Suy nghĩ về một món quà vắc-xin

Văn Việt

Lê Học Lãnh Vân

2-8-2021

1) Nhà tài trợ là Vạn Thịnh Phát. Đây là công ty rất mực giàu có và sở hữu nhiều mảnh đất vàng tại trung tâm Sài Gòn. Giàu có thì đương nhiên có quan hệ lớn, cách đây gần chục năm tên tuổi Vạn Thịnh Phát được đề cập ồn ào trên truyền thông vì có mối quan hệ với lãnh đạo cao cấp thành phố Sài Gòn và với giới tài phiệt địa ốc Trung Quốc.

Trong cơn dịch Covid-19, Vạn Thịnh Phát đã ủng hộ xây bệnh viện dã chiến, ủng hộ máy trợ thở, dành toà nhà Thuận Kiều làm bệnh viện dã chiến 1000 giường… Nay Vạn Thịnh Phát có lòng tài trợ vắc-xin thì tui, một người Sài Gòn, xin thiệt lòng trân trọng cám ơn!

2) Món quà Vạn Thịnh Phát tặng là vắc-xin Trung Quốc, do công ty SINOPHARM sản xuất. Là loại vắc-xin bất hoạt ngừa Covid-19, dòng vắc-xin này được Sinopharm sản xuất nhiều loại có tên khác nhau. Trong số các sản phẩm, loại Sinopharn Beijing nằm trong danh sách của WHO. Tuy nhiên, chưa có loại vắc-xin nào do Sinopharm sản xuất được Hoa Kỳ cấp phép. (https://covid19.trackvaccines.org/country/china)

Số tiền Vạn Thịnh Phát bỏ ra theo một tài liệu trên mạng là 45.000.000 đô-la Mỹ, nếu con số đó là đúng, thì đem mua vắc-xin AstraZeneca có thể được số liều nhiều hơn gần gấp đôi vì giá FOB của một liều của AstraZenaca là 4-4.2 đô-la Mỹ, giá FOB nghĩa là giá xuất xưởng! (https://www.theweek.co.uk/951750/what-do-covid-vaccines-cost-who-pays-what)

3) Nhiều bạn bè không chịu chích vắc-xin này nên phân vân. Các bạn tui phần lớn thuộc lãnh vực giáo dục, y tế, báo chí… Tui cũng hỏi công nhân một số công ty nhỏ (dưới 20 nhân viên), họ cũng không chịu. Lần đầu thành phố tổ chức chích ngừa cho công nhân khu công nghiệp Lê Minh Xuân, 80% công nhân công ty tui nói “con xin phép chú, tới nơi thấy vắc-xin Tàu là con đi ra”.

– Tại sao con không chịu chích?

– Cái nào tốt mình xài. Mà nghe nhiều người nói vắc-xin Tàu không tốt. Con sợ lắm.

Mấy người bạn khoa học của tui, trong và ngoài nước, người Việt lẫn người Tây, ngán vắc-xin Tàu vì thấy khi nghiên cứu vắc-xin, các nhà nghiên cứu Tàu ít công bố trên các tạp chí khoa học lớn. Do đó họ e ngại tính chính xác của các số liệu tuyên bố ra! Ngoài ra, lại có kinh nghiệm của một số nước dùng vắc-xin Tàu mà hiệu quả không như mong muốn. Lại nữa, các quốc gia phương Tây không công nhận “hộ chiếu vắc-xin” nếu chích vắc-xin Tàu, do đó người chích vắc-xin Tàu rồi muốn qua nước khác vẫn phải chích lại vắc-xin khác…

4) Dù vì lý do khoa học, sự thuận tiện hay lý do tâm lý, không ít người trong xã hội không thích vắc-xin Tàu, tuyên bố thẳng thừng không chích.

Vấn đề đã bước sang lãnh vực quản lý xã hội. Lòng dân đã không thích. Nhiều người không thích. Điều này đã được thể hiện từ lâu, lẽ ra người có trách nhiệm phải biết và tôn trọng. Đây là cảm xúc cộng đồng, nói tới cảm xúc cộng đồng là phải nói tới thăm dò ý kiến, dư luận. Cảm xúc cộng đồng là điều mà sự biến chuyển cần thời gian, cần thảo luận, thuyết phục, hành động, thái độ thể hiện. Trước mắt, cảm xúc cộng đồng phải được tôn trọng, kinh nghiệm quản trị xã hội cho thấy, áp chế cảm xúc cộng đồng là mầm mống bất mãn và xung đột xã hội lâu dài.

Lẽ ra người có trách nhiệm, trong khi trân trọng với thiện ý của Vạn Thịnh Phát, nhờ họ dùng số tiền đó hỗ trợ mua loại vắc-xin khác, hay hỗ trợ cho các mục khác của ngành y tế… Tấm lòng tốt của Văn Thịnh Phát được ghi nhận mà sự thuận hoà và hợp tác trong xã hội giữa dân chúng và giới có thẩm quyền được nâng cao. Trong hoàn cảnh hiện nay, đây là điều rất cần thiết…

5) Người Sài Gòn, ủng hộ lời kêu gọi của chính phủ, đã góp khoảng 16.000 tỉ đồng cho quỹ vắc-xin quốc gia. Số tiền đóng góp này lớn nhất cả nước, gấp trăm, gấp ngàn lần các địa phương khác, ngay cả so với Hà Nội cũng gấp hơn một ngàn lần. Số tiền đủ sức mua hơn một trăm triệu liều Astra Zeneca. Nói vậy để thấy tấm lòng trượng nghĩa hồn nhiên, bất vụ lợi của Sài Gòn. Đóng góp vậy, nhưng người Sài Gòn thấy tấm lòng bị coi nhẹ, mong muốn không chích vắc-xin Tàu không được tôn trọng. Nói thẳng ra, người Sài Gòn cảm thấy mình bị xúc phạm, và cảm nhận đó chính đáng nếu xét phần đóng góp của họ.

Tấm lòng Sài Gòn là điều người có trách nhiệm phải thấy, phải trân trọng. Và phải thấy rằng, để nuôi dưỡng tấm lòng đó cần trân trọng nó, ít nhất không để Sài Gòn cảm thấy bị xúc phạm. Sài Gòn không cần đặc quyền đặc lợi, không cần một ưu đãi bất công nào, chỉ cần được tôn trọng trong công bình.

Trong khi đó, Vạn Thịnh Phát, trong khi tặng người Sài Gòn vắc-xin Tàu, lại sắp xếp để nhân viên mình được chích ngừa bằng vắc-xin AstraZeneca! Dù cám ơn sự giúp đỡ của Vạn Thịnh Phát, tôi cảm thấy phần nào bị sốc và tự hỏi phải chăng hoạt động liên lạc đối ngoại (ER, External Relations) của Vạn Thịnh Phát có vấn đề! Thật là thêm dầu vào lửa!

Và trong khi Tp Hồ Chí Minh đã bắt đầu chích Sinopharm, đọc một bản tin biết rằng “Từ 27.7, toàn bộ các phường, xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vắc xin gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna” (Thanh Niên, ngày 28/7/2021, THỜI SỰ).

Tôi tin rằng Sài Gòn không ganh tị. Sài Gòn mừng cho Hà Nội hay bất kỳ địa phương nào khác được tiêm vắc-xin tốt và tin cậy, nhưng Sài Gòn không thể không ngó lại phận mình! Trong khi tích cực xiển dương tình đồng bào không phân Nam Bắc, bài viết này e ngại một khi sự công bình không được cộng đồng cảm nhận, những thành phần trong dân tộc tiếp tục lìa xa nhau…

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. CỨ NHÌN Trun..g C..uốc , đã chích ngừa với 1.600.000.000.000 liều thuốc chủng SinoVac và SinoPharm ĐANG VỠ TRẬN tuyến phòng thủ đang bị biến thể DELTA phá thủng lưới nhất là tại VŨ HÁN trung tâm phát ĐẠI DỊCH ra toàn Thế giới do SIÊU VI Liêu Trai TRUN..G C..UỐC cố ý làm XỔNG CHUỒNG !!!!

  TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm

  https://tuoitre.vn/tp-hcm-tiem-vac-xin-covid-19-tu-nguyen-dong-y-moi-tiem-20210803102657653.htm

  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm. Vắc xin: Có thông tin đầy đủ, người dân sẽ ít hoang mang hơn

  https://soha.vn/big-story/cap-nhat-dich-covid-19-ngay-03-8-chu-tich-ha-noi-yeu-cau-kiem-soat-chat-viec-gian-cach-xa-hoi-20210802223052647.htm

  Nếu là Người Sài Gòn, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng vác xin trun..g c..uốc
  Nếu là Dân Thủ Thiêm, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương ớt SinoVac
  Nếu là Dân Gia Định, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương tàu SinoPharm
  Nếu là Dân Hố Nai, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng vác xin trun..g c..uốc
  Nếu là Dân Củ Chi, chúng tôi chắc không tự nguyện dùng lọ Tương tàu SinoVac

  Nếu là Người Việt yêu Nước, chúng tôi sẽ không tự nguyện làm vật thí nghiệm
  Như từng sinh Bắc tử Nam nhẹ dạ nghe Ku HỒ bưng bô MAO chống MỸ cứu TÀU
  Nếu là Người Việt Tự Do, chúng tôi sẽ không dại gì chết vì vắc xin Tàu như nước Tương
  Chỉ là Dân thành Hồ nhẹ dạ mới TỰ NGUYỆN làm vật tế thần vật thí nghiệm
  Nhẹ dạ nghe mụ xẩm Trương Mỹ Lan từng cướp ruộng vườn đất Thủ Thiêm
  Dựa vào thằng Chệt nằm vùng lên chức cao LÃ (Lê) Thanh Hải
  Nay mụ xẩm già Trương Mỹ Lan làm tiếp thị quảng cáo cho SinoVac + SinoPharm

  Nếu là Người Việt yêu Nước, chúng tôi sẽ không tự nguyện làm vật thí nghiệm
  Như từng sinh Bắc tử Nam nhẹ dạ nghe Ku HỒ bưng bô MAO chống MỸ cứu TÀU
  Nếu là Người Việt Tự Do, chúng tôi sẽ không dại gì chết vì vắc xin Tàu như nước Tương

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 2. Xin trân trọng và cám ơn nhận định vô cùng xác đáng,
  phản ánh trung thực lòng tự trọng và sự phẩn nộ của người công dân thành phố mang tên vĩnh cữu Saigon nầy đối với sự bạc đãi bất công như vừa thấy…
  một chủ trương chính sách phụ bạc, đối lập với tình cảm hào phóng của người dân tại đây;
  một hành động phân biệt đối xử trắng trợn như nói trên!

  Đây là phép thử đau đớn bất ngờ,
  ngẫu nhiên tố giác sự thật lấp ló bấy lâu: lãnh đạo VN đã không xem SG là máu của máu VN, thịt của thịt VN,
  như họ thường rêu rao trước đây…khi còn cần miền đất nầy hỗ trợ cuộc chiến của họ,
  mà sau khi chiến thắng, họ chỉ xem miền đất nầy như đối thủ phồn vinh đáng ghét của thủ đô – con bò phải tận thu vắt cho cạn kiệt, và bạc đãi cho đến lúc nó phải khuỵu ngã chịu thua, hao mòn tiều tuỵ, không còn giá trị danh xưng đáng ghét mà thế giới văn minh từng tặng cho nó!
  Dân Saigon thấy chưa?
  Tấm lòng tình nghĩa từ nay xin chừa nhé!

  Thật đáng phẩn nộ!

 3. Cho phép tớ phản biện bài này

  “tên tuổi Vạn Thịnh Phát được đề cập ồn ào trên truyền thông vì có mối quan hệ với lãnh đạo cao cấp thành phố Sài Gòn và với giới tài phiệt địa ốc Trung Quốc”

  Giới đảng viên hoạt động nội thành như Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, triết gia Hạ Đình Nguyên thời nay . Sau này khi Việt Nam được giải phóng, họ lại được xem là “trí thức đấu tranh”. Tre già măng mọc . Ngọn lửa đấu tranh năm nào của giới du côn, thất học của miền Nam đã được tiếp nối .

  “Món quà Vạn Thịnh Phát tặng là vắc-xin Trung Quốc”

  Món quà của các trí thức đấu tranh năm nào là miền Nam được giải phóng . Vạn Thịnh Phát got a humongous shoe to fill. Hy vọng họ cũng xuất sắc như những tấm gương họ đang noi theo

  “người Sài Gòn cảm thấy mình bị xúc phạm, và cảm nhận đó chính đáng nếu xét phần đóng góp của họ”

  Nếu xét cho công bằng & khách quan, aint mean jack. Trong kháng chiến chống Mỹ, lets face it, đúng, có không ít những người dân Saigon đứng về phía chính nghĩa, đóng góp không nhỏ vào công cuộc giải phóng miền Nam . Nhưng con số đó so với miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, như cục muối bỏ bể . Nên nhớ, Ngụy có quân đội riêng . Granted, quân đội của Ngụy không phải là của “nhân dân Việt Nam”, nhưng sự hiện diện của nó có sự tham gia của không ít, nếu không nói là đa số, những-thứ-gọi-là “nhân dân”. Đúng, chưa bao giờ 2 từ thiêng liêng “nhân dân” lại bị lạm dụng 1 cách thô bạo & không biết xấu hổ như tớ đang dùng cho dân Ngụy, nhưng technicolorly cũng có thể gọi bọn chúng là “nhân dân” được .

  Tất nhiên tớ chưa kể bọn di cư, bọn dinh tê, rồi chiêu hồi … những thứ cặn bã của dân tộc chỉ có thể hiện diện ở miền Nam quằn đang quại dưới sự đô hộ của dân chủ tư bản Mỹ-Ngụy thời đó.

  Đúng, giữa đống bùn nhơ Sodom & Gomorrah đó vẫn hiện lên những tấm gương quật khởi của bọn trí thức đấu tranh nhà các bác, rồi những sinh viên miền Nam quá say mê với 2 chữ “Thống Nhứt”, cùng những thế hệ ông bà của Nguyễn Thùy Dương đã đứng lên với mục tiêu quét sạch mọi tàn dư thúi nát của bọn Đế quốc tư bản khỏi Saigon, để Saigon xứng đáng với tên Bác Hồ theo kiến nghị của Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp . Nhưng có thể so sánh được với miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong lãnh vực “đóng góp” không ? Miền Bắc với biết bao thanh niên 1 lòng Ơn Bác ơn Đảng, tình nguyện sinh Bắc tử Nam, không quản hy sinh gian khổ để quét sạch bóng quân xâm lược, để đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, miền Bắc của đoàn kết 1 lòng, quyết tâm xây dựng hậu phương xã hội chủ nghĩa để chi viện cho miền Nam đánh Mỹ . So sánh thế nào được mà so sánh!

  Nếu có muốn kể công, miền Nam nói chung & thành phố mang tên Bác nói riêng nên kêu nghèo, kể khổ . Miền Nam đi trước về sau, tại cái tính lề mề, thói cà lơ phất phơ, đã có 1 thời gian dài rên xiết quằn quại dưới sự đô hộ tàn bạo của Mỹ-Ngụy cùng các bè lũ tay sai, phản động . Thats the only way để miền Bắc sẽ nghĩ tới truyền thống chống Mỹ của mình mà chi viện cho miền Nam .

  Về chuyện những người ủng hộ không kỳ thị vaccines, có thể chỉ vì họ quá say mê với 2 chữ “thống nhứt” thui .

  Một điều rất quan trọng Đảng cần phải lưu ý . Tự hồi nào dân ta lại mang ý niệm đồ tư bản là tốt, trong khi tất cả những thứ dính dáng tới xã hội chủ nghĩa đều là cùi là hủi hết vậy ? Còn nhớ ngay cả dưới thời Mỹ-Ngụy, các trí thức đấu tranh vẫn cổ động cho miền Bắc xã hội chủ nghĩa, cho tình yêu nước gắn liền với chủ nghĩa xã hội . WTF happened? Oh, “Đổi Mới”. Never Phúc Kđinh mind.

  • Tôi vừa nhân tin qua điện thoại từ vài thân hữu đang sống ở Saigon: 8:15 sáng nay 3/8/2021 tại một số quận dân được đi chích vaccine Covid 19;
   thực tế đã diễn ra: từ 65 tuổi trở xuống được chích Astra Zenecca; 65 trở lên được chích Moderna.
   Tôi tin là đúng sự thật, vì bạn là người vốn có lập trường như tôi đối với chế độ. Và không bao giờ nói càn bậy, dựng chuyện.
   Nếu thế…phải nói CSVN rất nhạy bén với WWW, nắm bắt tình hình dư luận quyết tẩy chay vero cell, và cưỡng bức là bất khả thi. Họ đã làm điều khôn ngoan.
   Dù sao, ta cũng mừng cho dân Saigon tạm qua được một khủng hoảng trông đợi vc trong tình hình dầu sôi lửa bỏng với dịch bệnh.
   Hãy chờ nghe thêm.

 4. Sài gòn đúng là con ếch
  Hà nội đúng là loài bò sát 2 chân
  Thảo nào giới nhân sĩ trí đĩ Rùa mù vớ gươm phấn khởi thế. Thông cảm thôi vì chúng rất đông các loại ” ông ngoại”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây