Liêm sỉ và quyền lực

Lý Trần

17-8-2021

Đúng, liêm sỉ và quyền lực không bao giờ đi với nhau dưới chế độ độc tài phong kiến trá hình, nhất là độc tài CS. Người CSVN vô liêm sỉ từ việc tham quyền cố vị, tàn ác với nhân dân như trong CCRĐ, … đến tranh chấp với dân cả miếng ăn thời ‘bao cấp’ và nay là suất chích ngừa.

Thói ‘cha truyền con nối’ là một trong những hành vi vô liêm sỉ của quan lại CS. Bây giờ là con Trần Đại Quang, trước là Trịnh Xuân Thanh, con các loại Thanh, Chinh-Chiến, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Tòng Thị Phóng, v.v… Và sau này là con các “đồng chí” khác, bất chấp năng lực của chúng thế nào.

Chúng ta không vội trách mấy cô cậu này được cha mẹ đặt vào ghế khi vừa nứt mắt. Trước hết, chúng ta cần phải lên án cái gốc là chế độ chính trị độc tài, thủ tiêu sự tranh đua, không cho phép chọn được người có khả năng – chưa nói đến chọn được người tài.

Nếu có tài, thì chúng sợ gì không tranh đua trong cuộc thi sòng phẳng với con em nhân dân mà phải dấm dúi bằng mọi thủ đoạn bẩn thỉu, đưa con qua khe nọ, ngách kia vào bộ máy nhà nước? Hiểu được thức tế như vậy, nhiều thanh niên du học quyết định ở lại “phục vụ đế quốc” thay vì về nước để pha trà rót nước.

Một khi chế độ phong kiến trá hình này còn tồn tại, con đường hủ bại cha truyền con nối kia vẫn kéo dài, thì con em nhân dân dù có khả năng đến đâu cũng chỉ đi “quét lá đa” mà thôi.

Ăn cây nào, rào cây ấy

Có người hi vọng rằng thế hệ trẻ được “Tây học” sẽ khá hơn cha mẹ chúng nên chúng sẽ dân chủ hóa đất nước … (?) Suy nghĩ như vậy là quá ngây thơ và vô tình bao che cho nạn cha truyền con nối hủ bại của chế độ CSVN.

Hãy nhìn ra ngoài một chút sẽ có câu trả lời. Con cái của Saddam Hussein, Gaddafi, … đều học ở những nước có nền giáo dục đứng đầu thế giới. Khi về nước con cái của những tay độc tài này còn tàn bạo và thú vật hơn cha chúng.

Lũ người này từng được hưởng tính ưu việt của chế độ dân chủ nơi chúng du học và quá biết về tính ưu việt của các xã hội này. Nhưng, chúng không chọn chế độ dân chủ và nhân bản cho người dân.

Môi trường xã hội, thể chế chính trị mới có vai trò quyết định. Thể chế chính trị lành mạnh mới dung dưỡng được tài năng, đạo đức. Ngược lại, chế độ chính trị hủ bại và phi dân chủ sẽ chỉ chọn những kẻ trung thành và loại bỏ người có khả năng. Đúng như ông tổ Lenin của họ đã dạy rằng “chế độ CS cần người trung thành hơn là người tài”.

Bằng chứng có thể thấy từ những chính sách trong mọi lĩnh vực, các quy định, văn bản, … ngu xuẩn, đến cách điều hành lúng túng nhưng đầy sự khoác lác, như hiện nay.

Không phải cứ có Tây học là ắt sẽ có tiến bộ. Cộng hòa XHCN Việt Nam đã dùng ngân sách đưa không ít con em quan lại CS đi học ở Tây. Những Hoài Bảo (con đ/c Thanh – Quảng Nam), Xuân Anh (con đ/c Chi), Thanh Nghị/ Thanh Phượng/ Minh Triết (con đ/c Ba X), v.v… là vài ví dụ, đều đã học ở Tây, cho dù học thật hay học giả.

Cũng khoan bàn đến chuyện các cô cậu này có đủ năng lực học được hay không. Số học được chắc rất ít vì không phải ai cũng đủ năng lực học được đại học. Một con lừa đưa sang Harvard về thì cũng vẫn chỉ là con lừa. Lũ này sang Tây là để ‘tráng men, dán mác’, còn chủ yếu sang đó để tiêu tiền bố mẹ trộm cắp được của nhân dân.

Kể cả khi các cậu này học thật sự xuất sắc, nhưng khi được đặt vào ghế trong bộ máy CS, họ cũng chẳng dại gì phá bỏ cái hệ thống mang lại quyền-tiền cho gia đình họ. Họ lại tiếp tục chăm sóc cho cái hệ thống hại dân hại nước nhưng lợi gia đình họ.

Liên tưởng đến nền giáo dục của VN, chúng ta không khỏi xót xa khi thấy quan giáo dục cũng gửi con đi du học ở những nước ‘giãy chết’, dù năm nào những “con gà chọi” đáng thương phải gồng mình lên để chứng minh cho tính “siêu việt” của hệ thống giáo dục XHCN.

Những tấm gương xấu cho lũ trẻ

Nhìn vào cha mẹ họ, những “cán bộ” trẻ thấy phần nhiều là tấm gương vô liêm sỉ. Họ thấy sự giàu có bất chính của gia đình họ chỉ thông qua cái ghế quyền lực mà chẳng cần học hành đến nơi đến chốn. Chính những thủ đoạn sắp xếp ghế của cha mẹ cũng là hành động vô liêm sỉ trực tiếp mà họ là người chứng kiến.

Và, họ hiểu ra rằng, muốn có quyền và tiền ở chế độ này thì phải vô liêm sỉ. Bản thân sự tham quyền cố vị là sự vô liêm sỉ, nhất là khi năng lực không có và “cái chổi đã cùn”.

Nhìn vào tầng lớp chóp bu, bọn quan lại trẻ, có thể thấy ông Nguyễn Phú Trọng cũng chẳng hơn gì những kẻ tham quyền cố vị khác dưới ông. Người lãnh đạo không giỏi thì không bao giờ dám chọn và sử dụng người giỏi, nhất là người giỏi hơn mình.

Ông từng dạy lũ quan tham cấp dưới rằng “tiền bạc lắm làm gì, danh dự là thiêng liêng, …” Ông tỏ ra chê tiền, nhưng trong thâm tâm, ông rất hiểu quyền lực ở chế độ độc tài sẽ mang lại nhiều tiền hơn tất cả các cách tham nhũng vật chất khác – nó sẽ mang lại RẤT RẤT nhiều tiền và sự an toàn cho bản thân. “Danh dự” trong thâm tâm ông Trọng chính là Quyền lực.

Ông đừng quên hai thứ tha hóa con người nhanh nhất là Quyền lực và Tiền bạc, tiền bạc chỉ đứng thứ hai sau quyền lực. Ông coi trọng “danh dự” vậy mà ông vẫn cố bám víu lấy chiếc ghế một cách không danh dự.

Vừa tỏ ra khinh tiền vừa thích tiền sẽ sinh ra đạo đức giả.

Mọi kẻ tham quyền cố vị đều viện đầy những lý do để biện minh cho mình bám giữ ghế. Ông Trọng không phải là ngoại lệ. Lý do của ông là “người Bắc có lý luận” do ông tự nhận.

Ngay tại thời điểm này, khi mỗi ngày mấy trăm người mất mạng vì dịch Covid-19, hàng ngàn người chạy tán loạn khỏi Sài Gòn vì ở đó thì sẽ chết đói, kiếm không ra tiền trong khi tiền điện, tiền thuê nhà vẫn phải trả, và chính quyền “của dân, do dân, vì dân” này hoàn toàn không có kế hoạch nào có hệ thống để cứu người dân khỏi chết đói và chết vì dịch, để mặc dân “lá rách đùm lá rách nát”, … thì những kẻ cai trị còn chút liêm sỉ nên từ chức.

Những đại nạn hiện nay chính là hậu quả của thói khoác lác nhưng ngu dốt và vô trách nhiệm của những kẻ vô liêm sỉ đang cai trị đất nước này.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nêu tiêu đề Liêm sỉ và quyền lực rồi khẳng định một chuyện xưa cũ như trái đất… rằng “Đúng, liêm sỉ và quyền lực không bao giờ đi với nhau”…
  thì ông lại nói đúng quá rồi.
  Nhưng bảo điều khốn lịn đó chỉ có trong “chế độ độc tài phong kiến trá hình, nhất là độc tài CS” là chưa chí lý lắm đâu.
  Nó, vấn đề xấu xí của quyền lực vô liêm sỉ ấy, nó hiện diện cả trong chế độ dân chủ, guồng máy xh tân tiến, cộng đồng tri thức, ngay ở Âu Mỹ, ngay trong một nghề đang tự xưng xướng dân quyền khai dân trí đây này, nghề báo chí –
  quyền đăng hay dìm bài, đăng hay dìm bình luận… vẫn là tuỳ mục tiêu kinh doanh ủng hộ ai/gì, yêu ghét, phe đảng, bảo vệ bao che; vẫn là vấn nạn tự tung tự tác, thi thố quyền sinh sát, bất công nhỏ nhen, nhân danh đủ thứ tiêu chuẩn cộng đồng nầy nọ…
  Có những đứa ăn nói càn dở, tục tằn ngu xuẩn…vẫn okay cho đăng. Những đứa chửi bới xúc phạm vẫn okay lọt qua kiểm duyệt…
  Nhưng anh không cùng phe, cùng khuynh hướng…thì hở cái là bị dìm, nhé!
  Vẫn có đó quyền lực bất công, bao che vô liêm sỉ, thích nịnh bợ, ghét ngay thẳng đấy ông ạ!
  Chẳng riêng gì độc tài cộng sản đâu!

  Ăn cây nào, rào cây ấy cũng lại quá đúng.
  Xét cho cùng ở đời là phải kiếm sống, muốn sống sướng phải kiếm nhiều tiền, muốn kiếm bộn tiền phải sống xạo, tuyên truyền mướn, quảng cáo, bảo kê, lèo lái dư luận nhân danh cao cả này nọ, lợi dụng sự bức xúc đau khổ, tạo chỗ cho người ta xả tức…vv…
  Thế là người ta mở ra cái tiệm để thiên hạ vào đó chửi bới, hoặc rao giảng đạo đức, phô bày tư duy tâm sự, khoe kiến thức, chào hàng…thôi thì đủ thứ.
  Chẳng chính chị chính em gì cho nó mệt, chỉ nhìn qua một lổ tò vò của một báo mạng, đủ thấy mọi thứ chán đời rồi.
  Chỗ nào cũng thế, quyền lực và liêm sỉ – ăn cây nào rào cây ấy. Luôn là thế thôi. Nói gì nhiều cho mệt.

  Ta nói thế này, là sẵn sàng nhổ toẹt, ra đi!
  Bye Muỗi Tàu, bye jhm…có thể lắm, ngày mai, chưa biết chừng.

  • Bài của bác đã lột truồng tất cả. Mấy ai trí tuệ và dũng như bác. Phúc em phận mỏng nên toàn gặp bọn gian thương, bọn Ác trí thức, không đủ duyên đc gặp Thiện trí thức như bác. Chúc bác khỏe. Quẳng phiền muộn đi để mà sống . Em cũng xin vái chào thua phong trào ” CÀNH CẠCH KHAI TRÍ” của bọn đã bán linh hồn cho Ác quỷ. Hãy để chúng mặc sức tung hoành.

  • Bác này nói chuẩn, đã kiểm duyệt, là thể hiện ý chí của người có “quyền” rồi, bàn chi nữa!
   Bài này chưa đưa ra điểm mấu chốt về phát biểu của NPT. Phát biểu ấy cho thấy sự bất lực của NPT mà thôi. NPT dựa vào ý tưởng “lúc bấy giờ, ta cùng các ngươi sẽ bị bắt” để bịp bọn còn lại, nhằm phục vụ mưu đồ chính trị cá nhân. Sau, bọn còn lại biết bị mắc lỡm, NPT mới giở quẻ bắt chước Tập trong việc kêu gọi đồng đảng. Tập kêu gọi “đảng viên không được nghĩ bậy!”, NPT nói “đảng viên phải tự giác!”. Bị chế giễu không biết “tự giác” là gì, giờ lại nói chuyện “liêm sỉ”. Có mâu thuẫn trong lời nói của NPT, “tiền bạc lắm làm gì …!”, vậy “xóa đói, giảm nghèo”, “dân giàu nước mạnh” mà làm gì!!! Sự ngu dốt đã thể hiện ở mức độ sắp đến “tột cùng” của nó.

 2. Hoá ra,họ hô hào đánh đổ gia đình trị thời Đệ Nhât Cộng Hoà là để nhằm đảng
  trị kiểu phong kiến “cha truyền con nối” nhân danh “cách mạng”…giật lùi !
  Dù sao,gia đình trị họ Ngô còn có lý do để biện minh vì hoàn cảnh hỗn loạn lúc
  đó với đủ “thù trong giăc ngoài” de doạ thường trực,khó tìm ra người đồng chí
  hướng TRUNG THÀNH và nhất là anh em họ đều có khả năng để đương đầu với
  miền Bắc CS.đang lăm le thôn tính từ sau hiệp định Genève trong khi đó “cha
  truyền con nối” là hình thức phong kiến kiểu mới của CS.đảng trị nhưng mỉa
  mai thay lại xảy ra trong thời bình,chẳng có kẻ thù nào tìm cách lật đổ mà là
  “anh em vô sản” trong thế giới đại đồng…qúa viễn vông !

 3. Văn minh và kỷ thuật vốn không nhờ cộng sản mà phát triển. CS chỉ là trò chơi của những kẻ hiếu động mà hậu quả dẫn đến một nguyên thể chuyên chính độc tài và bốc lột.

Comments are closed.