Bạn

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Thông

14-7-2021

Qua cuộc chống dịch Vũ Hán kéo dài, khá nhiều điều lâu nay vốn ẩn kín, mù mờ, sai lệch… đã được phát lộ, thông tỏ. Theo cái cách mà người xưa bảo “cái kim bọc giẻ lâu ngày cũng ra”. Nhỏ như cái kim mà còn tòi, huống hồ những thứ vĩ đại.

Báo chí xứ ta những ngày qua liên tục thông tin, những tin vui, việc nước ngoài trợ giúp, tặng, cho, biếu Việt Nam vắc xin để chống dịch. Tên tuổi những nhà hảo tâm chẳng phải ai khác mà là Mỹ, Nhật Bản, Úc. Kèm theo vắc xin quý giá “một miếng khi đói bằng một gói khi no” là những lời bộc lộ chân thành, đầy tình cảm.

Số lượng vaccine các nước tài trợ cho Việt Nam. Ảnh trên mạng

Hôm kia, trên trang thông tin của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn, các nhà chức việc Mỹ, trong đó có cả ngài Ngoại trưởng Blinken, đã vui vẻ mà rằng “Các đồng nghiệp ở mọi cấp độ của chúng tôi ở Washington đều cam kết ủng hộ mạnh mẽ tương lai tươi sáng cũng như cuộc chiến đầy can đảm của Việt Nam chống COVID-19. Bạn lúc hoạn nạn mới là bạn đích thực. Việt Nam không đơn độc. Chúng ta đang sát cánh cùng nhau và chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại COVID-19. (Our colleagues in Washington at all levels are firmly committed to supporting Vietnam’s bright future and its courageous fight against COVID-19. A friend in need is a friend indeed. Vietnam is not alone. We’re in this together and together we will defeat COVID-19).

Ôi chao, thật xúc động. Lại còn biết dùng lối nói thành ngữ của người Việt “lúc hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”, lại còn động viên kiểu “cố lên, các bạn không đơn độc, chúng tôi luôn bên cạnh các bạn, đội đỏ cố lên”…

Không phải người ta cho (vắc xin) thì mới quý, nhưng ngẫm thêm sẽ thấy buồn. Lâu nay An Nam ta kiên định tiến lên chủ nghĩa xã hội, chơi đằm thắm với rặt những bạn cùng chí hướng như Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba, Lào, Nga, Venezuela, Nicaragua… Cùng phe, cùng môi răng, con chấy cắn đôi, cùng quyết thực hiện thắng lợi chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, nhưng tại sao trong cơn dịch tử sinh một mất một còn thế này chẳng thấy người anh em nào xúm vào vô tư giúp vắc xin để chặn dịch. Chỉ có người dưng Mỹ, Nhật, Úc, Hàn. Xin ai đó đừng kể bạn Trung Quốc, Nga cũng giúp đó thôi. Ôi giời, tay đặc phái viên Nga sang, đem theo 1.000 liều Sputnik V thì giúp con mẹ gì, chỉ rao hàng, quảng cáo, giới thiệu hàng mẫu, gạ mua thôi. Còn 500.000 liều vắc xin Sinopharm Tàu, nó chẳng vô tư đâu, bắt phải thế này thế nọ đủ cả. Nhận được “lòng tốt” của những bạn vàng ấy mà không phải trả giá mới là chuyện lạ.

Có người bảo các bạn xã hội chủ nghĩa cùng phe cùng chí hướng cùng chiến hào họ không giúp gì được bởi họ nghèo, họ có hơn gì ta, như Cuba, Triều Tiên, Lào chẳng hạn, lấy đâu ra mà tặng. Ai lại lấy của người nghèo bao giờ, lố bỏ mẹ.

Thế tôi hỏi các ông các bà, kiên định tiến lên chủ nghĩa xã hội, khư khư ôm lấy cái thứ thiên đường ảo tưởng ấy để chìm đắm mãi trong nghèo đói thiếu thốn để làm gì? Chả nhẽ để tới lúc khó khăn cần giúp nhau thì xua tay, mày ơi, tao không giúp được, tao nghèo lắm, ốc không mang nổi mình ốc, làm sao mang cọc cho rêu.

Thưa cụ đầu lĩnh, một vạn trang lý luận của cụ về thứ chủ nghĩa xã hội tốt đẹp mà cụ đang quyết lôi kéo cả dân tộc này theo đuổi cũng không có sức thuyết phục bằng thứ thực tế hùng hồn nói trên. Và thưa cụ, tỉnh lại đi, ai mới là bạn, chắc cụ không phải không biết, còn nếu thực “bất tri vi bất tri” (không biết thì bảo là không biết) thì chào cụ, chả có gì để nói nữa.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. 500.000 liều VERO CELL (Vệ rồ xèo !!!) của SinoPharm hiệu quả nhất 50% cứ nhìn qua THỔ NHĨ KỲ, NAM DƯƠNG Indonesia mà thấy lây nhiễm NGAY CẢ các bác Thổ bác Nam Dương đã chích cả 2 LẦN mà còn chết lăn ra như dạ VÌ TIN TƯỞNG các hãng bào chế vác xin Trun..g C..uốc tha hồ dự lễ Ramadan vì tin vào HIỆU QUẢ thuốc chủng Tàu !!!!

 2. À, nay lại thấy bác Thông dùng chữ “đầu lĩnh” nhá ( bác thâm thật đấy ! ) . Mình đọc ruyện cổ tích và truyện kiếm hệp thì thấy cách gọi “đầu lĩnh” là để chỉ tay đứng đầu đảng …cướp đấy, phải không ạ ?

 3. Nguyễn Phú Trọng :
  anh nói ai đầu lĩnh, anh chửi tôi đấy phỏng ? Anh viết xiên viết xỏ ý bảo tôi đầu lĩnh là đầu lú đấy ư, tôi mà nói với chú Tô Lâm là anh đếm lịch mỏi tay nhá, bảo cho mà biết nhá, đừng có lơ tơ mơ với tôi nhá.
  Lời bình :
  Thôi cụ cả ơi, làm gì mà nhá nhiều thế, nhắm được thì đẩy cái rẹc chứ nhấp nhá làm gì.

 4. “động viên kiểu “cố lên, các bạn không đơn độc, chúng tôi luôn bên cạnh các bạn, đội đỏ cố lên”

  Chứng tỏ đường lối thổ tả của đồng chí Bideng. Bất chấp những cái-gọi-là “vi phạm nhân quyền” của Đảng các bác, bất chấp biết rõ bản chất Cộng Sản của Đảng các bác, Mỹ vẫn tận tình giúp Việt Nam, thực ra là giúp Đảng các bác được trường tồn cùng đất nước & dân tộc .

  Có bạn như đế quốc Mỹ, nước Việt Nam đâu cần kẻ thù làm gì .

  • *Baoquocte.vn. 16/7/21
   Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao, Mỹ sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam 3.000.060 liều vaccine Moderna thông qua Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

   *VOV tiếng Việt vừa đưa tin 14/7:
   Bộ Y tế Việt Nam hôm 14/7 nói rằng công ty Pfizer của Hoa Kỳ sẽ cung cấp (bán) thêm 20 triệu liều vắc-xin COVID-19

   Ai là bạn?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây