Tính “ưu việt”của chế độ XHCN đâu rồi?

Lý Trần

10-8-2021

Những người tuyên truyền cho chế độ XHCN luôn miệng nói về “tính ưu việt của chế độ XHCN”. Vậy, cái tính ưu việt ấy bao gồm những đặc tính gì?

Nói một cách vắn tắt, về lý thuyết nó là chế độ biết phân chia lợi nhuận, thành quả của xã hội, tạo ra một cách công bằng xã hội, không nhóm đối tượng nào bị bỏ quên, nhất là các nhóm thấp cổ bé miệng lại chính là nòng cốt công-nông xây dựng chế độ.

Cụ thể và dễ thấy nhất đó là phúc lợi người dân được hưởng về mặt Y TẾ và GIÁO DỤC.

Thực tế

Thời mồ ma Liên Xô, lũ chóp bu CS sống “mức sống của CNCS” tức là muốn gì được nấy. Những du thuyền, yatching đắt tiền, … những cuộc du ngoạn trên sông Volga của thủ lĩnh ĐCS Liên Xô với đủ sơn hào hải vị, rượu whisky, cognac đế quốc, … nhạc sống để phục vụ.

Trong khi đó, người dân còn tranh nhau mua cả mấy thứ đồ dỏm của các đ/c Việt mang sang bán, như kính “Cơn” (American) dỏm làm tại Sài Gòn, áo “NATO” … Chuyện này mà kể thì dài lắm. Số quan lại cộng sản chóp bu này không thể thiếu lũ bồi bút là những “nhà văn, nhà báo” tuyên giáo, lũ bưng bô cho ông chủ luôn miệng rao giảng đạo đức CS, sự công bằng v.v… nhưng trong thực tế, chúng là lũ ăn trên ngồi trước, trong khi người dân sống thân phận kẻ tôi đòi.

Cộng sản Việt nam nhập nguyên mô hình phi đạo đức, thất nhân tâm ấy về Việt Nam. Họ thành lập hẳn hệ thống các cửa hàng để cung cấp nhu yếu phẩm cho quan lại CS, trong khi nhân dân thiếu thốn đủ đường, từ phao dầu thắp đèn đến cái kim, sợi chỉ.

Vì thế, có ca dao (gồm tên, địa danh các cửa hàng) này, rằng “Tông Đản là của vua quan/ Nhà Thờ là của trung gian nịnh thần/ Đồng Xuân là của thương nhân/ Vỉa hè là của NHÂN DÂN ANH HÙNG.”

Tại Bắc Triều Tiên, nhà họ Kim chăn dắt người dân không khác gia súc. Dân chết đói, nhưng lãnh tụ “kính yêu” Kim Jong Il (con) vẫn nhập nước hoa Chanel #5, rượu cognac, phim Hollywood … từ các nước “giãy chết”.

Đó chỉ là hai ví dụ về các “nước anh em XHCN” của CSVN. Nay tại Cộng hòa XHCN Việt Nam thì sao? Lối sống đạo đức giả của CS vẫn không hề thay đổi.

Qua báo chí, người dân có thể thấy tình trạng hỗn loạn do đại dịch hiện nay. Tình trạng chen ngang chích vaccine chắc chắn không chỉ diễn ra ở một nơi. Cháy nhà mới lòi ra mặt chuột: Quan chức cấp cao kéo theo người nhà chọn chích trước bằng vaccine tốt, dù không nằm trong diện đối tượng ưu tiên do chính họ vẽ ra. Quyền được chích vaccine nay bị quan chức biến thành món hàng trao đổiHọ tùy tiện cho ai hoặc không cho ai.

Trong khi đó, người già trên 65 tuổi phải là đối tượng ưu tiên chích trước như khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thì bị Hà Nội gạt ra ngoài, trước khi được đưa trở lại danh sách, song đa phần vẫn ngồi đợi … dài mõm vẫn chưa thấy.

Nghề “hốt bạc” ở Việt Nam hiện nay

Người dân chua xót nhận xét: “Ngoài nghề buôn quan Đỏ dành cho bọn mua ghế để đục khoét tài sản công, còn hai nghề nữa đang trở nên ‘hot’. Đó là nghề bán chứng nhận xét nghiệm nhanh  và nghề đóng quan tài”.

Cứ 3 ngày lại mất mấy trăm nghìn mua một cái giấy xét nghiệm mà chẳng biết có thực hay không, thì vận tải gì cho lại? Bây giờ kiếm được mấy đồng khó lắm. Chí có hai việc đó hiện nay là hốt được bạc thôi”.

Đời sống người dân ngày một khó khăn vì hàng hóa lên giá do chính sách xét nghiệm cực đoạn hay chốt chặn, các loại giấy thông hành đầy bất cập…

Hãy thử một lần “ưu việt”

Mỉa mai thay cho chế độ tự xưng là XHCN ưu việt này, tiền mua vaccine là tiền của nhân dân. Nhưng chính người dân bị bỏ quên ở phía sau.

Đừng loay hoay câu giờ chỉ vì chưa tìm ra cách moi được tiền dân, trong khi tại các nước “giãy chết” thì tiêm chích là miễn phí.

Vậy, hãy nhanh chóng lập danh sách người cao niên thật sự cần chích ngừa từng phường, thôn, xã.

Hãy miễn phí các xét nghiệm nhanh cho những người vận chuyển hàng hóa tiêu dùng hàng ngày.

Lập và công khai danh sách những người sẽ và đã được ưu tiên chích vaccine ở mỗi địa phương để mọi người theo dõi.

Số lượng và chủng loại vaccine ở mỗi địa phương dùng tiêm chích cũng cần được minh bạch.

Cho phép các cửa hàng mặt phố bán hàng thiết yếu được mở cửa, vẫn đảm bảo 5K để giảm bớt sự tập trung dân vào các siêu thị và chợ.

Hãy đến từng phường, xã cứu trợ những người khuyết tật, không có chỗ nương tựa, hoặc đưa họ vào những trung tâm chăm sóc người già.

Nếu không làm được một lần như thế thì nên “câm mõm” về cái tính “ưu việt của chế độ XHCN”.

Không làm được dù chỉ một lần này, thì mọi diễn văn, khẩu hiệu sáo rỗng, … diễn từ mấy chục năm nay, của các ông TBT đảng Cộng sản chỉ là tiếng sói hú ánh trăng mà thôi.

Muộn còn hơn không.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Chế độ ưu việt xhcn nó nằm ngay nơi đảng nơi nhân sĩ trí thức hồ hoàn gươm, đại diện cho trí thức nước đảng. Nó lồ lộ trước mặt ấy thôi, chi mô phải đi tìm

 2. Nói về tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa có nhiều, nhưng các bác phải nên nhớ vài điều

  = “Ta” chưa xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa, hay nói đúng hơn, “đang” thì thắng cái két rùi cài số de. “Đổi Mới” WTF you expect. Bi giờ chúng ta đang phát triển chủ nghĩa tư bản, chỉ chủ nghĩa thui, nên những điều trông thấy, nếu có đau đớn lòng cũng nên aware rằng phần lớn phát xuất từ chủ nghĩa tư bản, đơn giản vì chúng ta chưa cả mon men tới chủ nghĩa xã hội . Nếu muốn thấy rõ những ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, các bác cần kiến nghị Đảng dẹp trò khỉ “Đổi Mới” aka phát triển chủ nghĩa tư bản trước đã

  – Những điều tác giả phàn nàn trong bài này, tiếc thay, lại là phần “kinh tế thị trường” aka tư bản, tức phần chủ yếu, chính yếu & chủ đạo của “Đổi Mới”. Tư bản nghiệt ngã, chỉ thấy lợi nhuận & những điều gì làm lợi cho họ nó sẽ làm . Nguy hiểm nhất là khi kết hợp với quyền lực . Ở TX, tòa án tối cao tiểu bang vừa OK những đạo luật giới hạn quyền bầu cử, đồng thời shot down appeals của bọn thổ tả dân chủ là 1 ví dụ . Chuyện những điều lệ chỉ làm phồng túi vài tập đoàn nào đó, yepper, aint no stranger ở nước Mỹ này thời Tổng thống do Chúa phái xuống .

  “Hãy thử một lần “ưu việt”

  You gotta kiến nghị dẹp “Đổi Mới” trước mới có thể kêu gọi Đảng “thử 1 lần” chủ nghĩa xã hội . Thật ra, các chuyên gia viết kiến nghị & thách thức Đảng bằng nhiều hình thức nên họp lại với nhau trước, đồng thuận 1 điều rằng “Đổi Mới” is a total disaster. Sau đó hè nhau kêu gọi dẹp “Đổi Mới”, trở về với tư tưởng Hồ Chí Minh . Lúc đó mới có đủ mặt dày để kêu Đảng “hãy thử 1 lần” come back to sorry-town.

  Tuy vậy, không phải chế độ ta không được hưởng những “ưu việt” của chế độ xã hội chủ nghĩa . Vì, may quá, những gì chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã xây dựng không dễ gì bị xóa bỏ ngày 1 ngày 2. Thử liệt kê vài món ăn chơi

  – Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa đã có những thầy cô giáo tận tâm, và kết quả là tư duy chỉ điểm, mật vụ -tinh thần cảnh giác cao độ- được phát triển từ rất sớm, từ học sinh cho tới tận người dân . Nhưng khi làm tới cán bộ thì rơi rớt đâu hết .

  – Tất cả những hầm bà lằng xắn cấu dính dáng tới cách mạng, tới giải phóng … đều có những giá trị khá cao trong xã hội . Với tất cả sự mẫn cảm của 1 nhà văn, bác Phạm Đình Trọng đã tính nhẩm 5000 mạng dân thường phải cố lắm mới bằng 1 mạng đảng viên 56 tuổi Đảng . Dương Nội là con thỏ so với Đồng Tâm mặc dù số người bị ảnh hưởng cao hơn hẳn Đồng Tâm . Nhưng Dương Nội ở miền Bắc nên được sự quan tâm của dân chúng hơn hẳn Huế Mậu Thân . Consequently, trí thức đảng viên rất được kính trọng . Chức vụ trong Đảng càng cao càng được kính trọng . Tướng Cộng Sản … Ui giời ơi, sinh vi tướng Cộng Sản, tử vi thần chớ chả chơi . Sự thật là mấy trự đó có ngủm củ tỏi thì cũng về với Bác Hồ chỗ Mác-Lê-Mao, “thần” Cộng Sản là quỷ của dân tộc . Thử hỏi nếu Đảng không trường tồn cùng đất nước & dân tộc, dân sẽ đối xử với mấy ổng như thế nào ?

  Tất nhiên, những giá trị “ưu việt” có thể nhìn & cảm thấy trước mắt đã bị “Đổi Mới” xóa sạch, nhưng cái còn lại là văn hóa, là truyền thống cách mạng của Đỗ Kim Thêm & Nguyễn Trung, những thứ ta vẫn tôn thờ, chỉ khi đụng chuyện mới tá hỏa tam tinh . May quá, trí nhớ dân ta như cá vàng . Chuyện cô giáo này làm người ta nhận thức được mật vụ, chỉ điểm vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc . Nhưng cỡ 3 tuần sau lại vũ như cẩn, nguyễn y vân thui . Và chúng ta lại xì xụp khấn vái cách mạng, giải phóng & những thứ kiểu đó như chưa từng có chuyện gì xảy ra .

  • Mấy từ bạn nói “Tổng thống do Chúa phái xuống” đủ cho thấy bạn là người có trình độ tư duy và nhận thức ở mức nào.
   Bạn nên expect thằng gian thương không quay lại White House, kẻo bạn sẽ bị nó tống khứ khỏi nước Mĩ da trắng đó – trừ khi bạn có mũi lõ mắt xanh da trắng, nghe.

  • “Tất nhiên, những giá trị “ưu việt” có thể nhìn & cảm thấy trước mắt đã bị “Đổi Mới” xóa sạch, nhưng cái còn lại là văn hóa, là truyền thống cách mạng của Đỗ Kim Thêm & Nguyễn Trung, những thứ ta vẫn tôn thờ, chỉ khi đụng chuyện mới tá hỏa tam tinh.”

   Tôi không hiểu bạn muốn nóî gì khi đề cập đến “truyền thống cách mạng của Đỗ Kim Thêm & Nguyễn Trung, những thứ ta vẫn tôn thờ”. Họ là ai làm gì đề có truyền thống cách mạng của ĐCSVN. Từ đâu mà bạn có ý nghĩ này? Xin giải thích. Kính.

  • Thật lòng tôi không hiếu bạn nói gì mặc dù bạn viết bằng tiếng Việt.

Comments are closed.