Con vua lại được làm vua

Ngọc Vinh

11-8-2021

Ảnh trên mạng

Mấy ngày nay, giới quan sát xôn xao tin Trần Quân, 38 tuổi, con cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Kho bạc nhà nước.

Ở tuổi này mà nắm toàn bộ ngân khố quốc gia không phải là chuyện đơn giản. Tay này mà không ra gì, cả nước khốn đốn chớ không phải chuyện chơi.

Có thể hình dung con đường đi tiếp của cậu ấy như sau: Từ Giám đốc Kho bạc, tiệm tiến lên chức Thống đốc ngân hàng, vào BCT, chiếm hữu môt chân tứ trụ… Con đường này, quý ngài Trần Tuấn Anh, con trai ông Trần Đức Lương, trưởng Ban KT trung ương đang đi.

Trước Quân là Nguyễn Thanh Nghị, 39 tuổi làm bí thư tỉnh Kiên Giang, 44 tuổi làm Bộ trưởng xây dựng.

Đây chỉ là vài khuôn mặt trong số rất nhiều thái tử đảng đang tham gia chính trường ở hàng ngũ chóp bu, tiếp nối nghề nghiệp và tham vọng của cha mẹ họ.

Xưa có nhiều người đặt kỳ vọng vào thế hệ thái tử đảng này vì cho rằng, họ trẻ khỏe, được cha mẹ cho học hành đầy đủ, xuất ngoại, thụ hưởng nền học vấn tiên tiến cùng nền dân chủ tiến bộ của nước ngoài. Họ hơn hẳn thế hệ các ông khốt bà khốt nên có nhiều khả năng thay đổi đất nước theo hướng tích cực hơn.

Thế hệ này, tài năng chưa thấy rõ, có ưu điểm ít bảo thủ hơn cha ông nhưng điểm yếu rất lớn: Bị chi phối bởi truyền thống chính trị của gia đình, không dám bước chệch khỏi cái bóng đó để đột phá, làm một cuộc cách tân mạnh bạo về thể chế chính trị hay kinh tế.

Vì vậy, kỳ vọng vào họ hầu như chưa được đền đáp. Cứ nhìn những gì con ông Trần Đức Lương hoặc con ông 3X đã nói và làm thì rõ. Dù được cha mẹ dọn sẵn ghế và trao quyền lãnh đạo nhưng qua bàn tay của họ chưa thấy đất nước thay đổi bao nhiêu. Đã vậy, có kẻ còn gục ngã nữa chừng vì bất tài, yếu bản lĩnh như Xuân Anh, con ủy viên BCT Nguyễn Văn Chi.

Vậy nên, trẻ khỏe là một chuyện, du học là một chuyện, biết nhiều là một chuyện, quyền lực là một chuyện nhưng cống hiến cho tiến bộ quốc gia lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Cho nên cũng chẳng nên kỳ vọng làm gì kẻo hố hàng để rồi đau khổ.

Chỉ tội nghiệp cho các con sãi ở chùa. Tầng lớp này không hiếm người tài nhưng không có ai dọn sẵn ghế. Nếu muốn tự mình dọn ghế để thoát khỏi thân phận quét lá đa, họ phải rất gian truân nếu không muốn chọn con đường bò lết và đội bô.

Ở đất nước này, liêm sỉ và quyền lực ít khi chịu đi cùng nhau!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. Người HÀ L..ỘI chở những bao tải rác thải nhựa tới cơ sở tái chế ở thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Việt Nam trở thành nước NHẬP KHẨU nhập cảng RÁC THẢI số 1 của đồng chấy TRUNG C..UỐC năm 2019 !!!

  BẤM VÀO xem ẢNH ĐẶC SẢN quê hương của Bác HÙ !
  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/8/15/9-16290153667391082141470.jpg

  Người HÀ L..ỘI chở những bao tải rác thải nhựa tới cơ sở tái chế ở thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Việt Nam trở thành nước NHẬP KHẨU nhập cảng RÁC THẢI số 1 của đồng chấy TRUNG C..UỐC năm 2019 !!!

  HA HA HA !!!HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. bọn mày đừng tỏ ra hằn học chế độ, con quan lại làm quan trước nay à, đúng vậy. Người ta có trình độ, có phẩm chất, được hưởng từ những truyền thống gia đình thì đương nhiên họ sẽ trở thành những người giỏi và cống hiến cho đất nước. Mà có cống hiến hay không, thay đổi như nào thì không đến lượt như bọn mày phán xét, Nhìn Thượng tướng Chí Vịnh, Phó thủ tướng Bình minh mà xem hay thậm chí là anh Nghị (BT XD)…họ đã và đang làm rất tốt công việc của mình. Vậy nên đừng lấy cái cá thể để chỉ bộ phận, hãy tỉnh táo đi lũ ngu.

 3. “Ở đất nước này, liêm sỉ và quyền lực ít khi chịu đi cùng nhau!”. ( Trích )
  Nếu họ có liêm sĩ thì nhân dân đỡ khổ biết mấy . Quyền lực và quyền lợi gắn liền với nhau nên đến chết vẫn phải giữ lấy khư khư. Còn cái liêm sỉ thì lạc lõng, bơ vơ rồi mất hút .
  Một quan chức to nhất SG đã về “làm người tử tế” cũng từng được ăn học nước ngoài . Người ta cũng từng hi vọng y là người có tư tưởng “tiến bộ, dân chủ, văn minh” . Nhưng trời ạ, y chẳng làm nên cơm cháo gì mà chỉ nổi danh là “con nhà họ Hứa”, nói láo như cuội. Thế đủ biết, không nên hi vọng hão huyền .

 4. nó học hết lớp năm chưa? Có được bao nhiêu cái bằng mua? mà làm to vậy?

 5. Chế độ thống trị của cộng sản Việt Nam là là chế độ mục ruỗng, thối nát nhất trên thế giới từ xưa đến nay, từ các chế độ phong kiến chuyên chế trung cổ đến chế độ tư bản nguyên thủy hoang dã, bởi vì lũ cầm đầu cộng sản Việt Nam ngu dốt hơn, hợm hĩnh hơn, tham lam hơn, độc ác hơn bất kỳ lực lượng thống trị nào trước đây .

 6. Nếu cái đảng này chỉ còn đóng vai trò tham vấn, chính phủ là những người giỏi chuyên môn qua quốc hội chọn lọc, và các cấp chính quyền là những công chức tuyển dụng công khai hưởng lương xứng đáng. Chắc sẽ có một đống củi thái tử đảng không biết nên dọn vào nơi nào cho xã hội được sạch sẽ

 7. Trần Đại Quang để lại khá nhiều tiếng xấu: khai sai tuổi (sinh 1952 khai 1956), các vụ nhục hình, án oan thời Ông ta là Bộ trưởng công an, và cuối đời là khu đất rộng lớn nhiều héc ta xây lăng mộ …

Comments are closed.