Trung Quốc sẽ “thống nhứt” Đài Loan bằng mọi cách

Trương Nhân Tuấn

17-10-2021

Lục địa sẽ “thống nhứt” Đài Loan bằng mọi cách, ngay cả bằng cách gây chiến tranh. Chuyện này nếu không xảy ra dưới thời Tập Cận Bình thì sẽ xảy ra dưới thời một vị lãnh đạo khác. Không sớm thì muộn. Bởi vì lịch sử Trung Quốc cho thấy người Trung Quốc luôn đánh nhau với người Trung Quốc.

Lịch sử thành hình quốc gia hiện đại của Trung Quốc, cũng giống như lịch sử của Việt Nam, là “chiến tranh”. (Quan niệm về “Quốc gia – Etat – State” chỉ mới xuất hiện từ đầu thế kỷ 20). Hàng ngàn năm liên tục chiến tranh, trong đó nội chiến chiếm phần lớn thời gian. Thời Chiến Quốc, thời Tam Quốc, hay thời cận đại chiến tranh Quốc-Cộng giữa Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch trên lục địa… là các thí dụ điển hình.

Văn minh Trung Hoa “đẻ ra” triết lý về chiến tranh: “Thế lớn trong thiên hạ là hợp rồi tan, tan rồi hợp”. Mà mỗi lần tan, hợp là mỗi lần chiến tranh.

Đối với Đài Loan, từ năm 1949 đến nay đã 3 lần đánh thật và rất nhiều lần suýt đánh lớn.

Lần thứ nhứt từ ngày 25 đến 27 tháng 10 năm 1949. Hồng quân CS đổ bộ tiến đánh đảo Kim Môn. Phía CS thua do quân lực yếu kém. Phía Đài Loan có 1.267 lính tử thương, 1.982 bị thương. Trung Quốc có 3.873 lính tử thương và 5.175 tù binh.

Lần thứ hai (1954-1955). Ngày 11 tháng 8 năm 1954, Châu Ân Lai tuyên bố “giải phóng” Đài Loan, cho pháo binh pháo kích mạnh vào hai đảo Kim Môn và Mã Tổ. Lúc đó Đài Loan có 58.000 quân trên đảo Kim Môn, 15.000 quân trên đảo Mã Tổ. Hoa Kỳ lên tiếng cảnh cáo, Trung Quốc mở mặt trận ra đảo Tachen. Hoa Kỳ đã nghĩ tới dội bom nguyên tử để giải tỏa nếu tình hình bất lợi. Rốt cục, Trung Quốc rút quân sau khi mất khoảng 20.000 quân và một số lớn tàu bè bị phá hủy.

Lần thứ ba xảy ra năm 1958. Ngày 23 tháng 8 hồng quân CS pháo kích vào Kim Môn làm chết 400 quân Đài Loan. Chiến sự mở rộng với mặt trận trên không, một bên do Hoa Kỳ yểm trợ và bên kia do Liên Xô yểm trợ. Cuộc xung đột chấm dứt ngày 1 tháng 1 năm 1959 gậy thiệt hai cho đôi bên khoảng 1000 người.

Từ năm 1958 đến nay, lục địa dường như tạm thời để qua một bên giải pháp quân sự. Nhưng đó cũng có thể là do lãnh đạo cộng sản ở lục địa thấy “khó ăn”, không dám đánh. Cản trở là lo sợ Mỹ can thiệp.

Mỗi lần lục địa lên gân với Đài Loan, như cho diễn tập quân sự, thì Mỹ cũng đáp trả bằng các biện pháp tương tự, là cho hải quân tập trận, dĩ nhiên với một, hai hàng không mẫu hạm làm “soái hạm”.

Trung Quốc cho hàng ngàn hỏa tiễn tấn công chĩa về hướng Đài Loan. Mỹ can thiệp bằng cách “bán” cho Đài Loan các giàn hỏa tiễn phòng vệ Patriot (có khả năng bắn rớt các loại hỏa tiễn…).

Trung Quốc cho hàng trăm máy bay chiến đấu xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan. Máy bay của Đài Loan (mua từ Mỹ hay Pháp) bay lên “truy cản”, không cho máy bay Trung Quốc xâm nhập vào “không phận” của mình.

Đài Loan cũng phát triển các loại hỏa tiễn chống hạm, mục đích ngăn chặn mọi cuộc đổ bộ từ Trung Quốc…

Ngoài ra Đài Loan còn “tự quốc tế hóa” khả năng phòng vệ của mình bằng nối kết kinh tế. Nói trắng ra là bằng phương cách “độc quyền chế tạo những con chíp bán dẫn kỹ thuật 5 nano mét”. Thật vậy, xí nghiệp TSMC của Đài Loan đứng đầu thế giới kỹ nghệ khắc đường dẫn 5 nano mét. Xí nghiệp này cung cấp chíp bán dẫn “siêu nhanh” cần thiết cho máy móc ở hầu hết các quốc gia.

Chíp bán dẫn “siêu nhanh” trở thành một mặt hàng “chiến lược”, tương tự như dầu khí. Khủng hoảng chất bán dẫn tương tự như khủng hoảng dầu khí.

Đài Loan bị Trung Quốc xâm lược đồng nghĩa với việc lợi ích các quốc gia khác bị xâm phạm (hay đe doạ).

Do đó ta không ngạc nhiên khi thấy Hòa Lan tháp tùng cùng các quốc gia khác gồm Mỹ và Anh… diễn tập quân sự vùng biển cận Đài Loan. Tập đoàn chất bán dẫn Philips của Hòa Lan có quan hệ khá mật thiết với TSMC… Nào giờ Hòa Lan luôn đúng ngoài mọi tranh chấp ở khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương…

Tức là Trung Quốc thấy “khó nuốt” nên không “nuốt”, chớ không phải là không muốn nuốt Đài Loan.

Vấn đề là chừng nào thì lục địa có thể khắc phục được những trở ngại?

Điều nên biết nữa là, Mỹ đã nhiều lần “bỏ” Trung Hoa Dân quốc của Tưởng Giới Thạch cho Mao Trạch Đông. Lần thứ nhứt là năm 1949. Mỹ chấm dứt viện trợ cho họ Tưởng đánh cộng sản vì phe Quốc Dân đảng quá tham nhũng và thối nát. Lần thứ hai năm 1975, Mỹ không cứu vãn số phận Trung Hoa Dân quốc trước LHQ. Lần ba là năm 1979, đoạn giao với Đài Loan.

Điều nên biết khác nữa là, các kết ước hiện có giữa Đài Loan và Mỹ, như Taiwan Relations Act năm 1979, là do kiều dân Đài Loan tại Mỹ vận động.

Ngoài ra ta cũng không thể loại trừ các trường hợp chiến tranh do bị “gài triệt buộc”. Đài Loan, hay chủ quyền các đảo ở Biển Đông … đều có thể là những “con cờ” để các cường quốc “gài” Việt Nam, Đài Loan (hay một quốc gia nào đó…) vào thế chiến tranh với Trung Quốc. Cuốn sách mới phát hành của vị cựu Tham mưu trưởng quân đội Mỹ cho ta thấy âm mưu này là có thật.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “(Quan niệm về “Quốc gia – Etat – State” chỉ mới xuất hiện từ đầu thế kỷ 20).”

  Sai rồi. Hãy tìm đọc danh tác Qu’est-Ce Qu’une Nation? (1882) của Ernest Renan để tìm hiểu vấn đề chu đáo hơn.

 2. HƠN 10 NĂM đường tầu CHẬM tốc Cát Linh – Hà Đông VẪN BẦY NHẦY tiền thuế Dân thì mất TẬT mang tầu CAO T….ỐC đắp chiếu NẰM Ụ ngủ mê man GIỮA HÀ L..ỘI

  Tại sao bọn chóp bu HÀ L..ỘI không kiến TRUNG C..UỐC ra WTO cơ quan thương mại quốc tê vì TÀU là thành viên vào năm 2001 và Việt Nam CŨNG LÀ thành viên để cho CẢ THẾ GIỚI thấy bộ mặt LÀM ĂN LỪA DỐI lật lọng

  NHƯ Phi Luật Tân đã kiện TÀU ra TOÀ ÁN QUỐC TẾ và Toà án này ĐÃ PHÁN QUYẾT Philippine thắng kiện về Vùng biển Tàu cộng xâm lấn

  Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ quân sự
  Minh Khôi | 10/06/2021

  https://soha.vn/viet-nam-len-tieng-viec-trung-quoc-ho-tro-campuchia-nang-cap-can-cu-quan-su-20210610155957873.htm
  BẤM VÀO liên kết TRÊN ĐỌC TIẾP CHI TIẾT TỪ BÁO TRONG NƯỚC và cố vắt ÓC SUY LUẠN động não thì thấy ngay TÀU CỘNG đã và đang CHUẨN BỊ đánh chiếm Việt Nam và ngoài BIỂN ĐÔNG chúng cũng đang dàn trận

  Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ quân sự
  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.
  Việt Nam mong muốn quan hệ Trung Quốc – Campuchia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định và thịnh vượng của khu vực, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

  ĐỂ TÀU có thể CHUYỂN QUÂN thần tốc bằng đường biển sang CAO MIÊN CAMPUCHIA đánh thốc vào XƯƠNG SƯỜN XƯƠNG SỐNG Việt Nam SẮP TỚI cùng với bọn HUNSEN nuôi ong tay áo GIỜ ĐÂY thằng SIÊU VI TRUNG QUỐC Hunsen NÀY ĐÃ THEO TÀU như bọn POLPOT Khmer Đỏ cha ông chúng đã ĐÁNH PHÁ VIỆT NAM từ 1975 đến 1979 và CHÍNH CHÚNG diệt chủng Dân Miên GẦN NỬA DÂN SỐ !!!

  Mỹ kêu gọi Campuchia ‘minh bạch hơn hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream’
  Bình Giang | 14/10/2021
  https://soha.vn/my-keu-goi-campuchia-minh-bach-hon-hoat-dong-cua-trung-quoc-o-quan-cang-ream-2021101410444298.htm

  BẤM VÀO liên kết TRÊN ĐỌC TIẾP CHI TIẾT TỪ BÁO TRONG NƯỚC và cố vắt ÓC SUY LUẠN động não thì thấy ngay TÀU CỘNG đã và đang CHUẨN BỊ đánh chiếm Việt Nam và ngoài BIỂN ĐÔNG chúng cũng đang dàn trận

  Mỹ kêu gọi Campuchia ‘minh bạch hơn hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream’
  Mỹ nói rằng Campuchia “thiếu minh bạch” về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân lớn nhất của quốc gia này, đồng thời thúc giục Chính phủ Campuchia công bố đầy đủ cho người dân biết sự tham gia về quân sự của Trung Quốc.

  HƠN 10 NĂM đường tầu CHẬM tốc Cát Linh – Hà Đông VẪN BẦY NHẦY tiền thuế Dân thì mất TẬT mang tầu CAO T….ỐC đắp chiếu NẰM Ụ ngủ mê man GIỮA HÀ L..ỘI

  Tại sao bọn chóp bu HÀ L..ỘI không kiến TRUNG C..UỐC ra WTO cơ quan thương mại quốc tê vì TÀU là thành viên vào năm 2001 và Việt Nam CŨNG LÀ thành viên để cho CẢ THẾ GIỚI thấy bộ mặt LÀM ĂN LỪA DỐI lật lọng

  NHƯ Phi Luật Tân đã kiện TÀU ra TOÀ ÁN QUỐC TẾ và Toà án này ĐÃ PHÁN QUYẾT Philippine thắng kiện về Vùng biển Tàu cộng xâm lấn

  CÒN BÊN Lào CHÚNG LÀM ĐÀNG HOÀNG hoành tráng NHƯNG THỰC TÌNH Tàu Khựa cũng chẳng thương gì DÂN LÀO vì tiền xây dựng LÀO phải trả góp NẾU KHÔNG TRẢ NỔI chúng buộc LÀO phải cho TÀU thuê đất 99 NĂM như TÍCH LAN Sri Lanka PHẢI NHƯỜNG CẢNG Quân sự chiến lược CHO TÀU CHỆT vì vỡ nợ KHI MƯỢN TIỀN Tàu cộng XÂY DỰNG Cảng quân sự này

  CÒN dự án tàu cao tốc Trung Quốc xây cho Lào: Chỉ mất 5 năm hoàn thành, tàu vừa bàn giao “đỉnh của đỉnh” ĐỂ TÀU có thể CHUYỂN QUÂN sang LÀO đánh thốc vào XƯƠNG SƯỜN XƯƠNG SỐNG Việt Nam SẮP TỚI cùng với bọn HUNSEN nuôi ong tay áo GIỜ ĐÂY thằng SIÊU VI TRUNG QUỐC Hunsen NÀY ĐÃ THEO TÀU như bọn POLPOT Khmer Đỏ cha ông chúng đã ĐÁNH PHÁ VIỆT NAM từ 1975 đến 1979 và CHÍNH CHÚNG diệt chủng Dân Miên GẦN NỬA DÂN SỐ !!!

  Dự án tàu cao tốc Trung Quốc xây cho Lào: Chỉ mất 5 năm hoàn thành, tàu vừa bàn giao “đỉnh của đỉnh”
  Tất Đạt | 18/10/2021
  https://soha.vn/du-an-tau-cao-toc-trung-quoc-xay-cho-lao-chi-mat-5-nam-hoan-thanh-tau-vua-ban-giao-dinh-cua-dinh-20211018082103761.htm

  BẤM VÀO liên kết TRÊN ĐỌC TIẾP CHI TIẾT TỪ BÁO TRONG NƯỚC và cố vắt ÓC SUY LUẠN động não thì thấy ngay TÀU CỘNG đã và đang CHUẨN BỊ đánh chiếm Việt Nam và ngoài BIỂN ĐÔNG chúng cũng đang dàn trận

  Dự án tàu cao tốc Trung Quốc xây cho Lào: Chỉ mất 5 năm hoàn thành, tàu vừa bàn giao “đỉnh của đỉnh”
  Ảnh: Tân Hoa Xã
  Tàu Lane Xang (Triệu Voi) đã đi qua đường biên giới Trung Quốc-Lào trong một đường hầm vào ngày 15/10.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Nói đúng 50%, Trung cộng và Đài Loan ngày nay về kinh tế cùng theo chủ nghĩa tư bản, chí khác nhau một bên độc đảng, một bên đa đảng. Tạp cặn bã đòi thống nhất là nói dóc cho vui thôi, thống nhất cũng chẳng ăn cái gì. Cũng chẳng tiến lên thế giới đại đồng cộng sản. Gây chiến tốn của, hại người ; nhiều khi mất mạng. Nay thế giới thực chất là đại đồng tư bản chủ nghĩa rồi, con Tạp căn bã nghe nói cũng học ở Mỹ.

 4. Trung Quốc đáng lẽ nên sáp nhập 2 đảng Cộng Sản trước khi tính tới Đài Loan . Đúng, Việt Nam dễ như lấy đồ trong túi, mọi điều kiện đều chín rục, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, nhưng không nên vì thế mà coi thường, lúc nào cũng được . a bird in hand better than 10 in flight. Đúng, Việt Nam như là cục của nợ, nhưng tiền trong dân còn nhiều . Đủ để trả nợ, thậm chí đủ để phát triển đất nước, nhưng phải ở trong tay người biết xử dụng aka Trung Quốc . Chứ Đảng Cộng Sản VN như cái thúng thủng đáy, bỏ bao nhiêu tiền vô mà Tổ quốc vẫn như tổ cò .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây