Kiến nghị để Sài Gòn tiếp tục đóng cửa

Tâm Chánh

9-8-2021

Sống với dịch giã chắc còn lâu. Để tổ chức được cuộc sống tạm thời đó phải từ bỏ lối quản lí ngăn cấm, cách bức, rào dậu. Cần xây dựng và truyền thông một kế hoạch sống chung với dịch bệnh đến cuối năm 2021. Sài Gòn cần được thắt chặt để có thể ăn cái Tết bình thường trở lại.

Thành phố cần tổ chức ngay các điểm tập kết hàng hoá có sự kiểm soát tập trung về phòng dịch, nhất là kiểm soát và phục vụ việc chích ngừa cho lực lượng lao động giao dịch, ra vào. Đó không chỉ là các chợ đầu mối, mà còn là các điểm bán buôn, bán nửa sĩ đáp ứng được các yêu cầu kiểm soát.

Mở cửa lại các chợ truyền thống có thể bảo đảm các yêu cầu kiểm soát giãn cách. Thay thế phiếu đi chợ bằng việc chỉ cho phép những người đã chích ngừa tham gia giao dịch. Cần kiên quyết đóng cửa các khu chợ không bảo đảm các yêu cầu về thoáng khí và kiểm soát giãn cách.

Có thể nghiên cứu tổ chức các chợ tạm đường phố được kiểm soát nghiêm túc yêu cầu thực hiện giãn cách ở các địa bàn đông cư dân.

Có thể kết hợp mở lại các điểm bán đồ ăn nấu chín ở các khu vực đường phố được kiểm soát bằng giấy đã chích ngừa và yêu cầu giãn cách.

Tổ chức lại qui chuẩn và kiểm soát việc thu gom rác cộng đồng, trang bị bảo hộ, chích ngừa và kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ phòng dịch của lực lượng nhân viên vệ sinh, thu gom, xử lí rác.

Nên đóng cửa các khu nhà trọ không bảo đảm vệ sinh, có thể tổ chức phối hợp với hệ thống khách sạn thành điểm tạm cư tạm thời cho các đối tượng này có thể được cấp bù một phần hay toàn bộ chi phí.

Thành phố cần bố trí các địa điểm đủ điều kiện về vệ sinh và hạ tầng kĩ thuật để trong điều kiện cấp bách có thể sử dụng triển khai các khu tạm cư dã chiến. Trong trung hạn có thể khuyến khích xây dựng các địa điểm này thành các kí túc xá công nhân hoặc các khu ở từ thiện cho người lao động tự do đang vô gia cư.

Những việc phải tổ chức nói trên cùng với việc phân luồng lại đô thị, hạn chế việc di chuyển xuyên tâm, liên khu vực, để trong điều kiện cần thiết có thể bảo vệ từng vùng an toàn, miễn dịch, hoặc cách li, phong tỏa.

Cho phép mở cửa lại các cơ sở giáo dục cùng với tiến độ chích ngừa. Triển khai chương trình chích ngừa cho trẻ con cùng với tiến độ mở cửa lại trường học. Nghiên cứu thay thế niên chế tập trung học kì sang phân đều thời gian học và nghỉ.

Khuyến khích các cơ sở tôn giáo và thiện nguyện đủ điều kiện chăm sóc y tế tiếp nhận chăm sóc và theo dõi điều trị các bệnh nhân F0, F1 trong cộng đồng.

Khuyến khích tổ chức, vận hành các điểm sơ cấp cứu đủ tiện ích tối thiếu ở các trạm y tế, các khu chung cư do cộng đồng dân cư hoặc các nhóm thiện nguyện tự quản.

Cũng cần tổ chức chăm sóc đời sống tâm linh theo các tập tục cổ truyền với người chết, như việc làm lễ, cúng bái trong thời gian 49 ngày với người mất. Tổ chức cầu nguyện, cầu siêu bằng cách kết nối qua mạng giữa cơ sở tôn giáo và tư gia người mất.

Cần kịp thời tổ chức đời sống giải trí, hưởng thụ nghệ thuật qua mạng, trên không gian số. Cần khuyến khích tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, các kết nối thường xuyên với quê nhà, chòm xóm, các cộng đồng tri thức qua mạng. Cần đầu tư các chương trình giải trí sáng tạo cho những cả người tham gia tuyến đầu phòng chống dịch.

Cần kíp hiệu chỉnh chính sách thuế cho phép khấu trừ các chi phí trang bị phương tiện và dịch vụ y tế, trang bị bảo hộ, tái bố trí lại chỗ ăn ở cho người lao động, cung cấp các dịch vụ đảm bảo được chất lượng phòng dịch và giãn cách trong đời sống đô thị.

Thành ủy nên chủ trì định kì lắng nghe, bàn bạc giải pháp thúc đẩy các dự án xã hội chăm lo cho người nghèo đô thị với các tổ chức tôn giáo, các nhóm công tác xã hội thiện nguyện, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ. Có thể định kì tổ chức các hội nghị xúc tiến các dự án xã hội phối hợp với việc chăm lo giảm nghèo với tái cấu trúc lại đô thị.

Cần phải nhận rõ, một trạng thái bình thường mới chỉ có thể đạt được ở Sài Gòn khi người nghèo, người yếu thế không bị quăng quật, vật vưỡng ngoài đường mà được cung cấp các điều kiện thiết yếu để hợp tác tích cực với chính quyền nghiêm túc giãn cách.

Còn phải đóng cửa Sài Gòn trong trạng thái chuẩn bị chu đáo như vậy đi cùng với tiến độ phủ kín vaccine.

Hãy làm cho bà con cả nước yên chí, Sài Gòn còn giãn cách và chỉ mở cửa lại đầy đủ khi đã đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng.

Ai đến Sài Gòn cũng được chích ngừa. Sài Gòn tạm đóng cửa theo cách đó chứ không phải ngăn sông cấm chợ, tuỳ tiện xâm phạm tự do.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. TC là một nhà báo rất có tâm có tầm nhưng đề xuất này thật khác thường- Xem CÔNG an,dân phòng ,cán bộ phường,quận thực hiện nhiệm vụ đấy “sáng tao” để thực hiện các lệnh CẤM ,từ đó suy tiếp NHỮNG việc sẽ phải làm để Saigon bình thường trở lại là cả một núi Thái sơn không dễ gì làm được! Niềm tin của TC thật đáng nễ để …đăng báo!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây