Nghĩ vụn về “chấn hưng văn hóa”

Lê Huyền Ái Mỹ

24-11-2021

Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 vừa bế mạc. Trên báo Tuổi trẻ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Hạnh phúc không phải chỉ là nhiều tiền lắm của”.

Đúng và đúng nhất với người đã, đang có lắm của nhiều tiền. Còn với người nghèo, chạy ăn từng bữa, nhà cửa đi thuê thì hạnh phúc đầu tiên là tiền đâu. Họ chỉ cần không phải lo sợ, hồi hộp tiền chợ, tiền trọ, tiền học cho con cái là ngất ngây ngút ngàn!

Báo “trẻ tuổi” cũng rút tựa: “Chấn hưng văn hóa, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”.

Đúng và để thúc đẩy nổi cái gọi là “chấn hưng văn hóa” ấy, cần gọi tên từng mảng: chấn hưng văn hóa trong chính trị mà cụ thể là văn hóa của cán bộ – lãnh đạo; chấn hưng văn hóa trong kinh tế mà cụ thể là văn hóa của doanh nhân; chấn hưng văn hóa trong giáo dục, y tế, văn hóa…

Nói tới đây mới nhớ Bản kiến nghị chấn hưng giáo dục của giáo sư Hoàng Tụy và 23 giáo sư khả kính trình lên Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2004, đến nay vẫn… im lìm trên giá gỗ. Vậy sau Hội nghị Diên Hồng hôm nay, gác tay lên trán, liệu tới ngày trán nhăn nheo, da đổ đồi mồi có được nghe tiếng đồng thanh vọng lại?

Viết tới đây mới giật mình khi liếc qua bản tin bắt bớ chiều nay, cán bộ lại dính đất, lãnh đạo y tế lại dính đấu thầu thiết bị…

Đền đài, tòa tháp, công viên… là thành tựu của văn minh. Còn cách con người ứng xử với con người, con người đối đãi với thiên nhiên, con người tôn trọng cái thành tựu đã trở thành di sản ấy chính là văn hóa.

Đất đai vốn sở hữu toàn dân, nhà nước được giao cho trọng trách quản lý, mà sao các quan nhà nước lại đối đãi với đất như thể… vô chủ, phi sở hữu nhân dân đến thế? Máy móc thiết bị, nguyên vật liệu y tế nhằm phục vụ chữa bệnh cho con người, sao các cán bộ chuyên môn lại “thao tác” như thể chỉ ai “sáng mắt” mới vào bệnh viện để “chữa mù”? Những dòng chảy bị… nắn, tức nước bên này thì vỡ bờ bên kia; hay những cánh rừng phía tây, phía đông dần trụi lá, trất gốc, chỉ một trận mưa dài là núi non sạt lở. Ai đó quơ quào mà đổ tội hết cho mưa, như thể ông trời mới vừa sai phái… Thủy Tinh hạ giới!

Con người – ẩn dưới những lớp áo chức danh, vị trí, công việc lại đối với con người trong sự giả dối, hình thức, rỗng tuếch thì liệu, công cuộc “chấn hưng văn hóa” – sẽ bắt đầu từ đâu để nó… thật nhất có thể, để phép ứng xử thực tiễn -biểu hiện điển hình nhất của văn hóa (theo giáo sư Hồ Ngọc Đại) – phải lấy đức tính trung thực làm đầu, làm căn bản của mọi căn tính.

Và liệu trong cuộc “chấn hưng văn hóa” Việt Nam lần này, “người ta chỉ có thể trở thành phong phú và cường tráng chính bằng khả năng hội nhập được với cái khác mình” – (theo nhà văn Nguyên Ngọc) mà minh định và chấp nhận, phế bỏ cả cái “giống mình”, “là mình” nhưng không còn phù hợp và tôn trọng cái khác biệt với mình để đi tới, “bản sắc mới được hình thành trong chính quá trình tiếp nhận thành công đó” – (theo nhà văn Nguyên Ngọc).

Học để làm một Con Người Tự Do. Sự tự do khi không có văn hóa sẽ là “thứ tự do hoang dã” (theo nhà giáo Giản Tư Trung).

Vậy “chấn hưng văn hóa” để mang lại cho xã hội này một bình nguyên tự do hay… chỉ còn là một đám đông hoang dã?

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Văn hóa là những thứ do con người tạo ra, nó không có sẵn trong tự nhiên .Ở đâu trình độ cao sẽ có những công trình nghệ thuật mang tính kinh điển, những bộ qui tắc ứng xử tiến bộ, kinh tế phát triển, giao thông không hỗn loạn, con người sống trong bình an hạnh phúc….. và ngược lại là những nghèo đói, bế tắc, hỗn mang…… Vì v ậy, chấn hưng văn hóa chính là nâng cao sự hiểu biết và trình độ của con người, một việc làm không hề đơn giản và phát triển giáo dục là việc quan trọng nhất

 2. Bộ hết người hay sao, mà Cô LHA Mỹ lại chọn Hồ ngọc Đại ( rễ Lê Duẫn ) để trích dẫn. Thằng mặt thớt này nói về Văn hóa, có khác gì Tú bà, hoặc Đĩ thập thành nói về TRINH TIẾT.

  Song song với cách viết không giống ai của Bùi Hiền, thì Đại cũng đưa ra cách viết quái đản : Vuông, Tròn, Tam giác…, mà Đại khoái nhất là TAM GIÁC NGƯỢC, nên 1 số người gọi hắn là Đại Du.

  ” Thà làm đầy tớ cho người KHÔN, còn hơn làm thầy thằng DẠI “. Thằng Đại ngu như thế, mà Phạm Toàn không những làm thầy nó, mà ngược lại, nói : ” Anh Đại là Thầy tôi ” ( trong bài viết về P Toàn của MV Trang ),thì không biết P Toàn ngu đến cỡ nào.

  Thế mà MV Trang viết 1 bài dài lê thê, khen nức nở, khen rối rít P Toàn. Trang phùng mang, trợn mắt ra sức thổi ống đu đủ cho Toàn lên tận mây xanh. MV Trang, HN Đại…. xứng đáng với câu nói của Mao ” Trí thức không bằng CỤC PHÂN. “.

  • “Bộ hết người hay sao, mà Cô LHA Mỹ lại chọn Hồ ngọc Đại ( rễ Lê Duẫn ) để trích dẫn”

   Hổng phải hết người, mà là trí thức xã hội chủ nghĩa, lòng vòng có nhiêu đó . Họ thờ đám này từ trước tới giờ nên bây giờ theo quán tính, thờ tiếp thôi, bỏ hổng được đâu .

   Đừng có nói nữa, cứ để họ làm theo quán tính . Tư duy của họ có nhiêu đó, cant make/do/think any other way

  • Ông bà ta có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nhắc con cháu đừng có suốt ngày ru rú trong lô cốt pháo đài tự sướng với nhau đất nước chưa bao giờ thế này, chưa bao giờ thế nọ. Đi cho thêm khôn bớt lú, mở con mắt nhìn cái hay của thiên hạ mà học hỏi, “đi cho biết đó biết đây/ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”.

   LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
   bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

    “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
    Quan BU trông xuống BÀ BÀ trông r…a”.

   Hahahahaha !!!

   LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
   bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

   http://www.viet-studies.net/kinhte/NguyenPhuTrongVanHoa.jpg

    “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
    Quan BU trông xuống BÀ BÀ nâng ch…im !!”.

   HƠN 500 nghị gật ĐỰC + nghị ngủ CÁI tươi cười, xúm xít  BỢ ĐÍT nâng bi (2 HÒN !!)  bưng mông BƯNG ỐNG NHỔ BƯNG BÔ cho bác TỔNG CHỦ trọng lú (để rồi Tổng Bí thư học xong BÀI NỊNH THẦN của HƠN 500 nghị gật VỊT ĐỰC + nghị ngủ VỊT CÁI đến phiên mình lại  tươi cười, xúm xít  BỢ ĐÍT nâng bi (2 HÒN !!)  bưng mông BƯNG ỐNG NHỔ BƯNG BÔ cho HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình nhân NGÀI CÔNG DU Hà L..ội lên lớp tại Hội trường ‘zi ên hồng’ của C..UỐC HỘI Vịt nôm dạy bài học ÁI C..UỐC ÁI QUẦN về Biển Đông dưới cái nhìn của VUA ĐỎ đại hán TẬP CẬN BÌNH !!!

   HI HI HI HI !!!

   LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
   bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

    “Nghĩ mình ‘bần tiện’ C..UỐC D….A
    Quan BU trông xuống BÀ BÀ trông r…a”.

   Hahahahaha !!!

   LẠI CÁI CHUYỆN lẫy kiều của bọn TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA
   bán TIỂU NÃO nuôi ĐẠI TRÔN kiểu các CÔ KIỀU đực THỜI ĐẠI Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO thời đồ đểu

   Thời Chiến tranh Lạnh ĐỘI NÓN CỐI mũ tai bèo CẦM AK47 của bác MAO XẾNH XÁNG tự chế cóp sao của đồng chấy LIÊN XÔ
   Thời Cửa mở Mở cửa mặ véc cà vạt NHƯ THẮT CỔ các bác trí ngủ XÃ NGHĨA thay vì cầm AK cho TÀU chống Mỹ cứu …TÀU  thì lại cầm AI đi bưng bô cho bọn TƯ BẢN GIÃY CHẾT

   HAHAHAHA

   ĐÚNG LÀ Lê d..u Học Lãnh TIỀN đất n..ành ch….im đ..ậu !!!

   HAHAHAHAHA !!!!

   Ông bà ta có câu “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nhắc con cháu đừng có suốt ngày ru rú trong lô cốt pháo đài tự sướng với nhau đất nước chưa bao giờ thế này, chưa bao giờ thế nọ. Đi cho thêm khôn bớt lú, mở con mắt nhìn cái hay của thiên hạ mà học hỏi, “đi cho biết đó biết đây/ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”.

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Đồng chí Đam này làm gợi nhớ tới cái đám bí thư chi đoàn, bí thư đoàn trường thời dưới mái trường xhcn. Uiui chúng cứ mãi theo Đẻn hochomeo để thực hiện ” ước mơ hoài bão” nên vì do đó do vậy mà cái xứ nước Đẻn nó cứ mãi hồng hồng đo đỏ hừng hực như bầy bò điên. Quả là vì lợi ích trăm năm trồng người nước Đẻn của bác Hồ

 4. Nói về “văn hóa” xã hội chủ nghĩa, tớ muốn nêu lên 2 điển hình mà Đảng có thể nhân bản vô nhân tính trên diện rộng, đó là Lữ Phương & Vũ Hạnh . Đóng góp về văn hóa của Lữ Phương được nhà văn Nguyên Ngọc nhận định là “khách quan & khoa học”, và vì vậy, xứng đáng với giải thưởng Phan Chu Trinh về văn hóa . Vũ Hạnh cũng có 1 tác phẩm cùng đề tài với Lữ Phương, tuy “chưa” được -sắp thì giải thưởng được về hưu- giải thưởng Phan Chu Trinh về văn hóa, tớ đọc qua cũng khá khách quan & khoa học . So sánh thì như so sánh Rembrandt với Michelangelo vậy, no can do. Khi Vũ Hạnh về với Bác Hồ gần đây, nhiều nhà văn xã hội chủ nghĩa trầm trồ khen tính nhân hậu của Vũ Hạnh . Đọc từa tựa như “đang trong thời đại tôn vinh cái ác, Vũ Hạnh đã ngang nhiên viết về “nhân hậu/ái hay cái của khỉ gì đấy”. Quên mất, không biết có phải chị Dạ Ngân viết cái bài hô khẩu hiệu của “Con Người Tự Do”. Lọt sàng xuống nia, Lại Nguyên Ân nói vậy .

  Đóng góp của Lữ Phương về văn hóa được nhà văn Nguyên Ngọc nhận định là “khách quan & khoa học”, và xứng đáng giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh … Đamn, con đường đã được Nguyên Ngọc vạch sẵn, Đảng cứ đi là chắc như bắp . Lại vừa khít khìn khịt với mấy bài của ông Trường Chinh hồi đó . Chưa kể thành tích kia là Lữ Phương bỏ cả đời ra nghiên cứu chủ nghĩa Mác . Văn hóa xã hội chủ nghĩa à la xì tai nhà văn Nguyên Ngọc quả có khác, khác đến chưng hửng luôn .

 5. “Hạnh phúc không phải chỉ là nhiều tiền lắm của”

  you wanna bet?

  “kiến nghị chấn hưng giáo dục của giáo sư Hoàng Tụy”

  Ủa, ông này là người đặt cục gạch cho mô hình nền giáo dục xã hội chủ nghĩa -nói cho rõ- muh? Hổng lẽ ổng viết kiến nghị để sửa chính cái mô hình mà ổng & các trí thức xã hội chủ nghĩa thế hệ vàng xây lên ? Whats the chance them got it rite this time?

  “Con Người Tự Do”

  Đảng hổng nên sợ 2 chữ “tự do” thốt ra từ mồm trí thức xã hội chủ nghĩa . Nhà văn Nguyên Ngọc đó, lập hẳn ra 1 thứ gọi tên là văn đàn “độc lập” hẳn hòi, rùi viết ra những thứ báo quân lụi phải có khoảng khắc Đông La, nước mắt nước mũi giàn dụa “Tui hổng yêu Đảng bằng văn đoàn phản động”. Kỳ 30/4 vừa rồi, Văn Việt put quân lụi to shame chỉ tính riêng về tinh thần chống Mỹ . Đã nói rồi, hễ trí thức xã hội chủ nghĩa mó vô thứ gì, them all gone to xít, “Tự Do” hay bất cứ thứ gì aint no exception. Rùi nguyên cái giải Phan Chu Trinh í, OMG, trao giải thưởng cứ như hội nghiên cứu & khuyến khích chủ nghĩa Mác ở Việt Nam . “Tự Do” đấy . Theo họ, “Tự Do” có nghĩa họ tự vinh danh văn hóa xã hội chủ nghĩa theo cách của mình . Even better. Simply because ngoài văn hóa xã hội chủ nghĩa ra, họ không (muốn/cần/thích) biết 1 loại văn hóa nào khác cả .


 6. Vua Lú đọc thơ trích văn nhưng há miệng lại mắc quai !
  ***************

  Đọc thơ văn thêm trích Danh ngôn
  Cố quên mắc quai há mõm mở mồm
  Vì sợ Dân lành nhớ đến tội ác
  Giết Học giả Phạm Quỳnh yêu Nước Non
  “Truyện Kiều còn, Tiếng Việt ta còn
  Tiếng ta còn, Nước Việt ta còn”
  Tể tướng Vệ lão Fuc*k cũng sao trích
  “Dân tộc nào mãi mãi trường tồn
  Khi Dân tộc đó gìn giữ được bản sắc”
  So giết Phạm Quỳnh yêu Nước Non ?
  76 Năm sau vẫn tiếp tục lầm lỗi
  Hàng ngàn Tù nhân Lương tâm sắt son
  Đọc thơ trích văn lại mắc quai há miệng
  Lú vương vướng lông lún phún lò tôn !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Đọc thơ văn thêm trích Danh ngôn
   Cố quên mắc quai há mõm mở mồm
   Vì sợ Dân lành nhớ đến tội ác
   Giết Học giả Phạm Quỳnh yêu Nước Non
   “Truyện Kiều còn, Tiếng Việt ta còn
   Tiếng ta còn, Nước Việt ta còn”
   Tể tướng Vệ lão Fuc*k cũng sao trích
   “Dân tộc nào mãi mãi trường tồn
   Khi Dân tộc đó gìn giữ được bản sắc”
   SAO giết Phạm Quỳnh yêu Nước Non ?
   76 Năm sau vẫn tiếp tục lầm lỗi
   Hàng ngàn Tù nhân Lương tâm sắt son
   Đọc thơ trích văn lại mắc quai há miệng
   Lú vương vướng lông lún phún lò tôn !

  • a = b, b = c => a = c

   a = Truyện Kiều
   b = Truyện Trung Quốc
   c = Tiếng Việt

   a = c; Truyện Trung Quốc còn, tiếng Việt còn . You gotta pick a new idol & retire this one. Unless các bác muốn vinh danh văn hóa Hồ Chí Minh, then nothin left to say. Mở đầu bằng “Rằng năm Gia Tĩnh triều Minh”. Mite as well chế lại Ham Lết bằng tiếng Việt rùi đem trình lên UNESCO.

   Chừng nào Nguyễn Ngọc Giao & Diễu Hề, lộn, Diễn Đàn là giáo dục & văn hóa, Cao Huy Thuần là văn hóa & giáo dục . Just Phúc Kđinh fuhgetaboutit. Quên hết đi .

 7. Tự do, đảng dùng bạo lực cách mạng để cướp của dân.
  Văn hóa, đảng dùng tuyên truyền dối trá, bịp bợm để hủy hoại.
  Việt Nam đã, và đang trở nên hoang dã, hoang tàn.

 8. Đến cở tổng bí thư mà nói một đàng – phê phán THIÊN hạ (việc trồng cây) – rồi chính mình lại làm ĐIỀU đã phê phán ấy- đó cũng là văn hoá xhcn Việt nam?!

 9. Đến cở tổng bí thư mà nói một đàng – phê phán THIÊN hạ – rồi chính mình lại làm ĐIỀU đã phê phán ấy- đó cũng là văn hoá xhcn Việt nam?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây