Thăm châu Âu về, Thủ tướng sẽ xử Đoan Trang ra sao?

Trần Bình

3-11-2021

Việt Nam thừa biết, châu Âu có hai nhược điểm: Cả tin và đã làm ăn thì “máu tham hễ thấy hơi đồng” là OK. Thủ tướng Phạm Minh Chính đang kêu gọi châu Âu đầu tư. Vì thế, chính quyền “hoãn binh”, chưa xử Phạm Đoan Trang, người được giải thưởng “Tác động” của RFS. Nhưng đi châu Âu về, liệu Đảng có cho xử nặng hơn không?

Phạm Đoan Trang là ai?

Ngày 29/10/2021, các chuyên gia độc lập về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho bà Phạm Đoan Trang, nhà tranh đấu nhân quyền, đang phải đối mặt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” với án tù có thể lên đến 12 năm.

Theo thông báo của Hội đồng Nhân quyền LHQ, có trụ sở tại Genève, nhóm các báo cáo viên đặc biệt của LHQ cho biết, bà Phạm Đoan Trang là “nạn nhân mới nhất của việc chính quyền sử dụng các cáo buộc mơ hồ về tội tuyên truyền chống nhà nước, để bắt bớ các nhà văn, nhà báo, nhà bảo vệ nhân quyền, hình sự hóa việc thực hiện quyền tự do phát biểu ý kiến và chia sẻ thông tin”.

Bà Phạm Đoan Trang bị bắt vào tháng 10/2020, đang bị giam tại Trại tạm giam số 1, Hà Nội, bà Trang bị tạm giam hơn một năm mới được phép gặp luật sư, nhưng nay vẫn chưa được tiếp xúc với gia đình. Phiên tòa xử Phạm Đoan Trang ban đầu dự kiến vào ngày 4/11 đã bị hoãn và sẽ diễn ra trong những tuần tới. Vấn đề là Đảng có nhẹ tay hơn đối với bà sau chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính không? [https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20211031-chuyen-gia-nhan-quyen-lhq-yeu-cau-tra-tu-do-cho-ba-pham-doan-trang].

Ngay thời điểm bà bị bắt, phụ trách khu vực của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bà Ming Yu Hah tuyên bố: “Phạm Đoan Trang đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà hoạt động trẻ lên tiếng vì một nước Việt Nam công bằng, hội nhập và tự do hơn. Hàng ngày bà luôn đối mặt với nguy cơ bị tra tấn và đối xử tàn tệ”. Trên Twitter, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Tổ chức Bảo vệ nhân quyền tố cáo: “Chính quyền Việt Nam đang chà đạp lên công lý”.

Đại diện của Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Daniel Bastard, khẳng định “Phạm Đoan Trang đã dấn thân, đã tìm cách giải thích cho các công dân Việt Nam biết về những quyền của họ, đúng theo Hiến pháp Việt Nam”.

Phạm Đoan Trang là tác giả của nhiều cuốn sách phổ cập về chính trị và tranh đấu cho nhân quyền, như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, đồng tác giả của “Báo cáo Đồng Tâm” thông tin về vụ Đồng Tâm khét tiếng, chính quyền huy động 3.000 công an đàn áp một nhúm dân thường, trong một làng ngoại ô Hà Nội trong đêm 9/1/2020.

Năm 2019, nhà báo Phạm Đoan Trang được RFS trao tặng giải “Tác động”. Trong quá khứ, RSF đã từng trao giải cho một số nhân vật như Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), sau này trở thành khôi nguyên Nobel. Giải này lần đầu tiên được trao tại Nhà hát Deutches Theater (Berlin), với sự hiện diện của nhiều khách mời như Thị trưởng Berlin Michael Müller, Tổng biên tập The Guardian Alan Rusbridger và một số ký giả từng đoạt giải.

Bà Trang đã thành lập “Luật Khoa tạp chí” trên mạng và tham gia biên tập trang “Web Thevietnamese”, giúp độc giả hiểu thêm về luật pháp để bảo vệ quyền lợi của mình, chống lại sự độc đoán. Tháng 6/2020, Hiệp hội các Nhà xuất bản Quốc tế (IPA/UIE) đã trao tặng giải thưởng “Voltaire” cho Nhà xuất bản Tự do mà bà là người đại diện.

Nhà xuất bản này hẳn nhiên bị chính quyền CSVN coi là “bất hợp pháp”. Nhà báo Phạm Đoan Trang còn là thành viên sáng lập “Tạp chí Luật Khoa” song ngữ Anh –Việt, có trụ sở tại Đài Bắc. Tôn chỉ của Tạp chí là xây dựng một xã hội Việt Nam dân chủ và tự do [https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20201008].

Nghịch lý và sức ép

Nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho biết các cáo buộc chống lại bà Phạm Đoan Trang xuất phát từ ít nhất ba báo cáo nhân quyền, mà bà là đồng tác giả, cũng như các trả lời phỏng vấn với một số hãng truyền thông nước ngoài. Ba báo cáo bao gồm báo cáo về thảm họa môi trường biển Formosa năm 2016 (liên quan đến công ty Đài Loan Formosa, mà Trung Quốc đứng đằng sau), luật về tôn giáo năm 2016 và về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam nói chung.

Các chuyên gia nhận định: “Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999, mà bà Phạm Đoan Trang bị buộc tội, được định nghĩa một cách mơ hồ và vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế”. Các chuyên gia một lần nữa kêu gọi chính phủ Việt Nam bãi bỏ tất cả các điều khoản xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Theo các chuyên gia, việc bắt và giam giữ một cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình để báo cáo về các vấn đề nhân quyền là tước đoạt tùy tiện quyền tự do của người dân theo luật pháp quốc tế về nhân quyền. “Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của LHQ” đã khẳng định việc chính quyền Việt Nam giam giữ bà Phạm Đoan Trang là tùy tiện trong thông báo “Opinion 40/2021”,  hồi tháng 9/2021 [https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-release-writer-held-on-propaganda-charges-un-experts-10292021094510.html].

Có thể gọi là “nghịch lý Việt Nam” khi các báo cáo tổng kết lại những quan ngại về nhân quyền đang được sử dụng chống lại chính những người bảo vệ nhân quyền, được sử dụng làm bằng chứng chống lại Đoan Trang trong phiên tòa hình sự. Điều này, theo các chuyên gia của LHQ,  có thể gây ra những hậu quả sâu rộng và đẩy cao bầu không khí khủng bố ở Việt Nam, dẫn đến việc tự kiểm duyệt và ngăn cản những người khác hợp tác với LHQ.

Hoạt động của các báo cáo viên đặc biệt và các chuyên gia độc lập nằm trong “Các Thủ tục Đặc biệt” của Hội đồng Nhân quyền, tên gọi chung để chỉ cơ chế giám sát độc lập của cơ quan Nhân quyền LHQ. Các chuyên gia về “các Thủ tục Đặc biệt” không phải là nhân viên LHQ, làm việc tự nguyện và không nhận lương. Công việc của các chuyên gia nói trên độc lập với bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào.

Về sức khỏe của bà Phạm Đoan Trang, theo nhóm chuyên gia LHQ, bà chỉ mới được điều trị y tế gần đây, bất chấp sức khỏe của bà ngày càng giảm sút. Ông Phạm Chính Trực, anh trai nhà hoạt động Phạm Đoan Trang nói với truyền thông quốc tế hôm 23/10 rằng, từ khi PhạmĐoan Trang bị bắt giam tới nay đã một năm nhưng gia đình vẫnchưa một lần được gặp.Các chuyên gia kêu gọi các cơ quan chức năng trước mắt cho phép bà Phạm Đoan Trang nhận được tất cả các chăm sóc y tế cần thiết.

Le lói chút hy vọng, Phạm Đoan Trang có thể được xử nhẹ lần này, theo ông Trịnh Hữu Long, đồng sáng lập, Tổng biên tập Luật Khoa Tạp Chí cho biết, có thể do chính quyền Việt Nam đang phải đàm phán với các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ và EU, Canada, Úc, để có thêm nhiều vaccine và nhanh chóng ổn định tình hình kinh tế hiện nay.

Bên cạnh đó, có thể chính phủ Việt Nam đang nỗ lực giữ chân các doanh nghiệp phương Tây, vốn đang tính chuyển kinh doanh sang các nước khác do tình hình khó khăn vì dịch Covid [https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58991110].

“Có thể sẽ bất lợi đối với chính quyền Việt Nam liên quan đến nhân quyền, nhưng có lợi cho các vụ án chính trị hiện nay,” ông Long nói. Cũng theo ông Trịnh Hữu Long, các can thiệp, ý kiến từ LHQ rất quan trọng. “Lâu nay nhiều người vẫn chỉ trích LHQ là một tổ chức kém hiệu quả. Tuy nhiên tôi cho rằng ý kiến của họ vẫn có giá trị và là những ý kiến mà chính quyền Việt Nam phải để ý tới và phải phản hồi”.

Bên cạnh đó, ông Long nhấn mạnh vai trò của sức ép trong nước. Ông nói: “Những hoạt động vận động của chúng ta ở trong nước từ xưa tới nay có hiệu quả tới đâu quả thật rất khó nói. Nhưng tôi cho rằng đây chính là sức ép mà chính quyền Việt Nam e ngại nhất.

Chỉ bằng cách gây sức ép chúng ta mới có thể bảo vệ được những người đã dấn thân đấu tranh cho dân chủ… Do đó mong công chúng Việt Nam quan tâm tới các vụ án chính trị nhiều hơn, trong đó có vụ án của nhà báo Phạm Đoan Trang và lên tiếng về vụ án này bằng bất kỳ phương tiện nào bạn có” [https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58937451].

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


  1. Kính thưa Mẹ ! Kính thưa Mẹ Việt Nam !
    ******************************

    Kính thưa Mẹ !
    Con gái của Mẹ đã ước mơ
    Con gái của Mẹ đã suy tư
    Và con gái của Mẹ đang hành động
    Thực hiện Giấc mơ Chung và Suy tư Chung ấy
    Trong khi Vốn Thời gian của con còn cho phép
    Cho Quê Hương Quê Mẹ đang cần
    Chúng ta đã đang cần
    Tự do và Dân chủ
    Chúng ta sẽ cần
    Tự do và Dân chủ
    Trong khi chúng ta cùng đợi bắt tay cùng xây lại Hiện tại
    Và quy hoạch Tương lai

    https://www.youtube.com/watch?v=SAa6qdBN7Z0
    Invictus

    Côn an đã lấy đi mọi thứ của Con
    Ngòi bút Thép
    Ngàn giọt mực giọt máu từ xã hội hôm nay
    Bởi vì họ không muốn những sách Con viết :
    “Chính trị bình dân + Cẩm nang nuôi tù
    Phản kháng phi bạo lực + Chúng ta làm báo
    Các ấn phẩm liên quan tới bầu cử”
    Và họ đã đánh đắm đánh chìm Con trong nhà giam
    Trong phòng biệt giam trừng phạt này
    Nhưng họ sẽ không bao giờ nhấn chìm
    Được Giấc mơ Suy tư và Hành động của Con Mẹ
    Họ đã lấy đi mọi thứ của con
    Ngay cả cây Tây Ban Cầm
    – Cứ được thế hầu hết như mọi thứ –
    Nhưng vì Con vẫn còn đây nụ cười
    Niềm tự hào con của Mẹ và Mẹ Việt Nam Vĩ đại
    Cảm giác đầu tiên và cuối cùng như một Người Tự Do
    Và trong Tâm hồn con vẫn là một khu vườn
    Nở những đóa Hoa Hướng Dương Vĩnh cửu.

    * * *

    Côn an đã lấy đi mọi thứ của Con
    Ngòi bút Thép
    Ngàn giọt mực giọt máu từ xã hội hôm nay
    Bởi vì họ không muốn những điều Con viết
    Và họ đã đánh đắm đánh chìm Con
    Trong phòng biệt giam trừng phạt này
    Nhưng Con của Mẹ vẫn còn
    Hàng chục triệu Giọt mực từ Máu mệ Hàng triệu Dân Oan
    Của Cụ LÊ ĐÌNH KÌNH của Tử tù HỒ DUY HẢI
    – Quyện vào Máu đỏ của Mẹ cho Con … –
    Con đang viết những câu thơ làm bật hàng vạn Nhà tù Nhỏ
    Làm vỡ toang của ngục Nhà tù Lớn
    Cho Mùa Xuân Việt Nam Bất tử Vĩnh cửu
    Hoa Tự do Bông Dân chủ nở rộ trong Tình thương

    * * *

    Ta Phạm Đoan Trang có nhiều hơn
    Không quan trọng côn an có súng ngắn còng số 8 lưỡi lê
    Không quan trọng là bay có ngay máy bay đại bác
    Hoặc đóng khóa cửa khám ngục và nhà tù
    Ta Phạm Đoan Trang có nhiều hơn
    Ta Trần Kim Anh – Phạm Chsi Dũng – Trần Huỳnh Huỳnh Duy Thức
    Còn có nhiều hơn
    Ta có nơi đây trong phòng giam của ta
    Tối tăm nhưng trong ta một sức mạnh
    Mà cả chục sư đoàn Côn an sẽ không bao giờ có.
    Không quan trọng côn an có súng ngắn còng số 8 lưỡi lê
    Không quan trọng là bay có ngay máy bay đại bác
    Hoặc đóng khóa cửa khám ngục và nhà tù
    Không quan trọng chúng chỉ có chìa khóa cơ thể của ta
    Nhưng nếu ta có trong Tâm hồn
    Tình yêu Thủy chung dành cho Mẹ Việt Nam

    * * *

    Chúng muốn phá nát toang hàng ngàn Tù nhân Lương tâm
    Bằng ngục tù bao bọc dây thép gai
    Đánh nát dấu da thịt chúng tôi lần nữa
    Nhưng họ không bao giờ làm được vậy
    Chúng không biết rằng chúng tôi Tù nhân Lương tâm
    Từ nhiều năm trước chúng tôi đã giải phóng
    Nỗi kinh hoàng thường ngày của mình
    Nỗi lo sợ đã già và chết giữa thống khổ và lưỡi lê
    Không có Cơm gạo Tự do là không có Ngày mai Tương lai
    Với cơn đói trong tủy xương giờ thành yến tiệc
    Với nỗi sợ hãi trong máu nay thành súng đạn bắn vào đầu độc tài
    Và Hy vọng cất cánh bay cao từ một góc sà lim ngục tù

    * * *

    Nếu ở một vị trí khắc nghiệt như ngục tù dù tồn tại
    Một mùa Xuân bất biến không đổi
    Ánh Bình minh Rạng đông sẽ chắc sáng ngời
    Một dòng suối chảy đầy Tình thương Tình yêu
    Vào Vùng Đất hứa chở đầy Phù sa Hạnh phúc
    Nơi này sẽ là Quê Mẹ Quê Hương
    Hiện hữu bao Tâm hồn Tù nhân Lương tâm
    Trên tất cả tạm gọi là tù nhân lương tâm khác
    Cứu cánh chỉ là một suất xuất ngoại sinh nhai

    * * *

    Nếu ta nghĩ rằng ta trong ngục khám
    Ta đang bị giam
    Nếu ta nghĩ rằng ta không dám làm
    Ta sẽ không bao giờ hành động
    Nếu ta muốn chiến thắng kiếp phận định mệnh
    Nhưng ta nghĩ rằng ta không thể chiến thắng
    Gần như là chính ta sẽ luôn luôn chiến bại
    Nếu ta nghĩ rằng ta sẽ thất trận
    Chắc chắc ta đã thua trận mất rồi
    Tất cả đều tùy thuộc vào Ý chí và Tâm trí.
    Đối với thế giới Toàn cầu hóa bấp bênh hôm nay
    Chiến thắng Thành công bắt đầu từ ý chí của một người

    https://www.youtube.com/watch?v=x5dTDpqXrfk
    Poème Invictus

    Kính thưa Mẹ Việt Nam !
    Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đã ước mơ
    Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đã suy tư
    Và Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đang hành động
    Thực hiện Giấc mơ Chung và Suy tư Chung ấy
    Trong khi Vốn Thời gian của chúng con còn cho phép
    Cho Quê Hương Quê Mẹ đang cần
    Chúng con đã đang cần
    Tự do và Dân chủ
    Chúng ta sẽ cần
    Tự do và Dân chủ
    Trong khi chúng ta cùng đợi bắt tay cùng xây lại Hiện tại
    Và quy hoạch Tương lai

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


    Kính thưa Mẹ ! Kính thưa Mẹ Việt Nam !
    ******************************

    Kính thưa Mẹ !
    Con gái của Mẹ đã ước mơ
    Con gái của Mẹ đã suy tư
    Và con gái của Mẹ đang hành động
    Thực hiện Giấc mơ Chung và Suy tư Chung ấy
    Trong khi Vốn Thời gian của con còn cho phép
    Cho Quê Hương Quê Mẹ đang cần
    Chúng ta đã đang cần
    Tự do và Dân chủ
    Chúng ta sẽ cần
    Tự do và Dân chủ
    Trong khi chúng ta cùng đợi bắt tay cùng xây lại Hiện tại
    Và quy hoạch Tương lai

    Invictus

    Côn an đã lấy đi mọi thứ của Con
    Ngòi bút Thép
    Ngàn giọt mực giọt máu từ xã hội hôm nay
    Bởi vì họ không muốn những sách Con viết :
    “Chính trị bình dân + Cẩm nang nuôi tù
    Phản kháng phi bạo lực + Chúng ta làm báo
    Các ấn phẩm liên quan tới bầu cử”
    Và họ đã đánh đắm đánh chìm Con trong nhà giam
    Trong phòng biệt giam trừng phạt này
    Nhưng họ sẽ không bao giờ nhấn chìm
    Được Giấc mơ Suy tư và Hành động của Con Mẹ
    Họ đã lấy đi mọi thứ của con
    Ngay cả cây Tây Ban Cầm
    – Cứ được thế hầu hết như mọi thứ –
    Nhưng vì Con vẫn còn đây nụ cười
    Niềm tự hào con của Mẹ và Mẹ Việt Nam Vĩ đại
    Cảm giác đầu tiên và cuối cùng như một Người Tự Do
    Và trong Tâm hồn con vẫn là một khu vườn
    Nở những đóa Hoa Hướng Dương Vĩnh cửu.

    * * *

    Côn an đã lấy đi mọi thứ của Con
    Ngòi bút Thép
    Ngàn giọt mực giọt máu từ xã hội hôm nay
    Bởi vì họ không muốn những điều Con viết
    Và họ đã đánh đắm đánh chìm Con
    Trong phòng biệt giam trừng phạt này
    Nhưng Con của Mẹ vẫn còn
    Hàng chục triệu Giọt mực từ Máu mệ Hàng triệu Dân Oan
    Của Cụ LÊ ĐÌNH KÌNH của Tử tù HỒ DUY HẢI
    – Quyện vào Máu đỏ của Mẹ cho Con … –
    Con đang viết những câu thơ làm bật hàng vạn Nhà tù Nhỏ
    Làm vỡ toang của ngục Nhà tù Lớn
    Cho Mùa Xuân Việt Nam Bất tử Vĩnh cửu
    Hoa Tự do Bông Dân chủ nở rộ trong Tình thương

    * * *

    Ta Phạm Đoan Trang có nhiều hơn
    Không quan trọng côn an có súng ngắn còng số 8 lưỡi lê
    Không quan trọng là bay có ngay máy bay đại bác
    Hoặc đóng khóa cửa khám ngục và nhà tù
    Ta Phạm Đoan Trang có nhiều hơn
    Ta Trần Kim Anh – Phạm Chsi Dũng – Trần Huỳnh Huỳnh Duy Thức
    Còn có nhiều hơn
    Ta có nơi đây trong phòng giam của ta
    Tối tăm nhưng trong ta một sức mạnh
    Mà cả chục sư đoàn Côn an sẽ không bao giờ có.
    Không quan trọng côn an có súng ngắn còng số 8 lưỡi lê
    Không quan trọng là bay có ngay máy bay đại bác
    Hoặc đóng khóa cửa khám ngục và nhà tù
    Không quan trọng chúng chỉ có chìa khóa cơ thể của ta
    Nhưng nếu ta có trong Tâm hồn
    Tình yêu Thủy chung dành cho Mẹ Việt Nam

    * * *

    Chúng muốn phá nát toang hàng ngàn Tù nhân Lương tâm
    Bằng ngục tù bao bọc dây thép gai
    Đánh nát dấu da thịt chúng tôi lần nữa
    Nhưng họ không bao giờ làm được vậy
    Chúng không biết rằng chúng tôi Tù nhân Lương tâm
    Từ nhiều năm trước chúng tôi đã giải phóng
    Nỗi kinh hoàng thường ngày của mình
    Nỗi lo sợ đã già và chết giữa thống khổ và lưỡi lê
    Không có Cơm gạo Tự do là không có Ngày mai Tương lai
    Với cơn đói trong tủy xương giờ thành yến tiệc
    Với nỗi sợ hãi trong máu nay thành súng đạn bắn vào đầu độc tài
    Và Hy vọng cất cánh bay cao từ một góc sà lim ngục tù

    * * *

    Nếu ở một vị trí khắc nghiệt như ngục tù dù tồn tại
    Một mùa Xuân bất biến không đổi
    Ánh Bình minh Rạng đông sẽ chắc sáng ngời
    Một dòng suối chảy đầy Tình thương Tình yêu
    Vào Vùng Đất hứa chở đầy Phù sa Hạnh phúc
    Nơi này sẽ là Quê Mẹ Quê Hương
    Hiện hữu bao Tâm hồn Tù nhân Lương tâm
    Trên tất cả tạm gọi là tù nhân lương tâm khác
    Cứu cánh chỉ là một suất xuất ngoại sinh nhai

    * * *

    Nếu ta nghĩ rằng ta trong ngục khám
    Ta đang bị giam
    Nếu ta nghĩ rằng ta không dám làm
    Ta sẽ không bao giờ hành động
    Nếu ta muốn chiến thắng kiếp phận định mệnh
    Nhưng ta nghĩ rằng ta không thể chiến thắng
    Gần như là chính ta sẽ luôn luôn chiến bại
    Nếu ta nghĩ rằng ta sẽ thất trận
    Chắc chắc ta đã thua trận mất rồi
    Tất cả đều tùy thuộc vào Ý chí và Tâm trí.
    Đối với thế giới Toàn cầu hóa bấp bênh hôm nay
    Chiến thắng Thành công bắt đầu từ ý chí của một người

    Poème Invictus

    Kính thưa Mẹ Việt Nam !
    Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đã ước mơ
    Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đã suy tư
    Và Hàng triệu con gái con trai của Mẹ đang hành động
    Thực hiện Giấc mơ Chung và Suy tư Chung ấy
    Trong khi Vốn Thời gian của chúng con còn cho phép
    Cho Quê Hương Quê Mẹ đang cần
    Chúng con đã đang cần
    Tự do và Dân chủ
    Chúng ta sẽ cần
    Tự do và Dân chủ
    Trong khi chúng ta cùng đợi bắt tay cùng xây lại Hiện tại
    Và quy hoạch Tương lai

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  2. Chí sĩ Nhà văn Dấn thân Phạm Thành: Vì Sao Mai trên Khung Trời Hà Nội – Bậc Anh hùng Lê Anh Hùng : Vì Sao Hôm trên Chân trời Thủ đô
    **********************************

    Kính và thân thăm Hai đại gia tộc ANH HÙNG Lê Anh Hùng và CHÍ SĨ Phạm Thành nhất là HIỀN THÊ của Anh là Bà Nguyễn Thị Nghiêm,

    Vì Sao sáng mãi Ánh Tinh anh
    Chí sĩ Nhà văn Dấn thân Phạm Thành:
    Anh như Hải đăng sáng từ ngục tối
    Chiếu sang Thủ đô Hà Nội đêm xanh
    Soi cả Nước vào Thời Đồ đểu đen tối
    Như tia Laser cắt ngọt tội lỗi lỡ đành !
    Hoàn thiện Người ích Dân công Nước
    Bậc Hiền tài – Khí phách tận Thiên thanh
    Đoàn tụ trong Hỏa Lò cùng Chiến hữu
    Cũng Bậc Anh Hùng như Bố mẹ đặt Anh
    Hai Chí sĩ kính yêu ! Mẹ Việt Nam hỡi !
    Sáng suốt bất khuất khí phách tinh anh
    Xa Hà Nội sáu mươi sáu năm chưa về lại
    Xa Sài Gòn bốn mươi năm kỷ niệm Thời Xuân
    Kẻ lưu vong lưu đày lưu sinh từ độ ấy
    Người trụ lại giữ Quê Hương hết trọn Lòng Thành
    Lưu vong luân lạc lưu đày ngay giữa Lòng Đất Mẹ
    Giữa sào huyệt tay sai vẫn Bậc Chí sĩ – Vị Anh Hùng
    Bọn siêu vi trung c…uốc hại Dân bán Nước
    Sợ Hiền tài như Rồng phá cửa ngục canh
    Ra giữ Nước xây nhà yêu Đồng bào Dân tộc
    Gán bệnh Tâm thần cho Hai Bậc Cao thanh
    Yêu thiết tha Đất Cha Quê Hương Đất Mẹ
    Phật Chúa ơi ! Quỷ đỏ Vệ-Tề bỏ Viện Tâm thần !!!

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


    Việt Sử ơi ! Tháp Bút hỡi ! Giờ đang Chuông điểm .. ..
    *****************************

    https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc&t=688s

    TRƯỜNG SA-HOÀNG SA : Tù nhân Lương tâm Anh hùng Trung Tá Trần Anh Kim từ Kháng chiến chống Tàu đến Đấu tranh Dân chủ bị tù đày

    Sử lịch : Vị Thẩm phán công bằng !
    Giờ xử vào Điểm uốn Trầm thăng
    Việt Sử Người ơi ! Tháp Bút hỡi !
    Chắc không quên Tù nhân Lương tâm
    Dấn thân vì Tương lai Tổ Quốc
    Lương tri từ ngục tù Hải đăng
    Trần Kim Anh – Trần Huỳnh Duy Thức
    Phạm Chí Dũng – Phạm Đoan Trang
    Cùng Anh thư Anh hùng vô danh khác
    Hồng Hà Cửu Long Hương Giang Hàn Giang
    Cuốn sạch xóa sạch Vịt gian bán Nước
    Quê Mẹ Quê Cha Quê Hương sang trang .. …

    TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  3. Só zy, Đoan Trang là người ” cô gái Ha nội” hổng phải ng Hà Lụi. Hổng thuộc lớp tinh ăn mù làm, ưa lí loạn trí théc chúng tớ

  4. “Chỉ bằng cách gây sức ép chúng ta mới có thể bảo vệ được những người đã dấn thân đấu tranh cho dân chủ”

    Tiến sĩ Phạm Quý Thọ khuyên nhủ “Phê phán, chỉ trích là điều khó chấp nhận, góp ý cũng cần kiên trì và thận trọng”. Khi 36 người Việt hy sinh ở Anh, Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các nhóm xã hội dân sự nên đồng hành với Đảng, tuyên truyền về sự có hại của bỏ nước ra đi, NAT chưa kịp làm RFA đã thuổng ý đó mà thực hiện ‘Thiên đường’ Châu Âu: ‘Biết vậy, không đi’. Thay vì gây sức ép, dân ta nên khuyên nhủ nhau đấu tranh cho dân chủ rất có hại, có thể gây ra mất mạng, “Biết vậy, không đấu tranh”.

    “ông Long nhấn mạnh vai trò của sức ép trong nước. Ông nói: “Những hoạt động vận động của chúng ta ở trong nước từ xưa tới nay có hiệu quả tới đâu quả thật rất khó nói. Nhưng tôi cho rằng đây chính là sức ép mà chính quyền Việt Nam e ngại nhất”

    Rất chính xác . So far, nhân quyền của đảng viên & công an đã được cải thiện đáng kể, thanks to những cố gắng đấu tranh trong nước . Số đảng viên bị hại cả năm rồi là 1, so với dân thường thì con số đó hoàn toàn đã được tính trước & có thể chịu đựng được, ngoại trừ bạn thích bài toán của nhà văn Phạm Đình Trọng và/hoặc nhiễm phải hội chứng Stockholm.

    Chỉ hỏi nhỏ cái này, những người khác bị tiêu tán thoòng thì hổng ai (cần/thèm/muốn) quan tâm . Nhưng đụng vô Phạm Đoan Trang thì được bằng 1/2 đảng viên . Granted, đảng viên vẫn là zách lầu, rất tốt . Phạm Đoan Trang có phải là đảng viên đâu ? Đúng, cô ta không (muốn) đề cập tới đạo đức, coi như đảng viên dự khuyết, but still, ta có thể xem lịch sử đã chọn lựa, và Phạm Đoan Trang là 1 trong những mất mát đã được tính trước & có thể chịu đựng được không ? Everyone else is, why not Phạm Đoan Trang ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây