Chống dịch vì Đảng!

Lâm Bình Duy Nhiên

19-7-2021

Những ngày này Sài Gòn đang bị phong tỏa, giãn cách xã hội. Các tỉnh miền Tây cũng không thoát được tình trạng trên trong “cuộc chiến chống dịch” do chính quyền ban hành với Chỉ thị 16 (hay mức độ cao hơn 16+) nhiều tranh cãi.

Tranh cãi vì nó được ban hành, áp dụng một cách máy móc, cứng nhắc và thậm chí vô nhân đạo. Chủ thể là người dân theo cách gọi của nhà nước trong việc phòng chống dịch nhưng thực tế thì chỉ có kỷ cương, kỷ luật áp đặt đối với nhân dân. Cuộc sống khó khăn hay các biện pháp hỗ trợ về tinh thần và kinh tế nhằm giúp họ vượt qua các khó khăn vẫn chỉ là những lời hứa, tuyên bố hùng hồn nhưng rỗng tếch của giới lãnh đạo.

Cán bộ, công an, lực lượng dân phòng đang canh gác, kiểm tra và hoạnh hoẹ người dân mỗi khi họ ra đường thực chất có khác gì một lũ lâu la được lệnh từ cấp trên. Chắc gì họ đã hiểu được bệnh dịch nhưng vẫn hống hách bắt bẻ, nạt nộ và phạt tiền người dân khốn khổ. Chỉ trong vòng vài ngày, hơn 2.000 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng!

Thiếu hiểu biết và máy móc nên mới có màn: bánh mì “không phải lương thực” và lên mặt dạy đời người dân.

Rào chắn nhằm phong tỏa một khu phố, một con đường, ngăn cản người dân đi ra cứ như thời chiến. Cách ly F0 thì giả vờ chụp ảnh cho đẹp, cho cảm động nhưng sau đó lại nhốt họ, bỏ mặc họ với nhau, những F0, như những con vật đang oằn mình đơn độc chống bệnh. Thiếu ăn, thiếu đói cũng không sao. Bằng mọi cách phải “dập tắt” các F! Trẻ nhỏ là F0 thì phải bị cách ly xa gia đình, không cần hiểu biết tâm lý gì cả.

Sài Gòn và miền Nam trù phú bấy lâu nay vẫn “cống nạp” cho Hà Nội giờ trở thành ổ dịch. Rau cỏ, lương thực giờ bỗng thiếu đến độ phải nhờ vào tinh thần trợ giúp của Hà Nội. Miền Bắc “xuất quân” đưa người vào giúp đỡ Sài Gòn, cảm động làm sao nhưng liệu có phải là những nước cờ tuyên truyền của báo chí, của chế độ?

Vơ vét của Sài Gòn để rồi bỏ mặc thành phố này với những lời hứa hão.

Đóng chợ, mở chợ, chống dịch, bỏ mặc dân tình đói khổ rồi lại chống đói. Một vòng lẩn quẩn với chống và chống.

Người lớn tuổi đến giờ vẫn chưa được tiêm chủng vaccine trong khi bọn con nít thân chính quyền thì đã được liều một, liều hai. Mà phải là vaccine Mỹ thì mới chịu.

Với “175 triệu liều vaccine sẽ có trong năm 2021 và đầu năm 2022”, không biết chính quyền sẽ “ra giá” như thế nào để tiêm cho nhân dân. Hay lại là một cơ hội làm giàu khi có không ít lượng vaccine là hàng trao tặng hay viện trợ của quốc tế!

Nên chăng tập trung mua sắm hay nâng cấp các trang thiết bị y tế nhằm điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid khi mà điểm dịch có vẻ chưa qua? Sao lại cứ tự hào, ngạo nghễ với Nano Covax, vaccine do Việt Nam chế tạo. Một cuộc “chạy đua” vô nghĩa với các tập đoàn dược phẩm khác. Rất nhiều quốc gia tiến bộ không sản xuất vaccine và việc phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân vẫn là mục đích hàng đầu và vẫn có hiệu quả đó thôi.

Chống dịch bằng khẩu hiệu là sức mạnh vô địch của nhà nước Việt Nam, như tiêu đề một bài báo trên tờ Tuổi trẻ!

“Huy động sức mạnh tổng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chống dịch trên phạm vi cả nước”.

Giới lãnh đạo chống dịch với “tinh thần trách nhiệm rất cao trước Đảng và nhân dân”.

Bảo vệ “Đảng” trước, sau đó mới đến nhân dân…

Giữa “Đảng” và nhân dân lại là vài triệu đảng viên và bọn tư bản đỏ!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ở các nước pháp quyền khi 1 văn bản pháp quy trái Hiến pháp, trái luật 1 cách rõ ràng, thì bất cứ người dân nào cũng có quyền không thực hiện, và nhà nước phải lo sửa sai, nếu bị dân chỉ ra cho hay phê phán. Nhưng ở các nước độc tài, pháp quyền hình thức thì ai cứ thử chống lại chỉ thị xem, nhẹ là bị phạt, nặng do tuyên truyền cho mọi người hay đưa ra công luận nói nhà nước làm sai, thì nhiều khả năng sẽ bị quy là “phản động”, nên 1 số luật sư biết chỉ thị 15, 16 … là vi hiến nhưng cũng chỉ che miệng nói lén, nói ẩn danh.

 2. “Huy động sức mạnh tổng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chống dịch trên phạm vi cả nước”.
  Một ông Ráo Sư Tấn Sỡi ngành NGU HỌC đã nói thế trên báo tuyên truyền đại diện cho trí tuệ của đảng

 3. “Chống dịch bằng khẩu hiệu là sức mạnh vô địch của nhà nước Việt Nam, như tiêu đề một bài báo trên tờ Tuổi trẻ”

  If it aint broke, dont fix it. Đọc bài của trí thức, mọi người hầu như lập lại các khẩu hiệu đó ngay tắp lự như 1 đàn vẹt . Có người viết tin như điếu đổ về data trên báo cách mạng .

  Just to be fair, Đảng đã tham khảo ý kiến của các “chuyên gia” Ful … ok thì Bright & các trí thức yêu Đảng đang hoạt động quốc tế . Dự đoán của họ là giờ này về cơ bản, VN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch . So far, so good. Tình hình vẫn rất là tình hình .

  “Bảo vệ “Đảng” trước, sau đó mới đến nhân dân…”

  Không khác gì lời kêu gọi “Cứu Đảng là cứu nước” của nhân sĩ Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt … uh, Nam . Cũng là nhân viên bộ ngoại giao Việt … uh, Nam như Lê Hồng Hiệp & JHN.

  Chỉ nói thế này, chính vì blah, blah, blah mà phải đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, cho miền Nam phải được giải phóng . Cười ra nước mắt hay vui sao nước mắt lại trào, nói chung sêm xít thôi .

  Có điều trong mùa dịch này, cái tên “Thành phố Hồ Chí Minh” đẹp mãi tên vàng hầu như tuyệt chủng . Di sản của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, thân phụ của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng, bộ không ai muốn trân trọng sao ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây