Hãy giữ thể diện cho quốc gia mình

 •  
 •  
 •  
 •  

Nhã Duy

8-8-2021

Cho đến hôm nay, những cuộc tranh tài thể thao công bằng và gay cấn tại Olympic 2020 chuẩn bị bế mạc thì dù thua đội tuyển Olympic Mỹ về tổng số huy chương, Trung Cộng vẫn được đứng đầu bảng vì có số huy chương vàng cao hơn. Dù vậy, khi những lực sĩ Trung Cộng thua cuộc, những làn sóng tấn công lực sĩ các quốc gia, trọng tài và ban tổ chức vẫn xảy ra dữ dội trên mạng. Họ tấn công cả những lực sĩ của mình khi những người này không dành được huy chương mong muốn.

Một chủ nghĩa quốc gia cực đoan và ấu trĩ như vậy đã xảy ra trong vài tuần qua tại Olympic và cả trước kia. Ở mặt nào đó, nó cho thấy một số người Hoa Lục đã có thái độ vô giáo dục và thiếu văn minh như thế nào.

Điều này làm liên tưởng đến những hành động tương tự của những cổ động viên bóng đá tại Việt Nam mỗi khi đội tuyển nhà bị thua cuộc. Họ hung dữ vào các trang mạng cá nhân của các cầu thủ, trọng tài nước ngoài buông lời thóa mạ, mắng chửi đến độ có cầu thủ nước ngoài phải đóng trang mạng xã hội của mình.

Hơn vậy nữa, những lời mắng chửi vô giáo dục của một số người Việt Nam trên trang mạng Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, tấn công vào các cấp lãnh đạo Hoa Kỳ đương nhiệm trên mạng xã hội là những điều không thể nào chấp nhận, cả về mặt cá nhân hay phương diện ngoại giao. Nhất là trong lúc chính Hoa Kỳ là quốc gia ân nhân đã viện trợ nhân đạo và giúp đỡ Việt Nam thoát khỏi đại dịch Covid hiện nay.

Việt Nam là một trong năm quốc gia kém văn minh nhất theo khảo sát của Microsoft. Ảnh trên mạng

Những điều như vậy không phải không được để ý. Truyền thông thế giới nói về hiện tượng này với không mấy gì thiện cảm. Các quốc gia và Ủy ban Olympic đã lên tiếng. Bộ Ngoại Giao Nhật, Đài Loan đã lên tiếng về những việc tấn công này.

Thái độ và hành xử vô văn hóa như trên không đại diện cho mỗi và tất cả người dân Hoa Lục và Việt Nam. Nhưng nó làm ảnh hưởng chung cho hai quốc gia này, cho thế giới với cái nhìn về người dân tại Hoa Lục và Việt Nam như thế nào, điều mà chính phủ và những người dân khác phải lên tiếng hay ngăn chận nếu muốn giữ hình ảnh của mình với thế giới.

Sẽ còn khá lâu để các lực sĩ hay cầu thủ Trung Cộng và Việt Nam có được hình ảnh ôm, bắt tay hay chúc mừng đội bạn đã chiến thắng, hình ảnh dễ bắt gặp trên đấu trường thể thao quốc tế hay tại các cuộc thi Olympic. Cho đến khi điều này xảy ra, hãy giữ thể diện cho quốc gia mình là điều có thể làm được.

 

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Nhưng nó làm ảnh hưởng chung cho hai quốc gia này, cho thế giới với cái nhìn về người dân tại Hoa Lục và Việt Nam như thế nào”

  Its not that bad Sir. “thế giới” aka hổng phải Việt Nam & Trung Quốc, sẽ cho rằng “nồi nào úp vung nấy”, rất có lợi cho “Đại Cục”.

  “Sẽ còn khá lâu để các lực sĩ hay cầu thủ Trung Cộng và Việt Nam có được hình ảnh ôm, bắt tay hay chúc mừng đội bạn đã chiến thắng, hình ảnh dễ bắt gặp trên đấu trường thể thao quốc tế hay tại các cuộc thi Olympic”

  Để sớm xảy ra chuyện này, nên có nhiều hơn nữa những cuộc giao đấu hữu nghị giữa nồi & vung . Lập ra đội tuyển cờ người, maybe? Cần lập ra những quy định chung như không được walk off sau khi trận đấu kết thúc, Trung Quốc phải help khi make breakfast in the morning. Và quan trọng nhất, để maximize hiệu quả của hữu nghị, Trung Quốc nên để cho 2 bên cùng thắng, thay vì ích kỷ chỉ nghĩ tới riêng mình . Tuyệt đối tránh “1 người về đỉnh cao, 1 người về vực sâu, để cuộc tình chìm mau cho cánh chim cúi đầu”

 2. Lực lượng CAM VN đông lắm mà, họ cũng nên có lòng tự trọng để ngăn chận những lời chửi bới vô giáo dục đó chứ . Hay là họ cũng đồng tình khuyến khích , chửi càng nhiều càng tốt , chửi càng hạ cấp thì “kẻ thù” càng sợ và lần sau thì nó sẽ nhường cho VN “thắng lợi hoàn toàn” . Để từ đó những tên cuồng cs có dịp mà “ngạo nghễ” , mà :tự hào quá VN ơi ” .

 3. Cách ứng xử vô văn hóa lây lan từ chóp bu cộng sản Ba đình xuống đến đám dân đen.
  Hãy xem chúng hăm hở rêu rao bức phù điêu ông McCain bên hồ Trúc bạch thì biết nhân cách của chúng mạt hạng đến thế nào.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây