Xin đừng hốt hoảng!

Mạc Văn Trang

15-7-2021

Có lẽ các nhà lãnh đạo tự mãn, chủ quan với thắng lợi chống dịch lúc đầu, đến lúc dịch bùng phát thì… hốt hoảng, dùng các biện pháp duy ý chí “Chống dịch như chống giặc”, thay cho cách làm khoa học, khiến nhiều người dân cũng hoảng loạn!

Yếu tố tâm lý, tinh thần rất quan trọng, cả chính quyền và mỗi người dân đều phải rất bình tĩnh, tự tin mới chống dịch thành công.

1. Về Chính quyền

– Một là, phải ổn định xã hội, sao cho các nhu yếu phẩm được lưu thông, mua bán bình thường, đừng làm dân hốt hoảng tích trữ gây khan hiếm giả tạo;

– Hai là, phải cứu trợ kịp thời cho những người dân không có lương, không có thu nhập để họ không đói khổ, bức xúc quá (bằng việc làm thực tế chứ không phải bằng tuyên bố, hứa hẹn!);

– Ba là, phải tăng cường kỷ luật, trật tự xã hội, nhưng tránh gây căng thẳng, bức xúc cho người dân (như “giao chỉ tiêu phạt”, kiểm tra giấy xét nghiệm, cưỡng chế cách ly với F1… Rất may đã bỏ).

– Bốn là, Bộ Y tế có bản hướng dẫn cụ thể cho người F0, F1 cách ly tại nhà thì phải làm gì, uống thuốc gì ra sao? Khi cần trợ giúp hay cấp cứu thì gọi số ĐT nào, cho ai…; Những trường hợp như thế nào thì phải tập trung vào các cơ sở điều trị… Bản hướng dẫn này được phổ biến trên các phương tiện truyền thông và in ra phát cho những trường hợp cần thiết.

– Năm là, phải nghiên cứu (học các nước đã làm tốt) về cách tổ chức tiêm chích vaccine cho dân sao nhanh chóng, trật tự… (Cần minh bạch: Người dân có quyền lựa chọn loại vaccine để tiêm không? Có quyền từ chối không tiêm loại vaccine nào đó không? Nếu cưỡng bức, sẽ gây nên sự hoang mang, lo hãi cho dân)

2. Về người dân

– Một là, cần nhận thức: Dịch rất nguy hiểm, và PHÒNG BỆNH là chính, phải thực hiện 5K một cách nghiêm ngặt với chính mình, gia đình mình. Nhưng nếu chẳng may bị nhiễm dương tính với covid dù biến thể gì “cũng kệ mẹ nó”!

Cứ bình tĩnh khai báo y tế và dùng ngay những bài thuốc dân gian… Nên nhớ, mỗi ngày Việt Nam 300 người chết về ung thư, còn chết vì Coronavirus Vũ Hán từ đầu đến giờ mới hơn 130 người, phần lớn là những người có bệnh nền. Hơn 80% những người dương tính với Covid đều tự khỏi nhé! Vậy sao phải hoảng loạn!?

– Hai là, bình tĩnh tự cách ly và tự chữa. Tất nhiên khi khai báo y tế thì ngành Y phải hướng dẫn cho người bệnh cách phòng tránh lây nhiễm sang người xung quanh và dùng thuốc ra sao.

Con gái tôi ở Ba Lan, thấy triệu chứng HO, MỆT… đi khám, kết quả DƯƠNG TÍNH, BS hướng dẫn về nhà tự cách ly, tự kiểm tra, theo dõi và dùng thuốc. Sau 10 ngày thấy khoẻ mạnh, bình thường. Chồng nó vẫn sống chung trong nhà, nhưng không sao cả.

Nhiều người đã phổ biến cách phòng và chữa covid-19 với các bài thuốc dân gian rất phong phú, nên tìm hiểu và áp dụng.

Chị Tang Ngoc Mai ở Hoa Kỳ cho biết:

Bên nầy con em mới vừa bị, phát hiện không mùi, vị là em bắt uống thuốc cảm, kháng sinh, xông rượu trắng với cây sả ngày hai lần; uống chanh nguyên chất, sau năm phút uống trà gừng nóng, đi làm mang theo, cách ly người trong gia đình… trong vòng 20 ngày hết… Bên Mỹ đi khám bệnh nhiêu khê lắm, phải lập hẹn, và chờ, còn cấp cứu khi nào nặng. VN là kho thuốc dân gian, lá xông đầy chợ. Bên nầy không có, phải mua tiệm thuốc Bắc.

– Một chị khác nói, 2 đứa con em bị ho mệt, đi test, hôm sau người ta gửi email báo nó bị dương tính. Nó ho, sốt 30 – 40 độ. Em cho cách ly trong phòng, ngày uống 4 ly trà gừng nóng; 1 viên C, nước chanh + mật ong – tất cả phải uống nóng, ăn uống đầy đủ, hơn 1 tuần là khỏi thôi…

Nói chung ta có nhiều bài thuốc dân gian với dược liệu phong phú. Có nhiều bài thuốc chữa cảm cúm: Xông nước đun với tỏi, gừng, sả, tía tô, ít muối rồi giữ nóng nước đó uống lai rai cả ngày cũng hiệu quả trong việc phòng, chống covid…

– Ba là, khi thấy có gì khó khăn, lo lắng hãy gọi điện chia sẻ với người thân, bạn bè, đừng có suy nghĩ mung lung một mình dễ hoang mang. Còn khi có triệu chứng nặng, phải vô bệnh viện cứu chữa…

Tóm lại, đừng có hoảng hốt, hoang mang. Bình tĩnh mới xử lý mọi vấn đề một cách hiệu quả.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không rõ TS Mạc Văn Trang là TS kiểu gì. Ông ta đưa thông tin kiểu hear say thì chết người ta mất.
  Một bài viết trên báo chí, ngoài chuyện quan điểm thì không ai nói được, còn thông tin thì phải khoa học và chính xác. Cái kiểu của ông TS viết làm người đọc có thể hiểu là “thuốc dân gian” của ông, hay là gừng rượu gì đó của mấy bà bên Mỹ… là “trị” dứt covid luôn. Nghe lời ông người ta chẳng cần chích ngừa gì hết.

  Tôi nhớ không lầm TS này cũng là tín đồ của Donald Trump. Sao ông không lấy bài thuốc sốt rét và tẩy trùng lysol của giáo chủ của ông mà bày cho thiên hạ luôn thưa TS!

 2. Tôi xin thêm một điều
  – Nếu bạn cách ly tại nhà và bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ.

  • May ra có con đốc tờ rô bốt trả lời bạn. Hết thuốc với bọn còn đảng còn nồi cơm

 3. Không biết bác căn cứ vào đâu để khuyên mọi người trong cơn đại dịch là ” xxin đừng hốt hoảng”. Không hoản sợ chắc chỉ có bọn tâm thần. Xin có vài lời
  1. Đảng và chính phủ chưa bao giờ lo toan đề cập đến vấn đề xử lý khi tai họa giáng xuống. Trong con mắt họ, người dân chỉ là lũ con Sen, con Ở, đầy tớ của Đảng. Ai là người mang lại cho họ cái lối suy nghĩ bất lương ấy. Hồ chí minh nhà các bác.
  2. Trong cơn dịch thành Hồ hôm nay, càng thấy rõ hơn sự phân biệt vùng miền Nam bắc( chữ bắc tôi viết chữ thường vì tôi khinh). Mưu toan từ ngày ” giải phóng” đến giờ là tiêu diệt người miền Nam càng nhiều càng tốt để thực hiện ” Bắc kỳ hóa người miền Nam” . Làm được điều này thì Đảng bác Hồ nhà các bác mới trường tồn được
  3. Tôi mong trong cái tức của kẻ bất lực thành ra Ác: tôi mong con covif Tàu, quê hương của ông Hồ nhà các bác hoành hành đến độ dân miền Nam và cả đám dân bắc kỳ( trong đó có tôi) không thể chịu đc cảnh cô độc không có ăn nổi loạn, chạy hết ra đường, giống như thời ” Phá kho thóc Nhật” hcm chỉ đạo.
  Bác bớt đi lời khuyên. Hãy dấn thân nếu còn tí liêm sỉ

  • Bác Mạc Văn Trang dấn thân lấy vợ mới rùi, nên cho bác ý vui duyên mới mà quên đi nhiệm vụ nếu có . Liêm sỉ thì từ hồi vô Đảng bác í quên mất nó thất lạc ở chỗ nào . Cứ để yên cho bác í ôn hòa cho có vẻ có học thôi .

 4. Haha, bây giờ mới đặt dấu hỏi vô phần “khoa học” của đồng chí tiến sĩ Mạc Văn Trang thì … uh… 2 Đamn late! Nhưng có công nhận, dân mềnh 1 lần nữa, ngay cả ứng dụng kho tàng bài thuốc dân gian cũng phải tới tiệm thuốc bắc .

  Nếu tiến sĩ Mạc Văn Trang mà ở trong giới medical advisors cho tổng thống thì dân Mỹ này chắc chắn sẽ panic. Nope, hổng phải vì Covid mà vì sự thật là đồng chí tiến sĩ MVT có mặt trong hội đồng cố vấn y té của tổng thống .

  Chống covid bằng dầu cù là, bây giờ thêm thuốc bắc . Nhớ thêm cầu cúng cho đủ bộ trifecta, mite as well. Cần hỗn hợp tây ta để sản xuất ra những đứa con lai Mỹ chuyên gia chích đùi đang nguyền rủa? Chloroquine.

  Chị Kim Tiến suddenly dont look that bad anymore. It proves các bác ném đá chị Kim Tiến thế chứ, để các bác lên lãnh đạo, kết/hậu -tùy cách nhìn- quả có thể còn tệ hơn . Actually, các bác cũng đã 1 thời có quyền chức trong tay & giữ rịt cho Đảng . Đào Văn Tùng đang càm ràm những chuyện cười ra nước mắt, tớ thì xem đó là Vui sao nước mắt lại trào .

  Đã có người nhắc tới nước rửa nhà . May i suggest bột giặt Omoe 1 thời thịnh hành, 1 thứ Rorschach test.

  “Nếu bạn cách ly tại nhà và bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ”

  Nếu bác sĩ not available, nên liên hệ với các tiến sĩ toán . Tiến sĩ toán Việt Nam biết tất cả mọi thứ, kể cả chữa bệnh . Chết ráng chịu tho. Ở VN tự do ngôn luận nên ai cũng có thể nói bậy

 5. “Nếu bạn cách ly ở nhà và cảm thấy tồi tệ hơn thì hãy gọi…” dịch vụ mai táng nhanh hơn gọi bác sĩ.

 6. Hiện nay vacxin covid chưa tói được toàn dân thì phòng và trị bằng dân gian cũng là cách rất tôt còn hơn không làm gì .Hỗn hợp Chanh mật ong gừng có tác dụng cũng cấp vitamin C tăng đề kháng làm sạch phổiv.riêng gừng là chất chống đông máu mà covid gây chết nhanh do các cục máu đông trong phổi .Dùng Gừng sẽ hạn chế được điều này gừng tươi nhé .bệnh nếu mắc sẽ đỡ trầm trọng hơn .Nhưng nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm dùng khi mình chưa tiếp cận đưocj với hệ thống y tế và Vaccin.

  • Để an thần an dân thì cứ gọi chúng nó ra hết tiêm nước muối vào cơ thể, bảo là đã tiêm vắc xin

Comments are closed.