Gửi các nhà lãnh đạo Cuba

 •  
 •  
 •  
 •  

Mạc Văn Trang

14-7-2021

Kính gửi Ngài Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Díaz-Canel và các nhà lãnh đạo Cuba

Nhờ có mạng internet toàn cầu mà tôi được thấy những hình ảnh nhân dân Cuba xuống đường biểu tình với những khẩu hiệu đòi “FREE CUBA”, đòi “ANTI COMUNIST”, (*) diễn ra vào ngày 11/7/2021 ở thủ đô La Habana và nhiều thành phố khác.

Nhiều người Việt Nam vô cùng yêu mến nhân dân Cuba, yêu mến Fidel Castro. Việt Nam và Cuba dù rất xa cách nhau về địa lý, nhưng rất gần gũi nhau về tình anh em trong sáng và sự đồng cảm sâu sắc.

Vì thế tôi muốn nhắn gửi mấy điều đến các nhà lãnh đạo Cuba anh em.

1. Fidel Castro và những nhà lãnh đạo Cuba đã làm cuộc Cách mạng 1959 đem lại tự do cho nhân dân và khát khao muốn đưa đất nước Cuba thành thiên đường cộng sản chủ nghĩa, cho nhân dân được tự do, hạnh phúc, cho các nước Mỹ La tinh noi theo… Nhưng cuộc thí nghiệm chưa từng có tiền lệ đó đã diễn ra hơn 60 năm, được đa số người dân hết lòng ủng hộ, mà nó hoàn toàn thất bại so với những mong ước ban đầu.

Cuộc thí nghiệm vĩ đại và trường diễn đó chứng tỏ mô hình lý thuyết XHCN mà Fidel đã chọn đã thất bại, cũng như Liên Xô và nhiều nước khác đã mắc phải. Nó thất bại vì lý thuyết XHCN ấy đã huỷ diệt bản chất con người là “đi tìm lạc thú”, môi trường sống tự do sáng tạo… (S. Freud); là “quyền tư hữu”, tự do làm giàu của cá nhân (Adam Smith) …

2. Về thực tiễn, nếu Cuba không theo con đường xã hội chủ nghĩa, thù địch với Mỹ và các nước tư bản thì đất nước Cuba bây giờ đã phát triển như thế nào và đời sống của nhân dân Cuba chắc hẳn vào loại cao trên thế giới. Còn thực tế đời sống của nhân dân Cuba hiện nay vào loại nghèo: đói ăn, thiếu mặc, thiếu điện, nhiên liệu, thiếu thuốc phòng chống Coronavirus Vũ Hán…

Nhưng cái thiếu nhất là thiếu TỰ DO, DÂN CHỦ, thiếu NIỀM TIN vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mù mờ, lạc lối… Cho dù Fidel, Raul Castro … đem hết tâm và tài, hy sinh cả cuộc đời phấn đấu xây dựng CNXH suốt 60 năm, nhưng mô hình đã sai thì không làm sao đưa Cuba phát triển xứng với tiềm năng của đất nước và sự mong đợi nhân dân.

3. Nhân dân Cuba đã chịu đựng hy sinh hơn 60 năm cho cuộc đại thí nghiệm là quá đủ rồi. Hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi. Nay những người dân trung thành cũng không chịu được nữa đòi hỏi phải thay đổi thì hãy lắng nghe lòng dân, theo ý nguyện của nhân dân và cũng là xu thế tất yếu của nhân loại: thoát khỏi chế độ cộng sản độc tài toàn trị, đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân!

4. Đừng có nghe Trung Cộng, tuyệt đối không làm theo Trung cộng giết hại nhân dân mình để giữ quyền thống trị. Chủ nghĩa nào, chế độ nào thì cũng “quan nhất thời, dân vạn đại”. Chỉ có đất nước và nhân dân là trường tồn. Fidel đã chết, rồi Raul cũng chết, nhân dân thì vẫn còn! Làm theo Trung Cộng đàn áp dân, thì tội ác ấy muôn đời còn ghi vào sử sách, không gì tẩy rửa được điều ô nhục ấy.

5. Con đường thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, theo ý nguyện tự do của nhân dân như đã diễn ra ở Đông Âu, có hai phương cách. Một là ngoan cố để nhân dân phải xử lý như đối với vợ chồng Nicolae Ceaușescu ở Romania, năm 1989; hai là chuyển đổi trong hòa bình như Ba Lan, Séc – Slovakia, Hungary, cộng hòa Dân chủ Đức…

6. Khi đất nước phát triển theo mô hình dân chủ, đa nguyên, đa đảng thì đảng Cộng sản vẫn còn, dành cho những người trung thành với lý tưởng cộng sản tiếp tục hoạt động, cạnh tranh trong khuôn khổ pháp luật của một quốc gia dân chủ, văn minh… Những người của chế độ cũ vẫn tranh cử để nhân dân bầu chọn vào các cấp lãnh đạo quốc gia, như nhiều nhân vật ở các nước đã chuyển đổi. Điển hình là bà Angela Merkel vốn là cán bộ Đoàn Thanh niên của CHDC Đức, đã được bầu làm Thủ tướng của nước Đức thống nhất liên tiếp 4 nhiệm kỳ…

Khi chuyển đổi sang chế độ mới, như các nước ở Đông Âu, không những các thành tựu về Y tế, Giáo dục … dưới thời XHCN được bảo toàn, mà còn phát triển với chất lượng mới, vì được dân chủ hoá và kinh phí đầu tư dồi dào hơn, lương giáo viên, bác sĩ tăng cao, do kinh tế phát triển tốt…

Khi chuyển đổi chế độ, những người đối lập không còn là “thế lực thù địch”, đem lại hoà hợp dân tộc, những người con ưu tú của nhân dân phải tù đày, chạy trốn sẽ cùng góp sức xây dựng đất nước; sức người, sức của của các kiều dân Cuba ở Mỹ và nước ngoài sẽ đổ về nước, Cuba sẽ phát triển mạnh mẽ…

May mắn nhất của Cuba là gần Mỹ chứ không gần Trung Cộng như Việt Nam. Hãy tận dụng lợi thế đó để phát triển đất nước.

Vì vậy tôi chân thành khuyên các ngài lãnh đạo Cuba, hãy dũng cảm từ bỏ cái mô hình đã mục ruỗng, nhân dân quá chán ghét rồi; đừng lừa bịp và khủng bố nhân dân nữa; hãy thể theo ý nguyện của nhân dân, chuyển sang chế độ dân chủ, kết bạn với Mỹ và các nước tư bản để đất nước phát triển, nhân dân được tự do, hạnh phúc.

Như thế các ngài cũng sửa được lỗi lầm, để lại tiếng thơm cho hậu thế.

Xin gửi đến các Ngài lời chào trân trọng.

***

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Cờ Cuba có ghi chữ “Anti Communist” là hình ảnh ghi lại từ cuộc biểu tình của những người Mỹ gốc Cuba ở Mỹ, ủng hộ cuộc biểu tình của người dân Cuba.

______

Một số hình ảnh trên mạng, về các cuộc biểu tình của người dân Cuba và của dân gốc Cuba ở Mỹ:

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Úi dùi ui, ghê chưa
  Cuba không ” ôn hòa có học tí nào. Cuba không ” tôn trọng nồi cơm tí tẹo nào”. Cuba không tý tẹo nào” nhân sĩ trí thức hiền tài”. Cuba đang giãy chết.
  Bác nào nếu có long kính trọng ” nhân sĩ trí thức Hồ gươm Rùa mù vớ Kiếm” hãy dich bài văn phong xhcn này gửi cho ” lãnh đạo Cuba” dùm bác tác giả.

 2. Nên gởi kèm một bản cho Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình.
  Nói là gởi cho cu ba nhưng thật ra là ở cho cu Trọng kkk. Tác giả không thật thà chút nào, cứ cái thói mượn gió bẻ măng kkk. Tuyệt

 3. “nếu Cuba không theo con đường xã hội chủ nghĩa, thù địch với Mỹ và các nước tư bản thì đất nước Cuba bây giờ đã phát triển như thế nào và đời sống của nhân dân Cuba chắc hẳn vào loại cao trên thế giới”

  Đúng, nhưng “Fidel Castro và những nhà lãnh đạo Cuba đã làm cuộc Cách mạng 1959 đem lại tự do cho nhân dân” có nghĩa có thể “đất nước Cuba bây giờ đã phát triển như thế nào và đời sống của nhân dân Cuba chắc hẳn vào loại cao trên thế giới” nếu “không theo con đường xã hội chủ nghĩa, thù địch với Mỹ và các nước tư bản”, không theo Fidel Castro thì có khác gì chính quyền Bautista trước khi được “giải phóng”. Giàu sang cách mấy mà không có con “tự do” thì có khác chi Việt Nam bây giờ đâu ? Vả lại giàu sang kiểu Bautista, Ngụy và Việt Nam các bác sau đổi mới chỉ là giàu sang giả tạo thui ạ, đã vậy lại không có “tự do” nữa … Thà tự tử xì tai Trần Đức Đô theo tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đi gặp Bác Hồ còn sướng hơn .

 4. Bác viết rất dài…. nhưng nó ” sáo rỗng” làm sao í. Nó vẫn chưa thoat thai ” văn phong mẫu xhcn”. Còn phần nội dung thì chẳng có gì đáng để đọc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây