Vì sao Việt Nam bùng phát dịch mạnh?

Lê Ngọc Luân

11-8-2021

Quay trở lại quá khứ, thời điểm Thế giới, đặc biệt là Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc… điên loạn vì hàng triệu, hàng chục ngàn người mắc Covid mỗi ngày, tạo ra sự chết chóc khủng khiếp. Sinh mệnh thiêng liêng của con người coi như để trời cao định đoạt. Lúc đó Việt Nam “ngạo nghễ” khống chế con Virus thành công với chiến dịch đánh du kích cùng khẩu hiệu “chống Covid như chống giặc”. Thế giới ca tụng không tiếc lời, chúng ta thấy mình thật hạnh phúc biết bao.

Và chính khoảng thời gian ấy, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc… đồng thời thực hiện hai phương án, bên cạnh dùng mọi cách để hạn chế dịch lây lan (phụ) thì tăng cường nghiên cứu Vắc-xin (chính) để tiêm chủng còn Việt Nam vẫn đang an toàn, hàng loạt cơ quan truyền thông, báo chí… đưa tin kiểu “tự hào – Việt Nam có thể là một trong những Quốc gia đi đầu trên Thế Giới tạo ra Vắc-xin phòng và chữa trị Virus COVID…”.

Tiếp đến, các nước có ổ dịch lớn dần khống chế được đại dịch vì có Vắc-xin nhưng biến chủng mới Delta Ấn Độ làm hoang tàn Quốc gia đông dân số thứ 2 thế giới này. Con sông Hằng thiêng liêng bị ô nhiễm trầm trọng vì thi thể người bị thả trôi sông, y tế tê liệt, củi khô là thứ quý giá nhất của Ấn Độ thời điểm đó, vì ai giàu sẽ mua để hoả táng người thân chết. Ai không may, nghèo đói không có tiền mua củi thì để mặc những xác người cho thiên nhiên định đoạt.

Việt Nam vẫn “ngạo nghễ” vì đang trong vùng an toàn, tôi nhớ một số cơ quan báo chí và trên mạng xã hội lo sợ Việt Nam có thể sẽ bị vỡ trận nếu biến thể Delta Ấn Độ vào đất nước chúng ta. Lúc đó là trước kỳ nghĩ lễ 30/4 và 1/5 khoảng 10 ngày. Nhưng như ta đã thấy, người dân cả nước được tự do đi lại, các bãi biển từ Nam ra Bắc chật kín người, tiếp theo là công cuộc bỏ phiếu bầu cán bộ Hội đồng nhân dân!

Ngay lập tức sau đó ít ngày cơn dịch thứ 4 bùng phát và TP.HCM trở thành ổ dịch lớn nhất, hệ thống y tế quá tải, lò hoả thiêu đang đợi chờ hàng trăm người xếp hàng… hình ảnh shipper đi giao lọ tro cốt khiến chúng ta rùng mình và đau đớn tột cùng.

Lúc này, chính phủ liên tục đề nghị các nước phương Tây chuyển vắc-xin; mạng xã hội nổ ra cuộc đấu tranh, phản đối Vắc-xin Trung Quốc vì lo ngại sự an toàn. Dù hiện nay cả nước, cơ quan chính quyền nỗ lực, tìm mọi phương án và người dân cũng đồng lòng đoàn kết để mong cơn dịch qua đi nhưng hậu quả của nó để lại vô cùng khốc liệt, đau thương, nước mắt và sự mất mát chắc chắn từ ngữ không thể diễn tả được.

Và tất cả vẫn đang ngóng chờ Vắc-xin để tiêm!

Câu hỏi đặt ra, nếu thời điểm Việt Nam đang “an toàn” mà chính quyền hoặc cơ quan truyền thông, báo chí đặt ra vấn đề giải pháp “liên hệ với các nước đang nghiên cứu Vắc-xin, nếu thành công sẽ chuyển cho Việt Nam cộng với việc nghiêm cấm du lịch, tụ tập đông người trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5” thì sao?

P/S: Chúng ta trân trọng và cảm ơn nỗ lực bền bỉ của các cơ quan chính quyền, đặc biệt là những người bác sĩ ngày đêm chống chọi và ngăn ngừa con Covid mong bình yên sớm trở lại trên Quê hương nhưng không được quên bài học của quá khứ đầy đau thương!

Sắp tới có thể có biến chủng mới, tàn khốc hơn cả Delta Ấn Độ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cô RôChiNa HAY ả Liêu Trai đến tự đâu ? ? ?
  *******************************

  Em đến từ trang sách họ Bồ,
  Mang theo mùi đất ẩm xương khô?
  Hay là – ôi nét cười siêu thực!
  – Em đến từ tranh Picasso?

  (Người nữ hoa tiêu – Vũ Hoàng Chương)

  Em đến từ đâu CoRoNa ?
  Nặc mùi Liêu Trai Bà bà !
  Tự Vũ Hán – Lầu Hoàng Hạc
  Thiếp chính là Cô Rô…ChiNa !

  Em đến từ đâu CoRoNa ?
  Tử khí Liêu Trai chết chóc xế tà !
  Đến từ Phố ma Vũ Hán, Hồ Bắc
  Tên gọi Bà bà Cô Rô…ChiNa !

  TỶ LƯƠNG DÂN cảm tác nhân đọc

  Trung Quốc và Mỹ tiếp tục khẩu chiến về nguồn gốc dịch COVID-19
  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/washington-bac-kinh-tiep-tuc-cuoc-khau-chien-ve-nguon-goc-dich-covid-19/
  Mar 17, 2020

 2. Thứ nhất nói Thế giới khen ngợi Việt Nam chống dịch „không tiếc lời“ với tôi là 1 người Việt sống ở nước ngoài thấy không đúng. Họ có xếp Việt nam vào các nước chống dịch tốt – nhưng cùng với Trung Quốc, Việt nam là nước độc tài nên không được các nước Âu (EU) Mỹ làm hình mẫu chống dịch, vì các nước này không thể áp dụng các biện pháp của các nước độc tài! Hay khẩu hiệu chống dịch như chống giặc cũng nặng mầu sắc chính trị, mà các nước họ không sử dụng khẩu hiệu này (mà vì sao giặc Trung Quốc chiếm biển, đảo, giết dã man lính Việt, mà chả thấy ai nhắc tới, mà lại coi nó lại là đối tác chiến lược nữa?!). Và kể cả Việt nam có thành công đợt đầu chống dịch thì phải khách quan đánh giá (ví dụ quen dùng khẩu trang và có sẵn khẩu trang để dùng là 1 lợi thế rõ ràng so nhiều nước không quen, không có), chứ đọc báo, đài thấy chỉ ca ngợi tính ưu việt chế độ hay sự sáng suốt của Đảng …, thì đến khi hoảng hốt thiếu vắc xin thấy gõ cửa mọi nơi, mọi lúc thì thú thực các vị có nhớ lúc tự hào quá lố không (1 tờ báo của 1 Thành phố Mỹ nói Việt Nam may mắn trong chống dịch mà đã nhảy tăng xê với họ!)?

  • Đơn giản là chúng nó nói láo, bưng bít thông tin, khủng bố người dân nên thế giói nhìn vào tưởng vn khiêm soát được dịch.vào lúc đó. Mẹ kiếp, vào lúc đó chúng nò còn chưa biết xét nghiệm để định bệnh thì nói gì mà chửa bệnh.
   Bác sỉ không phải là quan chức CS. Vì tính chất nghề nghiệp của mình nên phải lao vào công việc đó là chưa kề sau lưng họ là nghững khủng bố đe dọa đuổi việc nếu họ phản kháng vì vậy chúng tha hồ khia môi múa mép.
   Giờ thì chúng đang tranh nhau ăn trên xác người bệnh chứ không hoàn toàn lo gì cho người dân như chúng đang nói đâu. Cứ nhìn chúng cải nhau về vaccin là biết.
   CS VN chì là một lủ lưu manh, trộm cướp làm tay sai cho ngoại bang mà thôi.

 3. Bây giờ cái HTX 4B ngừng ca để thở, sau dịch lấy hơi ca tiếp nào là đảng sáng suốt đảng quang vinh và đảng là niềm tin nhưng dân đen thì chẳng tìm thấy những thứ đó vì chúng chỉ là ảo giác.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây