Liên quan vụ mì Hảo Hảo bị phát hiện chất gây ung thư

Lê Ngọc Sơn

28-8-2021

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp về an toàn thực phẩm châu Âu (RASFF) vừa ra cảnh báo về việc mì Hảo Hảo chứa các hoá chất độc hại (hazardous chemicals). Amazon Đức và Amazon Anh đều email tới người dùng về việc trả lại tiền và đề nghị khách hàng huỷ bỏ không dùng Hảo Hảo vì có các hóa chất độc hại (Xem ảnh).

Ảnh chụp màn hình

Định chẳng nói gì về vụ này, nhưng thấy vài KOLs bênh đại ý người dân cứ ăn đi, vì có thể đây là một âm mưu đánh hạ nhau của đối thủ Hảo Hảo. Ai yêu thuyết âm mưu, đọc được kiểu lý luận này chắc sướng tai lắm. Nhưng có lẽ tôi nên nói vài dòng, mà đại ý sẽ là: KHÔNG NÊN ĂN.

1) Phản đối thuyết âm mưu: châu Âu không giống Việt Nam. Không phải muốn “chơi” nhau mà chơi được. Vì đó là cạnh tranh không lành mạnh. Mà tội đó ở EU thì phạt đến mức sạt nghiệp! Nên không dại gì người ta “chơi”. Thêm nữa, trên “bản đồ mỳ gói châu Âu”, Hảo Hảo chả là cái đinh gì cả, chỉ bán được chủ yếu cho người Việt xa quê thôi.

Thêm nữa, EU không rỗi hơi đi cảnh báo lung tung, vì cảnh báo sai doanh nghiệp cũng có quyền kiện lại. Nên chắc chắn, đây càng không phải là thuyết âm mưu này nọ.

2) Khi một cơ quan chuyên môn uy tín của EU đã cảnh báo, có nghĩa là vấn đề ở mức nghiêm trọng. Ý thức việc bảo vệ các nhà sản xuất là tốt, nhưng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng mới là quan trọng nhất. Khi có cảnh báo này, việc của những người có hiểu biết là nên ngừng ăn Hảo Hảo. Đến khi nào, có kết luận thêm của cơ quan chức năng theo hướng “ăn cũng không sao” với bằng chứng khoa học, thì lúc đó tiếp tục ăn loại mỳ này cũng không muộn.

3) Tôi không đồng tình với lý luận kiểu “chuẩn châu Âu khác chuẩn ta”, với châu Âu là vi phạm, nhưng với ta ăn được. Tôi nghĩ rằng, ta không thể dùng “tư duy đà điểu” để tự trấn an mình (đà điểu luôn trốn đầu vào cát khi gặp hiểm nguy). Người Âu hay người Á, người Tây hay người Ta, thì đều là người. Chả nhẽ sức khoẻ chúng nó quan trọng hơn sức khoẻ của ta? Người chúng nó to cao, khoẻ như voi, mà còn đề phòng chất gây ung thư, thì cớ sao bọn người bé, sức yếu như chúng ta lại gật đầu kêu “ăn được”?

4) Ăn hay không là quyết định của mỗi cá nhân. KOLs không thể cổ vũ dân ăn đi, kệ mẹ bọn châu Âu cảnh báo. Như thế là tác hại khôn lường với sức khoẻ đại chúng!

Giờ ở VN, xung quanh mỗi cá nhân không ít thì nhiều đều gặp người bị ung thư hoặc có người quen bị ung thư. Nên cẩn trọng từ cái ăn là việc luôn luôn phải phòng. Đừng dễ dãi với các loại thực phẩm, chỉ với lý do “bảo vệ nhà sản xuất”.

Luật chơi công bằng nên là: Chúng tôi ủng hộ ông với điều kiện ông cung cấp những mặt hàng đảm bảo sức khỏe, không gây hại cho cộng đồng!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Hểnh hảo quỳ lạy ! Hểnh hảo cúi đầu ! Hảo hảo mì gói ăn liền ! Hểnh hảo Bo bo !
  *************************

  Hểnh hảo quỳ lạy bọn con hoang !
  Hểnh hảo cúi đầu cấm bóp cò quy hàng !
  Gạc ma 64 chiến sĩ thành bia sống
  Cho tân binh hải quân Tàu bắn vỡ toang
  Đúng thằng Lê Đức Anh thầy phú chột
  Cháu Lê Chiêu Thống con Hoàng Văn Hoan

  Hểnh hảo quỳ lạy bọn con hoang !
  Hểnh hảo cúi đầu còng lưng khi chào Hoàng
  Đế Tập Cận Bình công du Quảng Nam
  Tay sai bán Nước hại Dân cầm điểm tựa
  Chống lưng nuôi béo như lợn heo nọc mang
  Còn chục triệu lũ Dân oan Dân đen đói khát
  Hểnh hảo Bo bo ! Hảo hảo mì gói ăn liền !
  Còn Vua lú trà Tàu Thanh Long nhấm nháp
  N..ý n..uận gắn cái đuôi xã hội chủ nghĩa đắt hàng
  Kinh tế thị trường toàn bọn tham nhũng thương lái Chệt
  Hơn thập kỷ tầu điện cao tốc đắp chiếu như mồ nghĩa trang
  ‘Made in china’ bán cho xứ Vệ cùng Phi châu đồ thổ tả
  Chẳng qua đó là sản phẩm trong quá trình thí nghiệm
  Còn tầu điện bên Tàu hiện đại siêu tốc đâu cà gật cà tang
  Chỉ có tuyến Mỹ Linh – Hà Đông vẫn đắp chiếu nằm ga ụ
  Gần hai tỉ đô la đốt cháy tiền thuế Dân chắc Đất Mẹ toang hoang
  Dân hóa nghèo đói đành tiêu thụ mỗi năm hàng chục tỉ hộp mì gói
  Ung thư rồi còn hóa Chệt vì bản đồ gen di thể do vaccine Tàu lang băm

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hảo Hảo có gốc ở TC, nên gảy chay vì bất cứ thứ gì xuất xưởng từ TC là rủi nhiều hơn may. Mấy đứa việt gian tiếp tay cho TC cũng không nhai loại mì này.

 3. “Người Âu hay người Á, người Tây hay người Ta, thì đều là người. Chả nhẽ sức khoẻ chúng nó quan trọng hơn sức khoẻ của ta?”

  Chuẩn dân trí, trí thức, đạo đức, giáo dục … đều hoàn toàn khác . Những kiến thức vừa lõng bõng vừa bậy bạ lại được xem là phù hợp với dân trí, ăn lương hiu nói mò thì được xem là trí thức đáng kính, chuyên dạy toàn những điều độc hại, viết sách đầu độc trẻ nít thì được xem là “nhà giáo nhân dân”. Why the Phúc not đồ ăn ? “Hàng Việt Nam chất lượng cao” ma ze in Chai na, cái lăng Hán thật hàng ngày vẫn có “trí thức” tới tạo dáng … the list just go on & on & on & on, why stop now?

  “ta không thể dùng “tư duy đà điểu” để tự trấn an mình”

  Các chuyên gia chích đùi dùng những “tư duy đà điểu” để tấn công người khác, have star where.

  “thì cớ sao bọn người bé, sức yếu như chúng ta lại gật đầu kêu “ăn được”?”

  Thế mới tài! Tiên sư anh Tào Tháo . Người mình tọng nhiều thứ còn kinh khủng hơn nữa kìa .

  “Tôi không đồng tình với lý luận kiểu “chuẩn châu Âu khác chuẩn ta”

  Thế có đồng ý hổng thể đem chuẩn đạo đức của tây phương về áp đặt lên xứ mình hông ? How about “dân chủ”, how about các phương thức “đấu tranh”? Ai nói các điều kiện ở VN khác với thế giới ? Hoàng Ngọc Hiến nhận định “Việt Nam ta nó thế”, ai cũng xem ông í là nhân tài chỉ mỗi câu nhận định đó .

  “Ăn hay không là quyết định của mỗi cá nhân. KOLs không thể cổ vũ dân ăn đi, kệ mẹ bọn châu Âu cảnh báo. Như thế là tác hại khôn lường với sức khoẻ đại chúng”

  Hahahahaha, mỗi ngành đều có chuyên gia chích đùi của nó . Những người nói không ăn chỉ là ruồi muỗi vo ve thui . Bọn vô học, cực đoan í muh, để ý làm gì . Hảo Hảo hổng nên trả lời vì khinh bỉ, vì những lời này hổng đáng để những trí thức Hảo Hảo cao quý nhọc công trả lời .

  Nói chung là no star where & no fo go thui .

Comments are closed.