi, mà vẫn thực hiện chuyên chính vô sản thì đó là thanh gươm không đối thoại!

Về sau, tôi có để thời gian tìm hiểu tác phẩm “Cách mạng vô sản và tên phản bội Causki” của Lênin, được xuất bản lần đầu vào tháng 10 năm 1918, và còn tìm hiểu cả tác phẩm “Bàn về chuyên chính vô sản” của Causki. Đã ở tuổi 79, có nghĩa là, tôi đã sống cả đời người trong chế độ chuyên chính vô sản “ở ngay cả các nước lạc hậu, công nhân và nông dân nghèo, thậm chí thiếu kinh nghiệm nhất, thiếu học thức…” như Lênin đã từng viết trong tác phẩm “Cách mạng vô sản và tên phản bội Causki”. Chế độ đó đã quản lý đất nước như thế nào?

Tôi đã chứng kiến các toà án nhân dân trong Cải cách ruộng đất, đã chứng kiến cải tạo tư sản ở Hà Nội, đã chứng kiến đấu tố Nhân văn – Giai phẩm, v.v… càng thấy Causki đúng khi ông phê phán “thanh gươm không đối thoại” của chuyên chính vô sản!

Chính “thanh gươm không đối thoại” ấy đã phạt đầu cụ già Lê Đình Kình ở Đồng Tâm khi cụ dám chống lại chuyên chính vô sản.

Giáo sư Hoàng Xuân Phú đã bào chữa cho cụ Kình: Tội của cụ Kình là vô tội. Vì nếu có tội thì cụ Kình đã bị bắt và đem xử trước toà. Và như thế thì không chết. Vì vô tội nên cụ Kình phải chết!

Tháng 3 năm 1991, lúc Liên Xô sắp tan rã, tôi được may mắn cơ quan cử đi Liên Xô làm việc với Ban Việt ngữ của Đài Phát thanh Đối ngoại Mátxcơva. Các bạn trong Ban Việt ngữ Đài Phát thanh nói tiếng Việt rất trôi chảy. Chị Irina, Trưởng ban Việt ngữ hỏi tôi: Anh Phú Khải có biết vì sao ở Liên Xô người ta nói: Lênin là người nói đến dân chủ nhiều nhất không? Tôi chưa biết trả lời thế nào, thì Irina nói: Vì người thứ hai nói đến dân chủ đã bị ông ta đập đầu chết rồi…!!!

Các bạn trong Ban Việt ngữ còn cho tôi biết, ở Liên Xô không có gia đình nào, không có dòng họ nào không có người bị Stalin giết hại!

Chuyên chính vô sản đã sụp đổ ngay chính trên quê hương của nó. Còn “ở ngay các nước lạc hậu, công nhân và nông dân nghèo…” như Việt Nam, thì người cầm “thanh gươm không đối thoại” bây giờ không phải là giai cấp vô sản mà là những ông chủ ở biệt phủ và ăn thịt bò dát vàng!!!

Anh Kim Tinh dân Bến Tre đã đi xa… Bài viết này là để tưởng nhớ đến người đã có công đọc hết 55 cuốn sách trong bộ Lênin toàn tập để phát hiện ra câu nói bất hủ của “tên phản bội” Causki!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Nguyễn Đình Cống trên trang mạng Bauxite Việt Nam ngày 06-12-2021, một bài viết công phu”
  Có thể thấy, không thích nhìn thẳng vào sự thật, tự lừa phỉnh huyễn hoặc mình, tâng bốc lẫn nhau … là căn bệnh nan y, mạn tính.
  Nguyễn Đình Cống không đọc toàn bộ Lê-nin, mà “phán như đúng rồi”, còn biết “Khi theo phương châm đãi cát tìm vàng thì cũng có thể tìm thấy trong đống ngôn từ đồ sộ ấy một vài ý tưởng có giá trị trong lịch sử.”, nhưng Nguyễn Đình Cống không chỉ ra những ý tưởng có giá trị ấy.
  Khi Engels nói học thuyết có chỗ sai, Marx viết thư nói cứ cho in, bọn chúng toàn lũ ngu, không biết chỗ sai đâu.
  Đương thời rất nhiều người chỉ ra chỗ sai trong các trước tác của Marx, Engel, Lenin chứ không phải đến ngày nay. Câu chuyện là sách vở ít được dịch ra tiếng Việt mà thôi. Việc Kautsky và Lenin tranh luận về chuyên chính vô sản và độc tài chuyên chế, có thể thấy Lenin cãi chày cãi cối, chả khác gì mấy ông thời nay. Chuyên chính vô sản với bạo lực cách mạng, theo Lenin là khác độc tài quân sự!!! Cuộc tranh luận chuyển sang “từ ngữ” và các “khái niệm”, nó như kiểu: ta thì “giữ vững lập trường”, còn địch thì “lải nhải luận điệu cũ”, những cụm từ đó bao hàm ý nghĩa rất chi là khác nhau.
  Các nhà lý luận đã chỉ ra mâu thuẫn nội tại trong chủ thuyết của Marx. Nhưng để đánh đổ hoàn toàn một chủ thuyết, cần chỉ ra sai lầm của Tiền Đề mà nó dựa vào. Bác bỏ chủ thuyết cộng sản chỉ cần trình bày trong “một phút mốt”. Cũng như phản bác bigbang, đặt câu hỏi trước bigbang là cái gì, ở đâu ra.
  Nhiều người tự nhận là “trí thức” là “tinh hoa”, am hiểu đủ thứ trên đời, nhất là “tâm linh” và “huyền học”. Nguyễn Đình Cống không ngoại lệ, và đây là một đoạn giảng mang tính điển hình minh họa cho “Dân Việt có câu: “Một sự bất tín vạn lần chẳng tin”.”:
  “trường phái Bát Trạch là cổ sâu nhất! … trường phái phong thủy Nhị Thập Tứ Sơn là trường phái phong thủy cộng đồng! …. ông thày dạy về Bát Trạch là ông ấy phản đối trường phái phong thủy cộng đồng …. hớ hớ hớ hớ … đấy, thì tôi nói và các bạn tự suy xét lấy, tự suy xét lấy, tự ngẫm nghĩ lấy, là tại vì là những cái người mà lập ra những trường phái cũng đều là những anh giỏi giang cả, chứ không phải, các bạn tin thế nào thì tin …!!!”
  (Nguyễn Đình Cống giảng về phong thủy trên youtube)

 2. Noi thêm về “tên phản bội Kautsky” ( anh LPK có đề cập nhưng chưa rõ về NHÂN vật này)
  Những người Bolshevik dưới sự lãnh đạo của Lenin, đã thành công trong việc nắm bắt quyền kiểm soát nước Nga ,sau đó đặt nền móng cho một chế độ độc tài mới thay thế chế độ độc tài Sa Hoàng cũ’.
  Cả Lenin và Trotsky, đã xem Cách mạng Bolshevik như một biến động xã hội có tính hợp pháp và lịch sử, tương tự như cuộc Cách mạng Pháp, tự coi mình và những người Bolshevik có vai trò như Jacobins, xem ‘Kautsky la kẻ cơ hội vaf tìm cách loại bộ ông ta …

  Tác phẩm của Kautsky ‘Dân chủ xã hội so với chủ nghĩa cộng sản’ đã thảo luận về vai trò Bolshevist ở Nga. Ông đã nhìn thấy những người Bolshevik (hoặc Cộng sản) là một tổ chức bí ẩn đã giành được quyền lực bởi một cuộc đảo chính và bắt đầu sự thay đổi mang tính cách mạng mà không có nhân tố cơ bản kinh tế ở Nga. Thay vào đó, một xã hội quan liêu thống trị phát triển, những khổ đau còn nặng hơn các sai sót của chủ nghĩa tư bản phương Tây. Những nỗ lực tiếp tục được thực hiện bởi Stalin để xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa hữu nghiệp và giàu có bị thất bại.

 3. Ông, Bà ta dạy : ” Đừng có NGU XUẨN, bới CỨT ra mà ngửi ” .

  Tôi xin thưa với 2 Ông Cống và Khải : Đại đa số Nhân Dân đều biết, cái học thuyết THỐI THA, KHỐN NẠN Marx-Lenin, người ta đã vứt vào SỌT RÁC từ lâu.

  Bốn đứa chóp bu, bọn BCT, UVTU quá rõ chuyện này, nhưng bọn chúng phải cố bám, vì đặc quyền, đặc lợi, vì cuộc sống đế vương. Nếu bỏ chủ nghĩa Marx- Lenin ( tức là bỏ sự độc quyền cai trị của đcs ), thì bọn KHỐN NẠN này chỉ đi bán vé số dạo, vá xe, móc bọc….

  Hai Ông Cống, Khải thôi khai thác cái đề tài RUỒI BU này nữa. Nếu 2 Ông quá rãnh, hãy bắt chước Cụ Trần Văn Hương : GÃI HÁNG

 4. “Causki phê phán Lênin rằng, khi có chính quyền trong tay rồi, mà vẫn thực hiện chuyên chính vô sản thì đó là thanh gươm không đối thoại”

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nói về chuyện này, đúc kết bằng 1 chân lý “Càng dân chủ chúng ta càng phải chuyên chính”

  Có điều chuyên chính vô sản đã dẹp từ thời “Đổi Mới” với đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A & nhóm IDS, thay vào nó là chuyên chính tư sản, aka độc tài cánh hữu như các “trí thức” kiểu Dương Quốc Chính đang mong muốn .


 5. Lại thêm cái kiến nghị của bác Nguyễn NGU Trung !!!
  *************************

  Kiến nghị làm gì bác Nguyễn Trung :
  Tâm trí khả kính nhưng chớ có khùng !!!
  Dáo mác lưỡi lê không cần đối thoại
  Cứ nhìn gương Lê Đình Kình thủy chung
  Thời trẻ vác AK47 xây cỗ máy
  Vào Nam phỏng d..ái Đồng bào săn lùng
  Giải ngũ về già bị cướp đất ruộng
  Thương lượng chúng mổ bụng moi gan Hùm !
  Gần Thế kỷ dưới gông cùm xích đỏ Tề-Vệ
  Hàng chục triệu vụ án oan ức thương tâm
  Đấu tố Kải kách ruộng đất + Nhân văn Giai phẩm
  Trại tù lao cải mọc như nấm độc núi rừng
  Chỉ còn duy nhất Con đường Dân chủ lật đổ chúng
  Bêu đầu ra Pháp trường lũ bán Nước cho Tàu thân Trung
  Bắn chúng như vợ chồng độc tài Roumania xứ Lỗ
  Kiến nghị ích gì với siêu vi trun..g c..uốc, bác Nguyễn Trung ????

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác nhân tình cờ đọc Kiến nghị Nguyễn Trung

 6. “Ở ngay cả các nước lạc hậu, công nhân và nông dân nghèo” có một đứa trẻ mười tuổi đọc “Lênin toàn tập”.

  Và có những Trọng Lú, Phúc Nổ thứ đến Tô Lâm, Nguyễn Hòa Bình… đang gia cố, trì kéo để giữ cho cái “chuyên chính vô sản ” của Lênin ấy tồn tại mãi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây