Vì sao có quá nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa cố giấu giếm mọi dữ kiện liên quan đến ngày 6/1?

CNN

Reality Check của John Avlon

Bùi K. Nguyên, dịch

1-11-2021

Lịch sử thường được viết lại bởi những người cộng sản hoặc những kẻ tội phạm, nhưng chúng ta đang chứng kiến một nỗ lực viết lại lịch sử xảy ra trong ngày 6/1.

Hiện vụ này xảy ra hết sức trắng trợn – trắng trợn hơn cả sự dối trá kinh niên của Trump. Như phim tài liệu của Tucker Carlson trên đài Fox Nation, cho thấy cuộc bạo loạn ngày 6/1 chỉ là một sự dàn dựng giả tạo, hoặc như một dân biểu “cuồng Trump” giả bộ cho rằng, những kẻ tấn công Điện Capitol là du khách và goi họ là “những tù nhân chính trị”. Hoặc qua vài câu trả lời “đần độn” của Sean Spicer (cựu Thư ký Báo chí và là Giám đốc Truyền thông Tòa Bạch Ốc thời Trump cầm quyền) trong show “Real Time with Bill Maher” như sau:

Bill Maher: “Trump thắng cử hay thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống?”

Sean Spicer: “Tôi không biết”.

Bill Maher: “Đó thấy chưa? Vì cả thế giới đều biết”.

Sean Spicer: “Vì đây là một vấn đề, nếu anh…”.

Thật ra, viết lại lịch sử đôi khi hiện ra dưới một hình thức mờ ảo, không dễ nhận ra ngay. Như câu nói của Mike Pence (mà đám đông bạo loạn ở Điện Capitol muốn treo cổ) lải nhải như con vẹt: “Đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu lại”. Giống như quyết định của Mitch McConnel lúc đầu không ủng hộ Ủy ban điều tra ngày 6/1. Hoặc như 200 dân biểu đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu không buộc tội Steve Bannon về vụ “khinh thường Quốc hội”, vì họ sợ những tên điên rồ trong đảng Cộng hòa, theo lời một dân biểu. Hay là “cách chơi” của Glenn Youngkin ở tiểu bang Virginia, đánh trống lảng về lời nói dối trắng trợn của Trump, chỉ thừa nhận Biden thắng cử sau khi ông ta chính thức trở thành ứng cử viên Thống đốc sau cuộc bầu cử sơ bộ. Và ngay cả lúc đó, Youngkin cũng từ chối xác định rằng ông ta có chịu chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống hay không.

Hiện nay, trong Đảng Cộng hòa dường như có hai cách chính để đối phó với nỗ lực đảo chính của Trump: Đưa thông tin sai lệch và xem nhẹ vụ tấn công. Cả hai cách đều không được chấp nhận vì mỗi ngày chúng ta càng có thêm thông tin về việc tranh đấu cho sự thật quan trọng như thế nào.

Một đơn kiện nộp cho tòa cuối tuần qua nói rằng: Trump đang cố tình ngăn chặn vụ công bố khoảng 750 trang tài liệu từ Viện Lưu trữ Quốc gia. Số tài liệu này gồm những hồ sơ ở Tòa Bạch Ốc và sổ ghi các cuộc điên thoại về ngày 6/1, cũng như các bản thảo diễn văn, emails, và các cuộc nói chuyện liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông ta.

Trước hết, hồ sơ chính quyền thuôc về dân chúng Hoa Kỳ – không thuộc về vị cựu tổng thống. Kế đến, chuyện Trump đang cố tình ngăn chặn việc công bố các tài liệu này liên quan rất ít đến đặc quyền hành pháp, nhưng đủ cho chúng ta thấy ông ta đang cố che giấu các bằng chứng.

Trump biết rằng, sự thật sẽ không giải thoát tội lỗi của ông ta vì những chi tiết vừa được tiết lộ đã vẽ lên một sự kết án rõ ràng. Chủ nhật 31/10 vừa qua, báo Washington Post đăng phần đầu của một phóng sự điều tra về cuôc bạo loạn ngày 6/1. Bài báo cung cấp thêm các bằng chứng mới: Cuộc tấn công không phải do tự phát, mà nó đã bị thúc đẩy bởi những lời dối trá của Trump. Những lời dối trá này đã kích động các thành phần ủng hộ cực đoan, âm mưu tấn công bạo lực vào Điện Capitol với các mối đe dọa trên mạng đã được đưa ra nhiều ngày, trước ngày 6/1.

Đây là âm mưu đảo chính dựa trên sự dối trá của một cựu tổng thống, và là chuyện hết sức nghiêm trọng. Và hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đã dung túng cho sự gian dối này để trở thành đồng lõa, bởi vì không có chuyện lưng chừng ở đây, hoặc là chúng ta quan tâm đến nền dân chủ, hoặc là không.

Nhưng Bộ Tư pháp của ông Biden có thể vô tình làm mọi việc không rõ ràng, như Thẩm phán Beryl Howell nhận định cuối tuần qua, về vụ xử 650 người bị bắt vì hành đông của họ trong ngày 6/1. Bà nói: “Hèn chi một số người dân Mỹ đang lẫn lộn, rối rắm về những gì đã xảy ra vào ngày 6/1 tại Điện Capitol: Đó chỉ đơn giản là một sự vi phạm nhỏ, xâm lấn tài sản công, gây mất trật tự, hay một hành vi phạm tội, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các chuẩn mực dân chủ của chúng ta?

Vị thẩm phán nói: “Để tôi nói cho quý vị hiểu: Những kẻ làm loạn không phải là những người chỉ đi biểu tình”.

Thẩm phán Howell nói đúng. Sự phản quốc phải được coi là ghê tởm, là đáng ghét, như Andrew Jackson nói trong thời kỳ nội chiến. Và hình phạt phải tương xứng với tội lỗi mà những kẻ phản quốc đã gây ra: Không chỉ “xâm phạm tài sản và phá rối cuộc họp của Quốc hội”, mà ít nhất trong một số trường hợp, phải là “âm mưu thực hiện cuộc nổi dậy”.

Phải tìm ra sự thật trước khi có thể hòa giải. Và sự hòa giải này sẽ vững mạnh hơn qua việc sửa đổi “Luật Kiểm Phiếu Đại Cử Tri” (Electoral Count Act) để bảo đảm rằng những âm mưu tương tự sẽ không bao giờ xảy ra.

Viết lại lịch sử để bảo vệ những kẻ phạm tội, đó là tội ác. Cũng như sự bao che, dung túng cho việc “viết lại” này, chẳng qua vì sợ hãi hoặc theo đuổi, hay trục lợi về chính trị trong ngắn hạn. Và đó là tình trạng chúng ta thấy hiện nay.

Cơn sốt của lời nói dối trắng trợn này chỉ chấm dứt khi các đảng viên Cộng hòa nhận ra rằng, đó là thỏa hiệp với ma quỷ, điều này sẽ dẫn đến sự thất bại về chính trị.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Một loạt bài “chữa cháy” cho chính quyền đương nhiệm để định hướng dư luận Mỹ
    không còn chú ý đến những thât bại của Biden ? Theo nhiều thống kê độc lập thì
    tỷ lệ ủng hộ Biden xuống thấp nhất so với các TT. tiền nhiệm. Ngay cả báo “phe ta”
    cũng tỏ ra thất vọng về kinh tế Mỹ thời Biden !

  2. DC cố gắng đào bới để chôn CH vào năm 2024, trong thực tế cũng có nhiều người ham vui mà tới Capitol để ủng hộ cho ứng cử viên của họ và khi đám đông xông vào trong thì họ cũng vào theo vì hiếu kỳ chứ nếu bỏ chung vào giỏ và nói họ cố tình đến đó để bạo động hoặc đảo chánh thì toàn những lời đao to búa lớn. Đối với Trump thì cuộc đời chánh trị coi như đi đoong, nếu ông ta tiếp tục ra tranh cử thì chỉ nhận thêm thảm hại và đây là cái bẫy mà DC bày ra, hãy nhường chỗ cho Mike Pence và Mike Pomeo thì phần thắng nhiều hơn vì họ bản lãnh hơn. Lúc đó TC sẽ gặp những gì phải gặp.

  3. Xin mời các cây cột điện Hoa Kỳ quá bộ sang Việt Nam tỵ nạn. Ở Việt Nam các ngài được thỏa sức nói dối, miễn là có lợi cho đảng. Còn một mẩu dân chủ cũng không tìm được ở xứ sở này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây