Bài học Nguyễn Đức Chung cho tất cả quan chức VN

Lưu Trọng Văn

25-7-2021

Vũ Quang Minh từng là đại sứ VN tại Anh, và vừa kết thúc nhiệm kì đại sứ VN tại Campuchia. Gã rất quý trọng nhà ngoại giao này ở tư duy mở và tâm hồn nghệ sĩ cùng tính nhân văn cao. Vũ Quang Minh có lẽ là quan chức cấp cao của VN rất hiếm hoi hiện tại thường xuyên viết facebook dám công khai những suy nghĩ, công việc và thái độ rất thật của mình về thời cuộc và cuộc sống.

Vũ Quang Minh thẳng thắn đưa ra ý kiến phản biện của mình với chìa khoá: ngoại giao tốt nhất là trung thực bảo vệ và tôn vinh Cái Thiện và Cái Đẹp.

Gã xin chia sẻ một bài viết facebook trong nhiều bài viết facebook của nhà ngoại giao nổi tiếng Vũ Quang Minh.

Ong Vũ Quang Minh. Anh: TG&VN

“Hôm nay 24/7/21 có tin ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND Hà Nội tiếp tục bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch – đầu tư TP Hà Nội, tách ra từ vụ án Công ty Nhật Cường.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện 10 năm trước của Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung và một câu chuyện đúng 90 năm trước tại Hongkong.

Khoảng 2011-2012 tôi đang là Đại sứ tại Anh Quốc thì anh Nguyễn Đức Chung với tư cách Giám đốc Công An Hà Nội dẫn đầu đoàn Công an Hà Nội sang thăm làm việc tại London. Các cuộc làm việc với đối tác trong đó có Cảnh sát Đô thành London (Met Police, hay còn có tên nổi tiếng là New Scotland Yard) đã diễn ra rất thành công. Hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh Quốc nói chung rất hiệu quả. Phía Anh Quốc rất ấn tượng với anh Chung và Đoàn ta và chúng tôi cũng vui vì có một lãnh đạo Công an Thủ đô thông minh và giỏi chuyên môn làm việc với sở tại.

Sau ngày làm việc bận rộn, anh Chung và đoàn có nhã ý chiêu đãi Đại sứ và một số anh em Sứ quán tháp tùng Đoàn tại một quán beefsteak khá nổi tiếng và lâu đời của London theo giới thiệu của Sứ quán. Một điều đặc biệt là quán chỉ phục vụ rượu vang đỏ với thịt bò.

Khi chúng tôi đã yên vị và gọi xong món, anh Chung nói thư ký mang ra một chai rượu wishky single malt của Scotland cực ngon, là quà tặng của một đối tác Anh vừa tiếp đón Đoàn, để mời chúng tôi cùng thưởng thức đặc sản Anh Quốc.

Tuy nhiên, ngay lập tức, nhân viên quán đề nghị chúng tôi không dùng rượu này mà chỉ dùng vang đỏ đã đặt kèm bít tết. Khi chúng tôi xin gặp quản lý, thì một người đàn ông rất lịch thiệp xuất hiện và lịch sự giải thích quy định cho chúng tôi.

Anh Chung rất ngạc nhiên khi biết người quản lý và quán biết rõ chúng tôi là khách quan trọng và tôi là Đại sứ. Anh đề nghị quán có đặc cách. Tuy nhiên ông quản lý cương quyết không đồng ý, ngay cả khi anh Chung đưa ra danh thiếp Giám đốc Cảnh sát Đô thành London. Ông quản lý giải thích, theo luật, quán chỉ xin giấy phép phục vụ rượu vang, nên nếu để khách uống rượu mạnh (theo nồng độ cồn), thì quán phạm luật sẽ bị phạt hoặc ra toà.

Ông bảo, ông có gọi mời Giám đốc Met Police mà đến quán cũng bó tay không có quyền can thiệp. Ông ấy mà ra lệnh cho tôi cho đoàn uống chai này thì ông ấy cũng sẽ bị phạt. Trong quán có camera mà cảnh sát khu vực có quyền tiếp cận. Chưa kể, các khách ăn khác có thể báo cáo cảnh sát ngay. Ngoài ra, ông nói, ông muốn Đoàn thưởng thức hết cái ngon và tinh tế của ẩm thực kết hợp giữa thịt bò hảo hạng và vang đỏ đã lựa chọn kỹ. Còn nếu quý vị không đồng ý thì đành mời Đại sứ và quý khách đi ra pub và bar là nơi uống vô tư.

Mặc dù rất bực mình nhưng Đoàn không có lựa chọn nào khác và cuối cùng thì cũng phải công nhận bít tết ăn với vang đỏ ở đây ngon hết biết.

Nhưng câu chuyện chưa hết.

Chúng tôi ngồi nói chuyện khá lâu và khi dùng xong thì cũng gần giờ đóng cửa quán. Bất ngờ, ông quản lý đi tới với một chai wishky không kém ngon và nói, bây giờ quý vị đã ăn xong, quán cũng đóng, quý vị không còn là khách hàng. Tôi xin phép mời quý vị một ly để cảm ơn quý vị đã thông cảm và tôn trọng quy định của quán và hy vọng quý vị đã có bữa tối ngon miệng. Đây là tôi mời với tư cách cá nhân, như bạn bè thăm nhà, nên không phạm luật.

Sau buổi này, anh Chung bảo, phải công nhận tính thượng tôn pháp luật của Anh Quốc, và khâm phục sự tinh tế và lịch thiệp rất quý tộc của chủ quán.

Giá như anh Chung nhớ câu chuyện quán bít tết này thì cuộc đời cũng có thể đã có ngả khác. Rất tiếc.”

Toi rất kết bài học mà đại sứ Vũ Quang Minh muốn nhắn gửi cho tất cả quan chức VN: Hãy thượng tôn pháp luật nếu không muốn nhục nhã phải đứng trước vành móng ngựa như ông Nguyễn Đức Chung.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Quan chức Đông lèo ông nào cũng như nhau thôi, phe thắng đóng vai người đốt “lò tôn” ; phe yếu hơn được đóng vai củi có hình ảnh bị bắt, ra tòa, vào tù…. nhưng chỉ là vai diễn nên tài sản được bảo toàn. Khác phe nhưng cùng môn phái .

 2. Thế mới biết, danh dự và uy tín đâu có thể cướp được bằng còng số 8, bằng nhà tù và bằng mưu mô xảo quệt! Danh dự và uy tín cũng không thể có được bởi những sao, những vạch, những cái đầu bóng mượt, những đôi giày bóng nhãy hay những chiếc thắt lưng da hàng hiệu …!!!
  Trân trọng cám ơn tác giả đã chia xẻ những câu chuyện quí giá được cho là xa xỉ ở thời @. Trân Trọng và chúc sức khỏe!!

 3. ” Nguyễn đức Chung” …hihi kè kè kè kkk. Ngu vãi
  Đây mới là ranh ngôn sống
  1. Hy sinh đời bố củng cố đời con. Thía mới gọi là nhà có Fuc.
  2. Nùi cơm to hơn mả tổ: nhà có Fuc
  3. Sống chết kệ bay: chân lý cách mạng
  4. Độc như chó(điên) mới có mà ăn: phuong pháp đấu tranh cách mạng hochomeo
  …..uiuiuiui… nguyễn đức chung chẳng qua không có Fuc băng đồng đảng, đồng chí.

 4. Tình trạng Nguyễn Đức Chung hiện nay cho thấy vài điều; chính trị Việt Nam/+ khá thèo đảnh, hôm nay còn là bên thắng cuộc nhưng ngày mai chưa chắc . Cách tốt nhất là không nên đặt trọn niềm tin vào Đảng Cộng Sản của các bác, mà nên tạo cho mình 1 exit strategy. May i suggest quốc tịch nước ngoài ? Gotta do it quick.

  Hiện giờ nhờ các trí thức nhà mềnh đang xả rác trên các báo nước ngoài, VN got a free pass trong chuyện nhân quyền nên tha hồ mua vũ khí/phần mềm chống phản động. Các quan nhà ta có thể kiếm quốc tịch nước ngoài khá dễ dàng . Nhớ cho con cháu đứng tên tài sản . Thấy gió đổi chiều là vù ngay tắp lự .

  Chuyện tôn trọng pháp luật … Nucking Futs! Luật xoay như chong chóng . Cứ mỗi phe mới lên là luật chơi lại bị “xáo chộn chong ngày” -tựa tập thơ của nhóm mở miệng- như giá cả thời dịch giặc . Nếu biết rõ mệnh Trời như thế mà tuân theo, khả năng được tổ tiên phù hộ độ trì rất cao, và cũng dễ dàng cho tổ tiên . Chứ bị tổ trác như anh Chung … Hết cơm hết riệu không những hết ông tôi, mà chúng nó còn đem ra bêu riếu, làm nhục như thế này! Trí thức xã hội chủ nghĩa thời nay … WTF you expect. Tình nghĩa bây giờ … chúng nó phù thịnh chứ chả ai phù suy cả .

 5. Vẫn cái dĩa rè cũ rào dạo bài: “Thằng này cờ sờ nhưng khá còn chơi được”.
  Cái này chỉ làm tui nhớ tới cái chuyện giễu: “Mẹ! Tao có đi học đâu mà có bạn học”.
  Bố khỉ! Toàn một lũ “couilles molles” mặt mày lấm la lấm lét gắp mắm cho phải đạo.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây