Tính pháp lý của Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01?

Mai Bá Kiếm

14-8-2021

Ngày 12/8, các báo đưa tin BV Dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 01 – đặt tại trường PTTH Phú Nhuận, có chức năng thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn quận.

Tại sao Phú Nhuận có ít ca dương tính và tử vong, tỷ lệ phủ vaccine là 83,04% (trong đó 100% người trên 65 được tiêm) lại thành lập BV dã chiến số 01? Có số 01 liệu có 02 không? Không thấy báo nào giải thích!

Xem lại quyết định 2815/QĐ-UB ngày 11/8/2021 của UBND TP.HCM về việc thành lập BV dã chiến này, tôi thấy hơi lạ, tại Điều 1 ghi: “BV Dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 01 KHÔNG CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN, CÓ CON DẤU RIÊNG để triển khai các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ”. Hóa ra, đây là BV dã chiến loại “đặc biệt” khác với “Mô hình BV dã chiến là “cơ sở 2” của Trung tâm Y tế cấp huyện”.

Theo quyết định 1942/QĐ-BYT ngày 4/5/2020 của Bộ Y tế về “Mô hình tổ chức hoạt động BV Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19”, thì BV này phải được gắn với các “cơ sở khám chữa bệnh cố định” để hạch toán.

Các tỉnh và TP.HCM căn cứ QĐ 1942 và Công văn 3835/BYT-KHTC ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế v/v xây dựng kế hoạch giường bệnh… thành lập BV dã chiến là “cơ sở 2 của TTYT quận huyện”. Vì vậy, giám đốc TTYT quận, huyện cũng là người đại diện theo pháp luật tại BV dã chiến, là chủ tài khoản, thu viện phí, thanh toán chi phí mua sắm, thanh toán BHYT, dự toán chi của BV dã chiến…

Trong khi đó, BV dã chiến Phú Nhuận số 01 “không có tư cách pháp nhân”, giống như doanh nghiệp tư nhân “phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp”. Nhưng ai là chủ BV dã chiến Phú Nhuận số 01? UBND Q. Phú Nhuận là chủ và chịu trách nhiệm vô hạn chăng?

BS Huỳnh Nguyễn Lộc – Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM chỉ chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyên môn tại BV dã chiến Phú Nhuận số 01, và không phải là người đại diện theo pháp luật. Nếu thân nhân bệnh nhân kiện BV dã chiến thì ai sẽ đi hầu tòa? BS Lộc không là chủ tài khoản của BV dã chiến này thì ai ký duyệt các quyết toán thu chi?

Mô hình BV dã chiến “không có tư cách pháp nhân” quá lạ, tuy nhiên theo báo chí, trong ngày khai trương BV có 350 giường, trong đó có 60 giường hồi sức cấp cứu gồm khu điều trị ACU, với sự hỗ trợ của 65 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế từ Viện Y học dân tộc, nhưng chỉ có hơn 20 bệnh nhân nằm “mở hàng”, chắc một năm sau BV chưa quá tải.

Trong khi đó, Q. Phú Nhuận hứa tại buổi khai trương: “sẽ nhanh chóng tổng vệ sinh, khử khuẩn, hoàn thiện hiện trạng để Trường THPT Phú Nhuận đảm bảo đón năm học mới”. Năm học mới dự kiến 15/9, không lẽ BV dã chiến hoạt động chỉ một tháng?

Bình Luận từ Facebook