30/30 điểm không đậu đại học thì có thể thét lên: Quân lừa đảo!

Chu Mộng Long

22-9-2021

Bài trước tôi viết: Bộ Giáo dục và Đào tạo không còn là một Bộ quản lý về giáo dục và đào tạo nữa khi để học sinh đạt điểm tối đa mà không được tuyển vào đại học. Viết như vậy vẫn chưa giải phóng được ức chế!

Không cần biết kết quả dạy học kiểu gì, thật hay ảo, nếu là tôi, đi thi đạt điểm tối đa mà vẫn bị đánh trượt thì tôi chỉ có thể thét lên: “Quân lừa đảo!” Và tất nhiên, có thể khởi kiện!

Chỉ có lừa đảo mới để con người ta thi đạt điểm tối đa mà bị trượt. Đây là điều không thể diễn ra ở một nền giáo dục trung thực!

Tôi kể chuyện này cho các bạn nghe để thấy có lừa đảo không?

Cách đây gần 30 năm, một trường THPT tại thành phố Quy Nhơn ra thông báo thi tuyển dụng giáo viên. Chỉ tiêu tuyển 3 người. Dự thi có khoảng 20 sinh viên mới ra trường. Hồ sơ kèm lệ phí thi khá cao. Kết quả thi công bố từ cao xuống thấp. Những người đứng hàng thứ nhất, thứ nhì đầy hy vọng sẽ được tuyển dụng. Bất ngờ, Hiệu trưởng tuyên bố… không tuyển ai cả! Có nghĩa là người đứng hàng thứ nhất, thứ nhì vẫn trượt!

Và bất ngờ hơn, sau đó Hiệu trưởng âm thầm tuyển dụng người đứng hàng bét!

Nếu các bạn ở trong cuộc, có thấy đây là sự lừa đảo không?

Thôi thì chuyện tuyển dụng lâu nay vẫn thường có bao nhiêu điều ẩn khuất. Nhưng riêng chuyện tuyển sinh cho bọn trẻ thì không thể ẩn khuất mà phải minh bạch. Một học sinh khi đạt điểm tối đa trong tuyển sinh, tức không thể phấn đấu hơn được nữa, ngưỡng cửa cuộc đời đang mở ra với bao nhiêu niềm tự hào và hy vọng, lại bị xem là trượt đại học, có hụt hẫng và rơi xuống thẳm sâu địa ngục không?

Đám trẻ này không dám nói ra chứ tôi tin chắc chúng sẽ nghĩ đó là một nền giáo dục lừa đảo, vô luân! Chúng phấn đấu học giỏi để làm gì?

Đề nghị Bộ trưởng lên tiếng và giải quyết chuyện này. Con người ta đạt điểm tối đa mà bị đánh trượt thì không thể chấp nhận được. Nếu Bộ trưởng cũng lạnh lùng cho rằng “30 điểm trượt đại học, không có gì là ngạc nhiên” thì đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo giải thể ngay lập tức, bởi công việc dạy học của thầy trò chúng tôi là hoàn toàn vô nghĩa!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tôi nghĩ người viết bài phân tích không đúng trọng tâm. Hãy làm rõ ràng 1 em làm ví dụ, em đó muốn vào nghành nào trường nào, chỉ tiêu bao nhiêu, cho mọi người xem cái bảng danh sách tuyển sinh xem bao nhiêu em đạt 30+. Nếu được thì xin các phụ huynh hãy chụp dùm cái bảng danh sách tuyển sinh mà con em họ đã vừa rớt . Nếu mọi người có ý kiến với điểm cộng, điểm ưu tiên thì hãy nói cái nào chưa đúng , chứ đừng chung chung hời hợt .
  Đấy là các trường nước ta chỉ xét tuyển theo điểm thi, còn giả sử mà thêm vào những cái khác, chẳng hạn hoạt động xã hội hay có đánh giá giới thiệu của trường và giáo viên, hoặc là thêm quá trình phỏng vấn thí sinh vượt qua vòng xét điểm xem các em có đáp ứng và chuẩn bị tốt cho môi trường đại học không, thì có lẽ có khối phụ huynh ói ra máu vì con em họ có bảng điểm tuyệt vời hoàn mỹ với khả năng của phụ huynh, nhưng trường đại học chẳng nhận .

 2. Trình của giáo sư ts xhcn thế hệ hochomeo còn éo tin đc nưa là
  Cứ tiếp tục truyền thống” thèn đi trước chửi thèn đi sau”

 3. Thi ba môn, mỗi môn 10 điểm là tối đa rồi . Thế mà vẫn trượt ! Vậy có thang điểm 10,5 đ, hoặc thang điểm 11 điểm sao ?? Lấy ở đâu ra để cho 10,5 hoặc 11 điểm vậy ??

 4. Tác giả CML.đến nay mới thét lên là “quân lừa đảo” trong lãnh vực giáo dục thì kể
  như thầy “mở mắt”cũng muộn rồi, thậm chí qúa muộn !
  Nguời CS. có chủ trương lừa đảo từ lâu, ngay khi nó mới ra đời bởi vì đến bây giờ
  người dân VN. vẫn không thấy có tự do,dân chủ và đát nước vẫn không có độc lập
  thực sự nhưng những ước vọng cần thiết đó từ 1045 vẫn chỉ là khẩu hiệu “hoành
  tráng” để người CS. mạo danh hay núp bóng để lừa gạt đồng bào cả nước mà thôi.

 5. Bình thường thôi . Nên nhớ, Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của các bác là nơi những gì không thể xảy ra ở đâu được lại có thể xảy ra ở xứ mình . Ngược lại, những gì xảy ra ở các nước khác chưa chắc xảy ra ở nước mình . Cứ nhìn “trí thức” nhà mềnh đi thì thấy ngay đó muh.

 6. “30 điểm trượt đại học, không có gì là ngạc nhiên”
  Tác giả câu nói ngu, đểu và phản động: GS TS Nguyễn Đình Đức (Đại học QG)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây