Vụ cướp khẩu trang

Dương Ngọc Thái

7-9-2021

Thấy Bộ Ngoại giao nhận hôi coi bộ ngon ăn, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng ngứa nghề:

Ngày 30/8, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành các đợt trao khẩu trang y tế N95 cho cán bộ y tế tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Trong đợt 1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 12.800 khẩu trang trị giá 16.452 USD cho Sở Y tế TP.HCM để chuyển tới 13 bệnh viện của Thành phố.

Còn tại đợt 2, các thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thuộc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 40.000 khẩu trang y tế N95 trị giá gần 32.000 USD cho 58 bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Các đợt tặng khẩu trang này nằm trong Chương trình “Chung tay vì Việt Nam: Tặng 80.000 khẩu trang y tế N95 cho Sài Gòn” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Nội dung bài báo này được đăng ở nhiều nơi: Nhân DânThông Tấn Xã Việt Nam, v.v. Bộ KHĐT còn làm cả poster rất hoành tráng:

Ảnh chụp màn hình

Tôi được biết đây là dự án của nhóm Chung tay vì Việt Nam (CTVN) phối hợp với Stay Strong Saigon (SSS) của anh Vũ Duy Thức. VietBay có góp một phần tiền nhỏ và một thành viên VietBay cũng hỗ trợ việc mua và ship khẩu trang về Việt Nam.

Những anh chị em trực tiếp thực hiện dự án này hết sức tâm huyết, bỏ bê công việc để quyên từng đồng, săn mua từng hộp khẩu trang chính hãng, chỉ mong giúp được quê nhà qua cơn bể dâu.

Thế thì Bộ KHĐT đã đóng góp thế nào, sao bỗng dưng trở thành nhân vật chính?

Tôi đã nói chuyện với đại diện CTVN, SSS và VietBay. Để rộng đường dư luận tôi cũng đã hỏi đại diện của Bộ KHĐT, người trực tiếp tham gia vụ này, nhưng không nhận được câu trả lời.

Tóm lại thế này (xem giải trình của CTVN):

* Vì chuyển khẩu trang về Việt Nam khá nhiêu khê, các bạn thực hiện dự án nhờ Tổng lãnh sự SF chuyển về giùm theo đường ngoại giao (xem thêm trên Thanh Niên). Ai cũng khen Tổng lãnh sự SF làm việc đàng hoàng, không đòi hỏi gì.

* Khi hàng về đến Nội Bài, Bộ KHĐT ngỏ lời giúp chuyển hàng từ Hà Nội vào Sài Gòn, sau khi hàng đã được Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài giúp thông quan rồi. Không có Bộ KHĐT thì hàng cũng sẽ về Sài Gòn thôi, có thể chậm một chút.

Tôi có hỏi ủa nếu Bộ KHĐT chỉ giúp chuyển hàng từ HN vào SG sao họ lại có tấm hình này:

Ảnh chụp màn hình từ bài báo trên trang Nhân Dân.

Hóa ra anh mặc PPE màu xanh và anh chụp hình là người ở CTVN và SSS. CTVN và SSS vẫn trực tiếp giao hàng, Bộ KHĐT cử người đến chụp hình lấy le thôi. Mọi người để ý chú thích ghi nguồn hình là từ Bộ KHĐT. Tức là họ đã có kế hoạch đăng báo lấy thành tích từ đầu.

Buồn cười nhất là nhờ vả như vầy thì hai bên cũng quen biết nhau, nhưng Bộ KHĐT làm một phát đoạn tình đoạn nghĩa luôn. Tầm vóc cán bộ của chúng ta không thua gì đám cò mồi chặt chém khách du lịch, chặt một lần cho đã, người ta có quay lại nữa hay không, không quan tâm, tao được phần của tao trước đã. Tội nghiệp các bạn CTVN và SSS, chắc sốc lắm, người quen mà chơi kỳ quá.

Thật sự trong lúc này ai làm gì tốt đều đáng được ghi nhận, ai giúp được gì đều đáng quý. Chuyển được hàng vào SG nhanh một hai ngày cũng là góp một tay vào nỗ lực chung. Nhưng thử hỏi bà con có cần phải phô trương lố bịch, làm ít nói nhiều, dây máu ăn phần như vầy không?

Cũng đã hơn 70 năm kể từ ngày Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền, ai ngờ cán bộ nước nhà vẫn chưa bỏ được thói quen cướp bóc. Cướp công trơ trẽn đã đành, họ còn gây hại nữa chứ chẳng chơi. CTVN phải giải trình ngay vì họ quyên tiền của bá tánh để mua khẩu trang, không thể tự dưng gửi về VN lại thành ra hàng của Bộ KHĐT đem tặng. VietBay cũng can dự vì đã hùn tiền vào dự án này, rất may là phần của VietBay đã được chuyển trước đó rồi.

Dân đứng ra quyên tiền, mua hàng để giúp nhau, cán bộ nhà nước nhảy vào nhận hôi gây tổn hại uy tín, thế này chụp mũ chống phá chính quyền nhân dân được chưa bà con?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây