Trường hợp Việt Nam: Robot chống dịch

Blog VOA

20-7-2021

Dẫu hệ thống công quyền tỉnh Khánh Hòa hối hả cách chức Trưởng Ban Phòng – chống dịch, rồi hứa sẽ kỷ luật ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang (1) nhưng cả tuyên bố (Bánh mì không phải là… lương thực, thực phẩm thiết yếu), lẫn cách hành xử của ông Thọ (lập biên bản, tạm giữ xe, dọa tác động để nhà thầu đuổi một công nhân vốn có giấy xác nhận được đi lại vì yêu cầu công việc, dám… ra khỏi nơi cư trú, nơi làm việc… mua bánh mì) vẫn… CÒN NGUYÊN GIÁ TRỊ!

Ngay cả khi hệ thống công quyền tỉnh Khánh Hòa chữa cháy bằng cách soạn, ban hành Hướng dẫn về… hàng hóa thiết yếu (2) khi thực hiện lệnh hạn chế đi lại, giao tiếp mà Việt Nam gọi là… giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan nhanh hơn, rộng hơn thì những tuyên bố và kiểu hành xử ấy chỉ tăng chứ không làm giảm giá trị minh họa: VIỆT NAM ĐÃ CŨNG NHƯ ĐANG DÙNG ROBOT CHỐNG DỊCH! Ông Thọ chỉ là một trong số rất nhiều robot đang được dùng để chống dịch tại Việt Nam.

Robot không thể nghĩ khác, nói khác, làm khác những gì đã được… lập trình, robot lại không tim, không cảm xúc nên mới có thể khiến thiên hạ cười ra nước mắt về đủ loại tuyên bố, đủ kiểu hành xử thiếu cả lý lẫn tình suốt từ cuối tháng tư đến giờ…

***

Hôm qua (19 tháng 7), hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam bắt đầu tường thuật về thảm cảnh xảy ra cho một gia đình ở phường 12, quận 10, TP.HCM: Một cặp vợ chồng bị phát giác nhiễm COVID-19 khi người vợ sinh đứa con thứ ba. Đứa trẻ chết khi vừa chào đời còn cha mẹ của bé bị đưa đi cách ly. Bà ngoại đem hai đứa trẻ (năm tuổi và hai tuổi) về nhà chăm sóc. Sau đó bà ngoại qua đời vì nhiễm COVID-19. Tới lượt bà nội thay bà ngoại chăm sóc hai đứa cháu và bà cũng đã qua đời vì nhiễm COVID-19 (3)…

Cũng hôm qua, hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam tường thuật nhận định của ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Đặt “truy vết” lên hàng đầu không còn phù hợp (4)! “Truy vết” là săn tìm những người bị nhiễm COVID-19 và những người tiếp xúc với họ để tống vào các khu cách ly. Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam từng tỏ ra hết sức tự hào khi kiểm soát, kiềm chế được số ca nhiễm, ca tử vong vì COVID-19.

Diễn biến đợt dịch thứ tư bùng lên từ hạ tuần tháng tư năm nay cho thấy, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không thèm tìm hiểu, ngẫm nghĩ xem vì sao thiên hạ không “truy vết, cưỡng bức cách ly, khoanh vùng (cô lập khu vực nào đó)” khi dịch lan nhanh và rộng. “Tự hào” về số ca nhiễm, ca tử vong do COVID-19 thấp nhất thế giới đã khiến những viên chức hữu trách lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam cương quyết đeo bám chiến lược phòng – chống dịch đã được… lập trình!

Hậu quả không chỉ giống như đã và đang thấy mà càng ngày càng trầm trọng: Sinh hoạt xã hội tê liệt, tất cả các giới điêu đứng, tương lai hết sức ảm đạm. Tuy nhiên giống như nhiều chuyên gia y tế, dịch tễ, ông Sơn chỉ có thể trình bày… quan điểm cá nhân về việc để các F0, F1 tự cách ly tại nhà như thiên hạ từng làm. Những viên chức hữu trách lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền vẫn chưa tỉnh ra! Chỉ đạo của chính phủ hồi thượng tuần tháng này:

Lấy hệ thống chính trị cơ sở làm nền tảng, là những “pháo đài” chống dịch quan trọng, có tính quyết định để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an cấp xã chính quy cùng với các lực lượng khác và tổ COVID cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng cấp thực hiện hiệu quả công tác rà soát kỹ người nhiễm, nghi nhiễm (5)… vẫn còn nguyên giá trị thực thi, vẫn là… kim chỉ nam để… chống dịch.

***

Năm ngoái, sau khi phát giác người lớn tuổi là đối tượng dễ tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19, Ý – một trong những quốc gia phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về nhân mạng, kêu gọi toàn dân hỗ trợ người già bằng cách giúp họ yên tâm ở trong nhà, không tiếp xúc, không thăm viếng dẫu đó là ông bà, cha mẹ. Trường hợp của Ý đã trở thành bài học cho nhiều quốc gia. Đó cũng là lý do đa số quốc gia ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 cho người già trước tất cả các đối tượng khác.

Dường như chỉ ở Việt Nam mới có chuyện cưỡng bức phụ huynh cách ly vì nhiễm COVID-19 bất kể hoàn cảnh gia đình của họ thế nào và bà ngoại, bà nội trở thành nạn nhân, uổng mạng do COVID-19, bởi bị đẩy vào thế phải thay con chăm cháu như câu chuyện ở phường 12, quận 10, TP.HCM đang làm quặn lòng nhiều người Việt! Còn bao nhiêu những câu chuyện thê thảm như thế chưa được biết, chưa được kể để mà… “tự hào” và… “ngạo nghễ”

COVID-19 đã cũng như đang lan rộng trên toàn cầu nhưng có bao nhiêu quốc gia ra lệnh đình chỉ hoạt động của hệ thống vận tải, hệ thống thu hoạch – tiếp nhận – phân phối lương thực, thực phẩm như Việt Nam? Tại sao gần như không có quốc gia nào làm như Việt Nam? Tại sao gần như tất cả các quốc gia ưu tiên dành vaccine, chích cho những người làm việc ở các nông trại, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, giới tài xế và nhân viên làm việc trong hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu?

Những viên chức hữu trách trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của nhiều quốc gia không phải robot, không được lập trình, thành ra họ biết dùng mắt để xem, biết dùng tai để nghe, biết dùng đầu để nghĩ và trên tất cả, trong lồng ngực của họ là trái tim còn có thể rung động với khổ đau của tha nhân, nên những quốc gia ấy liên tục điều chỉnh phương thức phòng – chống COVID-19, không ban hành những chỉ thị bất trí, những chỉ đạo bất nhân, không tạo ra một hệ thống thừa hành mà diễn biến thực tế của đợt dịch hiện nay cho thấy, khả năng đánh giá, nhận định về… “thiết yếu” giới hạn đến mức phạt cả ông ra ATM rút tiền mua hàng hóa, bà bán rau, anh mua bánh mì… Nếu là NGƯỜI, chẳng ai hăm hở ghi lại sự càn rỡ của chính mình rồi bày ra nhằm… giáo dục đồng bào như trường hợp: Bánh mì không phải là… lương thực, thực phẩm thiết yếu!

Chú thích

(1) https://nld.com.vn/thoi-su/nha-trang-xu-ly-sao-ve-vu-mua-banh-mi-khong-phai-la-luong-thuc-thiet-yeu-20210719150510.htm

(2) https://tuoitre.vn/sau-vu-banh-mi-khanh-hoa-ra-huong-dan-ve-mat-hang-thiet-yeu-20210719203804904.htm

(3) https://plo.vn/xa-hoi/ca-gia-dinh-mac-covid19-3-nguoi-mat-trong-nua-thang-1001962.html

(4) https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thu-truong-y-te-dat-truy-vet-covid-19-len-hang-dau-khong-con-phu-hop-757443.html

(5) https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/ket-hop-suc-manh-tong-luc-de-kiem-soat-ngan-chan-day-lui-dich-benh-covid-19-653573/

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đọc tình hình dịch COVID 19 trên xứ Việt thiệt là nẫu ruột . Buồn quá là buồn . Định không viết gì …nhưng thấy sao đắng lòng quá . Chống dịch Covid 19 có hai phần : phần ngăn ngừa và phần chửa trị . Chống dịch phải là những chuyên viên về dịch tể . Để bọn Ba Đình Láo Ác Bịp điều khiển, thì dân càng điêu đứng . Muốn ngăn ngừa phải làm gì ? Trước đây khi chưa biết hoặc hiễu rõ con SARS-CoV2 thì không có biện pháp khả thi .

    Bây giờ cả thế giới đều biết rõ nó thì việc chống dịch đâu còn khó nữa . Nó (Virus SARS-CoV2) chỉ là một chuổi đơn RNA . Nó không phải là một sinh vật nên không có đời sống . Nó nhởn nhơ trong không khí chả làm chết thằng Tây nào cả . Nhưng khi nó bám được vào cơ thể con người chúng ta thì đó là đại họa . Sau vài ngày nó nằm im , nó sẽ sinh sản rất nhanh và khiến cho hệ miễn dịch tiết ra kháng thể và chiến đấu chống lại nó . Vì nó sinh sản nhanh và nhiều nên kháng thể phải đánh mạnh và làm cho cơ thể chúng ta bị tổn hại . Vì nó lang thang giang hồ trong không khí nên nó chui vào miệng mũi mắt và những cái gai của nó dễ bám vào phổi vì phổi chúng ta xốp . Sưng phổi viêm phổi làm chúng ta không thở được . Đó là tai họa . Để ngăn chận nó thì trong nhà chúng ta cần có 3 cái máy 1- Đo huyết áp, 2- Đo nhiệt độ, 3 – đo Oxygen . Đó là ba cái máy sinh tử . Máy số 1 theo dỏi nhịp tim . Máy số hai theo dỏi nhiệt độ . Nếu trên 100 F thì nguy hiễm và nếu nó lên 103 + F thì con virus đã xâm nhập vào cơ thể . máy số 3 đo oxygen , nếu dưới 90 thì phải vào nhà thương gấp . Muốn ngăn ngừa thì có 3 điều chính yếu : 1- Đeo khẩu trang , 2- Rửa tay thường xuyên và 3- Giữ khoảng cách xã hội tối thiểu 6ft hay 2m . Bàn tay lúc nào cũng phải rửa vì chúng ta hay đưa lên sờ mũi , sờ miệng dụi mắt . Đó là con đường đường đưa virus vào cơ thể . Cho nên ngoài trời đở bị lây hơn trong phòng trong nhà vì thoáng , rộng ,có gió thổi, có nắng, có tia tử ngoại còn trong nhà kín virus không thể thoát ra ngoài . Cho nên dẹp chợ ngoài trời và giữ lại siêu thị đó là hành động hay quyết định rất ngu ngốc (nếu không có ý định làm giàu bất chính ) Chống dịch bắt buộc phải ăn uống đầy đủ, uống Vitamin D và tập thể dục thường xuyên cho cơ thể mạnh mẽ . Không thực phẩm tươi, không có rau cỏ … đói thì làm sao chống dịch . Cách ly đem vào tập thể là một quyết định quá ngu ngốc . Cho cách ly tập thể tức là tạo cơ hội cho virus lây lan vô giới hạn . Bên Mỹ chúng tôi khi biết mình dính virus ở trong phòng người nhà đem cơm nước lên để ngoài cửa . không đi đứng lộn xộn . Tắm rửa thường xuyên và trị theo chứng có nghĩa là đau đầu, nóng sốt thì Tylenol cho người không bị bệnh gan và Ibuprofen cho người không bị bệnh thận nhớ là không uống quá 3gram mỗi ngày . Nếu tiêu chảy thì uống thuốc cầm , nếu khó thở và lượng Oxygen xuống dưới 90 phải liên lạc với bác sĩ để đến bệnh viện . Chậm hơn 20 phút là có thể nguy đến tính mạng . Quan trọng nhất là phải bình tỉnh . Đừng nghĩ rằng dính virus là phải chết . Cái chỉ thị 16 gì đó là một chỉ thị vô nhân đạo thế nào là chính đáng ? lại còn bắt bớ, phạt vạ tịch thâu thực phẩm không thể tưởng tượng nhà cầm quyền quá tàn ác dã man vô nhân đạo . Mấy thằng công an ra đường được tại sao không cho người dân ra đường khi có chuyên . Virus đâu phân biệt ai là công an ai là người dân thấp cổ bé miệng . Phong tỏa bệnh viện cũng là một quyết định ngu ngốc . Bệnh viện là nơi chửa bệnh phải trang bị cho nhân viên y tế đầy đủ thì sợ gì .

    Tóm lại chống dịch là cần tiền và vaccine . Hai thứ nầy nhà cầm quyền không có . Khi không biết rằng vaccine là yếu tố duy nhất để chống dịch để thương thảo các hảng chế tạo để khi có vaccine mua về ngay để cho người dân chích . Bây giờ có tiền thì để cho “nhàn rỗi” đâu có sẵn mà mua . Chúng nó cứ tưởng phong tỏa cấm đoán là chống dịch thành công . Thiệt là một nhà cầm quyền ngu dốt . Người dân sẽ chết, sẽ khốn khổ vì những cái ngu dốt đó . Dịch bệnh rồi sẽ qua đi . Tự mình hãy cứu mình đừng trông chờ vào nhà cầm quyền mà lòng tham và sự ác độc không nơi nào sánh bằng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây