Chuyện “nhân tài” phá nát xã hội

Hiệu Minh

24-10-2021

Nếu hệ thống mà để tài năng dùng vào mục đích xấu thì sự phá hoại là rất lớn. Vụ mới nhất liên quan đến GĐBV Bạch Mai vừa bị khởi tố, một tài năng y học, tu nghiệp bên Pháp về ngành Tim mạch.

Năm 1980 sau khi đoạt giải nhất Chopin, nghệ sỹ Đặng Thái Sơn quay lại Moskva học tiếp và tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovky năm 1983 rồi sang Nhật giảng dạy và định cư tại Canada từ năm 1991. Hình như Hà Nội không nằm trong kế hoạch của ông. Trong cuộc thi Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan, hai học trò của ông, Bruce (Xiaoyu) Liu giành giải nhất và J J Jun Li Bui đã giành giải 6. May cho nghệ sỹ.

Nhà toán học Ngô Bảo Châu giành được Huy chương Fields do nghiên cứu bên Pháp và giờ thì đang ở Mỹ. Nhà vật lý Đàm Thanh Sơn cũng vậy. Tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva năm 1991 và nhận bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moskva năm 1995 rồi đi tuốt sang Mỹ. May cho hai người.

Nhớ 5-6 năm trước, đình đám được vài tuần, tiền vào như nước, bỗng nhiên Nguyễn Hà Đông với trò chơi Flappy Bird đi ở ẩn và nghe nói đã sang Mỹ làm việc cho một công ty IT nổi tiếng. Một nghị sỹ Mỹ nói chuyện với tôi cứ tiếc mãi, giá như vào tay ông thì Hà Đông sinh ra tiền tỷ đô. Việt Nam đã bỏ phí một tài năng IT xuất chúng, chất xám chảy đi, tiền cũng mất, thiệt đủ đường. Hà Đông khôn như Flappy Bird.

Một lần đi cafe với một luật sư trẻ người Việt đang làm cho một tổ chức tài chính quốc tế ở Washington DC, chúng tôi lan man về nạn chảy máu chất xám. Rất nhiều sinh viên du học ở Mỹ và phương Tây tìm cách ở lại, phần lớn là những tinh hoa từ các trường phổ thông.

Ngay tại World Bank, có vài bạn trẻ từng học ở trường chuyên Amsterdam Hà Nội, dù mới ngoài 30 tuổi nhưng đã là chuyên gia kinh tế có tiếng của tổ chức này.

Câu hỏi đơn giản, về nước thì người như anh sẽ làm gì với vốn kiến thức luật quốc tế về tài chính, ngoại ngữ như gió, có ai cần không? Hay phải làm trong môi trường mà ai cũng tìm cách thỏa hiệp để tồn tại, rủ nhau chia chác hay lập dự án trời ơi, muốn ăn phải phá?

Anh bảo, ai cũng biết, khi người tài mà dùng trí tuệ kết hợp với hiểu biết tầm toàn cầu cho mục đích xấu như trộm cắp hay tham ô tài sản quốc gia thì hệ lụy không hề nhỏ và hơi khó bị bắt.

Ăn cắp mà vẫn đúng luật quốc tế là trò chơi của những kẻ có kiến thức nhưng vô đạo. Dự án trên trời, thu vén vài quốc tịch, thẻ xanh, đầu tư ra nước ngoài bằng tiền tham nhũng dễ như trở lòng bàn tay.

Chúng tôi nhớ lại nhà tài phiệt Bernard Madoff, từng là chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và có hãng đầu tư cùng tên ở phố Wall. Với hiểu biết về chứng khoán và cung cách hoạt động của sàn giao dịch, Madoff đã kiếm hàng tỷ đô la vào túi vì gian lận tài chính. Ông đã bị bắt năm 2008 và bị phạt 150 năm tù.

Vụ gian lận của Madoff đã làm thiệt hại tới 50 tỷ đô la, nhiều ngân hàng tại Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Italia, Hà Lan, Nhật Bản đã ngậm đắng vì vụ lừa đảo này vì họ mất trắng hàng tỷ đô la.

Suốt từ khi thành lập công ty những năm 1960, Madoff được coi là doanh nhân xuất chúng và một nhà từ thiện.

Việc ông bị bắt đã làm chao đảo thương mại toàn cầu năm 2008 khi khủng hoảng tài chính thế giới lên đỉnh điểm. Một trí tuệ siêu việt được dùng cho mục đích bẩn thỉu đã ảnh hưởng cả thế giới.

Một đồng nghiệp khác tâm sự về vụ án ACB và ông Kiên đầu bạc từ vụ án năm 2012. Hồi trong nước, anh rất mê bầu Kiên đầu bạc qua các bài báo. Nhưng rồi bầu Kiên bị bắt làm anh choáng váng, không thể hiểu tại sao nhiều người tài năng lại có thể dính vào vòng lao lý một cách dễ dàng như vậy, gây hậu quả nghiêm trọng đến như vậy.

Nếu không có lỗ hổng về hệ thống hay thể chế thì chắc chắn họ không thể khuynh đảo xã hội như thế. Cho tới nay, không hiểu bầu Kiên đã gây thiệt hại to lớn như thế nào cho nền kinh tế.

Vụ án Vinashin thiệt hại 4 tỷ đô la và dư chấn vẫn còn tới hôm nay dù ông đứng đầu đã bị tù 20 năm và phải đền 500 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Bình là chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và Bí thư Đảng ủy, người bổ nhiệm con trai sinh năm 1980 từ một nhân viên tập sự trở thành Viện phó Viện Khoa học công nghệ tàu thủy, kiêm Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm và kiểm định tàu thủy, rồi các chức danh khác.

Ông Bình cũng bị bắt vì một tội tương tự như bầu Kiên “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ai cũng sợ phải sống và làm việc trong một môi trường pháp lý nhiều lỗ hổng, thiếu minh bạch, quan hệ chồng chéo, hậu duệ hơn trí tuệ, nhiều tài năng trẻ bị uổng phí. Khi ấy họ sẽ sợ không dám làm hoặc phải tự cứu như người bạn làm ở Washington DC nếu như không muốn dính vào vòng lao lý.

Một trong những “biến chứng” khác, là cơ chế không tốt, có thể biến một số người thành một kiểu mafia không hơn không kém như nhà tài phiệt Madoff, cuối cùng bị bắt, bị tù cho đến lúc chết.

Nguy hiểm hơn cả là hậu quả để lại, quốc gia không thể phát triển.

Thể chế văn minh là tạo ra chính sách và môi trường cho sáng tạo và phát triển, nuôi dưỡng những tài năng cho đất nước và cho nhân loại. Nếu hệ thống mà để tài năng dùng vào mục đích xấu thì sự phá hoại là rất lớn.

Tài năng không đặt trong đúng hệ thống thì không thể phát triển, không thăng hoa và chẳng giúp gì do dân tộc. Trí tuệ khác người thì đừng dùng trong hệ thống không giống ai.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Tể tướng Nước giàu Lục Xâm Bảo lại có máu Lục lâm giang hồ ‘chép sao = dán lại’
  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=Q2bBB3cJitE
  Chân dung Thủ tướng trẻ Xavier BETTEL

  Tể tướng xứ giàu Lục Xâm Bảo
  Bác Bettel = ‘ngu như vật’ thế sao ?
  Chuyên d..a đạo văn luộc Luận án
  Treo tòn teng nơi Văn Miếu xứ Vệ xào
  Nấu đi luộc lại đại học học đại Hà L..ội
  Học đại Thanh Hoa, Bắc Kinh chép sao
  Quan nhớn Tàu đua bằng cấp thăng tiến

  Khi trẻ Nghị sĩ Lục Xâm bảo tầm phào
  Háo danh khoa bảng lái xe qua Pháp học
  Tiền bạc thêm gái gú lại đầy quyền lực cao
  Giảng đường trốn học vào khách sạn quán rượu
  Nghị gật vẫn kiếm bằng Thạc sĩ dán tường cao
  Nghiêm trọng đạo văn nguyên con trích dịch
  Tể tướng Lục Xâm Bảo chuyên d..a luộc xào
  Luận án thạc sĩ đạo văn đúng quy mô lớn
  Vài đoạn khai từ vài câu kết từ ‘chỉ của tao’ !
  Còn lại tất cả quên ghi tên tác giả trích dịch
  Chắc bác phải từ chức vì đạo đức chẳng cao !
  Cười thay ngay cả Đầu tầu Âu châu Nước Đức
  Trong lắm toa tầu đầy chuyên d…a cóp dán sao
  Nàng Franziska – Bộ trưởng Gia đình Liên bang Đức
  Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đức : nàng Annette đẹp thanh cao
  Hai nàng tóc xanh mắt vàng đạo văn mất bằng Tiến sĩ
  Kế đến phải từ chức Bộ CH..ưởng ghế lộn nhào !
  Cả Bộ trưởng C…….uốc phòng Đức cháu Thiên tài Guttenberg
  Từ chức vì sao chép dán lại như Tiến sĩ Hà L..ội luộc xào
  Đã rời bỏ chính trường Đức – vừa lấy lại bằng Tiến sĩ Thật
  Thôi đành khen Thiện chí Thiện tâm đành ngả mũ chào !
  Nếu tôi như Từ mẫu Merkel đến mời Ngài lại tham chính
  Bộ trưởng Quốc phòng Đức lần này chắc Tàu cộng rớt 5 Sao !
  Cứ nhìn bác Đỗi 10 thiến heo hoạn lợn cào cào nơi Xứ Vệ
  Cứ xem Đồng chí X y tá vườn miệt Cà Mâu bằng giả trèo cao

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Bác Xavier BETTEL có HỌ đọc âm có nghĩa tiếng Việt là ‘ngu như thể con vật’

 2. Người chân chính sống trong xã hội cộng sản như “cá nước trong bơi ngược dòng sông nước đục”.

 3. Có Tài Mà Thiếu Đức, Thì không những “chẳng giúp gì được cho dân tộc” mà còn PHÁ HOẠI ĐẤT NƯỚC một cách rất tinh vi?!
  Cám ơn Tác giả Hiệu Minh cho bài viết. Trân trọng và chúc sức khỏe!

 4. Rất mong nhiều vị lãnh đạo cao cấp đọc bài của tác giả HM. Nhưng đọc xong rồi, họ có chịu hiểu cho hay không lại là chuyện khác . Nhưng mà phải vượt tường lửa đấy . Chứ có ai cho đọc một cách bình thường như những trang báo dảng đâu, hở trời !

 5. No Star Where. Có nghĩa những người còn lại đều là những trí thức có cả tâm lẫn tầm, thật sự yêu Đảng cũng là yêu nước, thật sự tự hào vì sự lãnh đạo của Đảng đang làm rạng danh đất nước . Tổ quốc xã hội chủ nghĩa sẽ nhờ họ mà phát triển giàu mạnh . Rồi những trí thức phản biện nữa chớ . Giời ạ, đất nước nào mà triết gia đông hơn kỹ thuật gia thì quý hóa lắm đấy .

  • Quá nghe lời thầy CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO lại là đệ tử ruột của TỔ SƯ Mao Xếnh Xáng

   Đội NÓN CỐI lao vào Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây lại uống thuốc của mụ xẩm bác sĩ CHÂN ĐẤT Đồ U U nên NÓN CỐI lại hóa thành ĐỒ U MÊ đội MŨ TAI BÈO che kín cả TƯƠNG N..AI …nay lại thành SIÊU VI TRUN..G C..UỐC sau khi chích thuốc chủng liều 1 SinoVac liều 2 SinoPharm …chắc liều 3 lại là VERO CELL ..toàn viết tầm phào phọt phẹt

   Cũng như tên “sử gia” Ngô Vĩnh Long CÙNG TRONG trường phái DƯƠNG TRUN…C..UỐC viết Sử Việt như VIẾT ĐẢNG cướp SỬ

   “Tôi không thể trả lời về khoảng trống gì đối với cộng đồng người Việt Nam vì có rất nhiều nhóm và nhiều người có chính kiến khác nhau trong đó.

   “Đối với giới nghiên cứu lịch sử Việt Nam về cuộc chiến tranh thì mất đi một người, mãi đến gần đây, vẫn kiên quyết cho là VNCH bị Hoa Kỳ bỏ rơi nếu không thì đã thắng Cộng Sản.”

   So với Người Pháp trẻ Nicolas Chaillan vừa mới nhập Quốc tịch Mỹ vài năm học tập chưa hết lớp 7 sáng tác nhiều nhu liệu và làn chủ nhiều hãng công nghệ hiện đại ĐƯỢC Chính phủ MỸ bổ nhiệm công chức cao cấp NẾU KÉO móc ngoạc HÁI RA BẠC TIỀN nhưng đây mới là NGƯỜI YÊU NƯỚC MỸ và cả NƯỚC PHÁP !!! đầy Nhân cách cao thượng CHỚ KHÔNG NHƯ bọn nối dáo cho KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP từ ngày đầu trong chiến tranh Việt Nam
   NGÔ VĨNH LONG bên Mỹ + Bùi Văn Nam Sơn bên Tây Đức + Trần Văn Thọ bên Nhật + Nguyễn Ngọc Giao bên Pháp lũ trí ngủ ACQGTMCS này tự đội NÓN CỐI + cả mũ TAI BÈO CHE KHUẤT CẢ TƯƠNG LAI của DÂN TỘC VIỆT tự nguyện bưng bô cho thằng CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO lại là đệ tử ruột BƯNG ỐNG NHỔ cho thầy Tàu MAO XẾNH XÁNG đến gần chết CHÚNG vẫn chưa có ngay 1 LỜI XIN LỖI tự nguyện NGHE CHIÊU BÀI chống Mỹ cứu ……..TÀU để đâm vào sau lưng TƯƠNG LAI TỔ QUỐC !!!

   Không chịu đựng nổi cảnh Trung Quốc vượt mặt Mỹ về AI, quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
   Nguyễn Hải | 11/10/2021
   BẤM VÀO dưới ĐỌC CHI TIẾT
   https://soha.vn/khong-chiu-dung-noi-canh-trung-quoc-vuot-mat-my-ve-ai-quan-chuc-hang-dau-bo-quoc-phong-my-tu-chuc-20211011173843027.htm

   Không chịu đựng nổi cảnh Trung Quốc vượt mặt Mỹ về AI, quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
   Trong bức thư từ chức của mình, ông Chaillan đã gọi khả năng an ninh mạng của nhiều cơ quan trong chính phủ Mỹ chỉ ở cấp độ “mẫu giáo”.

   Là giám đốc phần mềm đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng ông Nicolas Chaillan vừa xin từ chức để bày tỏ sự thất vọng của mình đối với sự chậm chạp trong quá trình chuyển đổi số của quân đội Mỹ. Ông cho biết, việc từ chức là vì ông không thể chịu đựng được việc phải đứng nhìn Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong lĩnh vực này.

   Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi rời Bộ Quốc phòng Mỹ một tuần trước, ông Chaillan cho rằng, nếu Mỹ thất bại trong việc đối đầu với các nguy cơ an ninh mạng từ Trung Quốc và các quốc gia


   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây