Nanocovax – vaccine đầu tiên trên thế giới được tổ chức lễ cầu nguyện

Nguyễn Hồng Vũ

19-9-2021

Sau lần thất bại trong tháng 8 vừa qua, khi kết quả nghiên cứu khoa học của Nanocovax không vượt qua được hội đồng thẩm định của Bộ Y Tế để được cấp phép khẩn cấp thì lần này họ đã bổ sung thêm kết quả và đệ trình để thẩm định lại lần nữa… Theo thông tin của báo chí trong nước thì một lần nữa hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua hồ sơ của Nanocovax và chờ đợi tiếp các quyết định từ hội đồng thẩm định của Bộ Y Tế.

Nhiều bạn lại gửi tin nhắn hỏi mình đánh giá thế nào về Nanocovax nhưng thật sự là mình không có số liệu khoa học mà Nanocovax công bố trong các hội đồng thẩm định để có thể bàn luận (các số liệu khoa học dựa trên 2 bài báo của công ty Nanogen đăng tải trên trang BioRxiv (vào ngày 20 tháng 7, cho các kết quả tiền lâm sàng) và MedRxiv (vào ngày 22 tháng 7, cho các kết quả lâm sàng pha 1-2) thì đã được mình bình luận trước đó, các bạn quan tâm có thể đọc ở đường link cuối bài). Do vậy, mình cũng như các bạn thôi, chỉ có thể ngồi đợi kết quả đánh giá của các chuyên gia bên trong hội đồng.

Tuy nhiên, mình thật sự bất ngờ khi biết là mới đây, chùa Giác Ngộ đã tổ chức lễ cầu nguyện cho vaccine Nanocovax được lưu hành. Mình đã không tin đây là sự thật cho đến khi có bạn gửi cho mình xem video clip này. Hiện tại, mình không thể đánh giá Nanocovax như thế nào vì mình không có thông tin khoa học trong tay nhưng mình có thể khẳng định là:

– Nanocovax có thể không phải là một vaccine COVID-19 đứng đầu thế giới nhưng đây là vaccine đầu tiên trên thế giới được tổ chức lễ cầu nguyện để được lưu hành!

Tuy mình là một nhà khoa học và mình không khẳng định 100% là mình không tin vào tâm linh nhưng cầu nguyện kiểu này thì mình thật là không biết phải nói sao? Một cảm xúc thật lạ trong tôi…

Ngoài ra, mình cũng xem thông tin là Bộ Y Tế mới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Abdala do Cuba sản xuất, là vaccine COVID-19 thứ 8 tại Việt Nam. Mình cũng khá bất ngờ với quyết định này vì theo mình đây là quyết định khá “dễ giãi” khi vaccine này chưa có một công bố khoa học nào rõ ràng về tính an toàn và hiệu quả, rất ít nơi trên thế giới sử dụng và cũng không có trong danh sách vaccine mà WHO chấp nhận sử dụng khẩn cấp! Đứng ở góc độ này thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ là “thật là bất công” khi Nanocovax lại không được chấp thuận sử dụng khẩn cấp khi mà một vaccine thiếu thông tin khoa học như Abdala lại được thông qua dễ dàng như vậy…!

Thiết nghĩ, tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, vaccine là chìa khóa quan trọng để chúng ta thoát khỏi đại dịch nhưng việc lựa chọn sử dụng vaccine ra sao cho an toàn và hiệu quả cũng quan trọng không kém để đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu rủi ro cho người dân và đưa đất nước thoát dịch mau chóng.

*Thông tin tham khảo:

https://shchungkhoan.com/nano-covax-vuot-qua-cua-hoi-dong-dao-duc-cap-quoc-gia

https://tuoitre.vn/bo-y-te-phe-duyet-co-dieu-kien-vac-xin-abdala-do-cuba-san-xuat-vac-xin-thu-8-tai-viet-nam-20210918094307233.htm

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Lão Thanh Từ rỗi hơi, no cơm, ấm cật sáng chế ra chuyện tào lao .
  Nểu bảo, lão là người “đức cao vọng trọng”, hẳn là uy tín lắm, sao không gọi ngay cho Hội đồng thẩm định để yêu cầu họ hãy chóng thông qua lại đi tổ chức cầu nguyện ??!!
  Hay lão nghĩ mình có thể liên lạc được với Phật tổ nên cầu nguyện để nhờ Phật dùng phép thần thông ép HĐ thẩm định phải OK tức thì ? Phật chẳng thấy đâu nhưng con virus Vũ Hán sẽ chiếu cố ngay nhóm người tụ tập lại để cầu nguyện !
  Sao chính quyền lại làm thinh để họ làm thế nhỉ ? Hay là con nhà Phật sẽ được miễn nhiễm hoàn toàn không cần phải quan tâm làm gì ?!

 2. “rất ít nơi trên thế giới sử dụng và cũng không có trong danh sách vaccine mà WHO chấp nhận sử dụng khẩn cấp”

  Bác sĩ Nguyễn Hồng Vũ đánh giá Sputnik WHU đánh rớt thẳng cẳng cao hơn vaccines WHU chấp nhận sử dụng khẩn cấp, if i were you, id shut up. But then, you not me. Vì vậy ông ta phải gân cổ lên .

  Chuyện vaccine của Cuba, bác sĩ của Cuba không dám xử dụng, mà phải nhập Sinopharm. Tỷ lệ người dân Cuba tiêm chủng cao hơn hẳn Việt Nam nhờ Sinopharm, và dịch hoàn toàn giảm . Nếu muốn kể tới 1 nước chống dịch thành công, Cuba với Sinopharm là 1 ví dụ sáng ngời .

  Vaccine Nanocovac nên tiêm cho những người ủng hộ hàng Việt Nam chất lượng tệ hơn Trung Quốc như nhà báo Lưu Trọng Văn . Bảo đảm đêm thấy ta là thác đổ liền tù tì .

Comments are closed.