Lan man lắm chuyện (Phần 1)

Đỗ Duy Ngọc

17-9-2021

Hôm 16.9 nghe Bộ trưởng tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu mà hết hồn: “Ngân sách trung ương gần như không còn đồng nào”.

Câu này ông Phớc nói trong cuộc họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng ngân sách nhà nước đang rất eo hẹp. Hiểu nôm na theo kiểu dân gian là sạch túi rồi. Theo ông thì lý do hết tiền là vì nguồn thu thuế đã giảm 50% do các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội nhằm chống dịch. Ngân sách quốc gia bình thường phần lớn do nguồn thuế của thành phố HCM và một số tỉnh phía Nam đóng góp, giờ đang gặp đại dịch nên thất thu.

Lâu nay theo mấy báo cáo với con số tăng trưởng không ngờ ta lại nghèo đến thế. Chỉ một tai nạn là hết sạch vốn liếng. Đã nghèo lại chơi hoang, tui nói tiêu hoang chứ không phải chơi sang như người ta thường bảo. Tiêu hoang ở chỗ bỏ ra hàng ngàn tỷ để liên tục xét nghiệm. Đã đành có dịch thì phải xét nghiệm, nhưng chẳng có ai lùng bắt con F0 mà tốn kém như ở ta. Có người nằm nhà vì giãn cách, rảnh quá mới ngồi làm một bài tính đơn giản về chiến dịch thần tốc xét nghiệm để tìm con virus ở Hà Nội vừa qua và kết quả là bóc tách được 19 F0 nhưng tốn mất 572 tỷ, đó là bỏ mất mấy con số lẻ đằng sau rồi đó nghe. Chơi kiểu đó thì nhẵn túi thì đúng quá rồi. Không biết rồi số tiền đó lọt vào đâu nhỉ. Thì cũng phải có chỗ để nó vào chứ, không lẽ từng đó tiền biến mất tiêu vào không khí?

Vào cuối tháng 7, tui còn nhớ đọc báo thấy tin ngân sách nhà nước bội thu 62.000 tỷ đồng chỉ trong bảy tháng đầu năm. Thế mà vèo một cái chỉ trong vòng một tháng chẳng còn đồng nào. Đúng là tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Giờ ngân sách nhà nước cũng y chang như túi tiền của nhà dân. Cả hai đều trống rỗng. Hèn chi thành phố muối mặt ngửa tay kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động – thương binh và xã hội về việc hỗ trợ khẩn cấp 28.000 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo để hỗ trợ cho người nghèo tại TP.HCM gặp khó khăn do đại dịch mà Bộ Tài chính không gật đầu.

Ừ cũng đúng thôi, hết tiền rồi làm sao mà đồng ý. Chỉ mở kho gạo gởi cho một nửa theo yêu cầu. Mệt dữ à nhe. Một nước mà ngân sách trung ương sạch trơn như thế thì đáng lo quá. Mà dịch bệnh còn lung tung ra đấy, nhà máy đóng cửa, công nhân thất nghiệp, hàng hoá ứ đọng, không tiền đóng thuế, làm cách nào để phục hồi kinh tế đây. Căng quá. Dân có giàu thì nước mới mạnh. Bây giờ dân nghèo rách như thế này, ngân sách sạch bách thế này thì mong chi nữa.

Kiểu này thành phố đang dự định thực hiện gói hỗ trợ đợt ba cho dân nghèo. Không biết có làm được như tính toán không? Có lẽ tiền để dành của thành phố ngó bộ cũng đang cạn rồi. Còn giãn cách, phong toả thì càng bí lối. Càng nghĩ càng lo.

Nhưng rồi ngay sau đó, Bộ Tài chính lại xin nói lại cho rõ kẻo dân hiểu lầm. “Theo Bộ Tài chính, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16-9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỉ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỉ điều chỉnh vào Dự phòng Ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước tháng 8 ước đạt 78.600 tỉ đồng. Lũy kế thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm ước đạt hơn 1.004 nghìn tỉ đồng, bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngân sách trung ương ước đạt 71,4% dự toán; ngân sách địa phương ước đạt 78,9% dự toán.”

Thế thì tin ai, tin phát biểu của Bộ trưởng hay tin lời giải thích của Bộ? Xứ này đụng chuyện gì cũng có hai tin ngược nhau, rối não thật!

Lại thêm, sáng nay, trong buổi làm việc trực tuyến giữa Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với UBND các quận 8, Gò vấp, Bình Tân và huyện Hóc Môn. Ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết trên thực tế khi lập danh sách người để được nhận hỗ trợ đã có trường hợp lập khống danh sách người nhận, ký tên khống, nhận trùng, nhận 2-3 lần vượt quá quy định… Và cũng do vậy nên cũng theo Đại tá Quang, từ ngày 17.8 đến 15.9, ở thành phố đã có 154 vụ người dân kéo đi lên các trụ sở để khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến việc hỗ trợ với 7.421 trường hợp, đứng đầu là quận Bình Tân, kế đến là quận 8, huyện Hóc Môn.

Thiết nghĩ, khi phát hiện ra những tiêu cực trong việc hỗ trợ dân nghèo, chính quyền nên có biện pháp xử lý ngay. Nghe nói thành phố đã vừa thành lập đoàn kiểm tra, mong có biện pháp mạnh tay với những thành phần này. Không gì khốn nạn, đốn mạt và mất hết tính người khi ăn chận của người nghèo, những người đang lầm than, nạn nhân của cơn đại dịch.

Hôm qua thống kê người nhiễm dịch và con số tử vong ở thành phố vẫn chưa được như mong đợi. Chuyện giảm giãn cách cũng như mở cửa ngó bộ cũng còn lâu. Nhìn con số tử vong đã hơn 12.000 người của thành phố, đôi khi tự hỏi sao chết nhiều thế? Và chắc chắn con số sẽ không đúng như con số thống kê báo cáo. Tìm hiểu kỹ hơn ta sẽ thấy rằng khi bị nhiễm dịch, dù nặng hay nhẹ nếu được chăm sóc tận tình, kỹ lưỡng, theo dõi để cấp cứu kịp thời thì cũng sẽ thoát được cái chết. Ta thấy trên thế giới từ khi có dịch, rất nhiều lãnh đạo các nước bị nhiễm dịch nhưng hầu như tất cả đều qua khỏi. Chẳng có cha nào lâm vào thế hiểm nguy, chỉ đôi tuần là tỉnh bơ đi làm việc. Điều đó cho thấy rằng nếu được chăm sóc kỹ lưỡng thì con virus này cũng khó mà giết người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thông báo nhiễm dịch hôm 27.3.2020. Sau đó ngày 2.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dính. Tiếp đến là Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil. Vào đầu đại dịch, Thân vương Albert II của Monaco và Thái tử Anh Charles nằm trong số các thành viên hoàng gia dính bệnh.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng nhiễm. Cũng cùng khoảng thời gian ông Mikhail Mishustin mắc bệnh, Thủ tướng Nuno Gomes Nabiam của quốc gia Guinea-Bissau ở Tây Phi dương tính cùng với 3 thành viên trong nội các của ông.

Nhiều nhân vật cấp cao khác tại các nước đã mắc virus Vũ Hán gồm: Tổng thống Honduras, Tổng thống Guatemala, Thủ tướng Armenia, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Bộ trưởng Y tế Ghana, Phó tổng thống Nam Sudan, Phó thủ tướng Tây Ban Nha, Bộ trưởng Nội vụ Úc, Phó tổng thống Iran, Bộ trưởng Môi trường Ba Lan…

Tại Mỹ, hai thượng nghị sĩ và hơn chục thành viên Quốc hội đã dính bệnh. Tháng trước, thống đốc bang Missouri Mike Parson cũng dương tính. Tất cả những người trong danh sách trên đều khỏi bệnh trong thời gian ngắn. Chỉ có cựu ứng viên tổng thống Mỹ Herman Cain qua đời vì dịch bệnh này hồi tháng 7. Hiện nay cũng có tin Tổng thống Nga Putin cũng đang nhiễm bệnh, nhưng chắc rồi cũng qua mau thôi. Người ta bảo virus lây lan như cháy rừng ở Điện Kremlin: TT Putin tiết lộ hàng chục người thân cận nhiễm bệnh.

Điều này cho thấy nếu được chăm sóc kỹ thì chẳng làm sao cả. Hay là các ông này có thuốc gì đó đặc biệt để hoá giải con virus này? Cũng nghe ông Putin đã chích vaccine Spounik V rồi đấy.

Cũng như vừa rồi thấy tin ông Tập đi dự khai mạc gì đấy, cả đám đông chẳng thấy ai đeo khẩu trang. Có thể virus sợ lãnh đạo chăng? Hay là chúng nó có thuốc giải rồi cũng nên.

Lan man chuyện lung tung cho qua ngày. Rảnh quá mà, he he…

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Trích: “Ta thấy trên thế giới từ khi có dịch, rất nhiều lãnh đạo các nước bị nhiễm dịch nhưng hầu như tất cả đều qua khỏi. Chẳng có cha nào lâm vào thế hiểm nguy, chỉ đôi tuần là tỉnh bơ đi làm việc. Điều đó cho thấy rằng nếu được chăm sóc kỹ lưỡng thì con virus này cũng khó mà giết người.”
    D. Trump vào bệnh viện bằng “máy bay lên thẳng”, và khi tới bệnh viện thì có hàng chục bác sĩ, y tá đứng chờ Trong khi đó thì bệnh nhân ở nhiều nơi ơ Mỹ phải nằm chờ trên xe cứu thương nhiều giờ vì chẳng có nhà thương nào nhận và con số người chết trên thế giới là trên 4.6 triệu người và ở Mỹ là trên 670.000 người tính đến ngày 18/09/2021 (theo Johns Hopkins university)

  2. Lê Duẩn đã nói: đừng có lo, khi nào hết tiền thì ta lại in thêm

  3. Để xem Xúc Phân có lén xúc gạo đi biếu bác Cuba không, kho trống rỗng rồi.

Comments are closed.