Thấy gì từ vụ cưỡng chế test Covid?

Mạc Văn Trang

30-9-2021

Cái clip ông Võ Thanh Quan bí thư đảng ủy phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương chỉ đạo lực lượng chức năng phá cửa, xông vào nhà cưỡng chế chị Lan đi test Covid đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

Dân phòng, công an, cảnh sát cơ động hàng chục người trang bị công cụ, phá cửa, xông vào nhà người phụ nữ, vặn tay, lôi đi trong tiếng gào thét kinh hãi của con trẻ…

Đúng như Cụ Nguyễn Du viết:

Người nách thước, kẻ tay dao

Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi…

Hai người đàn ông lực lưỡng tiếp tục nắm chặt hai cánh tay chị Lan lôi đi rất thô bạo, rồi ấn chị ngồi xuống chiếc ghế ở giữa sân, trong khi hai người đàn ông vẫn giữ chặt hai cánh tay chị kéo ghì vào tựa ghế. Một người đàn ông khác thò bàn tay thô bạo sờ vào mặt chị; một người khác ngoáy mũi…

Vòng ngoài, hàng chục công an, dân quân, cảnh sát cơ động đeo súng vây quanh như bắt một tên tội phạm khủng bố nguy hiểm. Trong khi đó mấy người khác thì ra sức ghi hình toàn bộ những hành vi cưỡng bức và nỗi khốn khổ của người phụ nữ.

Sau khi bị cưỡng bức ngoáy mũi xong, chị Lan vội vã ra về, vừa bước đi mấy bước, thì bị hai người đàn ông chạy đuổi theo, bắt quay lại ký biên bản xử phạt rồi mới cho đi.

Toàn bộ sự việc diễn ra như trên đều được lực lượng chức năng chủ động ghi hình như là một chiến công một vụ trấn áp tội phạm nguy hiểm.

Xem cái clip này thấy mấy điều.

 1. Từ khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”

Khẩu hiệu này đã được các lực lượng chức năng, nhất là ở cơ sở, coi những người bị nhiễm, dương tính với Covid như giặc, vì không nhìn thấy “giặc virus” mà chỉ thấy “vật chứa giặc” nên những người bị dương tính mà ngành Y tế gọi là “F0” bị coi như “giặc”; họ phải bị cưỡng chế tập trung, bao vây để tiêu diệt giặc… Những người “F1” có liên quan với “giặc” nên cũng phải truy vết và cưỡng chế cách ly, bao vây chặt.

Chiến dịch xét nghiệm thần tốc toàn dân, nhất là ở những “vùng đỏ”, “vùng vàng”, tức những vùng nguy hiểm cấp 1 và cấp 2 có giặc ẩn náu trong các “vật chứa”, phải truy lùng cho ra những con “F0”, tức “vật chứa giặc”. Hà Nội mở chiến dịch thần tốc, test toàn dân, suốt ngày đêm, đã ngoáy mũi hơn 4 triệu người, truy bắt được 21 tên “giặc F0”.

Trong khí thế tấn công thần tốc, truy quét giặc bằng test ngoáy mũi, ai không chấp hành coi như đồng lõa với giặc, chống lại quyết tâm diệt giặc của trên…

Cái khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc” suốt ngày được tuyên truyền trên loa đài, khiến các lực lượng chức năng càng phấn khích hành động như thời chiến vậy. Từ đó, phát sinh ra không biết bao nhiêu hành động thô bạo, tàn nhẫn đối với người dân trong quá trình chống dịch. Vụ xảy ra như trong clip nói trên chỉ là một vụ điển hình.

 1. Tại sao chính quyền cơ sở có thể hành động như vây?

Sao họ coi dân như những kẻ nô lệ dưới thời thực dân phong kiến, như anh Pha, chị Dậu vậy?

Bởi vì chính quyền cấp dưới chỉ cốt thực hiện mệnh lệnh của trên, thể hiện lòng trung thành và sự mẫn cán với cấp trên. Họ sợ cấp trên chứ không sợ dân; họ lập công cho vừa lòng cấp trên chứ không làm vì dân; cấp trên mới quan trọng, chứ dân không quan trọng với họ. Đó đã là nếp nghĩ, động cơ hành động, là thói quen lâu ngày rồi.

Sở dĩ họ ngang nhiên làm như vậy là vì như Cụ Tản Đà đã viết cách đây gần trăm năm:

“Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn

Cho nên bọn họ dễ làm quan”!

 1. Tại sao họ ngu và ác thế?

Quyền lực không bị kiểm soát, không bị trừng phạt sẽ dẫn người ta đến ngu và ác.

Người ta ngu, vì nghĩ rằng quyền trong tay mình, “luật là tao, tao là luật” muốn làm gì thì làm; cái gì trái ý ta phải bị khuất phục; khuất phục bằng lý lẽ thì rắc rối lắm, dùng bạo lực là nhanh gọn, hiệu quả ngay tức khắc! Mà đã dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thì tất yếu là vô cảm, thô bạo, tàn ác…

Họ có ngu thật không? Họ ngu thật nên mới hành động vô pháp như vậy; hành động vi phạm pháp luật giữa thanh thiên bạch nhật mà vẫn cho là đúng, nên mới công khai ghi hình rất đầy đủ, để chứng minh là họ “chống dịch như chống giặc”, rất quyết liệt, triệt để, báo cáo thành tích với trên…

Điều đáng sợ là sự ngu muội vô minh tập thể, cho nên tất cả đều phục tùng mệnh lệnh, hành động quyết liệt, không một ai có ý can ngăn.

Sự ngu muội vô minh tập thể dẫn đến hành động tàn ác tập thể mới thật kinh hãi, đáng sợ.

 1. Sau khi gây ra sai lầm, tội lỗi họ làm gì?

Nếu không có dư luận lên án mạnh mẽ, họ sẽ chả sao cả, chỉ “phê tự phê”, “rút kinh nghiệm sâu sắc” một cách giả tạo, còn chứng nào vẫn tật ấy.

Nhưng trước sức ép của dư luận, họ sẽ:

– Bịt dư luận, gỡ bài, xoá clip, đe doạ những người đưa tin…

– Dùng các phương tiện truyền thông nhà nước để đánh tráo khái niệm, giảm nhẹ hành vi phạm tội hoặc đổi trắng thay đen… (Nếu không có clip đầy đủ về vụ này, họ sẽ quy cho chị Lan là “chống người thi hành công vụ”, thậm chí nhiều trường hợp đưa về đồn rồi “tự chết”…)

– Họ luôn bao che cho nhau, dung mọi cách để thoát tội, quy về “có thiếu sót”, “cần rút kinh nghiệm”…

Ti bui làm vic, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đng y phường Vĩnh Phú đã trình bày li s vic và nhn khuyết đim. Đng thi, công khai xin li bà L.

Theo ông Quan, vi mong mun nhanh chóng dp dch và lo ngi tình hình dch bùng phát tr li nên s mi người b nhim bnh ri lây lan trong mt khu vc có đông dân cư, chính vì vy, trong khi thi hành công v đã có phn hơi nóng vi, ch đo lc lượng cưỡng chế ch L.

V phía bà L., bà cho là vic cưỡng chế gây tn hi v tinh thn ri xin li nên không đng ý”.

– “Xin lỗi” để mị dân, xoá nhoà tội lỗi. Đúng như ông Bộ trưởng Mai Tiến Dũng từng nói: “Nếu ta sai phải xin lỗi dân; nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Nhận lỗi, xin lỗi, chuộc lỗi, tạ lỗi là đạo lý ở đời, nhưng đối với những người trong hệ thống cai trị xã hội này là điều họ chối bỏ từ lâu.

 1. Dân đã ngộ ra chưa?

Chị Lan không nhận lời xin lỗi của ông Quang, mà đòi hỏi phải truy tố hành vi phạm pháp là đúng. Tất nhiên họ bao che nhau, sẽ rất khó khăn. Nhưng đó cũng là một bước tiến bộ về nhận thức và hành động.

Trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, dân đã phần nào nhận rõ bản chất của chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở. Trong thể chế này, bản chất đó không bao giờ thay đổi được.

Nhiều người dân đã bức xúc nói lên sự thật tồi tệ của chính quyền, đã bớt sợ hãi; nhiều người xuất hiện trong các livestream nói, tôi nói sự thật, tôi không sợ gì hết.

Có lẽ GS Hoàng Dũng nói đúng: Sau đại dịch, dân sẽ khác còn chính quyền vẫn thế!

THAY LỜI KẾT

Vụ cưỡng chế chị Lan đi test là một trường hợp điển hình. Nhưng nghiên cứu một trường hợp (case study) cũng thấy được bản chất của cả hệ thống của nó.

Tuy nhiên, trong quy luật xã hội thường có ngoại lệ. Công bằng mà nói, ở các cấp chính quyền vẫn có những người tốt. Những người ấy đứng về phía nhân dân, nên hiểu dân, thương dân, hành động vì dân; mà khi dựa vào dân thì thêm dũng khí và ít sai lầm…

Dư luận khen ngợi hai người phụ nữ lãnh đạo là bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch huyện Củ Chi và bà Lê Thị Hờ Rin, bí thư quận uỷ quận 6 TP HCM đã dám “xé rào” để cứu dân trong đại dịch. Nhưng rất tiếc, những người như vậy rất hiếm trong thể chế này; vì hiếm nên họ là thiểu số và thiểu số thì dễ bị loại khỏi hệ thống.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái chiêu thức xưa như trái đất , củ như quả địa cầu nầy là “Lấy cứu cánh biện minh cho hành động ” đã được đảng ta từ chúa đảng đến âm binh xài (sử dụng ) mòn cả lưỡi . Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm , đánh tư sản mại bản, đổi (cướp) tiền, xua thanh niên Miền Bắc chết hằng triệu dưới cánh B52, con ma, thần sấm , Mậu Thân 1968, Mùa hè đỏ lửa (cháy) 1972 …. Còn cái dzụ xin lổi ấy mà . Chúa đảng đã từng sụt sùi nước mắt, chan hòa xin lổi đồng bào, vì đã giết lầm hàng chục nghìn, hằng trăm nghìn …đia chủ ma , địa chủ dzỏm . Khóc , xin lỗi … nhưng người chết không thể sống lại . Đảng ta thiệt là tài tình sáng tạo . Cái chiêu củ rích mà phe ta cứ xài đi, xài lại mà người dân chả làm được gì … Tài thật ! Đảng ta vinh quang sống mãi trong quần chúng ta …

  Chống dịch như chống giặc , chống giặc như con cặ .. Mở mồm là đế quốc là tay sai là giặc là ngụy … Virus SARS-CoV2 chỉ là một nhánh RNA vô hại không có sự sống . Chúng nó lang thang trong khí trời nhưng khi đáp vào cơ thể con người , chúng nó sẽ sinh sản hàng tỷ tỷ và đó là tai họa . Chúng nó không tự mò vào cơ thể con người mà chính con người đã rước nó vào bằng tai bằng mũi bằng miện và mang nó đi khắp thế giới . Cho nên đại pháo 130 ly , Hỏa tiễn SAM2 , phòng không 37 ly, 57 ly , hay nhỏ nhất là AK47 không là cho virus sợ . Lính là để ngăn quân giặc thù , giữ yên bờ cỏi chứ đâu để chiến đấu với con virus vô hình thì làm sao mà thắng được . Virus không là giặc nên chống nó như chống giặc là banh ta lông

  Cái bọn phường , khóm quân huyện chúng nó chỉ là một lủ âm binh sai đâu đánh đó . Chế độ của chúng nó xây trên bạo lực . Ám sát thủ tiêu thanh trừng là cách để trị an . Trước khi làm điều gì chúng nó đều cho học tập kỷ lưởng , cho nên đừng lấy làm lạ chúng nó hồ hởi phấn khởi quây phim, đưa lên mạng công khai để báo công bởi vì chúng nó, tụi âm binh, đã được quán triệt là phải cưởng bức , cưởng chế dùng tất cả bạo lực cách mạnh , bạo lực cộng sản để dân sợ hãi mà tuân theo răm rắp . Chúng nó gây ra, tạo ra, sự sợ hãi của người dân, biến người dân thành đàn cừu để dễ cai trị . Cho nên những gì xãy ra tại Khánh Hòa vụ ổ bánh mì hay mới đây tại Bình Dương dong người dân ra để chọt vào mũi, không phải do thằng bí thư cắc ké hay phó phường phó xã nổi hứng làm, mà phải hiễu chúng nó , đám âm binh, làm theo lệnh của cấp trên . Xuôi chèo mát mái thì không sao , lỡ bị người dân phản ứng thì đám âm binh chịu hết trách nhiệm sẽ xin lỗi người dân như chủ tịt nước đã từng làm năm 1956 … Bí thư vẫn là bí thư , phó phường vẫn là phó phường trừ khi tức quá không chịu được vì lảnh đạo ra lệnh làm mà trăm dâu đổ đầu tầm thì quit . Thế thôi . Cái tấn tuồng cách mạng đó đã diễn ra , đang diễn ra và sẽ diễn ra dài dài không có hồi kết cuộc . Chuyện thằng bí thư cắc ke” là chuyện nhỏ . Chuyện mà người dân cần biết là tại sao chống dịch mà nhà cầm quyền , bọn lảnh đạo đã gây ra bao nhiêu là đau khổ cho người dân đang sống trong một quê hương đau khổ tù đày hơn nữa thế kỷ và trong khi người dân đói khát, chết chóc thì bọn đầu nậu cộng đảng kiếm được bao nhiêu tiền từ ngân khố và từ những người dân nghèo đói và bao nhiêu tư bản đỏ như VinGroup như Vạn Thịnh Phát … (những kẻ trung gian cho bọn cộng đảng) kiếm được bao nhiêu tiền . Nên nhớ không phải ai dính SARS-CoV2 cũng chết . Tỷ lệ người chết dưới 5% thì việc gì mà sợ hãi , việc gì mà bế quan tỏa cảng . Cấm người dân ra khỏi nhà và đói … Đói cũng chết như năm Ất Dậu 1945 hơn 2 triệu người chết đói . Quý vị trí thức XHCN đừng làm bầy cừu nữa . Hãy mạnh dạn là “research” là tại sao nhà cầm quyền lại bắt người dân test đồng loạt . Không chịu thì chúng phá nhà, dong người dân như tội phạm để chọt vào mũi tính tiền ngân khố và tại sao nhà cầm quyền không mua vaccine của Mỹ của Anh ….mà lại mua của Tàu của Nga . Tiền lại quả là bao nhiêu ? Đó là công việc của quý vị đã được đi học , giúp cho người dân lầm than , nghèo khổ sáng mắt sáng lòng .

 2. Thật là vui khi nhân sĩ trí thức ” rùa mù đớp kiếm” nói riêng, trí thức xhcn nói chung toàn nói chuyện ruồii bu
  Dân Ngu, trí thức vừa Hèn vừ tham vừa ngu, Quan dưới Ngu hèn tham, Quan trên Dốt Tham Hèn. Cả một hệ thống xã hội như thế thì Độc tài Toàn trị là xứng tầm.
  Quy luật tự nhiên” đồng thanh tương ứng đồng ứng tương cầu”

 3. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích: Tập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt” của người thơ Nguyễn Đắc Kiên

 4. Tại sao, ngoái mũi xong lại bắt phải kí tên nhỉ ? Một xã ở tỉnh L.A giáp ranh SG, cứ ba ngày, yêu cầu dân đi chọc mũi một lần nhưng phát loa, ai đi thì đi, không đi cũng chả sao. Test xong, chỉ thấy ghi tên thôi, chả kí tên mà cũng chẳng cấp giấy chúng nhận gì cả .
  Những người cán bộ y tế nầy mặc quần áo rằn ri, chắc là bộ đội miền Bắc tăng cường. Họ làm việc cũng bình thường, không hò hét, quát nạt ai cả.

Comments are closed.