Chuyện tài sản bất minh ở xứ ta

Đỗ Duy Ngọc

15-11-2021

Đọc trên báo thấy có tin: “Sau 3 kỳ thảo luận, các ĐBQH vẫn chưa nhất trí việc tịch thu hay đánh thuế, hay đưa ra tòa với tài sản không chứng minh được nguồn gốc. Thậm chí, qua phát phiếu lấy ý kiến, vẫn không quyết được ‘số phận’ tài sản này“.

Đồng thời, khi lấy ý kiến các đại biểu chỉ có 209/456 ý kiến, chiếm 45,93% số ĐB tham gia cho ý kiến (chiếm 43,09% tổng số ĐBQH), tán thành phương án giải quyết tại tòa án. Phương án đánh thuế thu nhập còn nhận được ít sự ủng hộ hơn, chỉ 156/456 ý kiến (chiếm 32,16% tổng số ĐBQH) tán thành. Ngoài ra, 40/456 ĐB (chiếm 8,24% tổng số ĐBQH) đề nghị giữ như quy định của luật Phòng chống tham nhũng hiện hành. Chỉ có 1 ý kiến đề nghị tịch thu và 31 vị ĐBQH (chiếm 6,39% tổng số ĐBQH) không thể hiện chính kiến của mình.

Có lẽ đây là một trong số những vấn đề bàn cãi trong Quốc hội Việt Nam mà lại có những con số khác biệt như thế này. Thường tỷ lệ tán thành là trên 90% và có lúc 99,9%. Tại sao vấn đề này lại có những con số khác biệt như vậy?

Lý do là đang bàn về vấn đề dính dáng đến quyền lợi của các đại biểu. Tất cả các đại biểu Quốc hội ở nước ta đều là cán bộ lãnh đạo đương chức. Và điều tất nhiên tham nhũng chỉ có ở những người đang có quyền lực. Dân đen thì lấy gì để tham nhũng. Do vậy, khi đụng đến chuyện tịch thu, đánh thuế hay đưa ra toà tài sản không chứng minh được nguồn gốc tức là đụng đến đồng tiền nhờ quyền lực mà có, tức là tham nhũng. Mà tài sản tham nhũng thì lấy đâu mà chứng minh được nguồn gốc.

Đồng tiền đi liền khúc ruột, dù đó là đồng tiền bất minh, đồng tiền phạm pháp cũng đã là tài sản của các ông. Dễ gì các ông ấy lại bấm nút biểu quyết tán thành việc tịch thu tài sản của chính mình. Có ai lại dại thế? Cho nên các ông không đồng tình là hợp lý thôi.

Phần đông chấp nhận giải quyết tại toà bởi thật sự tài sản có được do tham nhũng, hối lộ thường được phân tán cho thân nhân, con cháu, họ hàng đứng tên cả rồi. Ra toà thì chẳng còn chi. Hơn nữa, ra toà thì chạy chọt, nén bạc đâm toạc tờ giấy, trám tiền vào thì mọi việc êm đẹp cả thôi mà.

Nói như ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao: “Hiện có những người hơn hai mấy, ba mươi tuổi đã đứng tên những tài sản cả trăm tỉ, ngàn tỉ đồng. Chúng ta biết hết nhưng không xử lý được, vì quyền sở hữu của công dân chúng ta không đụng vào được. Nhưng nếu có luật Đăng ký tài sản, khi anh đăng ký một tài sản mới, anh không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì anh bị ‘thăm hỏi’ ngay. Như thế, chắc rằng sẽ không còn chỗ ẩn nấp cho nhóm tài sản tham nhũng“. Như vậy, khi ra toà án chẳng còn tài sản bao nhiêu để thu hồi.

Có 32% ý kiến chấp nhận thu thuế với tài sản không chứng minh được. Theo phương án này, trường hợp kết luận tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc; và cơ quan có thẩm quyền không chứng minh được tài sản, thu nhập do vi phạm pháp luật mà có, thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển vụ việc cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền yêu cầu thu thuế thu nhập cá nhân đối với phần tài sản này.

Kiểu này cũng là khôn, khi có vấn đề phải bị điều tra, lòi ra tài sản bất minh chỉ cần chấp nhận đóng thuế thu nhập là xong, tiền bạc, tài sản vẫn còn đó, có sứt mẻ chút xíu cũng chẳng chết thằng Tây nào. Khôn quá đi chứ. Đóng thuế xong là xong, chẳng vướng tội lỗi gì. Tài sản nhiều mà, đóng thuế một ít cũng chẳng sao, phần còn lại là hợp pháp, ăn ba đời cũng chưa hết.

Thương cho một đại biểu cô đơn đồng tình với việc tịch thu tài sản bất minh. Có lẽ vị này chưa dính tham nhũng, chưa có tài sản hoặc chưa có cơ hội để có tài sản tham nhũng. Cũng có thể vị này tự tin mình đã tạo vành đai an toàn cho số tài sản của mình chăng?

Có 31 vị chọn im lặng là vàng, không biểu quyết. Tội gì, cứ để mọi người cho ý kiến, xem tình hình thế nào? Im lặng đúng lúc cũng là một hành động khôn ngoan. Cứ lặng lẽ đừng để lòi mặt chuột là được. Cứ chường mặt ra có khi dính bẫy oan.

Qua những con số trên mới thấy, việc kê khai tài sản của cán bộ chỉ là một trò vui. Có mấy ai khai thật và luật pháp cũng chưa có một biện pháp gì để xử lý khi cần thiết. Mà có khui ra được cũng chưa có điều luật nào để giải quyết, toà xử, đánh thuế hay tịch thu, cho đến giờ vẫn còn cù cưa.

Theo quy định pháp luật hiện hành, tại Điều 128 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, việc kê biên tài sản chỉ được áp dụng khi nào đối tượng bị khởi tố bị can hoặc bị đưa đi xét xử, còn trước đó, dù đối tượng bị thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, kể cả trong thời gian khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can cũng đều được miễn trừ trách nhiệm.

Như vậy, người phạm tội được hưởng quyền bất khả xâm phạm về tài sản sở hữu, “đây chính là kẽ hở của pháp luật, vô hình trung biến thành quãng ‘thời gian vàng’ giúp cho tội phạm có điều kiện tẩu tán, che giấu, hợp lý hóa tài sản phạm tội mà có”. Một đại biểu đã từng phát biểu như thế.

Cũng theo luật, khoản 3 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định “chỉ kê biên bán tài sản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại” cũng làm khó cơ quan tố tụng vì nội hàm rất trừu tượng.

Có rất nhiều vụ án lên đến hàng ngàn tỷ, nhưng tiến hành và xử lý chậm chạp, nhiêu khê, qua nhiều tầng, nhiều lớp khiến cho việc kiểm kê hoặc kê biên tài sản kéo dài trong giai đoạn điều tra, truy tố là nguyên nhân dẫn đến nhiều đại án khó thu hồi tài sản phạm pháp.

Tài sản bị tội phạm chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng là đặc biệt lớn, đối tượng phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn, người có chuyên môn, nghiệp vụ nên thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau để che giấu hành vi phạm tội, che giấu nguồn gốc hình thành tài sản do phạm tội mà có, che giấu đường đi của dòng tiền nên rất khó phát hiện, thu hồi”.

Ông Lê Minh Trí đã nhấn mạnh: “Các hoạt động kinh tế phải minh bạch thì chống tham nhũng, thu hồi tài sản mới tốt được. Quyết tâm nhưng thu, kê biên không đúng luật thì người ta kiện. Đúng hay không thì phải xác minh, mà trong quá trình xác minh thì họ tẩu tán mất rồi. Cho nên việc này phải giải quyết bằng nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó có biện pháp căn cơ là pháp luật, để chúng ta có thể thu hồi tốt hơn”.

Tui nghĩ, cứ phạm tội là kê biên gia sản ngay. Điều tra, xử án, tiền nào có nguồn gốc rõ ràng thì trả lại, tài sản bất minh, không nguồn gốc thì tịch thu, cho vào công quỹ. Làm ngay khi có lệnh bắt còn hi vọng chứ đợi điều tra thì nó tẩu tán mất rồi, còn đâu. Ở xứ này mà chờ minh bạch là thua rồi.

Nhưng giờ lấy gì minh bạch, có thằng tham nhũng nào mà tự khai, chẳng có ai cầm dao tự cắt mình, chẳng có ai lại đi bấm nút để đồng tình việc tịch thu tài sản của mình. Bàn biện pháp ngăn ngừa ăn trộm với thằng ăn cắp thì cũng bằng thừa. Thế mới thấy cán bộ ta đụng đến quyền lợi cá nhân là phân hoá rõ ràng ngay.

Do vậy, họp thì cứ họp, bàn thì cứ bàn nhưng sẽ chẳng đi đến đâu. Chuyện chống tham nhũng ở xứ ta là chuyện dài lắm chuyện, rối như tơ, khó mà gỡ bởi anh chưa bị lộ ngồi xử thằng bị lộ. Rốt cuộc chẳng có luật nào rõ ràng, minh bạch để xử cả.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. “Qua những con số trên mới thấy, việc kê khai tài sản của cán bộ chỉ là một trò vui.” (Trích ĐDN )
  – Những chú hề thưởng hay diễn trỏ vui .

 2. Mỗi lần nghe bọn Quốc Hủi họp là tôi PHÁT ÓI.Người Dân phải trả tiền vé máy bay khứ hồi và mỗi ngày bọn khốn nạn này họp ( đa số là ngủ gục ) tốn khoảng 2 tỷ đồng. Bọn chúng khoe là QH có 6% ngoài đảng, nhưng thực tế, bọn này đang là cảm tình, hoặc đối tượng đảng, chúng đang ở vào thời kỳ phấn đấu, nên đôi khi còn khốn nạn hơn bọn đảng viên.

  Cho nên, nói đúng ra Quốc Hủi gồm 100% đảng viên, gồm toàn bộ BCT ( chỉ trừ NV Nên làm màu, không tham gia QH ) và gần như toàn bộ UVTU… nên bọn chúng chỉ đóng kịch, đứa nào bỏ phiếu thuận, đứa nào bỏ phiếu chống, đứa nào bỏ phiếu trắng, đều do đám chóp bu của QH chỉ định hết.

  Cho nên Anh ĐD Ngọc tội nghiệp cho đứa nào bỏ phiếu đòi kiểm kê tài sản ( chỉ 1 phiếu ) là đặt tình thương không đúng chỗ. Để lừa bịp những người ngây thơ, nhẹ dạ, cả tin, QH khóa nào, chúng cũng chọn vài ba đứa đóng vai con vẹt ( giả vờ đối lập ), khi chúng cho phép, các con vẹt này nói vài câu, làm cho 1 số người sướng ” Rêm mé đìu hiu “.

  Các con vẹt trước đây như Nguyễn quốc Thước, Trương trọng Nghĩa v…v đóng rất xuất sắc, tròn vai, được 1 số nhà ” đấu tranh gà mờ ” khen nức nở : ” Gần bùn, mà chẳng hôi tanh mùi bùn “.

  Họp bàn kiểm kê tài sản là chuyện khôi hài, RUỒI BU, vì 100% những đứa mặt thớt hiện diện ở Hội trường, đều biết Lú nhận đút lót 1 tượng vàng 50 kg của Formosa, mà không dám hé môi, thì làm gì dám đến nhà Lú để KIỂM TRA ?.

  LCL

  • Đồng ý nhiều với LCL nhưng không đồng ý khi xếp Trương Trọng Nghĩa chung
   môt rọ với Nguyễn Q Thước.Lẽ ra là Nguyễn Minh Thuyết mới là “giả đối lập”.
   Dù sao, TTN từng phê phán rất mạnh và chính xác, ví dụ như… “nhà nước ta”
   không phân biệt được bạn với thù có ý nói coi Tàu cộng là bạn v.v. còn Thước
   thì ra mặt “bưng bô” chế độ hếr sức trơ tráo !

   • Tôi dám khẳng định với Bạn, chắc chắn 100% là không có 1 người đối lập ( hoặc chống đường lối, chính sách csVN … ) mà lọt được vào Quốc Hủi của chúng, vì chúng sàng lọc rất kỹ ( do tay sai của chúng là MTTQ ), nên chúng chỉ cho người của chúng, hoặc người đóng vai đối lập CUỘI ra ứng cử. Nếu TT Nghĩa thật sự đối lập, chống chính sách, đường lối của csVN, thì TT Nghĩa RỚT NGAY TỪ VÒNG GỞI XE.

    Bạn cũng nên nhớ rằng : Bọn csVN không bao giờ nói ĐBQH phát biểu, mà chỉ nói ĐBQH đọc tham luận ( bài tham luận này được duyệt trước ). Nếu ĐBQH mà nói không đúng theo bài tham luận, thì đứa điều hành phiên họp sẽ CẮT NGAY.

    Cho nên, nếu bọn chóp bu cs không cho phép, thì TT Nghĩa không bao giờ dám nói những điều PHẬT Ý chúng . Thân. LCL.

 3. Lê Minh Trí this, Lê Minh Trí that, blah blah blah, vậy chứ đại biểu quốc hội Lê Minh Trí giơ tay bỏ phiếu cho phương án nào hè?!?

 4. “Thường thường tỷ lệ tán thành là trên 90% và có lúc 99,9%. Tại sao vấn đề này lại có những con số khác biệt như vậy?”

  Có nghĩa cuốc hụi nhà ta, tuy nằm dưới sự chỉ đạo của Đảng, cũng dân chủ xã hội chủ nghĩa lắm lắm luôn .

  “Thương cho một đại biểu cô đơn đồng tình với việc tịch thu tài sản bất minh”

  Xem vị này có hộ chiếu nước ngoài chưa . Suy bụng ta ra bụng người, khi đã yên ổn ở nước ngoài, họ hay quậy cho tưng lên .

  Thật ra cách giải quyết cũng hổng khó . Ngày xưa nhờ giáo dục Mác-Lê kỹ lưỡng nên hầu như ai cũng sạch cả . Nên giáo dục Mác-Lê bản ô la zin kỹ lưỡng lại, thế là xong .

 5. Việc tịch thu hay đánh thuế, hay đưa ra tòa với tài sản không chứng minh được nguồn gốc, vậy thì số phận của thứ giá trị này chắc là để cho cái xác thối BA Đình ngồi dậy mà phán xét chắc, giải tán mẹ nó bầy ăn hại Vương đình huệ đi.

 6. ĐM. kinh ngạc với lũ chó quốc hội, không biết phân biệt đâu là CỦA LÀM RA ĐỂ TRÊN GÁC, CỦA CỜ BẠC ĐỂ NGOÀI SÂN, CỦA PHÙ VÂN ĐỂ NGOÀI NGÕ.
  Tài sản không chứng minh được nguồn gốc là cái gì chứ, ĐM không ăn cướp thì cũng gọi là BIỂN THỦ, không lẽ từ trên trời rơi xuống.
  Không ĐM với lũ chó đại đểu này cũng uổng công nộp thuế mà cung phụng cho chúng nó nhởn nhơ đi họp phiên chợ TRỜI quốc hội.

 7. Đảng ta, nhà nước ta, quốc hội ta chống tham nhũng quyết liệt giống như mấy anh kép mặt đỏ diễu võ dương oai, đả nhau chí chát trên sân khấu tuồng mà thôi. Cái lò tôn của Trọng Lú lom rom đốt được mấy nhánh củi cành, cái thân gỗ mục vẫn y nguyên đấy.

Comments are closed.